6 คำถาม ก่อนการโพสต์ เฟสบุ๊ค | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
6 คำถาม ก่อนการโพสต์ เฟสบุ๊ค

6 คำถาม ก่อนการโพสต์ เฟสบุ๊ค

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-02-02 15:34:39

การสร้าง Facebook Fanpageไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากที่สุดคือ "การดูแล หรือการบริหาร"  ให้ Facebook Fanpageนั้นอยู่รอดและประสบความสำเร็จ

มันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดก็ว่าได้ แล้วถ้าอยากให้เพจของเราอยู่รอดตลอดรอดฝั่ง ก็ต้องวางแผน และทำความเข้าใจในเรื่องเทคนิคการโพสต์คอนเทนต์ เพราะคอนเทนต์เป็นหัวใจหลักในการดึงดูดสมาชิกบนโลกออนไลน์ให้เข้ามาติดตาม แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจในเรื่องของการโพสต์แบบละเอียดมากนัก มันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ไม่มีคนเข้ามากดไลค์ และติดตาม  จนอาจทำให้ Facebook Fanpageของคุณไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ จนต้องปิดเพจไป 

แต่ก็คงดีไม่น้อย ถ้าหากเจ้าของเพจมีแนวทางปฎิบัติในเรื่องของการโพสต์ เป็นเหมือนคำถาม เพื่อเช็คดูว่า สิ่งที่คุณโพสต์บน Facebookนั้นเวิร์คหรือไม่  เป็นเสมือน Checklistที่เจ้าของเพจสามารถจดจำได้ง่าย เพื่อการตรวจสอบก่อนว่า  โพสต์เหล่านั้นดีแล้วหรือยัง  คล้ายการตั้งคำถามก่อนการโพสต์ เพื่อให้Facebook Fanpageนั้นอยู่รอดและประสบความสำเร็จ  โดยสามารถกำหนดคำถามง่ายออกเป็น 6 ข้อ ประกอบด้วย

1.จุดประสงค์ของการโพสต์คืออะไร ?

คำถามแรกคุณลองถามตัวเองก่อนว่า  โพสต์นี้มีจุดประสงค์ที่แน่ชัดหรือยัง คุณหวังอะไรในสิ่งที่คุณโพสต์ ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้า โปรโมทแบรนด์  เพื่อให้สมาชิกทั้งหมดบนเฟชบุ๊คเกิดการรับรู้  มันเป็นจุดประสงค์หลักของการสร้าง Brand Value แต่ถ้าคุณยังหาคำตอบของคำถามในข้อนี้ไม่ได้ คุณก็อย่าโพสต์ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะโพสต์มันไปทำไม 

2โพสต์นี้เกี่ยวข้องกับแบรนด์หรือไม่.?

จากข้อแรกเมื่อคุณรู้จุดประสงค์ของการโพสต์ ขั้นต่อมาก็คือการเลือกเนื้อหามาโพสต์ ว่ามันมีส่วนเกี่ยวกับข้องกับประเภทของแบรนด์หรือไหม เนื้อหานี้ให้Benefitsมากน้อยเพียงใด พอจะมีโอกาสให้ผู้คนจดจำแบรนด์คุณได้หรือไหม ซึ่งขอบเขตเนื้อหาของการโพสต์ก็จะต้องอยู่ในทิศทางเดียวกันกับแบรนด์  คุณไม่ควรโพสต์เนื้อหาที่มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแบรนด์ของคุณเลยแม้แต่น้อย อาทิเช่น  ถ้าหากคุณมีธุรกิจขายเครื่องมือทางการเกษตร แต่คุณไปโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับดารามันก็ไม่ควร เพราะมันมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง  ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นเป็นเกษตรกรโดยหลัก คงไม่สนใจเรื่องดารา ซุปซิปอะไรทั้งนั้น พวกเขาเพียงสนใจว่าคุณจะช่วยแก้ปัญหาอะไรให้กับเขา

3.โพสต์นี้อ่านแล้วเคลียร์หรือไม่ ?

โพสต์นี้มีข้อมูลที่เคลียร์ในตัวเองแล้วหรือยัง คนอ่านจะเข้าใจได้ในทันทีหรือไม่ อย่าโพสต์เนื้อหาที่ผู้อ่านจะต้องแปลไทยเป็นไทย หรืออ่านแล้วไม่เข้าใจ อย่าโพสต์เนื้อหาที่เป็นคำกวม โดยไม่ได้สนใจว่าผู้รับนั้น จะเข้าใจไหมเมื่ออ่านเสร็จ เพราะการโพสต์คุณสมบัติของสินค้าหรือสิ่งต่างๆที่สร้างการขายให้แก่ธุรกิจได้ ก็ยิ่งควรโพสต์ให้เคลียร์   

4.โพสต์นี้มีเนื้อหายาวไปไหม ?

เจ้าของเพจควรตรวจสอบคอนเทนต์ก่อนโพสต์สัก 2 ครั้ง อ่านให้เข้าใจ และดูว่าเนื้อหายาวไปไหม ถ้าประโยคไหนที่ไม่ได้ส่งเสริมรูปประโยคในการให้ข้อมูลก็ควรลบ เพราะพื้นฐานของคนไทยส่วใหญ่จะอ่านเนื้อหาที่มีความยาวไม่เกิน 8 บรรทัด แต่ถ้าหากยาวกว่านั้นพวกเขาก็จะปิดหน้าเพจไปทันที  แต่ถ้าหากเป็นการขายสินค้าเนื้อหาก็ไม่ควรสั้นจนเกินไป  เพราะการจะขายสินค้าออนไลน์ คุณก็จำเป็นต้องบอกประโยชน์ของสินค้าให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ โดยมีเนื้อหาไม่เกิน  8 บรรทัดเท่านั้น

5.โพสต์นี้ใช้รูปภาพที่มีคุณภาพไหม ?

รูปภาพมีส่วนสำคัญต่อการคลิกดู เสมือนเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ คุณจำเป็นต้องตรวจสอบคุณภาพของรูปภาพทุกครั้งก่อนการโพสต์ ไม่ว่ารูปภาพนั้นจะมาจากการดาวน์โหลด หรือตกแต่งขึ้นเอง ก็ควรตรวจทุกครั้ง อย่าโพสต์รูปภาพที่มีคุณภาพต่ำ ขนาดภาพแตก และภาพนั้นไม่สมบูรณ์  ต้องตรวจดูก่อนว่า องค์ประกอบของภาพส่วนไหนตกหล่นบ้าง ต้องCropภาพไหม และทิศทางของภาพนั้นตั้งอยู่ในแนวนอน หรือแนวตั้ง เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนมีส่วนในการเรียกคลิก และจะส่งผ่านไปสู่การกระทำต่อก่ารไลค์และแชร์  

6.โพสต์นี้ให้ประโยชน์แก่คนเห็นหรือไม่ ?

การโพสต์เนื้อหาที่มีความหมาย และให้ประโยชน์แก่ผู้พบเห็น ถือมีส่วนสำคัญในการสร้างแบรนด์ ทำให้เกิดการจดจำ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่ให้ความรู้ วิธีแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวพันธ์กับธุรกิจคุณ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ให้ Benefits แก่ผู้อ่านและผู้โพสต์ ก็เพราะเมื่อผู้อ่านเห็นว่าข้อความนี้ให้ประโยชน์ หรือช่วยแก้ปัญหาได้ คนเหล่านั้นมักจะจดจำและติดตาม Facebookนั้นๆต่อไปเรื่อยๆ และผู้โพสต์ก็จะได้ประโยชน์กลับมาไม่ว่าจะเป็นการแบ่งปันเนื้อหา ในวงกว้างจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งด้วยการแชร์  การกดไลค์ และคอมเม้นท์ในลักษณะชื่นชม เพราะเราต่างรู้กันดีว่าพลังของสื่อสังคมออนไลน์ก็คือพลังปากต่อปาก มีอิทธิพลอย่างมากในการสร้างแบรนด์ และที่สำคัญผู้อ่านเหล่านั้นอาจจะวางใจในแบรนด์ จนแปลงเป็นลูกค้าได้ในอนาคตอีกด้วย 

6 คำถามเหล่านี้เป็นแนวทางปฎิบัติ เบื้องต้นก่อนการโพสต์นะครับ จริงๆมันก็มีรายละเอียดอื่นๆอีกมาก ดังนั้นทุกครั้งก่อนการโพสต์คุณควรจดจำคำถามเหล่านี้ แล้วพยายามหาคำตอบให้ได้นะครับ เพื่อให้ Facebook ของคุณอยู่รอดและประสบความสำเร็จ และอาจจะเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ไลค์ และแชร์ ที่เคยตกต่ำ สามารถทยานขึ้นสูงได้เช่นกันนะครับ

__________________________________________________________________________________________________

iTopPlus ให้คุ้มคุณภาพครบ!
มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google, โฆษณา Facebook
ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 5 ช่องทางการติดต่อ
โทร 02-934-3402
Line : iTopPlus
www.iTopPlus.com

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ