เลือกทำเว็บแบบไหนดี ? | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เลือกทำเว็บแบบไหนดี ?

เลือกทำเว็บแบบไหนดี ?

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2016-04-26 15:18:03

คนมักจะเข้าใจผิดว่าเว็บไซต์เป็นเรื่องของการออกแบบหน้าตาเพียงอย่างเดียว จริง ๆ แล้วการทำเว็บมีมากกว่านั้น และสามารถเลือกทำเว็บไซต์ได้หลายรูปแบบ

คนทั่วไปมักจะเข้าใจผิดว่าเว็บไซต์เป็นเรื่องของการออกแบบหน้าตาเพียงอย่างเดียว

จริง ๆ แล้วเว็บไซต์เป็นเรื่องของโปรแกรมที่จะต้องมีคนมาเขียน เพื่อบังคับให้หน้าตาเว็บ รูปแบบการแสดงผล และฟังก์ชั่นต่าง ๆ เป็นไปตามที่เราต้องการ 

นั่นหมายความว่า เว็บไซต์จะดีได้ หลัก ๆ คือต้องใช้โปรแกรมที่ดี เป็นจุดเริ่มต้นและใช้คนออกแบบเว็บที่สวยงามเป็นจุดที่ต้องนำมาทำงานร่วมกัน 

ทีนี้เรามาดูว่า การทำเว็บไซต์มีกี่แบบบ้าง

ในปัจจุบันเราสามารถแยกรูปแบบการให้บริการทำเว็บได้หลัก ๆ 3 รูปแบบคือ

  1. บริการ Web Application คือการให้โปรแกรมเมอร์และกราฟฟิคดีไซต์เนอร์มาทำการเขียนโปรแกรมและออกแบบ เฉพาะให้กับเว็บไซต์เรา ซึ่งจะต้องมีทีมงานไปเก็บข้อมูล และทำเอกสารนำเสนอว่าเว็บที่ต้องการมีรูปแบบและฟังก์ชั่นอะไรบ้าง เพื่อตกลงกันก่อนเริ่มงานจริง  มีข้อดีคือ เราสามารถได้เว็บไซต์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานและความสวยงามอย่างที่เราอยากได้ทุกประการ  แต่ข้อเสียคือราคาแพงมาก  เป็นหลักหลาย ๆ แสนขึ้นไป  และใช้เวลาในการทำเว็บไซต์นาน ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของฟังก์ชั่นงาน และความยากง่ายในการออกแบบ  แบบนี้จะเหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีความต้องการที่ซับซ้อนสูง หรือเป็นบริษัทฯขนาดใหญ่ที่ต้องการเว็บไซต์ที่มีรูปแบบที่มีรูปแบบที่ตัวเองต้องการจริง ๆ
  2. บริการเว็บสำเร็จรูป  คือ การทำโปรแกรมจัดทำเว็บไซต์ให้เป็นโปรแกรมกลาง และให้ทุกคนมาใช้งานร่วมกัน ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน มีข้อดีคือได้เว็บไซต์ราคาถูกมาก ปีะล 3-5 พันบาท  แต่ข้อเสียคือ ต้องทำเอง  ทำให้มีจำนวนเว็บไซต์เยอะมากที่ทำเว็บไม่เสร็จ เพราะผู้ซื้อทำไม่มีความรู้ในด้านโปรแกรม ไม่มีเวลา และที่สำคัญไม่มีความสามารถในการออกแบบ ทำให้ได้เว็บไซต์ที่สวยงาม ไม่มีความน่าเชื่อถือ การทำเว็บรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไป  มักจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจการใช้ IT ในระดับหนึ่ง
  3. บริการออกแบบเว็บบนเว็บสำเร็จรูป แบบนี้เป็นรูปแบบการให้บริการที่มาแก้ไขปัญหาในข้อ 2 คือแทนที่จะให้คนซื้อระบบเว็บสำเร็จรูปแล้วไปทำเอง แต่ไม่เสร็จ  ก็จะเป็นการผู้ให้บริการเป็นคนออกแบบและจัดทำให้เลยผ่านเว็บสำเร็จรูปที่ตัวเองเป็นผู้ให้บริการ (iTopPlus ปัจจุบันก็ทำรูปแบบนี้เป็นหลักเช่นกัน)  ข้อดีคือ ผู้ใช้บริการได้เว็บไซต์ไปใช้งานแน่นอน  เสียเงินเพิ่มอีกไม่มาก (ปัจจุบันมักจะเก็บอยูที่ประมาณ 2x,000 บาท ต่อเว็บไซต์)  ข้อเสียคือ มักจะไม่เหมาะกับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มต้น หรือผู้ประกอบการที่ทำเป็นธุรกิจเสริมที่ยังไม่มีเงินมากนัก

และนี่คือ 3 รูปแบบหลัก ๆ ของบริการทำเว็บในปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละรูปแบบย่อมมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ทีนี้สำหรับผู้ประกอบการหรือนักการตลาดที่ดูแลเว็บไซต์บริษัทฯ คงจะต้องมาทำความเข้าใจ และเลือกดูแล้วว่าแบบไหนเหมาะกับธุรกิจตัวเอง ทั้งในรูปแบบการทำงานและงบประมาณที่เหมาะสม 

แต่อย่าลืมนะครับว่า การทำเว็บไม่ว่ารูปแบบไหน อย่าคิดแต่เรื่องราคาอย่างเดียว แต่ต้องทำเว็บให้เสร็จด้วยนะครับ

------------------------------------------------------
‪#‎iTopPlus‬ ‪#‎บริการรับทำเว็บไซต์‬ ‪#‎โฆษณากูเกิล‬ ‪#‎โฆษณาเฟสบุ๊ค‬ ‪#‎บริการ24ชั่วโมง‬‪#‎GooglePremierPartnerตัวแทนผู้ให้บริการทำโฆษณาGoogleอย่างเป็นทางการ‬
Tel : 02-029-1200
www.iTopPlus.com
Line ID: iTopPlus

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ