ใครจะคิดว่าหนังสือพระที่กองอยู่จะเป็นธุรกิจได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ใครจะคิดว่าหนังสือพระที่กองอยู่จะเป็นธุรกิจได้

ใครจะคิดว่าหนังสือพระที่กองอยู่จะเป็นธุรกิจได้

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2016-10-21 10:44:45

9 กันยายน 2559 คุณพุทธา นิพากรเมธ เจ้าของธุรกิจขายหนังสือพระและลงบทความพระเครื่องออนไลน์ได้เข้ามาปรึกษาเรื่องเว็บไซต์ที่จะจัดทำกับบริษัทฯ


ทำไมจู่ๆถึงคิดทำธุรกิจ?

หนังสือที่กองๆอยู่มุมหนึ่งไม่ได้ใช้ทำอะไรเลย มันดูรกบ้าน จะเอาไปโละก็เสียดาย แต่เก็บไว้ก็ไม่ได้ทำอะไร ผมก็เลยลองมาคิดดูว่ามันจะเอาไปทำอะไรได้

เพราะหนังสือนี่เอง แสดงว่าเล่นพระ?

ผมไม่ใช่คนในวงการพระ แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพระเครื่องเลย ธุรกิจจะไปรอดหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ รู้แค่วางหนังสือไว้เฉยๆก็ไม่มีอะไรงอกขึ้นมา ถ้าจะมีก็คงมอดขึ้นนั่นล่ะ
คุณพุทธา นิพากรเมธ

แล้วหนังสือพระมาจากไหน?

พ่อเชี่ยวชาญเรื่องพระเครื่อง เคยเป็นบรรณาธิการจัดพิมพ์หนังสือพระมาก่อนจนขายเกลี้ยงมาแล้ว เลยพิมพ์เล่ม 2 ต่อ แต่ตอนนั้นเศรษฐกิจแย่ ขายไม่หมด แล้วสุดท้ายก็มากองๆในบ้านตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯ

ตั้งใจจะเริ่มต้นธุรกิจยังไง?

no idea มากเลย รู้แค่ น่าจะต้องประชาสัมพันธ์ก่อน ทีนี้ ก็คิดๆว่าจะเริ่มยังไง จะให้ไปป่าวประกาศหลายๆสื่อก็เว่อร์ แจกใบปลิวก็เปลือง อะไรๆก็เปลืองไปหมด แถมจะได้ผลหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ เลยคิดว่าถ้าเริ่มจากเว็บไซต์ก็น่าสนอยู่ น่าจะอยู่ได้นาน แต่จะได้ผลหรือเปล่าก็ไม่รู้อีกนั่นล่ะ แต่อย่างน้อยๆมันก็ไม่เปลือง แล้วตอนนี้ใครๆก็เล่นเน็ตกัน มันก็คงมีบ้างแหละคนที่อยากได้หนังสือพระหรืออยากอ่านเรื่องพระเครื่องแล้วมา Search

คือเริ่มจากประชาสัมพันธ์ก่อน แล้วลักษณะของธุรกิจ?

หลักๆเป็นธุรกิจขายหนังสือพระออนไลน์ครับ แต่ก็จะมีลงบทความพระเครื่องด้วย ถ้าอยากอ่านตัวเต็มก็จะมีให้สมัครสมาชิกราย 6 เดือนกับ 12 เดือนครับ เป็นธุรกิจเล็กๆของผมคนเดียว ไม่มีใครช่วย แล้วก็ไม่คิดจะหุ้นกับใคร ก็เลยมาเริ่มต้นธุรกิจที่นี่ ทำเว็บก่อนเลย จะได้ขายออนไลน์สะดวก แรกๆคงเน้นขายล็อตเก่าให้หมดก่อน ถ้ามีคนต้องการเพิ่มก็ค่อยพิมพ์ใหม่ไม่ก็ให้พ่อผมช่วยเขียนเล่มใหม่ ส่วนเนื้อหาในหนังสือก็จะเป็นหนังสือที่เหมือนรวบรวมประวัติความเป็นมาของพระเครื่องที่คนนับถือกัน บทความที่จะลงก็คล้ายๆกันครับแต่จะให้เป็นเรื่องที่ไม่ซ้ำกับในหนังสือ
จากซ้ายไปขวา ทีมงานiTopPlus คุณพุทธา

แสดงว่าตอนนี้ก็ทำเว็บอย่างเดียว?

ขอเริ่มจากที่เว็บก่อนละกัน มันน่าจะดูน่าเชื่อถือกว่าไม่มีเว็บ แต่ตอนนี้ก็มีคนโทรมาถามบ้างแล้วนะ สงสัยพ่อจะไปบอกข่าว (หัวเราะ)

ในเว็บจะมีอะไรบ้าง?

ที่คิดไว้คือเป็นเว็บขายของทั่วไปบวกกับเว็บลงบทความครับ เพราะผมตั้งใจไว้ว่าจะขายหนังสือพระออนไลน์อยู่แล้ว ก็เหมือนจะทำเว็บให้มีช่องทางติดต่อ สั่งซื้อได้ สอบถามได้ หรือจะมาหาเลยก็ได้ อารมณ์ประมาณนั้น ถึงตอนนี้จะมีหนังสือแค่แบบเดียวเลยขายได้แค่นั้นก็ตาม (หัวเราะ) แต่ต่อไปก็ไม่แน่ แล้วก็จะใช้ระบบสมาชิกของส่วนบทความมาช่วยด้วยอีกแรง บทความที่ว่าก็ให้พ่อผมเขียนแล้วจะอัพเดททุกเดือนครับ

เป็น E-commerce นั่นเอง แล้วถ้าไปได้ดีจะหันมาทำเต็มตัวไหม?

ถ้าถามตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าไม่ ผมยังไม่อยากลาออกจากงานประจำ เลยคิดว่าจะให้ที่นี่ช่วยดูแลเว็บให้ไปเลยดีกว่า สบายดี

---อีกหนึ่งธุรกิจที่เริ่มต้นอย่างง่ายๆด้วยการใช้สื่อออนไลน์ หวังว่าชาว Fanpage iTopPlus คงจะได้ไอเดียในการทำธุรกิจไปบ้างนะคะ

---ทีมงาน iTopPlus ต้องขอขอบคุณคุณพุทธามากนะคะที่ไว้วางใจ iTopPlus ในการสร้างธุรกิจ

#iTopPlus #บริการรับทำเว็บไซต์ #โฆษณากูเกิล #GooglePremierPartnerตัวแทนผู้ให้บริการทำโฆษณาGoogleอย่างเป็นทางการ
Tel : 02-029-1200
www.iTopPlus.com
Line: @iTopPlus

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ