6 คำถามที่พบบ่อยในโฆษณา Google | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
6 คำถามที่พบบ่อยในโฆษณา Google

6 คำถามที่พบบ่อยในโฆษณา Google

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2018-07-13 11:21:54

หลายคนที่เริ่มทำโฆษณา AdWords มักจะมีข้อสงสัยเกิดขึ้นมากมาย? และบ่อยครั้งจะเป็นคำถามเดียวกันเสมอ

หลายคนที่เริ่มทำโฆษณา AdWords มักจะมีข้อสงสัยเกิดขึ้นมากมาย? และบ่อยครั้งจะเป็นคำถามเดียวกันเสมอ จะมีคำถามอะไรนั้น มาดูกัน!!

1.รันโฆษณาแล้ว ทำไมค้นหาไม่เจอ

เรื่องนี้หลายคนมักจะกังวลอย่างมาก ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย แต่สาเหตุหลักก็คือ การตั้งงบประมาณรายวันที่น้อยเกินไป และตั้งการแสดงโฆษณาทั้งวันโดยที่ Keyword ของเรามีการค้นหาในปริมาณที่สูงในแต่ละวัน ทำให้การตั้งการแสดงโฆษณาทั้งวันไม่มีทางที่จะแสดงได้ทุกครั้งที่มีการค้นหา นั่นก็เพราะว่าถ้าโฆษณามีการแสดงทุกครั้งที่ค้นหา โฆษณาอาจจะแสดงได้เพียง 1-2 ชั่วโมง เพราะงบประมาณที่ตั้งไว้ อาจจะหมดลงก่อนก็ได้ อีกหนึ่งสาเหตุคือ ค้นหาโฆษณาของตัวเองบ่อยเกินไป และถ้าเราไม่ได้คลิ้กที่โฆษณาเลย ระบบจะมองว่าโฆษณานี้ไม่น่าสนใจ ก็จะแสดงน้อยลงหรืออาจจะไม่แสดงเลย ถึงแม้ว่าเราจะมีงบประมาณเหลือมากมายก็ตาม

2.CTR เท่าไหร่ถึงจะดี

ในตลาดสากลทั่วไป ค่า CTR เฉลี่ยอยู่ที่ไม่น้อยกว่า 3% สำหรับ Google Search แต่ถ้าเป็นโฆษณาประเภท Google Display Network หรือ GDN ค่ามาตรฐานที่ Google ตั้งไว้ประมาณ 0.1-0.2 % คือเมื่อโฆษณาแสดง 1,000 ครั้ง จะมีคนคลิก 1-2 ครั้ง 

3.CPC ควรมีราคากี่บาท และควรตั้งที่เท่าไหร่ดี 

หลายคนที่ทำโฆษณา AdWords มักจะสนใจเรื่องของ CPC มากจนเกินไป ส่วนใหญ่จะเน้นให้ถูก ๆ เข้าไว้ ในความเป็นจริงค่า CPC ถูก แต่ไม่เกิดยอดขาย สำหรับโฆษณาประเภท Google Display Network หรือ GDN ส่วนใหญ่จะจ่าย 3-3.50 บาท บวกลบไม่เกินนี้ แต่สำหรับ Google Search จะขึ้นอยู่กับ Keywords แต่ละคำว่ามีการแข่งขันสูงหรือไม่ บางคำอาจสูงสุดถึง 200 บาท ต่อคลิก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้า Keywords ประเภทโรงแรม สายการบิน 

ตัววัดผลที่สำคัญที่ควรรู้จักคือ ROAS (Return on ad Spending) เป็นความคุ้มค่าในการลงทุน เช่นถ้าเราจ่ายค่าคลิกละ 20 บาท แต่ได้รายได้กับมาคลิกละ 200 บาท ย่อมดีกว่าจ่ายคลิกละ 1 บาท เพราะถ้าเราได้เงินกลับมาคลิกละ 2 บาท หรืออาจจะไม่ได้คืนมาเลย

4.ทำไมค่า CPC สูงกว่าค่า MAX CPC

เหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ เมื่อมีการใช้ฟีเจอร์ Enhanced CPC ซึ่งเป็นระบบ Smart Bidding ที่ AdWords จะทำการปรับ Bid ให้สูงขึ้น เมื่อพบว่าคนที่โฆษณา มีโอกาสที่จะเกิดการซื้อสูงหรือเกิดจากการประมูลระบบก็จะปรับ Bid ขึ้นตามที่เรากำหนดไว้ใน Bid Adjustment 

5.ทำไมงบประมาณบางวันจึงสูงกว่างบประมาณรายวันที่กำหนดไว้
ตามที่ Google ได้มีการอัพเดทว่างบประมาณที่ตั้งไว้ต่อวันจะสูงขึ้นถึง 2 เท่า แต่สุดท้ายแล้วการจ่ายเงินจะไม่เกินที่กำหนดไว้เช่น หากแสดงโฆษณา 1 ตัว 7 วัน โดยกำหนดงบประมาณต่อวันอยุ่ที่ 100 เมื่อครบ 7 วัน เราก็จะจ่ายไม่เกิน 700 บาท เพราะบางวันอาจสูงหรือต่ำกว่าที่กำหนด เนื่องจากระบบจะเฉลี่ยให้เอง ขึ้นอยู่กับว่ามีการค้นหามากเท่าไหร่ เมื่อมีการแสดงผลมาก คลิกก็จะมากตามไปด้วย แต่บางวันมีการค้นหาที่น้อยคลิกก็จะน้อยตามไปด้วย 

6.ถ้าคู่แข่งมาแกล้งคลิกโฆษณาเรา จะแก้ไขอย่างไร

เรื่องนี้ Google ฉลาดพอเพราะว่าทาง Google มีระบบในการตรวจจับว่าคลิกไหนปกติหรือไม่ปกติ โดยมีการรวบรวมจำนวนคลิกเหล่านั้นไว้ และคืนกลับมาเป็นเครดิตกลับมาให้เรา ควรสังเกตที่ Invoice ในระบบ AdWords จะพบส่วนที่เรียกว่า Invalid Click จะเห็นยอดเงินที่คืนกลับมาให้นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ คือ คำถามที่คนทำโฆษณา AdWords มักจะถามเข้ามาบ่อย ๆ ลองตรวจเช็คดูนคะว่าคุณมีปัญหาแบบนี้ไหม หรือมีข้อสงสัยหรือคถามอื่นก็สามารถสอบถามได้เลยค่ะ

______________________________________________________________________________

ITOPPLUS ให้คุ้มคุณภาพครบ!

มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google,ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 3 ช่องทางการติดต่อ

โทร 02-029-1200

Line : @ITOPPLUS

www.ITOPPLUS.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ