วิธีสร้างรายได้ ด้วยเว็บไซต์ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
วิธีสร้างรายได้ ด้วยเว็บไซต์

วิธีสร้างรายได้ ด้วยเว็บไซต์

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-03-12 15:42:23

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ..ธุรกิจประเภทไหนเหมาะแก่การตลาดออนไลน์รูปแบบใด.. และนอกจจากการขายสินค้าบนเว็บแล้ว พอจะมี ..วิธีไหนบ้างที่จะสร้างรายได้จากเว็บไซต์ของเรา.. อยากรู้คลิก 


ธุรกิจคุณเหมาะแก่การตลาดออนไลน์รูปแบบไหน
? เป็นคำถามที่พบบ่อยมากใน Google มีหลายคนคิดว่า ธุรกิจทุกประเภทควรมีเว็บไซต์เพื่อขายสินค้า ซึ่งก็จริงอยู่ที่จุดประสงค์ของเว็บไซต์ก็เพื่อส่งเสริมการขายเป็นหลัก จึงทำให้ธุรกิจบางประเภทที่ไม่ได้เน้นเรื่องการขายสินค้า เช่น ธุรกิจสื่อ บริษัทมหาชน อสังหา เป็นต้น อาจจะเกิดความสับสนในเรื่องจุดประสงค์ของการมีเว็บไซต์ได้ เพราะจุดประสงค์ของธุรกิจประเภทดังกล่าวต้องการโฆษณาแบรนด์เป็นหลัก เลยทำให้เจ้าของธุรกิจประเภทนั้นคิดว่าธุรกิจของเราไม่เหมาะแก่การมีเว็บไซต์ 

แต่จริงๆแล้ว เว็บไซต์สามารถทำได้มากกว่าการขายสินค้า  เพราะการทำธุรกิจออนไลน์ได้มีการแบ่งประเภทออกเป็นหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้แล้ว โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์เพื่อขายสินค้าเพียงอย่างเดียว ยังสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้กับแบรนด์ วิเคราะห์หรือรีวิวสินค้า ช่วยร่นเวลาให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นได้เร็วขึ้น และสามารถเปิดพื้นที่ให้เช่าเหมือนตลาดคนกลางเพื่อให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกัน โดยรูปแบบของธุรกิจออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในระดับสากล แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบดังนี้

1.เว็บไซต์ขายสินค้า

รูปแบบของการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ เป็นรูปแบบที่ง่ายที่สุดและเป็นพื้นฐานแรกของการทำการตลาดออนไลน์ คุณสามารถโชว์ภาพสินค้าได้ทุกรายการในแต่ละหน้า สามารถนำสินค้าเหล่านั้นมาจัดแจงเป็น  Genre แต่ละประเภทของสินค้าได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าพื้นที่ใช้สอยจะไม่พอ เป็นคุณสมบัติที่ไม่มีขีดจำกัด  และยิ่งมีการเขียนโปรยสินค้าแบบกระชับและใช้คำที่ดึงดูด ก็จะเกิดความกระสันใคร่รู้จนต้องคลิกดูสินค้าเหล่านั้นและอาจแปลงเป็นลูกค้าได้ เหมาะแก่ธุรกิจขนาดใหญ่ระดับสากลจนไปถึงธุรกิจขนาดเล็ก (SME)

2.เว็บไซต์เพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์

เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่มักจะมีเว็บไซต์ไว้ขายสินค้า ส่วนบางท่านนอกจากจะมีหน้าร้านอยู่แล้ว ก็ยังมีเว็บไซต์อีกอัน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ต่อแบรนด์โดยเฉพาะ เจ้าของแบรนด์ระดับสากลทั้งในไทยและต่างประเทศ ไม่ค่อยนำเว็บไซต์ที่ขายสินค้า มาปะปนกับเว็บไซต์สำหรับโฆษณาประชาสัมพันธ์ พวกเขามักจะแยกเป็นสองเว็บไซต์ เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายของบริษัทยักษ์ใหญ่ในระดับสากล ที่มีเว็บไซต์เพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยเฉพาะ เช่น  บริษัทปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท Colgate  ที่จัดทำเว็บไซต์ขึ้นมา โดยไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อขายสินค้าบนการตลาดออนไลน์ แต่จะเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์เป็นหลัก เพื่อบอกว่า บริษัทของเรา “ทำเกี่ยวกับอะไร ประวัติการก่อตั้งของบริษัท และช่องทางการติดต่อและสถานที่ตั้ง” หากลองเข้าไปดูเว็บไซต์ของ SCG  คุณก็จะเห็นข้อมูลดังกล่าว และที่สำคัญเว็บไซต์ของ Colgate ยังให้ความรู้เกี่ยวกับ การรักษาช่องปากและฟัน ซึ่งทำให้เว็บไซต์ของเขาดูน่าสนใจเพิ่มขึ้น และเหมาะแก่ธุรกิจประเภทอสังหาริมทรัพย์   

3.Blog

รูปแบบของ  Blog สำหรับเขียนรีวิวเพื่อความบันเทิง มีให้เห็นเยอะทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ถ้าเป็นการรีวิวตัวสินค้า และโปรโมทสินค้า อาจจะไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักในไทย  แต่ในสหรัฐอเมริกากลับเป็นที่นิยม ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่มีประสิทธิภาพในการโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ เป็นหนึ่งช่องทางสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการโฆษณา เพราะนอกจาก Adwords แล้ว การโฆษณาผ่าน Blog ดูจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเข้าถึงคนหมู่มากได้แบบแม่นยำและตรงกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาของการรีวิวจะเป็นการแนะนำสินค้าจาก Blogger ที่ได้ทดลองใช้ ว่าสินค้าชิ้นนั้นมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน หรือการเขียนเชิญชวนให้ซื้อ โดยจุดเด่นของ Blogger จะอยู่ตรงที่เทคนิคการเขียนและการใช้ภาษาที่น่าอ่าน รวมถึงชื่อเสียงของผู้เขียน และที่สำคัญสร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าได้ โดยผู้เขียนรีวิวจะได้เงินทุกครั้ง เมื่อมีคนเข้าไปซื้อสินค้าที่เขาได้รีวิวไว้ จากเจ้าของแบรนด์  ฉะนั้นเมื่อมีคนดูรีวิวเยอะ ก็ยิ่งมีโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าเยอะตามไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าคนทั่วไปจะสามารถเข้าไปเป็นคนเขียนรีวิวได้ เนื่องจากคนที่จะเขียนรีวิวได้นั้น ต้องมีชื่อเสียงในระดับหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพราะผู้อ่านต้องการความน่าเชื่อถือ อย่างเช่น พันทิพย์ หรือ Blogger ชื่อดังซึ่งการใช้รูปแบบ Blog เหมาะแก่ธุรกิจประเภทสินค้าที่ให้ประโยชน์เป็นหลัก และผลิตภัณฑ์ เป็นต้น 

4.สร้าง Marketplace

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการตลาดที่ทำการ ซื้อ - ขายสินค้าได้ในเว็บไซต์เดียว การสร้าง Marketplace เป็นการตลาดที่เปิดพื้นที่ให้คนมาซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันได้อย่างเต็มที่ ผ่านเว็บไซต์คนกลาง คล้ายกับการเลือกซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า  เปรียบเหมือนคนกลางที่เปิดเว็บไซต์ให้กับผู้ที่อยากซื้อกับผู้ที่อยากขาย ให้มาเจอกันบนโลกออนไลน์ เหมือนเว็บไซต์ของ Tarad.com  และในเว็บไซต์สามารถแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องสินค้า เช่น วิธีดูสินค้าของจริงกับของปลอม หรือความแตกต่างของทั้งสองแบบ เป็นต้น

ช่องทางที่สร้างรายได้จากเว็บไซต์มาจากไหนบ้าง ?

- จากการขายสินค้าโดยตรง ถ้าต้องการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ควรทำให้ชัดเจนว่า เป็นเว็บไซต์เพื่อการขายสินค้า ควรทำข้อมูลสินค้าให้ครบถ้วน ระบุคุณสมบัติต่างๆ และการรับประกัน ควรนำภาพสินค้าที่ถ่ายด้วยตัวเองมาโพสต์ อย่าพยายามนำภาพจากแหล่งอื่นมาใส่เป็นสินค้าของตน และถ้าเป็นไปได้ควรจดทะเบียนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ด้วยเพื่อความน่าเชื่อถือ

- จากการขาย Member  เป็นค่าสมัครสมาชิกเพื่อการเข้าถึงข้อมูลที่ลึกขึ้นกว่าเดิม (VIP) การเก็บค่าสมาชิกก็จะอยู่ที่จำนวนวันในการจ่าย ยิ่งจำนวนวันมาก ค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่สมาชิกจะได้กลับมาถือว่าคุ้ม เพราะได้เข้าถึงข้อมูลลึกกว่าคนทั่วไป และบางเว็บไซต์ก็จะให้สิทธิพิเศษในเรื่องของโปรโมชั่น ส่วนลดพิเศษ และการสะสมแต้ม

- จาก Banner โฆษณา  โฆษณารูปแบบนี้ยังเป็นหัวใจในการสร้างรายได้ให้ผู้ที่ทำเว็บไซต์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่การจะมีคนยอมจ่าย Banner ได้นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาดี น่าสนใจ และได้รับความนิยมจากผู้เข้าชม ยิ่งมีผู้เยี่ยมชมจำนวนมาก การซื้อ Banner ก็จะตามมาเอง ดูได้จากเว็บใหญ่ๆ อย่าง sanook, kapook และ dek-d ซึ่งรายได้จาก banner เดือนละเป็นหลักล้าน  

- จาก Google Adsense  เป็นการหารายได้จากให้เช่าพื้นที่โฆษณาบนเว็บไซต์จาก Google ซึ่งจะนำมาติดยังเว็บไซต์ให้อัตโนมัติ  โดยที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่ต้องหาคนมาลง banner เพียงติด code จาก google adsense  ก็จะติดต่อมา โดยแบนเนอร์ที่ Google ให้นำมาติดนั้น เป็นแบนเนอร์โฆษณาสินค้า และบริการที่มีการทำ Adword หากเว็บไซต์ที่ติดโฆษณาจะได้รับเปอร์เซ็นต์จากการคลิกที่โฆษณา

- จากการเป็นตัวแทนขายสินค้า (Affiliate marketing) การเป็นตัวแทนขายสินค้าให้กับเจ้าของสินค้า เมื่อตัวแทนขายสินค้าได้  ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการขาย เป็นช่องทางการหารายได้ที่ได้รับความนิยมในอเมริกา ส่วนตอนนี้ประเทศไทยก็สามารถทำ Affiliate ได้แล้ว

- เพิ่มรายได้จาก Blogger และ โฆษณาในเนื้อหา เป็นลักษณะการเขียนรีวิวถึงสินค้าชิ้นนั้น เพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เหมือนการให้ข้อมูหรือแนะนำคุณสมบัติของสินค้าว่าเกิดประโยชน์มากน้อยแค่ไหน  โดยรายได้ก็จะมาจากเจ้าของแบรนด์ที่ทำการว่าจ้างให้คนๆนั้นเขียนรีวิวลงบน Blog ของเขา และผู้จ้างก็จะได้รายได้จากการขายสินค้าผ่านรีวิว 

- การขายข้อมูลสมาชิก (เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ) เป็นการนำข้อมูลของสมาชิกเว็บไซต์ไปขายให้กับบริษัทต่างๆ เพื่อทำการตลาด โดยเจ้าของเว็บไซต์ก็จะขายเบอร์โทรศัพท์ของสมาชิกให้แก่บริษัทที่อยากได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำ เพราะการหารายได้ในลักษณะนี้ดูไม่ค่อยเหมาะสม

- การทำ Proposal ขอทุนสนับสนุนเว็บไซต์เพื่อสังคม หรือการรับบริจาค เพื่อนำไปช่วยเหลือสังคม หรือบางเว็บไซต์อาจจะให้ข้อมูลที่มีประโยชน์กับคน โดยที่ผู้สนใจได้นำข้อมูลนี้ไปใช้แล้วเกิดประโยชน์ พวกเขาก็จะกลับมาบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนให้เว็บไซต์นั้นเกิดประโยชน์ต่อไปในภายภาคหน้า

ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องขายสินค้าเพียงอย่างเดียวก็สามารถสร้างรายได้จากช่องทางอื่นๆได้เช่นกัน ซึ่งช่องทางเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสร้างรายได้บนเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีวิธีอื่นๆอีกมากในการสร้างรายได้บนเว็บไซต์ที่เราไม่เคยรู้ ลองเช็คดูนะครับว่าเว็บไซต์ของคุณมีรายได้มากกว่าหนึ่งช่องทางหรือไม่

________________________________________________________________________________________________

iTopPlus เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ (( ให้คุ้มคุณภาพครบ! ))
มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google, โฆษณา Facebook
ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง
โทร 02-934-3402
Line : iTopPlus
www.iTopPlus.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ