ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงของระบบอีเมลธุรกิจ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงของระบบอีเมลธุรกิจ

ประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึงของระบบอีเมลธุรกิจ

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2020-05-23 18:01:41

"อีเมลธุรกิจ" คนไทยฟังแล้วอาจจะเฉยๆกับคำนี้ แต่รู้ไหมว่าต่างประเทศให้ความสำคัญมาก
ถึงขนาดมีตำแหน่งงานที่ดูแลในเรื่องอีเมลธุรกิจโดยเฉพา เพราะอีเมลธุรกิจ สามารถจัดการระบบการสื่อสารในองค์กร/บริษัท รวมถึงทำให้เรารักษาข้อมูลสำคัญ และการติดต่อของลูกค้าไว้ได
.
ที่สำคัญคืออีเมลธุรกิจ จะมีโดเมนอีเมลในนาม องค์กร/บริษัท อย่าง @ชื่อบริษัท. com ที่เพิ่มความน่าเชื่อถือแก่บริษัท
.
ซึ่งแตกต่างจากอีเมลส่วนตัวปกติที่ไม่มีระบบจัดการข้อมูลองค์กร/บริษัท และยังต้องใช้โดเมนในนามของผู้ให้บริการ เช่น @gmail.com, @yahoo.com เป็นต้น
.
ด้วยเหตุผลนี้ 87% ของบริษัทบนโลก จึงใช้อีเมลในการทำธุรกิจ การค้า รวมถึงรักษาฐานลูกค้าอยู่ตลอดเวลา
.
ประกอบกับแต่ละวันมีคนรับ-ส่งอีเมลกว่า 250 ล้านฉบับ มากกว่าการอัพเดทสเตตัสบนเฟซบุ๊ก และจำนวนทวิต บนทวิตเตอร์ รวมกันกว่า 1 เท่า
.
ต่างประเทศจึงมองว่า อีเมลไม่ใช่เครื่องมือเก่าแก่อะไรเลย แต่มันมีความจำเป็นมากเป็นลำดับต้นๆ ในการทำการตลาด และการบริหารการสื่อสารของธุรกิจ
.
แต่จะมีอะไรบ้าง ในบทความนี้ เราจะเล่าให้ฟัง

------------------

1.ลูกค้าจะเชื่อมั่นอีเมลธุรกิจมากกว่าอีเมลปกติ
.
ข้อนี้ไม่ได้คำพูดลอยๆ เพราะมีสถิติที่บอกว่าคน 61% จะไม่เปิดอีเมลทุกฉบับที่ถูกส่งมา
แต่คน 70% จะเปิดอีเมล ถ้าเห็นว่าอีเมลนั้นเป็นอีเมลธุรกิจ
.
และการที่ลูกค้ายอมเปิดอีเมลธุรกิจที่ถูกส่งไป เหตุผลเป็นดังนี้
.
.
>>>อีเมลธุรกิจ ไม่ใช่ใครก็ได้ที่สมัครได้<<<
.
อีเมลธุรกิจแตกต่างกับอีเมลส่วนตัวแบบฟรี เพราะอีเมลธุรกิจโดยปกติต้องเสียเงินค่าบริการ และค่าเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลให้กับ Host (ผู้ให้บริการจดอีเมลธุรกิจ)
.
ลูกค้าก็จะรู้ได้ทันทีว่า การที่เรามีอีเมลธุรกิจ แปลว่าธุรกิจเราให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการการสื่อสารขององค์กรเรา ซึ่งแปลว่าต้องเป็นองค์กรที่มีระบบการบริหารที่ดี
.
.
>>>ช่วยให้ลูกค้าเชื่อมั่นเรา<<<
.
มีผลสำรวจบอกว่า 51% ของลูกค้า มีโอกาสซื้อสินค้าจากการติดต่อ/โฆษณา ทางอีเมลอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน
.
โดยผลสำรวจยังบอกอีกว่า คนเลือกที่จะเปิดอีเมล โดยพิจารณาว่าใครเป็นคนส่งมา มากกว่าดูจากหัวข้อ และมากกว่าการดูเนื้อหาอีเมลแบบpreview
.
ซึ่งคน 70% จะเปิดอ่านอีเมล ถ้าเห็นว่าอีเมลนั้นเป็นอีเมลธุรกิจและอีก 75% ก็ยังมองว่า บริษัท/องค์กร ที่มีอีเมลธุรกิจ มีความน่าเชื่อถือกว่า บริษัท/องค์กร ที่ไม่มี
.
จึงชัดเจนว่า อีเมลธุรกิจจึงช่วยเพิ่มโอกาสทางการซื้อขาย มากกว่าอีเมลแบบปกติพอสมควร
.
นอกจากลูกค้าจะเชื่อมั่นเราแล้ว เมื่อเราใช้อีเมลธุรกิจติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ เช่นหน่วยงานของรัฐ ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือในการประสานงานให้กับเราได้ด้วย เพราะอีเมลธุรกิจจะระบุตัวตนของเราได้ชัดเจนจากชื่อโดเมนของอีเมล
.
ให้ลองนึกภาพ เวลาเราส่งอีเมล์หาลูกค้า ภายใต้ชื่อ [email protected]m กับ [email protected] แค่นี้เราก็ดูออกแล้วว่า
อีเมลไหนน่าเชื่อถือกว่ากัน
.
.
-----------------
.
.
2.การติดต่อสื่อสารกันในองค์กร
.
เรื่องนี้มองข้ามไม่ได้เลย เพราะอีเมลธุรกิจมักจะมีเครื่องมือในการติดต่อประสานงานได้สะดวกกว่าอีเมลแบบส่วนตัว
.
โดยสิ่งที่อีเมลธุรกิจทำได้ แต่อีเมลส่วนแบบปกติทำได้ไม่ดีเท่า คือ
.
.
>>>อีเมลธุรกิจมีฟีเจอร์สำหรับการทำงานร่วมกันหลากหลาย<<<
.
โดยทั่วไปผู้ให้บริการอีเมลธุรกิจ มักออกแบบฟีเจอร์ และฟังก์ชั่นสำหรับการทำงานร่วมกันในองค์กร ได้มากกว่าอีเมลส่วนตัว เพื่อรองรับการทำงานร่วมกันจากคนในองค์กรเรา
.
เช่นฟีเจอร์ การแชร์หน้าที่ของการทำงานให้คนในทีม หรือบริษัทดูว่าใครต้องทำอะไรบ้าง หรือฟีเจอร์ปฏิทิน ที่จะช่วยทำให้เรารู้ได้ว่า พรุ่งนี้เราต้องทำงานอะไร หรือออกไปเจอลูกค้าคนไหน ทำให้การทำงานกับทีมงานเราสะดวกขึ้นมาก
.
.
>>>ประสานงานภายในองค์กรแบบม้วนเดียวจบ<<<
.
ถ้าเราใช้อีเมลส่วนตัวในการทำงานในบริษัท เราต้องขออีเมลส่วนตัวของพนักงานมา ซึ่งถ้าเราจะส่งอีเมลหาทุกคนในองค์กรเรา ก็ต้องนั่งเพิ่มชื่ออีเมลของแต่ละคน และถ้าเกิดตกหล่นไปคนหนึ่ง จะทำให้เมลเราส่งไปไม่ถึงพนักงานคนนั้น
.
แต่ถ้าเป็นอีเมลธุรกิจเพียงแค่เราใส่คำว่า “All” เข้าไปด้านหน้า @ชื่ออีเมลธุรกิจ เช่นบริษัท Itopplus โดเมนอีเมลธุรกิจเป็น @itopplus.com การส่งอีเมลหาพนักงานทุกคนในบริษัท ก็เพียงใส่ [email protected] เท่านี้พนักงานทุกคนก็จะได้รับอีเมลจากเราแบบม้วนเดียวจบ ไม่ต้องมานั่งดูว่าจะตกหล่นใครไปบ้าง แต่ถ้าเป็นอีเมลส่วนตัว เราอาจต้องมานั่งพิมพ์อีเมลทีละคน ซึ่งเสียเวลา และมีโอกาสตกหล่นได้

------------------
.
.
3.การจัดการข้อมูลในองค์กร
.
เรื่องนี้สำคัญมาก เพราะอีเมลธุรกิจ จะทำให้เราจัดการบริหารจัดการข้อมูลของพนักงานในองค์กรได้ ป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล และป้องกันการรับ-ส่ง อีเมลที่ไม่พึงประสงค์ได้

ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องการจัดการข้อมูลในองค์กร คือ
.
.
>>>เก็บข้อมูลสำคัญทางธุรกิจได้<<<
.
ปัญหาเรื่อง พนักงานเอาอีเมลธุรกิจไปใช้ในทางส่วน จะหมดไป เพราะนายจ้าง สามารถจัดการตั้งค่า เพื่อดูข้อมูลที่จะส่งออกไปได้ว่า พนักงานส่งข้อมูลอะไรออกไปบ้าง
.
หรือหากมีพนักงานที่ลาออกไป เราก็จะสามารถเข้าไปเช็คได้ว่า พนักงานคนนั้นเคยติดต่อกับลูกค้าคนไหน ทำให้ธุรกิจเราสามารถเก็บข้อมูลลูกค้ามาได้ ซึ่งถ้าเป็นอีเมลส่วนตัวของพนักงานรหัสผ่านจะถูกกำหนดโดยพนักงานคนนั้นโดยที่นายจ้างจะไม่มีสิทธิ์ไปดูข้อมูลในนั้นได้เลย
.
.
>>>จัดการความลับในองค์กร<<<
.
ข้อนี้เป็นประโยชน์ของอีเมลธุรกิจที่เจ้าของธุรกิจจะละเลยไม่ได้เลย ไม่ว่าธุรกิจเราจะเล็กหรือใหญ่ ก็ต้องมีระบบที่จัดการกับความลับทางการค้า
.
ซึ่งอีเมลธุรกิจมีฟีเจอร์สำหรับการแชร์ข้อมูลกันภายในองค์กร ซึ่ง Adimin ที่จัดการด้านอีเมลธุรกิจขององค์กรจะสามารถตั้งค่าไม่ให้อีเมลเราแชร์ข้อมูลลับไปยังอีเมลภายนอกองค์กรเราได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจป้องกันไม่ให้ข้อมูลภายในเรารั่วไหลจนเป็นภัยมาถึงธุรกิจเรา
.
.
>>>จัดการกับอีเมลสแปมได้ง่ายดาย<<<
.
อีเมลสแปม คือ อีเมลที่ถูกส่งมาจากผู้ที่ไม่ระบุตัวตน โดยมีจุดประสงค์ เพื่อโฆษณา ขายของ หรือก่อความรำคาญ ซึ่งบนโลกมีการส่งอีเมลสแปมทุกวันกว่า 14.6 พันล้านอีเมล
.
ซึ่่งผู้ให้บริการอีเมลธุรกิจโดยทั่วไป ก็มักจะให้บริการจัดการกับอีเมลสแปมเหล่านั้นให้เราได้ เพื่อไม่ให้มีอีเมลก่อกวนที่ไม่มีที่มาที่ไป เข้ามาปะปนกับอีเมลของลูกค้าให้กวนใจเราอีก
.
.
>>>ควบคุมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้<<<
อีเมลส่วนตัว มักจะให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลมาแบบจำกัด เช่น ให้มา 10 GB ถ้ามีคนส่งอีเมลมาหาเราเยอะ เราก็ต้องไล่ลบข้อมูล เพื่อให้มีพื้นที่เหลือสำหรับรับ-ส่ง อีเมล
.
แต่ถ้าเป็นอีเมลธุรกิจ Admin ขององค์กร จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้พนักงานคนไหนมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเท่าไร เช่น ถ้าเรามีพื้นที่ทั้งหมด 100GB เราสามารถกำหนดได้เลยว่าให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล คนละ 20 GB ซึ่งมากกว่าอีเมลส่วนตัว ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลเต็มแบบอีเมลส่วนตัวอีกต่อไป
----------------------
.
จะเห็นว่า อีเมลธุรกิจมีประโยชน์กว่าที่เราคิด
.
และนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมทั้งโลกถึงให้ความสำคัญกับอีเมลธุรกิจ
.
ซึ่งไม่ว่าธุรกิจเราจะเล็ก จะใหญ่ การมีอีเมลธุรกิจ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะละเล
.
ที่สำคัญอีเมลธุรกิจในสมัยนี้ราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด
.
อยากเพิ่มพลังให้ธุรกิจคุณ อีเมลธุรกิจทำให้คุณได้
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ