ATTRIBUTION MODEL เกี่ยวข้องกับ CONVERSION อย่างไร | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ATTRIBUTION MODEL เกี่ยวข้องกับ CONVERSION อย่างไร

ATTRIBUTION MODEL เกี่ยวข้องกับ CONVERSION อย่างไร

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2018-12-03 14:03:47

อย่างที่ทราบกันว่า Conversion คือการทำอะไรบางอย่างก็ตามที่เป็นเป้าหมายในการทำโฆษณา โดยแต่ละ Platform ที่ใช้ทำโฆษณาจะมีรายงานแจ้งว่าโฆษณานั้นส่งผลให้เกิด Conversion  อย่างที่ทราบกันว่า Conversion คือการทำอะไรบางอย่างก็ตามที่เป็นเป้าหมายในการทำโฆษณา โดยแต่ละ Platform ที่ใช้ทำโฆษณาจะมีรายงานแจ้งว่าโฆษณานั้นส่งผลให้เกิด Conversion  แต่ตัวเลขที่รายงานออกมาแต่ละ Platform นั้นไม่เคยเท่ากันเลย เช่น Report ของเพจเฟสบุ๊ค

แจ้งว่ามี Conversion จำนวน 15 ครั้ง แต่พอเข้าไปดูในระบบหลังบ้า
นของเว็บไซต์ แล้วพบว่าขายสินค้าได้เพียงแค่ 5 ออเดอร์เท่านั้น อีก 10 ครั้งมาจากไหน จริง ๆ แล้วมันมีหลายเหตุผลที่ทำให้ตัวเลขไม่เท่ากัน หนึ่งในนั้นคือ Attribution Model 

หลายคนอาจจะไมรู้จัก Attribution Model ไม่รู้จักว่ามันคืออะไร 

Attribution Model มันคือ วิธีการให้เครดิตในการนับ Conversion ของแต่ละเครื่องมือการตลาดออนไลน์ เมื่อเวลาเกิด Conversion เช่น มีการสั่งซื้อสินค้าในเว็บไซต์ คำถามคือโฆษณาชิ้นนั้นควรจะได้รับเครดิตหรือไม่ ซึ่งสิ่งนี่ขึ้นอยู่กับ Attribution Model

แต่ละเครื่องมือในการทำการตลาดออนไลน์ก็จะมี Attribution Model ที่แตกต่างกันออกไป เช่น Facebook Ads Manager กับ Google AdWords จะมีวิธีในการให้เครดิต Conversion ไม่เหมือนกัน

ไม่ว่าจะเป็น Facebook Ads Manager กับ Google Analytics ให้เครดิตจำนวนการสั่งซื้อไม่เท่ากัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำหลาย ๆ ครั้งดูจำนวน Conversion ที่เกิดขึ้นใน Facebook มีจำนวนมาก แต่พอกลับมาดูใน Google Analytics แล้วจึงน้อยกว่า Attribution Model ของแต่ละ Platform มักจะถูกกำหนดจากเกณฑ์ 2 อย่างคือการ 

-การกระทำ (Action) การกระทำที่เกิดขึ้นต่อโฆษณาเป็นเกณฑ์หนึ่งที่ใช้ในการให้เครดิต Conversion การกระทำอาจจะเป็น การคลิกโฆษณา การวางเมาส์ที่โฆษณา เล่นวิดีโอโฆษณาจนจบ หรืออาจจะแค่เห็นโฆษณา แต่ละ Platform จะมีการกำหนดว่าการกระทำอะไรบ้างที่เมื่อเกิดขึ้นกับโฆษณาแล้ว จะทำให้โฆษณานั้นได้รับเครดิตนับ Conversion ขึ้นในเว็บไซต์ 

ตัวอย่างเช่น Google Adwords จะนับ Conversion ก็ต่อเมื่อลูกค้าเข้าเว็บไซต์ไปสั่งซื้อของโดยมาจากการคลิกที่โฆษณา Adwords เท่านั้น แต่ถ้า Facebook จะนับ Conversion แม้ว่าลูกค้าไม่ได้คลิกที่โฆษณาก็ตามขอแค่เพียงลูกค้าเห็นโฆษณานั้นก็พอ

-เวลา (Attribution Window) อีกหนึ่งหลักที่ใช้สำหรับกำหนดเครดิต Conversion ก็คือเวลา มันคือ ระยะเวลา หลังจากครั้งสุดท้ายที่ลูกค้าเกิดการกระทำกับโฆษณานานแค่ไหนที่ยังคงให้เครดิต Conversion 

ตัวอย่างเช่นถ้า Attribution Window คือ 29 วัน หมายความว่าถ้าลูกค้าคลิกที่โฆษณาภายใน 29 วัน ถ้ามีการสั่งซื้อสินค้า โฆษณาชิ้นนั้นก็จะได้เครดิตConversion ไปด้วย แต่ถ้าเกินกว่า 29 ไปแล้ว ก็จะไม่ได้รับเครดิต ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละ Platform ก็จะมี Attribution Window ที่แตกต่างกันออกไป

อย่างไรก็ตาม ในบาง Platform จะอนุญาติให้ผู้ลงโฆษณาสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการให้เครดิต Conversion ได้ไม่ว่าจะเป็น Action หรือ Attribution Window แต่บาง Platform ก็ไม่อนุญาติให้ทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลย

______________________________________________________________________________

ITOPPLUS ให้คุ้มคุณภาพครบ!

มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google,ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 3 ช่องทางการติดต่อ

โทร 02-029-1200

Line : @ITOPPLUS

www.ITOPPLUS.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ