ทำไม"Google"ถึงทำยอดขายได้เป็นวิทยาศาสตร์ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ทำไม

ทำไม"Google"ถึงทำยอดขายได้เป็นวิทยาศาสตร์

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-08-14 14:30:19

‪ต่อจากบทความGoogleกับวิทยาศาสตร์การขาย‬ จากเนื้อหาครั้งก่อนที่ผมเขียนไว้ว่า การทำโฆษณา Google สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างเป็นระบบ เช่น เราโฆษณา 500 บาท ได้ลูกค้า 10 คน ปิดการขายได้ 3 คน 1 คนกำไร 1,000 บาท ลูกค้า 3 คนกำไร 3,000 บาท ลบค่าโฆษณาวันละ 500 บาท เหลือกำไรวันละ 2,500 บาท ถ้าอยากได้กำไรเป็น 5,000 บาท เราก็แค่เพิ่มค่าโฆษณาจากวันละ 500 บาท เป็นวันละ 1,000 บาทเท่านั้น หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่ามันง่ายขนาดนั้นเลยหรือ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังต่อเพื่อคลายความสงสัยครับ วันนี้ผมเลยเอา Buying Funnels มาเล่าประกอบครับ

Buying Funnels คือขั้นตอนการซื้อสินค้าของลูกค้า 1 รายว่า กว่าจะซื้อสินค้าจะผ่านอะไรบ้าง ซึ่ง มีหลายทฤษฎีมาก บางทฤษฎีก็ 3 ขั้นตอนบ้าง 5 ขั้นตอนบ้าง ไม่เท่ากัน วันนี้ผมจะเอามาเล่าให้ฟัง 4 ขั้นตอน
1 Awareness คือการสร้างความรู้จัก หากสินค้าเราเป็นที่รู้จักทางการตลาดถือว่า จะมีโอกาสเป็นยอดขายได้#ในอนาคต หรือพูดง่าย ๆ ถ้าสินค้าเราดัง หากมีคนจะซื้อ เค้าจะจำสินค้าเราได้ โอกาสขายได้ก็จะมีมากขึ้น แต่ขั้นตอนนี้มักจะต้องลงทุนมาก แต่ไม่สามารถหวังผลยอดขายได้ทันที อาทิเช่น เราอาจจะรู้จักยี่ห้อรถกะบะหลายยี่ห้อ แต่เราอาจจะไม่เคยคิดจะซื้อรถกะบะเลยก็ได้ 
2. Interest คือสนใจ ขั้นตอนนี้คือเมื่อลูกค้าสนใจสินค้าเรา คนที่สนใจจะติดตามเราจากสื่อต่าง ๆ ที่มีอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้ซื้อในระยะสั้นอยู่ดี อาทิเช่น เราอาจจะสนใจรถบางยี่ห้อ แต่เราอาจจะยังไม่ได้ซื้อในตอนนี้ เพราะยังไม่มีเงิน หรือยังไม่พร้อมในตอนนี้ แต่เราก็จะเก็บข้อมูลของรถนี้ไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโบว์ชัวร์ ดูข้อมูลในเว็บ ติดตามข่าวตามช่องทางต่าง ๆ จนถึงวันที่เราพร้อมจึงจะไปซื้อ
3. Exploration คือการค้นหา ขั้นตอนนี้คือเมื่อเรามีความต้องการซื้อแล้ว เราจึงเริ่มหาข้อมูลว่าจะซื้อที่ไหน แต่ละที่ที่ซื้อแตกต่างกันอย่างไร 
4. Purchase คือ ทำการซื้อ หลังจากค้นหาและได้ที่ที่เราจะซื้อแล้ว

ประเด็นคือ Google ‪#‎โฆษณาในขั้นตอนExploration‬ ครับ คือขั้นตอนการค้นหาแล้วว่าจะซื้อที่ไหน ซื้ออย่างไร เพราะว่าเราอยากซื้ออะไรเราจะไปค้นหาที่ Google ครับ


ทำไม

สิ่งที่เป็นวิทยาศาสตร์เลยคือ ถ้าเรามองในเชิงทฤษฎี เราจะสามารถประเมินได้ว่า คนที่ค้นหาจะต้องเป็นผู้ซื้อแน่นอน 100% ดังนั้นหากเราสมมติว่ามีคนค้นหาใน Google 100 คน 100 คนนั้นจะต้องเป็นลูกค้าผู้ขายคนใดคนหนึ่งแน่นอน

หากเรามาประเมินต่อ สมมติว่ามีคนค้นหาสินค้า 100 คน โฆษณา Google แสดงผลทั้งหมด 14 ตำแหน่ง(ด้านบนฝั่งซ้าย 3 ตำแหน่ง ด้านขวา 8 ตำแหน่ง และ ด้านล่าง 3 ตำแหน่ง) หรือ 14 คนขายสินค้า เราก็สามารถจะประเมินต่ออย่างง่าย ๆได้ว่า จะแต่ละคนที่โฆษณาจะได้ลูกค้าจากคนค้นหา 100 อยู่ที่เท่ากับ 100/14 หรือคนละ 7 ราย

และนี่คือเหตุว่าทำไมเราสามารถใช้สื่อแบบ Google ในการสร้างยอดขายได้ และได้อย่างเป็นระบบพอสมควร (ซึ่งถึงแม้ในความจริง คนที่ค้น 100 คนอาจจะไม่ได้ซื้อ 100 คนก็ตามที )

สุดท้ายสิ่งที่ผมอยากจะบอกคือ สื่อทุกสื่อมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกัน อย่าง Google เหมาะกับสร้างยอดขายก็จริง แต่ไม่เหมาะกับการสร้างแบรนด์เป็นต้น อย่าหลงคิดว่าทำโฆษณาออนไลน์กับสื่อไหนก็ได้ยอดขายเหมือนกันนะครับ

---------------------------------------
‪#‎iTopPlus‬ ‪#‎บริการรับทำเว็บไซต์‬ ‪#‎โฆษณากูเกิล‬ ‪#‎โฆษณาเฟสบุ๊ค‬‪#‎บริการ24ชั่งโมง‬ ‪#‎SMEPremierPartnerตัวแทนผู้ให้บริการทำโฆษณาGoogleอย่างเป็นทางการ‬
www.iTopPlus.com
Call Center : 02-934-3402 // Line : iTopPlus

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ