รู้จัก Offline Conversion (ออฟไลน์ คอนเวอร์ชั่น) ช่วยหน้าร้านวัดผลการตลาดออนไลน์! | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
รู้จัก Offline Conversion (ออฟไลน์ คอนเวอร์ชั่น) ช่วยหน้าร้านวัดผลการตลาดออนไลน์!

รู้จัก Offline Conversion (ออฟไลน์ คอนเวอร์ชั่น) ช่วยหน้าร้านวัดผลการตลาดออนไลน์!

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2021-03-29 14:15:03

เชื่อไหม? ขายหน้าร้านเป็นหลักก็วัด Conversion ได้

หมดปัญหาสำหรับคนที่อยากรู้ว่า ลูกค้าที่เข้ามาหน้าร้าน มาจากโฆษณาบนโลกออนไลน์หรือไม่

คนมีหน้าร้าน ที่ทำโฆษณาออนไลน์ต้องรู้!

มาดูกัน…

-----------------------------------------------------

1 - หลายคนมีหน้าร้าน(ออฟไลน์) แล้วไม่กล้าทำการตลาดออนไลน์ ข้อนี้คือประเด็นที่เจอได้บ่อยที่สุด หลายคนไม่รู้จะวัดผลอย่างไร เพราะถ้าทำโฆษณาออนไลน์ จะสามารถวัดผลได้เลยทันที จากการกดสั่งซื้อ ซึ่งทำได้โดยการติดตั้งโค้ดวัดผลเก็บสถิติที่หลังบ้านเว็บไซต์

2 - ในโลกออนไลน์ เมื่อสั่งซื้อสำเร็จระบบจะเก็บสถิติ และนับเป็นยอดที่เรียกว่า Conversion ซึ่งมาจากคำว่า Convert หรือแปลในมุมการตลาดออนไลน์คือ "เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมาย เป็นลูกค้าคุณ”

3 - แต่ปัญหาคือ หลายคนไม่รู้ว่า ถ้ามีหน้าร้านจะเก็บ Conversion ได้อย่างไร เพราะไม่มีการเก็บข้อมูลสั่งซื้อแบบอัตโนมัติผ่านการติดตั้งโค้ดเหมือนการซื้อออนไลน์

4 - ที่จริง Facebook, Google เข้าใจปัญหานี้ดี จึงมีสิ่งที่เรียกว่า Offline Conversion ที่ทำให้ธุรกิจที่บริการ หรือธุรกิจที่ต้องไปหน้าร้าน สามารถวัดผล Conversion ได้ แต่การจะทำวิธีนี้ต้องอาศัยความเข้าใจพอสมควรก่อนลงมือ

5 - ยกตัวอย่าง Facebook วิธีการก็คือ... เมื่อลูกค้ามาที่หน้าร้าน เราไม่รู้ว่าลูกค้าคนนั้นเข้ามาเพราะเดินผ่าน, ตั้งใจมาซื้ออยู่แล้ว, หรือเพราะเห็นโฆษณาเราจากช่องทางออนไลน์ ดังนั้น เมื่อลูกค้าที่เข้าที่ร้าน เราอาจใช้วิธีการขอข้อมูล เช่น การให้กรอกอีเมล หรือเบอร์ ซึ่งอาจแลกกับการได้โปรโมชั่นก็ได้ แล้วแต่ทางร้านจะจัดการ

6. - พอได้ข้อมูล อีเมล เบอร์ ของลูกค้าจากหน้าร้านมาแล้ว ให้เอาข้อมูลนี้ไปใส่ที่แคมเปญโฆษณานั้นๆ ซึ่งต้องผ่านการตั้งค่าให้รองรับ Offline Conversion มาก่อนแล้ว จากนั้นระบบจะเอาอีเมลของคนที่มาซื้อหน้าร้านไปสแกนดูว่า ลูกค้าคนนี้เคยเห็นโฆษณาที่เราทำหรือไม่ ถ้าระบบพบว่าลูกค้าเคยเห็นโฆษณาเรามาก่อน อาจแปลว่า ลูกค้าเห็นโฆษณาจึงเดินทางไปร้าน ก็จะนับเป็น Conversion ให้

7 - ส่วนในกรณีของ Google ก็จะคล้ายกับ Facebook แต่คุณอาจจำเป็นต้องมีระบบ CRM ที่เก็บข้อมูลลูกค้า แล้วใช้อัปโหลดไปที่แคมเปญโฆษณาบนกูเกิ้ล และเช่นเดียวกับเฟซบุ๊กคุณต้องตั้งค่าให้รองรับ Offline Conversion ก่อนเช่นกัน

8 - แต่ข้อเสียก็มีเล็กน้อยเช่นกัน คือ ถ้าอีเมลที่ลูกค้ากรอกมา ไม่ตรงกับอีเมลที่ใช้สมัครบนแพลตฟอร์มนั้นๆ ก็อาจทำให้ระบบไม่นับเป็น Conversion แต่ถึงที่สุดแล้ววิธีนี้ก็ถือว่าใช้วัดผลบนโฆษณาคุณทางหน้าร้านได้ดีกว่าวิธีอื่น โดยอย่างน้อยมี Data เอามาไว้ขับเคลื่อนธุรกิจก็ยังดีกว่าไม่มี

9 - เรื่องนี้ต้องทำโดยทีมงานที่มีประสบการณ์พอสมควร เพราะมีเรื่องของการเชื่อมโยง Data ซึ่งต้องมีการตั้งค่าที่แม่นยำด้วย และต้องอย่าลืมศึกษาวิธีการตั้งค่าซึ่งมีวิธี และเทคนิคที่ต้องรู้ก่อนลงมือทำ และพนักงานที่อยู่หน้าร้านต้องทำหน้าที่เก็บข้อมูลมาวัดผลด้วย

เราได้แนะนำคุณไปแล้วในระดับเบื้องต้นว่าต่อให้มีหน้าร้านก็สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้ ส่วนวิธีทำในระดับสูง หรือการตั้งค่านั้น ในอนาคตเราจะแนะนำให้ทราบต่อไป

ติดตามเพจ ITOPPLUS เพื่อรับสาระความรู้ดีๆ ทางการตลาด
ได้ที่นี่ที่เดียว

-------------------------------------------------------

บริการการตลาดออนไลน์ครบวงจร กับ ITOPPLUS
พันธมิตรระดับพรีเมียร์ของกูเกิ้ล - (Google Premier Partner)
.
ติดต่อ/ปรึกษา ITOPPLUS ก่อนได้เลย
ผู้มีประสบการณ์มาแล้วกว่า 30,000 ธุรกิจไทย
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ