7 แนวโน้มโฆษณา Google Ads ปี 2021 | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
7 แนวโน้มโฆษณา Google Ads ปี 2021

7 แนวโน้มโฆษณา Google Ads ปี 2021

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2020-12-28 11:37:07

2020 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลงมโหฬาร

จน Google นิยามว่าเป็นปีแห่ง "ทำไม?"

เราบอกเลยว่าปี 2021 ก็จะร้อนแรงไม่แพ้กัน!

มาดูกัน…

----------------------------------------

Google สรุปพฤติกรรมการค้นหาของปี 2020 ที่ผ่านมาว่า
เป็นปีแห่ง “Why” หรือ “ทำไม”

เพราะเป็นปีที่มีคำถามเกิดขึ้นมากมายบนโลก

แต่ถ้าปี 2020 คือ ปีแห่ง “ทำไม”
เชื่อว่าปี 2021 จะเป็นปีแห่ง “คำตอบ”

เราน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในหลายๆ เรื่องชัดขึ้น
เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์

ดังนั้นจะทำอย่างไรให้ตอบโจทย์ มาดูกันต่อเลย...
.
.
<< 1.ตลาดจะเปลี่ยนแปลงไวขึ้น >>

ที่ตลาดเปลี่ยนเป็นเพราะพฤติกรรมคนเริ่มเปลี่ยน และการเปลี่ยนแปลงนี้ถูกเร่งให้เร็วขึ้นจากโควิด หรือรู้จักกันในนาม New Normal ที่ทำให้สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นในอีก 4-5 ปี มาเกิดขึ้นในปี 2021 แทน เพราะต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อแข่งขันกันสูงกว่าเดิม ดังนั้นเปลี่ยนทั้งคนซื้อ คนขาย เลยทีเดียว

แต่ข่าวดีคือ ETDA เผยว่า ในปี 2020 คนไทยซื้อออนไลน์โตขึ้น 30% เป็นอย่างต่ำ บทบาทของโฆษณาก็สูงขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับการแข่งขันกันสูงขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ใช่แค่เรื่องตัวงบฯ แต่เป็นเรื่องของคุณภาพด้วย

ข้อนี้เราแนะนำให้ติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละช่วงให้ดี หากมีการปรับกลยุทธ์ และโมเดลการตลาดตามสถานการณ์ต่างๆ ง่ายที่สุดที่ทำได้ก่อน คือการปรับ Text Ad หรือคำโฆษณา ก็จะต้องให้ทันสถานการณ์ด้วย

ดังนั้น ต้องเช็กแคมเปญให้ดีว่า สินค้า/บริการ ตัวใดที่เราเลือกมานำเสนอ แล้วทำโฆษณาโดยเลือก Final Url ไปที่หน้าสินค้านั้น โดยอาจเก็บกลุ่มเป้าหมายแบบ Observe เพื่อดูพฤติกรรม เพศ อายุ พื้น ให้ละเอียดกว่าครั้งก่อนๆ
.
.
<< 2.Keyword ที่คุณต้องดูอย่างรอบคอบขึ้น >>

Google เปิดเผยคำค้นหายอดฮิตประจำปี 2020 แล้ว เกือบทั้งหมดเป็นคำค้นหาที่ดูเป็นเรื่องจริงจัง เช่น มาตรการเยียวจากรัฐ การสอบเข้ารับราชการ ซึ่งต่างกับปี 2019 “โดยสิ้นเชิง” ที่แทบทั้งหมดเป็นเรื่องบันเทิง

เรื่องนี้สะท้อนพฤติกรรมในปีที่ผ่านมาเป็นอย่างดี แน่นอนเมื่อทุกอย่างเริ่มจริงจังขึ้นตามสภาวะเศรษฐกิจ การจับจ่ายใช้สอย คนก็มักจะหาสิ่งที่ “ดีที่สุด”

ในต่างประเทศคำว่า “Best” หรือดีที่สุด เป็นคำค้นหาที่พุ่งขึ้นนับ 100% และจะเพิ่มขึ้นอีกในทุกๆปี ซึ่งในปี 2020 ที่ค้นหาในทำนองว่า “(ชื่อสินค้า) + ที่ดีที่สุด” อย่าง พัดลมแอร์ ยี่ห้อไหนดีที่สุด, กล้องติดรถยนต์ ดีที่สุด ก็เริ่มมีอัตราการค้นหาที่สูงขึ้น และเริ่มมีการทำโฆษณาบ้าง

คาดว่าปี 2021 แนวโน้มการหาด้วยคำในทำนองว่า "ดีที่สุด" ก็จะเยอะขึ้น
และการแข่งขันในคำอื่นๆ ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นตามการคาดการณ์ของหลายฝ่ายด้วย

แต่เรามีทางแก้มาแนะนำ โดยสิ่งที่จะช่วยได้ คือ คะแนนคุณภาพ โดยการปรับเว็บไซต์ให้ดี คะแนนก็จะได้สูงขึ้น ซึ่งจะทำให้มีโอกาสติดอันดับแรกๆ บนหน้าผลการค้นหาได้ดีขึ้น ซึ่งแม้เราสู้ราคาคีย์เวิร์ดไม่ไหว แต่เราอาจแซงคู่แข่งไปติดอันดับบนๆ ได้จากคะแนนคุณภาพ นั่นเอง
.
.
<< 3.Google เพิ่มดัชนีค้นหาของมือถือ >>

เรื่องนี้จะเกี่ยวกับเว็บไซต์โดยตรงเลย แต่เราขอเล่าที่มาที่ไปก่อน ที่ผ่านมา Google พบว่ามีผู้ใช้งานผ่านมือถือถึง 60% และจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

ปกติแล้ว Google จะให้คะแนนคุณภาพ
ถ้าเว็บไหนได้คะแนนนี้เยอะ ก็มีโอกาสติดอันดับโฆษณาลำดับแรกๆได้ ซึ่งในหนึ่งในปัจจัยที่จะเพิ่มเข้ามาใหม่ทั้ง SEO และ Search Ads ก็คือ การที่เว็บต้องรองรับการแสดงผลบนมือถือ

Google จะเอาปัจจัยนี้มาวัดกันอย่างจริงจังในช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า (Mobile-First Index) ในแง่นี้คุณต้องเช็กเว็บแล้ว ว่าเว็บไซต์คุณรองรับการแสดงผลบนมือถือหรือไม่ (Responsive Design) หรืออาจลองเข้าไปเช็กบน Google Search Console ซึ่งจะมีแจ้งเตือนประเด็นปัญหาการแสดงผลในนั้น
.
.
<< 4.คำค้นหา “ใกล้ฉัน” ยังพุ่ง ‘คนละครึ่ง’ มีส่วน >>

การตลาดในพื้นที่ก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งซึ่งทำให้สู้ราคาคีย์เวิร์ดกับคู่แข่งได้ในหลายๆกรณีเลย แต่ประโยชน์มีมากกว่านั้น

สถิติจาก Google Trends บอกว่า คำว่า “ใกล้ฉัน” สูงขึ้นมากที่สุดในปีนี้

และที่สูงพุ่งขึ้นแบบสุดตัวก็คือ “คนละครึ่ง ใกล้ฉัน”

ในแง่นี้จึงมีประโยชน์มากหากคุณมี Google My Business ต้องกลับไปเช็กให้ดีเลยว่าเราปักหมุดบนแผนที่ถูกหรือไม่ ใส่ข้อมูลครบถ้วนมากน้อยแค่ไหน

แน่นอนว่าโครงการคนละครึ่งกินระยะเวลายาวไปถึงปี 2021
และแนวโน้มในการขายสินค้าโดยเน้นกลยุทธ์ใช้พื้นที่ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย เพราะแต่ละพื้นที่ มาราคาค่าโฆษณาที่แตกต่างกัน

สมมติกรณีร้านอยู่ในพื้นที่ล็อกดาวน์ คนเดินทางมาไม่ได้ ก็สามารถยิงโฆษณาแล้วส่งสินค้าไปได้ (อย่าลืมทำความสะอาดตามมาตรการและขั้นตอน)
.
.
<< 5.Voice Search กำลังมา >>

มีสถิติที่บอกว่า ปี 2020 คน 50% ที่ใช้มือถือ ค้นหาด้วยเสียง
แน่นอนในปี 2021 การค้นหาด้วยเสียงก็มีแนวโน้มสูงขึ้นแน่นอน

ที่จริงการค้นหาด้วยเสียง ก็คือการแปลงเสียงเป็นตัวอักษร
จากนั้นก็จะใช้อักษรค้นหาให้เรา หรือเป็นการให้เสียงพิมพ์แทนเรานั่นเอง

ดูเหมือนไม่มีอะไรแตกต่างกับการพิมพ์ปกติ แต่ไม่จริงซะทีเดียว เพราะภาษาที่ใช้จากภาษาพิมพ์ จะกลายเป็นภาษาพูดแทน เพราะบริบทการพิมพ์/พูด ต่างกัน ไหนจะด้วยวัยการพูดของผู้สูงอายุ กับวัยรุ่นก็ต่างกัน

ข้อนี้เราปรับได้เลย โดยอาจกลับไปสำรวจคีย์เวิร์ดบนแคมเปญเราว่าเป็นภาษาแบบใด แล้ววิเคราะห์ใน Keyword Planner หรือ Google Trends ดูว่า ภาษาพูด หรือภาษาเขียน แบบไหนคนใช้ค้นหามากกว่ากัน

หรืออาจลองใช้วิธีแบบ Dynamic Ads
ซึ่งเราจะอธิบายในข้อต่อไป
.
.
<< 6.ปีแห่ง Automation >>

Automation หรือการทำให้เป็นอัตโนมัติ จะเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมโลกนี้ไปแน่นอนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่เทคโนโลยีนี้ ถูกนำมาใช้กับการทำโฆษณา Google แล้ว

ก็คือการทำ Dynamic Search Ads ซึ่งวิธีการนั้น Google จะใช้บอทเข้าไปสแกนเว็บไซต์เรา แล้วเลือกคีย์เวิร์ด หาการทำโฆษณาที่ดีที่สุดให้เรา ในส่วนของงบประมาณก็จะมี Smart Bidding ที่จะหาราคาที่เหมาะสมให้เรา

แน่นอนว่าในระยะแรกหลายคนไม่เชื่อใจ แต่ Google พัฒนา Dynamic Search ที่สำคัญ Dynamic Search Ads รองรับ Voice Search หรือการค้นหาด้วยเสียง ซึ่งบอทของ Google จะหาคีย์เวิร์ดที่น่าจะตรงกับการค้นหาด้วยเสียงมาให้เราได้ด้วย

แน่นอนผู้เชี่ยวชาญมองว่า บอทในปี 2021 ก็จะฉลาดขึ้นไปด้วยอีกแน่นอน
แต่ทั้งนี้ก็ควรใช้คนคอยดูแลอยู่เสมอๆด้วย
.
.
<< 7.โฆษณาแบบใหม่เริ่มมา >>

โฆษณาใหม่ล่าสุดของ Google ก็คือ Discovery Ads
ตัวนี้ค่อนข้างได้ผล เพราะจะไปแสดงผลบน Youtube, Gmail, Discovery Feed

หมัดเด็ดเรื่องนี้ อาจอยู่ที่ Youtube ที่บูมอยู่แล้ว มาบูมขึ้นไปอีกในช่วงโควิด-19 พอ Google ให้ทำโฆษณาบนนั้นได้ ผลลัพธ์ก็ยิ่งดี

นอกจากนั้นยังมีโฆษณาแบบ Gallary Ads ตัวนี้นับว่าเด็ดมาก เพราะจะเปลี่ยนโฆษณาปกติที่เป็นตัวอักษร ให้มีรูปด้วย และเราสามารถเลื่อนดูหลายๆรูปได้ด้วย

แต่ข่าวร้ายคือ ตอนนี้ในไทยยังไม่เปิดให้ใช้บริการโฆษณาแบบนี้ แต่แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในปี 2021 ก็ต้องติดตามข่าวกันให้ต่อเนื่อง เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับ Google

--------------------------------------------------

เชื่อว่าปี 2020 เป็นปีที่เกิดอะไรขึ้นมามากมายนับไม่ถ้วนกับโลกและไทย

บางสำนักบอกว่า พฤติกรรมผู้บริโภคอยู่ในภาวะ “เดาไม่ถูก” (Unpredictable)สำหรับหลายๆไปได้เลย แต่สำหรับหลายๆคนที่มีประสบการณ์ ก็อาจจะประเมินสถานการณ์ได้ ขึ้นอยู่กับว่า เก็บเกี่ยวบทเรียนจากปีที่เกิดขึ้นมาได้เท่าไร

ในปี 2021 เราเชื่อว่าคำตอบต่างๆ ยังรอคุณอยู่ข้างหน้า ขอเพียงสู้ให้ธุรกิจเดินต่อได้ และอย่าหมดหวัง
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ