Responsive Design คืออะไร? สำคัญแค่ใหน? | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
Responsive Design คืออะไร? สำคัญแค่ใหน?

Responsive Design คืออะไร? สำคัญแค่ใหน?

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-08-26 10:18:44

เดี๋ยวนี้ใครที่ทำเว็บต้องถามก่อนเลยว่าเป็นResponsiveDesignหรือเปล่า‬ แล้วรู้หรือเปล่าคะว่ามันคืออะไร วันนี้จอยจะมาเล่าให้ฟังคะ ตอนนี้ทุกคนคงทราบนะคะว่าปัจจุบันคนส่วนใหญ่เปิดเว็บไซต์กันในโทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ตกันเยอะมาก ซึ่งการทำให้เว็บไซต์แสดงผลพอดีกับเครื่องมือต่าง ๆ นั้น ปัจจุบันทำได้ 2 วิธีคือ

1. ทำ Mobile Site หรือการเว็บไซต์ให้แสดงผล 2 รูปแบบ แยกออกจากกันคือ แสดงผลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์แบบหนึ่ง และแสดงผลบนแทบเล็ตและโทรศัพท์มือถืออีกแบบหนึ่ง ซึ่งแบบนี้มีข้อดีคือเว็บไซต์สวยงามในทุกเครื่องมือ แต่มีปัญหาคือเวลาแก้ไขเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น Design, ระบบ หรือ ข้อมูล จะต้องทำ 2 ครั้ง ซึ่งปัจจุบันวิธีการนี้ไม่เป็นที่นิยม และน่าจะค่อย ๆ หายไปในอนาคตอันใกล้นี้
2. Responsive Design คือการระบบเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนทุกรูปแบบหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ แทบเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหลักการทำงานมันคือการที่เว็บไซต์จะทำการปรับหน้าจอตัวเองให้แสดงผลในทุกเครื่องมือโดยอัตโนมัติ ด้วยการออกแบบและลงข้อมูลเพียงครั้งเดียว ซึ่งเป็นวิธีที่เกือบทุกเว็บไซต์ในโลกปัจจุบันใช้งานกันอยู่

ซึ่ง Responsive Design นั้น จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างโปรแกรมของเว็บไซต์และการออกแบบ ส่วนโปรแกรมเว็บไซต์จะเป็นผู้ตรวจสอบว่า เครื่องมือใดกำลังดูเว็บไซต์นั้น ๆ อยู่และทำการปรับหน้าจอให้แสดงผลได้โดยอัตโนมัติ ส่วนการออกแบบนั้นจะต้องมีการออกแบบที่เข้าใจว่าหากแสดงผลบนเครื่องมือที่มีหน้าจอเล็ก ควรจะแสดงผลอะไรบ้าง และแสดงผลรูปแบบใด จึงจะพอดี

และ Web ที่เป็น Responsive Design นั้น เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะแสดงผลข้อมูลใดในหน้าจอที่มีขนาดเล็กบ้าง โดยไม่จำเป็นต้องแสดงผลทุกข้อมูล เพราะผู้ใช้งานเว็บที่ใช้งานผ่านเครื่องมือที่เป็นโทรศัพท์มือถือหรือแทบเล็ต มักจะต้องการดูข้อมูลที่ไม่มากนัก ไม่เน้นสวยงาม แต่เน้นข้อมูลที่กระชับ อ่านง่าย ตัวอักษรและภาพขนาดใหญ่ จัดวางเป็นระเบียบ เพื่อให้สะดวกต่อการดูข้อมูล

 


Responsive Design คืออะไร?

‪‎ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์หลายๆท่านไม่ชิน‬ และจะรู้สึกว่าเว็บไซต์ไม่สวย และขอให้เปลี่ยนไปแสดงผลแบบเดียวกับหน้าจอคอมพิวเเตอร์ ซึ่งจอยอยากจะบอกว่า อย่าเปลี่ยนเลยนะคะ เพราะการแสดงผลบนหน้าจอแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ ทำให้เว็บไซต์อ่านยากคะ เพราะรูปแบบการจัดวางไม่เหมาะสมกับบนหน้าจอที่มีขนาดเล็ก และทำให้คนที่เข้ามาดูข้อมูลเพื่อตัดสินใจซื้อของเราจะไม่สะดวกและออกจากเว็บไซต์เรา ‪‎และที่สำคัญคนปัจจุบันให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่อ่านง่าย‬ ดูภาพง่าย ๆ มากกกว่าคะ

ดังนั้นเราจะเห็นว่าเว็บไซต์ส่วนใหญ่ที่เป็น Responsive Design หากแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือหรือแทบแล็ต อาจจะไม่สวยงามมากนัก ตัวอักษรและภาพใหญ่มาก ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เป็นปกติคะ
-------------------------------------------------------
‪#‎iTopPlus‬ ‪#‎บริการรับทำเว็บไซต์‬ ‪#‎โฆษณากูเกิล‬ ‪#‎โฆษณาเฟสบุ๊ค‬‪#‎บริการ24ชั่งโมง‬ ‪#‎SMEPremierPartnerตัวแทนผู้ให้บริการทำโฆษณาGoogleอย่างเป็นทางการ‬
www.iTopPlus.com
Call Center : 02-934-3402 // Line : @iTopPlus

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ