เรื่องเล็กๆของลูกน้อง ที่เจ้านายต้องใส่ใจ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เรื่องเล็กๆของลูกน้อง ที่เจ้านายต้องใส่ใจ

เรื่องเล็กๆของลูกน้อง ที่เจ้านายต้องใส่ใจ

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-10-09 10:11:08

ต่อจากบทความที่แล้วที่เราพูดถึงเรื่อง สั่งงานลูกน้องยังไงให้เค้าอยากทำ สิ่งที่ดีที่สุดคือการให้เค้าเลือกเอง ว่าเค้าโอเคกับงานนั้นหรือเปล่าเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพของการทำงานทีี่าสูงสุด แต่มีคำถามต่อมาว่า แล้วถ้าลูกน้องปฎิเสธงานจะทำไง และทำไมเราถึงต้องให้สิทธิลูกน้องเป็นผู้เลือกเอง

“ถ้ามีคนเขาปฎิเสธไม่ร่วมด้วยล่ะ  จะทำยังไงเมื่อพูดไปแล้ว?”

 

“เราก็จะไม่ว่ากัน  ดีเสียอีกที่จะได้รู้ตั้งแต่ต้น  ว่าใครมีใจที่จะไปร่วมเส้นทางใหม่กับเราหรือไม่  ดีกว่าการที่จะให้เค้าทำไปแบบฝืนใจ  เพราะหากเป็นแบบนั้น  ผลงานมันก็จะออกมาแบบฝืนๆ  มันเสียทั้งสองฝ่าย  เราก็คงไม่แฮปปี้  เขาก็ไม่แฮปปี้  วัดใจกันไปเลยตั้งแต่ต้นดีกว่า”

 

“แล้วมีใครปฎิเสธไหม?

 

“ไม่มีเลยสักคน  แหม๋ ก่อนจะทำอย่างนี้  ก็พอจะรู้อยู่แล้ว  ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ลูกน้องกลุ่มนี้น่าจะอยากไปกับเรา  เพราะหนทางในแผนกที่เค้าอยู่นั้นมันตันแล้ว  ไม่มีตำแหน่งให้ขึ้นไปสูงกว่านั้นอีก  หากคนเดิมที่อยู่ในตำแหน่งไม่ลาออก  เวทีใหม่ที่เราสร้างขึ้น  มีโอกาสให้พวกเขามากกว่า  เพราะเราให้ดูโครงสร้างการบริหารที่วางไว้เป็นขั้นๆ  เริ่มต้นเป็นยังไง  สเต็ปที่สองขยายขึ้นแค่ไหน  จนกระทั่งในระยะยาวเป็นอย่างไร”

“จากนั้นล่ะทำยังไงต่อ?”

 

“คือเมื่อได้ลูกน้องที่หมายตาไว้ครบถ้วน  ก็กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ  สโคปของงาน  ว่าให้ใครทำหน้าที่อะไรยังไง  สำหรับงานก่อนเริ่มโปรเจ็ค  แจกงานให้ลูกน้องไปทำคนละเรื่องสองเรื่อง  วางกำหนดเวลาเสร็จให้ด้วย  ใช้เลขาฯตัวเองให้เป็นศูนย์กลางคอยติดตามงาน  และทำหน้าที่ซับพอร์ตทีมงาน  เริ่มลุยได้ทันที

 

ในขณะที่เราเอง  ก็ไปหนักกับการร่วมออกแบบก่อสร้างและตบแต่ง  ร่วมกับสถาปนิกและผู้รับเหมา  ไปเสาะหาและเลือกเฟ้นอุปกรณ์  เครื่องมือ เครื่องจักร์อะไรที่จะต้องใช้ในงาน  คิดและวางแผนในเรื่องรายละเอียดต่างๆ  อย่างเช่นจะให้โรงเรียนหน้าตาเป็นยังไง  สร้างความเชื่อถือได้ขนาดไหน  ควรต้องโอเปอร์เรทอย่างไร  บริหารจัดการกันอย่างไร  ทั้งภายในและกับภายนอก  ประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน  ควรพูดจากับผู้ที่สนใจไถ่ถามอย่างไร  ทั้งจากการโทรศัพท์และเข้ามาติดต่อด้วยตนเอง ฯลฯ

 

ส่วนร้านเบเกอรี  หน้าตาสีสัน  คาแร็คเตอร์ควรจะออกมาในลุ๊คใด  การดีสเพลย์สินค้า  การใช้แสง  อุปกรณ์ประกอบ  เเพ็คเก็จจิ้ง  เสื้อผ้าหน้าผมของพนักงานขาย  วางสเป็คเอง คัดเลือกเอง  ฝึกเองสอนเอง ฯลฯ”

 

“โห ขนาดนั้นเลยเหรอ  ทำไมถึงขนาดต้องมาทำเรื่องอะไรแบบนี้  ไม่ไว้ใจรสนิยมคนอื่น  หรือไม่มีลูกน้องคนไหนเหมาะสม  จะทำไอ้งานจิ๊บๆจ้อยๆพวกนี้  ตัวเองน่าจะมีงานที่สำคัญๆกว่าให้ทำตั้งเยอะไม่ใช่หรือ?”

 

“เรื่องเหล่านี้อาจจะเห็นเป็นเรื่องเล็กๆก็จริงนะ  แต่จะบอกให้ว่ามันไม่เล็กหรอก  เรื่องนี้มันมาจากประสบการณ์ของตัวเอง  เวลาที่เป็นลูกค้าชาวบ้านเขา  เวลาโทรไปที่ไหน  แล้วเจอเอาคนพูดจาไม่ดี  สอบถามอะไรก็ไม่รู้เรื่อง  แค่น้ำเสียง  แค่วิธีการพูดจา มันก็ทำให้เรารู้สึกแย่ รู้สึกลบกับที่นั่นทันทีนะ  แล้วคนที่ขายของหน้าร้าน  ขายขนม  ขายของกิน เราก็อยากเห็นคนขายหน้าตาดี  ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดจาดี  เสื้อผ้าหน้าผมดูดี  ผิวพรรณดูสะอาดสะอ้าน  ของอาจจะดีมีราคาก็จริง  แต่บางทีขายไม่ดีขายไม่ได้  ก็เพราะคนขายนั่นเอง ไล่ลูกค้า  ด้วยลุ๊ค  ด้วยการพูดจา และการแสดงออก  โดยที่เจ้าของกิจการอาจไม่รู้เลยก็ได้

 

เราก็เอาสิ่งเหล่านี้แหละ  มาวางสเป็คขึ้น  ว่าลูกน้องที่ทำหน้าที่เหล่านี้  ควรจะเป็นอย่างไร  การจะรู้ว่าเป็นอย่างไร  ก็ง่ายนิดเดียว  แค่เรามาสมมุติตัวเองว่าเราเป็นลูกค้า  แล้วเราต้องการอะไรอย่างไรจากคนขาย  จากพนักงานของที่นั่น  เท่านั้นเองเราก็รู้  เอาที่รู้นั่นแหละ  มากำหนดและฝึกสอนลูกน้องเราเอง  ใช้คอมอนเซนส์ล้วนๆ”

 

“เออจริงว่ะ  ยอมรับเลย  บางแห่งดี้ดี  แต่พอเจอพนักงานแย่ๆเข้า  ก็ไม่อยากไปที่นั่นอีก  พูดจาไม่ดีไม่พอ  ยังบริการห่วยอีก  อาหารอร่อยแค่ไหน  ก็ไม่อยากกิน”

 

“แบบนี้ไง  จะไปโทษเด็กหรือพนักงานที่ทำงานไม่ได้หรอก  มันต้องโทษเจ้าของร้านนั่นแหละ  ใครล่ะเป็นคนรับเด็กเข้าทำงาน  ไม่รู้หรือว่าควรจะต้องเอาคนแบบไหน  คัดเลือกมายังไง  แล้วฝึก  แล้วสอนเค้าหรือเปล่า  ใครจะเห็นว่าเรื่องนี้เรื่องเล็กน่ะ  ผิดถนัดเลยแหละ เพราะมันเป็นเรื่องเล็กก็จริง แต่มันมีความสำคัญมาก”

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ