เปิดกลยุทธ์ Shopee ที่คุณก็เอาไปใช้ได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เปิดกลยุทธ์ Shopee ที่คุณก็เอาไปใช้ได้

เปิดกลยุทธ์ Shopee ที่คุณก็เอาไปใช้ได้

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2020-04-17 17:15:46

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ Shopee มาแรงขนาดนี้ เพราะ Shopee เองก็มีหมัดเด็ดทางกลยุทธ์ที่วางเอาไว้ จนวันนี้กลายเป็นแม่เหล็กของ E-Marketplace เบอร์ต้นของเมืองไทย

ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ Shopee มาแรงขนาดนี้ เพราะ Shopee เองก็มีหมัดเด็ดทางกลยุทธ์ที่วางเอาไว้ จนวันนี้กลายเป็นแม่เหล็กของ E-Marketplace เบอร์ต้นของเมืองไทย

 

สิ่งที่ Shopee สร้างมากลายเป็นกรณศึกษาที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ ซึ่งถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จแบบนั้น เราจะมาถอดรหัสกัน 

 

กลยุทธ์เด็ดของ Shopee หลักๆที่ใช้อย่างเข้มข้นมีอยู่ 3 ข้อด้วยกัน คือ

-เข้าใจพื้นที่ (Localized)

-การมีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน (Engagement) 

-ทีมเวิร์คที่แข็งแรง (Strong Team) 

 

ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้ ไม่ว่าคุณจะทำการตลาดออนไลน์บนช่องทางไหนก็เอาไปใช้ได้ 

 

มาเริ่มกันที่ “ความเข้าใจในพื้นที่” (Localized)

 

ต้องบอกก่อนว่า Shopee ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทย สำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ แต่สังเกตไหมว่า ทำไม Shopee ถึงต้องเอา ณเดชน์ กับ ญาญ่า มาเป็นพรีเซ็นเตอร์

เพราะ Shopee มองว่า ความเข้าใจในพื้นที่นั้นๆ จะทำให้การตลาด และการสื่อสารออกมาได้ดีที่สุด ลองนึกดูว่า ถ้าหากเอาดาราดังจากสิงคโปร์มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ คนไทยเราจะสนใจเท่ากับ ณเดชย์ ญาญ่า หรือไม่ คำตอบง่ายมาก คือไม่ 

ตัวอย่างที่น่าสนใจ คือ สื่อออนไลน์อย่าง The Isaander ที่เสนอข่าวทุกอย่างในพื้นที่ภาคอีสาน เพื่อคนอีสาน สื่อรายนี้ใช้วิธีสื่อสารเป็นภาษาอีสานปนไทยกลาง และเจาะประเด็นในเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น เช่น ข่าวบันเทิงก็ “หมอลำมาแต่ไส?” หรือ ข่าวทั่วไปก็ “กะว่าสิเซาเหล้า! ขอนแก่นงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” 

การสื่อสารแบบนี้ ทำให้เข้าถึงกลุ่มคนอีสานได้มากที่สุด และทำให้รู้สึก “จับใจ” ได้ โดยใช้ภาษา และวัฒนธรรมเชื่อมเข้ากับคนในพื้นที่ 

กลยุทธ์นี้ จึงทำให้เราได้หันมาสำรวจธุรกิจตัวเองว่า ใคร-กำลังทำอะไร-ที่ไหน ซึ่งธุรกิจเราต้องเข้าไปให้ถึง 

 

เรื่องต่อมาคือ “การสร้างความมีส่วนร่วม” (Engagement)

Shopee มองว่า จะออนไลน์อย่างเดียวคงไม่พอ และจะออฟไลน์อย่างเดียวก็ไม่ได้ ทั้งสองอย่างต้องรวมเข้าด้วยกัน 

Shopee เชื่อมโยง 2 สิ่งนี้เข้าด้วยกัน เช่นการออกฟังก์ชั่น ‘ไลฟ์สด’ ขายของ ซึ่งจะทำจากที่ไหนบนโลกก็ได้ โดยฟังก์ชั่นนี้อยู่ในแอพพลิเคชั่น Shopee แบบเด่นชัดในหน้าแรกของแอพฯ เลยทีเดียว เมื่อเข้าไปจะพบกับกองทัพพ่อค้าแม่ค้าไลฟ์สดขายสารพัดสิ่งบนนั้น

การไลฟ์สดนี้สร้างความมีส่วนร่วมได้ดีมาก เพราะ ทำให้เพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างลูกค้ากับเราได้โดยตรง เพราะผู้ขายก็ได้นำเสนอ ผู้ซื้อก็ได้ตอบโต้กันแบบสดๆ ตรงนั้น จะลดแลก แจกแถม ก็ต่อได้ตรงนั้นเลย 


ยกตัวอย่างการสร้างความมีส่วนร่วมสุดปัง คือ “บังฮาซัน” ขายอาหารทะเล ที่ไลฟ์สดบนเฟซบุ๊คครั้งหนึ่งคนเข้ามาดูนับหมื่น ขายครั้งแรกเอาปลาหมึกมาขาย 3 กิโล แต่กลับขายได้กว่า 27 กิโล 

นั่นเป็นเพราะ บังซันทำให้คนดูรู้สึกมีส่วนร่วม เขามีการคุยกับคนดูแบบเมามัน และนำเสนอมาได้แปลกใหม่ แหวกแนว เรียกได้ว่า ไลฟ์สดกดเงินล้านก็คงไม่ได้ เพราะคงไปไกลกว่าล้านแล้ว 


ข้อสุดท้าย คือ “สร้างทีมที่แข็งแรง” (Strong Team) 

Shopee เชื่อว่า ทีมในประเทศที่แข็งแรง จะช่วยพัฒนาองค์กรได้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่รับสมัครทีมงาน บางคนเป็นคนที่เพิ่งเริ่มทำงานครั้งแรก หรือเปลี่ยนงานมาหนึ่งครั้งก่อนหน้า Shopee ก็รับเข้ามาทำงาน เพราะเชื่อว่า หากนำคนมาพัฒนา และต่ออยอดเรื่อยๆ เพื่อสร้างความเป็นทีมจะดีที่สุด 

การสร้างทีมงาน “สายแข็ง” จึงควรเป็นกลยุทธ์พื้นฐานของทุกการทำงานที่ทำร่วมกัน ซึ่งไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด อย่าง ITOPPLUS เองก็เชื่อมั่นในทีม ถึงขนาดที่มีวิสัยทัศน์ว่า “Strong GrowthTogether” ที่พนักงานทุกคนรับรู้ และยึดถือมาโดยตลอด เพื่อให้ทีมงานในบริษัทเอง ได้ทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันและเป็นมืออาชีพ เพื่อการให้บริการลูกค้าเสมือนพาร์เนอร์ทางธุรกิจให้เติบโตไปพร้อมกัน


------------


จะเห็นว่า Shopee มีวิธีคิดในการทำการตลาดได้อย่างสนใจ จนกลายเป็นมาเป็น E-MarketPlace ที่มาแรงที่สุดรายหนึ่งของไทย จนกลายเป็นช่องทางหนึ่งที่เหมือนแม่เหล็กดึงดูดผู้ประกอบการเข้าไปใช้บริการ 

หากธุรกิจคุณรู้จักการใช้ช่องทางที่หลากหลาย เช่น เว็บไซต์ ที่เอาไว้เป็นหน้าร้านค้าหลักบนโลกออนไลน์ และมีการทำโฆษณาบน Google,  Social Medias ต่างๆ อย่างมีกลยุทธ์ รับรองว่าผลลัพธ์ออกมาคุณคงไม่ผิดหวัง 

และยิ่งถ้าเอาร้านไปฝากไว้กับไว้ช่องทางอย่าง E-Marketplace ก็จะเป็นการเพิ่ม และขยายฐานกลุ่มลูกค้าได้อีกด้วย

เชื่อเลยว่า ถ้าคุณได้ศึกษากลยุทธ์เด็ดๆของ Shopee ที่ทำมาจนประสบความสำเร็จ นำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณ พร้อมด้วยทำการตลาดออนไลน์อย่างเป็นระบบ ธุรกิจคุณไม่เพียงแต่เติบโต แบบธรรมดา แต่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดยได้ด้วยที่เดียว


อ้างอิง

-------------

Bsite

https://bsite.in/money/interview-shopee/


Marketo 

https://www.marketo.com/ebooks/elements-of-engagement-marketing/


Microsoft

https://www.microsoft.com/th-th/microsoft-365/growth-center/resources/startup-guide-to-local-marketing

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ