ร้านค้าในเฟสบุ๊ค ระวัง!! ยอดตก | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ร้านค้าในเฟสบุ๊ค ระวัง!! ยอดตก

ร้านค้าในเฟสบุ๊ค ระวัง!! ยอดตก

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-03-09 18:26:21

อย่าคิดนะครับว่า การเปิดร้านในเฟสบุ๊คในปัจจุบันนี้ จะทำให้ได้ยอดขาย และคนรู้จักแบรนด์ได้ง่ายๆ ถ้าคุณไม่...

การเปิดร้านค้าออนไลน์ โดยใช้พื้นที่ของสื่อยอดนิยมอย่าง Facebook เป็นทางเลือกที่เรียกว่าเกือบทุกแบรนด์ให้ความสำคัญ เพราะหากต้องการเปิดตลาดให้มีคนรู้จักมักคุ้นในตัวแบรนด์แล้ว Facebook เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องในปัจจุบันมีคนใช้งาน Facebook เป็นจำนวนหลายร้อยล้านคน

และแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จหลายแบรนด์ ก็มาจากการทำการตลาดบน Facebook นี่แหละ

นอกจากเหตุผลที่ว่ามีกลุ่มผู้บริโภคหลากหลายกลุ่มใช้งานเฟสบุ๊คเป็นประจำ ทั้งแชร์ประสบการณ์ และซื้อขายสินค้าออนไลน์ แต่ยังมีอีก 1 เหตุผลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจทั้งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ เลือกใช้พื้นที่เฟสบุ๊คในการกระจายข่าวสารก็คือ สามารถใช้งานได้ฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมได้กลุ่มเป้าหมายจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว

แต่.. เมื่อมีธุรกิจคิดแบบเดียวกันเยอะ สร้างแบรนด์ผ่านเฟสบุ๊คเหมือนๆกันจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ต่อไป Facebook คงจะไม่ใช่พื้นที่ที่เปิดให้ร้านค้าออนไลน์ใช้ฟรีอีกต่อไป...
แต่ไม่ใช่หมายความว่า Facebook จะปิดเพจของร้านคุณแต่อย่างไร
เพราะพวกเขามีวิธีที่แยบยลกว่านั้นเยอะ!!

สังเกตุได้ง่ายเลยคือ

1. จากการที่เพจโพสข่าวสารของแบรนด์ จะมีคนเห็นโพสนั้นๆของเพจที่หน้า Feed ประมาณ 16%

>> แต่ปัจจุบัน หากคุณไม่ทำการโฆษณาข่าวสารบน Facebook จะมีคนเห็นโพสคุณจำนวนลดลงมาก!! เน้นนะครับว่ามาก จาก 16% จะเหลือเพียงแค่ 0.5-2% เท่านั้น
*** นี่เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมทีมงานของ iTopPlus จึงแนะนำเสมอว่า ถ้าคุณมีเพจเฟสบุ๊ค ควรลงทุนทำโฆษณา Facebook เพื่อผลตอบรับที่ดีสำหรับตลาดในชุมชนสื่อนี้

2. ด้วยความที่มีบัญชีใช้งานของคนในเฟสบุ๊ค 1 คน มีจำนวนการแสดงหน้า Feed เยอะมาก ทั้งเพื่อน เพจร้านค้า ฯลฯ จากที่คน 1 คนจะเห็นข่าวสารหน้า Feed 1,500-15,000 โพสต์

>> Facebook จะลดจำนวนการแสดงโพสต์ของเพจต่างๆลง ด้วยการเลือกเพจที่มีความน่าสนใจ และเหมาะกับบัญชีผู้ใช้นั้นจริงๆ แค่จำนวน 300 โพสต์เท่านั้น
*** ดังนั้น iTopPlus จึงพัฒนาแพ็กเกจดูแลเพจเฟสบุ๊ค ให้มีการสร้างเนื้อหา ข้อมูล ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้เพจกลายเป็นเพจที่น่าสนใจ
(ทริคสำคัญอีกข้อที่แอดมินเพจหลายแบรนด์อาจไม่รู้ คือ Facebook จะทำการประเมินเพจของแต่ละแบรนด์ว่าเพจนั้นมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน หากเพจไม่มีประสิทธิภาพ Facebook จะทำการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับท้ายๆ และจะมีการโชว์ให้คนเห็นน้อยครั้ง *การประเมินเหล่านี้ มาจาก การมีปฏิสัมพันธ์ของลูกเพจกับเพจ พูดง่ายๆก็คือ เนื้อหาของเพจมีความดึงดูด และน่าสนใจมากน้อยเพียงใดนั่นเอง)

3. หากคุณยังดื้อดึงที่จะใช้พื้นที่โฆษณาแบรนด์แบบฟรีๆ บนเฟสบุ๊คอยู่อีก ไม่ต้องมองหาความเปลี่ยนแปลงจากที่ไหน เพราะมันจะเห็นได้จากยอด Organic Reach (คนที่เห็นโพสต์) มันจะลดลงเรื่อยๆ และร้านค้าคุณอาจกลายเป็นเพจร้าง เพราะมีร้านค้าอื่นมาแย่งชิงลูกเพจที่น่ารักของคุณไป เพียงเพราะเขาทำโฆษณาเฟสบุ๊คนั่นเอง .. รู้ได้ยังไงนะหรอครับ? ว่ามีร้านลงทุนทำโฆษณาเยอะ

>> ดูจากยอดรายได้ของ Facebook ไงล่ะ ที่มีรายได้เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 53% คือ 3.85 พันล้านเรียญ ซึ่งนั่นเป็นรายได้จากโฆษณาเฟสบุ๊คถึง 93%
*** การโฆษณา Facebook หลายแบรนด์เลือกที่จะทำเอง แต่หลายแบรนด์เลือกที่จะใช้ผู้เชี่ยวชาญ อย่าง iTopPlus ที่ดูแลการโฆษณาเฟสบุ๊ค เพราะทีมเทคนิคของ iTopPlus เป็นทีมเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ธุรกิจว่าธุรกิจแบบนี้ ควรเลือกกลุ่มเป้าหมายไหน และเลือกพื้นที่ไหน รวมถึงทำรายงานให้กับลูกค้าตลอด (แต่มีหลายคนที่ถามว่า ทำไมถึงต้องเป็น iTopPlus เพราะเราเป็นตัวแทนของ Facebook ที่จะมีทีมงานจาก Facebook มาคอยอบรม และอัพเดตข่าวสารต่างๆขององค์กรให้ iTopPlus ได้รู้ก่อนใครตลอด)

นอกจากการสร้างคอนเทนต์ที่ดีแล้วนั้น iTopPlus จะมีเทคนิคดีๆมาคอยเสนอ และทำให้ลูกค้าของเราอยู่เสมอ เพราะอย่างที่บอกว่าเรามักจะมีการอัพข้อมูลจาก Facebook โดยตรงอยู่ตลอด
อย่างเช่นทริคที่ว่า "ปัจจุบัน ด้วยความที่ Reach การเห็นโพสต์ลดน้อยลง แต่ถ้าคุณโพสต์ VDO บนเพจโดยตรง ไม่ใช่การแชร์ลิงค์จาก YouTube จะทำให้มีคนเห็นมากกว่า!!"

"สร้าง แฟนเพจ ไว้เฉยๆ ไม่ทำโฆษณาก็ได้ ไม่เห็นจำเป็น " นี่เป็นคำพูดจากหลายเจ้าของกิจการ
แต่เรามีอะไรจะบอกให้คุณหยุดคิดสักนิดว่า ปัจจุบันนี้มีคนเปิดบัญชีใช้งานบน Facebook ประมาณ 890 ล้านคน และมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆถึง 18% ต่อปี

บทความนี้เป็นเพียงคำเตือนให้ธุรกิจที่มีร้านออนไลน์บนเฟสบุ๊คได้รู้ว่า การโฆษณา Facebook จะมีความสำคัญมากแค่ไหน ในอนาคต.. และไม่ต้องบอกเลยว่าถ้าคุณยังนิ่งเฉยกับการใช้พื้นที่แบบฟรีๆอยู่นั้น จะทำให้ลูกค้าหายไปเยอะเท่าไหร่

อย่าเพิ่งกังวลกับการลงทุนครับ!! หากมีข้อสงสัย และอยากได้คำปรึกษา iTopPlus มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำอยู่เสมอ .. ปรึกษาได้ครับว่าราคาเริ่มต้นมีเท่าไหร่บ้าง? ถ้าอยากเริ่มต้นด้วยการลงทุนไม่มาก สามารถทำได้.. ไม่ต้องรอช้าครับ เราพร้อมให้บริการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง โทร 02-934-3402

________________________________________________________________________________________________

iTopPlus เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ (( ให้คุ้มคุณภาพครบ! ))
มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google, โฆษณา Facebook
ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 5 ช่องทางการติดต่อ
โทร 02-934-3402
Line : iTopPlus
www.iTopPlus.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ