จะรับมือยังไง เมื่อธุรกิจมีรีวิวด้านลบ? | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
จะรับมือยังไง เมื่อธุรกิจมีรีวิวด้านลบ?

จะรับมือยังไง เมื่อธุรกิจมีรีวิวด้านลบ?

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2017-03-28 17:10:12

เมื่อธุรกิจได้รับความคิดเห็นเชิงลบ สิ่งแรกที่คนมักจะทำกันก่อนคือ ออกตัวอธิบายเพื่อปกป้องธุรกิจจากคำวิจารณ์ด้านลบ แต่การรีบออกไปตอบโต้แบบนั้น อาจทำให้ลูกค้ายิ่งมองธุรกิจคุณไม่ดี

แล้วเราควรจัดการสถานการณ์นี้อย่างไร?

อย่างแรกต้องอย่าลืมว่ามีรีวิวเชิงลบไม่ได้ทำให้ธุรกิจทั้งหมดพัง สอง วางแผนว่าเราจะแสดงออกด้วยท่าทีอย่างไรกับเรื่องนี้ เช็คด้วยว่าความคิดเห็นนั้นพูดเรื่องอะไร เป็นข้อบกพร่องข้องธุรกิจเราจริงมั้ย เบื้องต้นเราอาจต้องใช้โซเชียลมีเดีย เพื่อพูดคุยกับลูกค้าเราได้

"มีรีวิวด้านลบ ช่วยสร้างยอดขายได้ "

ในปัจจุบันบางครั้ง การมีรีวิวบวกมากเกินไปคนจะมองว่าธุรกิจนี้จ่ายเงินเพื่อทำรีวิวทางบวก หรือเขียนรีวิวดีๆขึ้นมาเอง จึงทำให้การได้รับความเห็นด้านลบบ้าง คนจะรู้สึกว่าเรากำลัง วิจัยและพัฒนา สินค้าอยู่ ซึ่งถ้าเราพัฒนาธุรกิจไปได้ดีคนจะชอบและมีโอกาสตัดสินใจซื้อมากขึ้น

> จะรับมือเรื่องนี้ยังไง <

-เริ่มแรก ยอมรับความผิดพลาดของเราก่อน ทบทวนดูว่ามีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง แล้วรีบขอโทษลูกค้าด้วยใจจริง แน่นอนว่าบางครั้ง เสียงวิจารณ์ในทางไม่ดีอาจพูดเกินความจริง ในส่วนนี้เราสามารถชี้แจงด้วยรายละเอียดที่ถูกต้องและเป็นจริงได้

-แก้ไขข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หากมีคนโพสความเห็นไม่เป็นจริง ส่งผลต่อชื่อเสียงธุรกิจได้ เราสามารถโต้แย้งอธิบายว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นกรณีที่น้อยมากและปัญหาจริงไม่ได้อยู่ที่สินค้า

-พูดคุยกับลูกค้า เวลาอธิบายกับลูกค้าต้องพูดด้วยภาษาที่ใกล้ชิดคุ้นเคย อย่าใช้คำทางการแบบแถลงการจากบริษัท เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกห่างเหิน ถ้าลูกค้ายังมีข้อสงสัยให้ระบุชื่อเบอร์โทร ของผู้จัดการฝ่ายดูแลลูกค้าไปด้วยเพื่อตอบข้อสงสัย

-ชดเชยความเสียหาย ทำให้ลุกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลใส่ใจ เช่น การคืนเงิน, แจกวอชเชอร์ หรือ คูปองส่วนลดในการซื้อสินค้าครั้งต่อๆไป

-ขอให้ลูกค้าแชร์ประสบการณ์ ขอความคิดเห็นจากลูกค้าของเราหรือ ความคิดเห็นที่มีต่อรีวิวด้านลบ เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาและปรับปรุงธุรกิจ

-เสมอต้นเสมอปลาย ปฏิบัติต่อลูกค้าทุกราย ด้วยมาตรฐานเดียวกัน

สร้างโอกาสจากรีวิวเชิงลบได้มั้ย

ทำให้คำวิจารณ์เชิงลบเป็นโอกาสในการเรียนรู้ที่เราจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีขึ้น

เจ้าของธุรกิจคนไหนที่เจอรีวิวด้านลบถึงธุรกิจคุณอยู่ อย่างเพิ่งท้อและไม่ต้องรีบโต้ตอบ เพราะเรื่องแบบนี้ของธุรกิจในโลกออนไลน์ไม่ใช่แค่การเสียลูกค้าไปหนึ่งราย แต่เกี่ยวข้องถึงชื่อเสียงธุรกิจด้วย พยามคิดให้ละเอียดก่อนชี้แจงกลับให้ธุรกิจเรายังคงภาพลักษณ์ที่ดี แล้วลองนำคำแนะนำที่พูดมาไปใช้กันดูนะคะ

______________________________________________________________________________

ITopPlus ให้คุ้มคุณภาพครบ!
มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google,ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 3 ช่องทางการติดต่อ
โทร 02-029-1200
facebook : facebook/ITopPlus
Line : @iTopPlus
www.iTopPlus.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ