10 คำต้องรู้ก่อนทำโฆษณา Google | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
10 คำต้องรู้ก่อนทำโฆษณา Google

10 คำต้องรู้ก่อนทำโฆษณา Google

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2018-01-19 16:45:22

Google Adwords เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำโฆษณา ที่เต็มไปด้วยคำศัพท์มากมายชวนให้รู้สึกปวดหัว โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่อาจจะยังไม่คุ้นเคย เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แต่ละคำมันหมายความอะไร และคนทำโฆษณาส่วนใหญ่มักจะต้องเจออยู่เสมอในการดูรีพอร์ท Google Adwords เป็นหนึ่งในเครื่องมือทำโฆษณา ที่เต็มไปด้วยคำศัพท์มากมายชวนให้รู้สึกปวดหัว โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ที่อาจจะยังไม่คุ้นเคย เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า แต่ละคำมันหมายความอะไร และคนทำโฆษณาส่วนใหญ่มักจะต้องเจออยู่เสมอในการดูรีพอร์ท


CPA (cost-per-action/acquisition) คือ โมเดลของการคิดค่าโฆษณา ต่อหนึ่งการกระทำที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ เป็นค่าคลิกต่อ Conversion  เช่น การสมัครสมาชิก หรือการซื้อสินค้า เช่น ลูกค้าคลิกที่โฆษณาเข้ามาแล้วแต่ไม่ได้ทำการซื้อสินค้าผู้ลงโฆษณาก็จะไม่เสียเงินค่าโฆษณา เป็นยอดนิยมของบรรดาผู้ให้บริการ การทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ตรูปแบบใหม่ จะรู้จักโมเดลนี้เป็นอย่างด


CTR (click through rate) คือ ค่าเปอร์เซ็นต์ของการคลิก หาร จำนวนการแสดงผล 

ถ้าค่าของ % CTR สูง แสดงว่ามีการคลิกมากบนโฆษณาของเรา แต่ในทางตรงกันข้าม

ถ้าค่า % CTR ต่ำ แสดงว่าคนไม่สนใจโฆษณาเท่าไหร่
 CPM (Cost per Thousand impression) คือ  โมเดลที่ใช้ในการคิดค่าโฆษณาต่อการแสดงโฆษณาครบ 1,000 impression โดยไม่สนใจว่าจะมีจำนวนการคลิกที่โฆษณากี่ครั้ง  ตัวอย่างเช่น CPM = 50 บาท คือผู้ลงโฆษณาจะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวน 50 บาท เมื่อโฆษณาแสดงครบ 1,000 impression โดยจะใช้กับโฆษณาในรูปแบบ Display พวกป้ายโฆษณาที่แปะตามเว็บไซต์ต่างๆ ส่วนใหญ่จะใช้โมเดลนี้ ในการคิดเงินจากผู้ลงโฆษณา
 CPC (Cost per click) คือ ระบบ การโฆษณา แบบ “ประมูล” คำค้นหา เป็นโมเดลที่ใช้ในการคิดค่าโฆษณาต่อการคลิก 1 ครั้ง  โดยผู้ลงโฆษณาจะเสียเงินเฉพาะลูกค้าคลิกที่โฆษณาเท่านั้น เช่นจ่าย 10 บาทต่อการคลิกหนึ่งครั้ง (CPC = 10 บาท) ถ้าโฆษณาไม่ถูกคลิก ก็ไม่ต้องเสียเงิน แม้ว่าโฆษณาจะแสดงก็ตาม ปกติแล้ว CPC จะถูกนำไปต่อยอดกับการประมูลพื้นที่โฆษณาเพื่อหาราคาที่ดีสุดที่โฆษณาจะแสดงในตำแหน่งนั้น
 PPC (Pay per Click) จ่ายเมื่อมีการคลิกการจ่ายเงินทุกๆ ครั้งที่มีการคลิ๊ก  เช่น PPC = 2 บาท ก็หมายถึง ทุกๆ 1 คลิ๊กที่มีคนคลิ๊กดูโฆษณา คนลงโฆษณา ก็เสียเงิน 2 บาท ทุกๆ 1 Click ไม่เราจะทำการโฆษณาแบบ Search หรือ Display 
เมื่อมีคนเห็นแล้ว กดคลิกเข้ามาเว็บไซต์เรา เราก็จะเสียเงินให้กับ Google Adwords ทันที


Keywords คำที่ผู้ใช้ค้นหาในหน้า Google ในการโปรโมทเว็บไซต์ โฆษณา Google ก็คือ ข้อความที่ผู้คนใช้ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการผ่านเครื่องมือค้นหา หรือ Search Engine เช่น Google เป็นต้น
 Search query การค้นหา เป็นกลุ่มคำที่ถูกค้นหา ในเวลาทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Adwords
 Max. CPC (cost-per-click) คือ การ SET งบประมาณโฆษณา สูงสุดของเรา ที่เราสู้ได้รายวัน ค่าคลิกสูงสุดต่อครั้ง (บาท) ที่เราตั้งไว้ ไม่ให้เกินค่านี้ หรือต้นทุนต่อคลิกที่แพงที่สุดสำหรับคำค้นหานั้นๆ การ set up budget มั่วๆ นอกจากไม่ได้อะไรแล้ว มีแต่สิ้นเปลือง หากทำไม่เป็น แนะนำ อาศัยผู้เชี่ยวชาญ มาสอนให้คุณ Set up งบประมาณ จากการ research และ คำนวณออกมาก่อน อย่าใส่ตามใจชอบเพราะว่าจะไม่ได้ส่งผลดีให้กับคุณเลย


Impression คือ จำนวนครั้งที่โพสต์มีการแสดงผลขึ้นมา โดยไม่สนใจเลยว่าจะมีการคลิกในพื้นที่ตรงๆ ของโพสต์ที่เห็น โดยที่การเห็นนั้นสามารถเห็นได้ซ้ำได้ ตัวอย่างเช่น เราอาจจะได้เห็นโพสต์ครั้งแรกใน News feed และอีกครั้งเมื่อมีเพื่อนของเราแชร์ออกไปต่อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการแสดงซ้ำให้เราเห็นหลายๆ รอบ
 Conversion คือ การกระทำบางอย่างที่เราต้องการจากผู้ที่เข้าเว็บไซต์ของเรา หลายๆ ครั้งมันถูกใช้เป็นเป้าหมายในการทำการโฆษณา ซึ่ง Conversion อาจจะเป็นการสั่งซื้อ การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน การสมัครรับข้อมูลข่าวสาร การอ่านบทความในหน้าเพจจนจบ และอื่นๆ ที่สร้างประโยชน์ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ การทำโฆษณาออนไลน์ส่วนใหญ่ จะมีการกำหนด Conversion เป็นหนึ่งในการวัดผลว่าการทำโฆษณาครั้งนั้นบรรลุผลหรือไม่ การทำโฆษณาที่ดีย่อมนำไปสู่การเกิด Conversion ขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าทำโฆษณาแล้วไม่เกิด Conversion ขึ้นเลยอาจจะหมายถึงการทำโฆษณาที่ล้มเหลว

______________________________________________________________________________

ITOPPLUS ให้คุ้มคุณภาพครบ!

มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google,ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 3 ช่องทางการติดต่อ

โทร 02-029-1200

Line : @ITOPPLUS

www.ITOPPLUS.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ