วิธีปรับ Ads ในยุคที่คนค้นหาด้วยเสียง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
วิธีปรับ Ads ในยุคที่คนค้นหาด้วยเสียง

วิธีปรับ Ads ในยุคที่คนค้นหาด้วยเสียง

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2021-03-29 14:17:14

คนทั่วโลกกว่า 52 % เริ่มหันมาใช้การค้นหาด้วยเสียง

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป
แล้วคนทำโฆษณาบน Google จะปรับตัวอย่างไร?

มาดูกัน…

------------------------------------------------
.
อัตราการเติบโตของผู้ใช้ที่ค้นหาด้วยเสียงหน้าใหม่ขึ้นปีละ ถึง 10-20%
.
ขณะที่ในไทย ตัวเลขของคนที่ค้นหาด้วยเสียง ก็เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นมือถือ อุปกรณ์ Smart Home พัฒนาไปไกล และรองรับการค้นหาจากเสียงมากขึ้น
.
.
แล้วจะปรับแคมเปญอย่างไรดี?
.
ก่อนอื่น ต้องเข้าใจหลักการว่าการค้นหาด้วยเสียง ก็คือการจับสัญญาณเสียงเพื่อแปลงให้เป็นตัวอักษร แล้วค้นหาต่อบน Google แบบอัตโนมัติ พูดง่ายๆ คือ เหมือนเป็นการให้เสียงพิมพ์ค้นหาแทนเรา

เมื่อเข้าใจหลักการแล้วลองมาดูที่มาที่ไปของภาษาที่เปลี่ยนแปลง และวิธีการปรับแคมเปญกัน
.
.
<<< เข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงของภาษาก่อน >>>
.
เชื่อไหมว่า ภาษาไทยบนโลกออนไลน์ตอนนี้ ไม่ใช่ทั้งภาษาพูด และภาษาเขียน แต่เป็น “ภาษาไทยเน็ต” นี่เป็นบทสรุปจากงานวิจัยของ Institute of Culture and Arts มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

บทวิจัยสรุปว่า ภาษาที่คนใช้ในปัจจุบัน เป็นภาษาที่ผสมผสานใหม่ ระหว่างทั้งภาษาพูด และภาษาเขียน ที่คนไทยใช้ปนกันจนชิน และไม่รู้ตัวไปแล้ว

ตั้งแต่ใช้ในการคอมเม้นต์ แชท ลามจนมาถึงพฤติกรรมการค้นหาบนกูเกิ้ลด้วยขณะเดียวกันมีงานวิจัยหลายชิ้น ที่บอกว่าภาษาไทยเน็ต กลับย้อนกลับมามีอิทธิพลกลายมาเป็นภาษาพูดในโลกความเป็นจริงด้วย ทำให้เวลาปรับคีย์เวิร์ด ก็ลองตระหนักถึงภาษาพูดที่ละเอียดขึ้นไปอีก

ตัวอย่างง่ายๆ เช่นคำว่า “เสื้อหนาว” กับ “เสื้อกันหนาว” คำที่ถูกต้องควรเป็น “เสื้อกันหนาว” แต่ไม่น่าเชื่อว่าเสื้อหนาว ที่เป็นภาษาพูดกลับมีการค้นหาสูงมากอย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน (อ้างอิง: Google Trends) ถึงขนาดที่แบรนด์ใหญ่แบรนด์หนึ่งเขียนคำโฆษณาบน Google Search Ads ด้วยคำว่า “เสื้อหนาว” เลยทีเดียว

อีกอย่างที่คุณต้องรู้คือ การพูดค้นหาโดยทั่วไป คนจะพูดเป็นประโยค หรือวลี ที่ยาวกว่าการพิมพ์ ดังนั้นคีย์เวิร์ดยาวๆ (Long tail Keyword) ก็จะสำคัญขึ้นด้วย

แต่ทั้งนี้เราอยากให้ดูประเภทธุรกิจคุณด้วยว่าได้รับผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางด้านภาษาเท่าใด ซึ่งคุณต้องดูถึงขนาดกลุ่มเป้าหมาย ไหนจะด้วยวัย ด้วยพฤติกรรม เพราะการพูดของผู้สูงอายุ กับวัยรุ่นก็ต่างกัน
.
.
<< มอนิเตอร์คีย์เวิร์ดให้ถูกจุด >>
.
ใครที่ใช้ Google Trends, Keywords Planner จะต้องมีความรอบคอบมากขึ้น เพราะเมื่อการสั่งการด้วยเสียงมา การใช้ภาษาในการค้นหา ก็อาจแตกต่างไปจากสมัยก่อน ซึ่งในระยะแรกอาจไม่เห็นความต่าง แต่เราจะค่อยๆเห็นแน่ ในอนาคต

แต่สิ่งที่เราแนะนำอย่างยิ่งคือ เมื่อทำโฆษณาไปสักระยะแล้ว เราต้องคอยเฝ้าดูมอนิเตอร์ตลอดโดยการเช็กใน Search Term เพราะแต่ละประเภทธุรกิจนั้นมีพฤติกรรมการค้นหาสินค้าที่ไม่เหมือนกัน

จากสถิติแล้ว Google มีคำค้นหาใหม่ๆเพิ่มขึ้นถึง 15-20 % ในทุกปี แปลว่า ด้วยการเปลี่ยนแปลงทางด้านภาษาไปไวมาก คีย์เวิร์ดใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นมานี้ มีทั้งภาษาพูด และภาษาเขียน หรือแม้กระทั่งภาษาไทยเน็ต

การเช็กใน Search Term ก็จะทำให้เห็นได้ว่ามีคำค้นหาแปลกๆใหม่ๆยอดนิยมเข้ามาแล้วเจอโฆษณาคุณมากน้อยเท่าใด จะได้เลือกลงทุนกับคีย์เวิร์ดได้ถูก
.
.
<<< พิจารณาใช้ Dynamics Search Ads >>>
.
หลายคนจะทราบดีว่า ITOPPLUS จะใช้ AI ของ Google ช่วยทำโฆษณาด้วยในระดับที่ผสมผสานให้ลงตัวทั้งมนุษย์และ AI

ส่วนกลไกการทำงานของ Dynamics Search Ads ก็คือ AI หรือบอทของ Google จะไปสแกนหน้าเว็บไซต์ของเรา แล้วเลือกหาคีย์เวิร์ดที่ดีที่สุดให้เราใช้ในการทำโฆษณาแบบอัตโนมัติ

ซึ่งตอนนี้ Dynamics Search Ads ถูกพัฒนามาให้รองรับ Voice Search หรือการค้นหาด้วยเสียงซึ่งบอทจะวิเคราะห์ได้เร็วกว่ามนุษย์มาก โดยบอทของ Google จะหาคีย์เวิร์ดที่น่าจะมีการค้นหาด้วยเสียงมาทำโฆษณาให้เรา

แต่มีข้อแม้ว่า เราต้องติดตั้ง Meta Tags ต่างๆเพื่อให้บอทตรวจจับคีย์เวิร์ดให้ได้ด้วย จากนั้นบอทจะเอาคีย์เวิร์ดเราไปประมวลผลให้ตรงว่าคนน่าจะค้นหาเราจากคำใดมากที่สุด ซึ่งทำให้เราไม่ต้องเดาเองเรื่องภาษาพูด ภาษาเขียน แต่ให้กูเกิ้ลคำนวณให้

แต่ที่สำคัญมากที่สุด คือต้องอย่าลืมใช้ “มนุษย์” ในการพิจารณาให้รอบคอบด้วย เพราะแม้บอท Google จะฉลาด แต่ในด้านของความคิดสร้างสรรค์ และวัฒนธรรมการบริโภค “มนุษย์” ยังถือว่าทำได้ดีกว่า

เชื่อว่า หากทุกคนตามเทรนด์นี้ได้ทัน และหมั่นเข้าไปปรับโฆษณาให้ดีรับรองว่าโฆษณา และธุรกิจของคุณ ไม่มีวันตกขบวนแน่นอน
.
-------------------------------------------------------------
.
ITOPPLUS พันธมิตรระดับพรีเมียร์ของกูเกิ้ล
(Google Premier Partner)
.
ทีมงานเราสามารถทำโฆษณาบน Google ด้วยหลัก Best Practices หรือหลักการทำโฆษณาที่ดีที่สุดของ Google
.
ติดต่อ/ปรึกษา ITOPPLUS ก่อนได้เลย
ผู้มีประสบการณ์มาแล้วกว่า 30,000 ธุรกิจไทย
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ