เปิดเทคนิค! หาลูกค้าประจำ เพียงใช้ Google Ads ให้ถูกจุด | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เปิดเทคนิค! หาลูกค้าประจำ เพียงใช้ Google Ads ให้ถูกจุด

เปิดเทคนิค! หาลูกค้าประจำ เพียงใช้ Google Ads ให้ถูกจุด

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2021-05-14 16:01:29

ลูกค้าประจำหาได้ ถ้ารู้วิธีที่ถูก

เราจะมาเผยวิธีหาลูกค้าด้วย Google Ads
ซึ่งเป็น Search Engine ที่คนไทยใช้อันดับ 1

แล้วคนทำธุรกิจ จะใช้ให้เป็นประโยชน์อย่างไร?

มาดูกัน...

----------------------------------------------------------

ก่อนเข้าเรื่อง อยากให้เข้าใจเรื่อง
“Product Life Cycle” ก่อน

เราขออธิบายง่ายๆ ก็คือ
การที่เราต้องดูสินค้า/บริการ ของเราว่ามีวัฏจักรที่ลูกค้าจะกลับมาซื้ออีกทีเมื่อไร เพราะนิยามของคำว่าลูกค้าประจำ แปลว่า ต้องใช้บริการคุณ หรือซื้อสินค้าคุณซ้ำอีกครั้ง ด้วยความพึงพอใจ
เช่น “แอร์” ส่วนใหญ่คนมักจะหาซื้อกันในฤดูร้อน แต่ก็เป็นสินค้าที่เปลี่ยนกันไม่บ่อยนัก สำหรับงานบริการ เช่น การนวดแผนไทย ลูกค้าที่เป็นออฟฟิศซินโดรม หรือปวดเมื่อยจากการทำงาน ก็อาจใช้บริการในระยะเวลา 2-4 เดือนต่อหนึ่งครั้งได้เลย
จะเห็นว่า Product Life Cycle ของแต่ละประเภทธุรกิจมีความแตกต่าง ดังนั้น สิ่งที่เราจะแนะนำจะเหมาะกับคุณหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ Product Life Cycle ของธุรกิจคุณด้วย คุณต้องพิจารณาในเรื่องนี้ก่อน
ส่วนวิธีที่เราจะแนะนำคือ การทำ Remarketing และ RLSA ให้ถูกจุด

มาดูกันต่อเลย...

------------------------------------------------------
.
.
<<< 1.ทำ Remarketing ให้ถูกจุด >>>
.
การทำ Remarketing คือการยิงโฆษณายิงซ้ำไปหาคนเดิม ซึ่งโฆษณาจะไปโผล่บนเว็บไซต์พันธมิตรของ Google หรือเลือกยิงไปบน Youtube (รูปแบบ Discovery Ads) ก็ทำได้
.
.
<< เริ่มแรกคือ >>
เราต้องมีเว็บเพื่อเก็บข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่สนใจสินค้าเราก่อน จากนั้นอาจติด Conversion Tracking ไว้ที่หน้าสั่งซื้อสำเร็จ พอมีคนซื้อเข้ามา เราก็จะมีลิสต์รายชื่อข้อมูลลูกค้าไว้ในมือแล้ว
.
.
<< เคล็ดลับข้อนี้ >>
ถ้าเป็นลูกค้าที่เคยซื้อสินค้ามาแล้ว เมื่อเรามีลิสต์ไว้ เราสามารถยิงโฆษณาเพื่อย้ำเตือนให้ถึงนึกแบรนด์คุณ และเสนอสินค้าใหม่ๆ ได้
ยกตัวอย่าง หากคุณขายน้ำมันเครื่อง คุณจะเริ่มรู้แล้วว่าอีก 6 เดือนรถก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง คุณก็จะได้ยิงโฆษณาไปหาลูกค้าคนเดิมคนนั้นได้ใน 6 เดือนถัดไปได้
โดยคุณอาจยิงโฆษณาซ้ำเพื่อนำเสนอสินค้าตัวใหม่ หรือตัวเดิมได้ แต่ให้โปรฯพิเศษไปก็ได้ เท่านี้เราก็จะได้ย้ำเตือนลูกค้าเดิมเราให้กลับมาสั่งซื้อกับเราได้อีกรอบ เมื่อสั่งซื้ออีกรอบคุณอาจใช้วิธีเก็บลูกค้าเข้ามาในไลน์ หรือทำการตลาดต่อในแบบอื่นๆได้ง่ายกว่าเก่า
.
.
<<< 2.ทำ RLSA บน Search Ads >>>
.
วิธีการนี้ใช้กับ Google Search Ads หรือโฆษณาบนหน้าผลการค้นของกูเกิ้ล ถ้าใช้วิธี RLSA (Remarketing List for Search Ads) เพื่อให้ลูกค้าที่ใช่ ค้นหากี่ทีก็เจอโฆษณาของเรา
.
.
<< เริ่มแรก >>
คุณต้องทำ Google Search Ads แบบปกติก่อน จากนั้นเมื่อลูกค้าเข้ามาที่เว็บ หรือหน้าสินค้าที่เรากำหนด เราก็จะได้ข้อมูลของลูกค้ามาเก็บไว้แบบอัตโนมัติด้วยระบบของ Google
ถ้าใช้วิธีนี้ ในอนาคตเมื่อลูกค้าคนเดิมเสิร์ชเข้ามา ก็จะเห็นโฆษณาเราก่อนเป็นลำดับแรก ดังนั้นถ้าเป็นลูกค้าเก่า แล้วประทับใจเรา ก็มีโอกาสที่ลูกค้าคนนั้นจะคลิกเข้ามาซื้อสินค้า/บริการ เราได้อีกครั้ง
ดูเหมือนจะเป็นวิธีธรรมดาๆ แต่วิธีนี้ทีมงานเรายืนยันว่า ค่า CTR (Click Through Rate) หรืออัตราการคลิกต่อการแสดงผล จะสูงกว่าปกติด้วย
.
.
<< เคล็ดลับข้อนี้ >>
หลักการเก็บข้อมูลเหมือนกับการทำ Remarketing คือการติด Conversion Tracking ในหน้าสั่งซื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลลูกค้าที่สั่งซื้อสำเร็จ
ในอนาคตหากลูกค้าค้นหาเข้ามาแล้วเจอโฆษณาเรา คุณก็สามารถปรับ Ad Text หรือคำโฆษณาเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มเดิมนี้ได้ โดยอาจเพิ่มโปรฯพิเศษ เข้าไปในคำโฆษณาเพื่อดึงดูดมากขึ้นได้

-----------------------------------------------
.
หาลูกค้าประจำจาก Remarketing กับ RLSA ต่างกันอย่างไร?
Remarketing = เราต้องคาดการณ์ Product Life Cycle ว่าลูกค้าจะกลับเข้ามาซื้ออีกทีเมื่อไร แล้วค่อยสร้างโฆษณายิงไปหาลูกค้าคนนั้นๆ
RLSA = ลูกค้าเข้ามาค้นหาอีกครั้ง แปลว่าตั้งใจมองหาสิ่งนั้นอยู่ถึงพิมพ์ค้นหาเข้ามา แปลว่าลูกค้ามีความต้องการเอง
ดังนั้น เราแนะนำว่าให้ใช้สองวิธีนี้ควบคู่กันไป โดยต้องมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจ/สินค้า/บริการของคุณ
ข้อดีของการใช้วิธี RLSA, Remarketing กับลูกค้าเก่า เพื่อทำให้เป็นลูกค้าประจำ คือการที่เราไม่ต้องสื่อสารมาก เพราะลูกค้าที่เคยซื้อมักจะเข้าใจสินค้า/บริการของเราในระดับหนึ่งก่อนอยู่แล้ว
.
-------------------------------------------------------------
.
ITOPPLUS พันธมิตรระดับพรีเมียร์ของกูเกิ้ล
(Google Premier Partner)
.
ทีมงานเราสามารถทำโฆษณาบน Google ด้วยหลัก Best Practices หรือหลักการทำโฆษณาที่ดีที่สุดของ Google
.
ติดต่อ/ปรึกษา ITOPPLUS ก่อนได้เลย
ผู้มีประสบการณ์มาแล้วกว่า 30,000 ธุรกิจไทย
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ