เสียเงินฟรีเพราะ Keywords!? | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เสียเงินฟรีเพราะ Keywords!?

เสียเงินฟรีเพราะ Keywords!?

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2016-10-04 18:11:56

บาง Keywords เหมือนดี แต่ทำให้คุณเสียเงินมากกว่าที่คิด ฟังประสบการณ์จริงจากคนทำโฆษณา

“มีคนคลิกโฆษณาหลายคน แต่กลับไม่ใช่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการ!?”

นี่คือปัญหาที่หลายคนมักเจอ เช่นเดียวกันกับหนึ่งในลูกค้าของ iTopPlus

หากเราลองมองย้อนไปสักนิด ก่อนลูกค้าจะเห็นโฆษณา สิ่งที่เขาทำคืออะไร? นั่นก็คือการพิมพ์ Keywords เพื่อ Search หาสิ่งที่ต้องการนั่นเอง แล้ว Keywords ที่ว่าคืออะไร?

Keywords หรือ คำสำคัญ (บางที่ก็เรียกว่า คำหลัก หรือ คำค้นหา) คือคำหรือวลีที่อธิบายสินค้าและบริการของคุณ เพื่อช่วยคัดกรอง ว่าโฆษณาของคุณจะแสดงผลเมื่อไหร่และตรงไหน

ในเวลาที่ลูกค้าใช้คำสำคัญ Search ใน Google โฆษณาของคุณจะแสดงผลก็ต่อเมื่อคำนั้นเหมือนหรือคล้ายกับ Keywords ของคุณ หรืออาจเป็นคำที่เกี่ยวข้องกัน เมื่อตั้ง Keywords อย่างเหมาะสมและครอบคลุมทุกประเภทสินค้าที่มีแล้ว โอกาสที่โฆษณาจะแสดงผลก็มากขึ้นตามไปด้วย และโอกาสคลิกก็มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ทีนี้ หากกลุ่มเป้าหมายของคุณไม่ใช่คนกลุ่มใหญ่ การตั้ง Keywords แบบกว้างเกินไปอาจจะเป็นโทษได้ อย่างเช่นหนึ่งในลูกค้าของเรา ซึ่งเป็นผู้รับเหมาขายและติดตั้งแอร์ให้กับหน่วยงานขนาดใหญ่ โดยเน้นขายในปริมาณมากๆ มีล้างและซ่อมแอร์เป็นบริการเสริม แต่ระหว่างนั้น ก็มีลูกค้าปลีกย่อยคลิกโฆษณาและติดต่อเข้ามาให้ล้างแอร์หลายราย ซึ่งจะไม่ทำก็ไม่ได้ แต่จะทำฟรีก็ไม่คุ้ม เมื่อติดต่อเข้ามาบ่อยเกิน สุดท้ายจึงต้องปฏิเสธไป เรียกได้ว่าไม่ได้ลูกค้ายังไม่พอ ยังเสียค่าคลิกไปฟรีๆอีก

ในกรณีนี้ ทางเราแนะนำว่า ควรกำหนด Keywords ให้เจาะจง เพื่อจำกัดกลุ่มลูกค้าให้แคบลง จากเดิมที่ใช้คำสำคัญครอบคลุมทั้งรายได้หลัก(ติดตั้งระบบแอร์-ขายแอร์) และรายได้เสริม(ซ่อมแอร์-ล้างแอร์) ก็ให้ตัด Keywords ของรายได้เสริมออกไปก่อน ถ้ามันได้ไม่คุ้มเสีย และใช้เพียงคำค้นหาเบื้องต้นอย่าง “บริการขายแอร์ ติดตั้งแอร์” จะดีกว่า หรือถ้าหากอยากกันลูกค้ารายย่อยให้ไม่เห็นโฆษณา ก็เพิ่มคำว่า “องค์กร” หรือ “บริษัท” เข้าไปด้วยก็ได้ ทำเช่นนี้ จะช่วยกรองลูกค้าลงได้อีกขั้นหนึ่ง

เพราะการกำหนด Keywords  นั้นสำคัญ การตั้ง Keywords ให้ครอบคลุมสินค้าและบริการทุกประเภทของตน จำเป็นต้องมีความพร้อมในเรื่องค่าใช้จ่าย บางธุรกิจที่ไม่มีความพร้อมมากพอ ต้องตัดบางส่วนที่ไม่คุ้มทุนออกไปก่อน และเลือกใช้ Keywords ที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น แต่สิ่งที่ยากคือ หากตั้ง Keywords กว้างเกินไป อัตราการแข่งขันจะสูง ในขณะที่การตั้ง Keywords เจาะจงมากเกินไป กลุ่มที่จะได้เห็นโฆษณาก็อาจจะเล็กกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ ดังนั้นจึงต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญในการเลือกคำที่เหมาะสมกับประเภทธุรกิจนั้นๆ

iTopPlus รับจัดทำเว็บไซต์และทำโฆษณาบน Google เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อทุกประเภทธุรกิจ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ