3 วิธีรับมือการลด Reach บน Facebook | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
3 วิธีรับมือการลด Reach บน Facebook

3 วิธีรับมือการลด Reach บน Facebook

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2015-01-23 10:46:56

เมื่อปลายปี 2014 Facebookมีการกำหนดนโยบายใหม่ออกมาเกี่ยวกับ Organic Reach ของแต่ละโพสต์ ซึ่งจะมีการคัดกรองคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงพยายามลดและแยกคอนเทนต์ที่ไม่มีคุณภาพออก หรือการลดการแสดงโพสต์ ซึ่ง News Feed จะมีการควบคุมสำหรับจำนวนของคนมองเห็น ก็เพื่อเพิ่มคุณภาพของคอนเทนต์ต่างๆ Facebookจึงได้เริ่มต้นนโยบายเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมปี 2015(เชื่อว่าหลายท่านคงเจอกันมาบ้างแล้ว ) ดังนั้นเรามาดู การโพสต์แบบที่ทำให้ Reach ของคุณลดลง

1.โพสต์ที่พยายามเชิญชวนให้คนซื้อสินค้าหรือ Install แอพต่างๆ

2.โพสต์ที่พยายามให้คนเข้าร่วมโปรโมชั่นหรือกิจกรรมโดยไม่ได้ข้อมูลที่แท้จริง

3.โพสต์ที่ใช้เนื้อหาเดียวกับโฆษณา

 

ถ้าหากคอนเทนต์คุณเข้าข่ายตามนโยบายของเฟชบุ๊ก  คุณก็ไม่ต้องแปลกใจ เว้นแต่ว่าคุณจะมองข้าม 3 ข้อเหล่านี้ ด้วยการจ่ายค่าโฆษณา หรือการทำแอด และการโปรโมทนั่นเอง แต่ถ้าหากคุณคิดว่าคอนเทนต์ของคุณไม่เข้าข่ายนโยบายใหม่เหล่านี้คุณก็ไม่ต้องกังวลอะไร เพียงแต่Reach แค่ลดลงไปเท่านั้น ไม่ได้ตัดสิทธิ์เหมือนสามข้อข้างต้น  เว้นแต่ว่าหากคอนเทนต์คุณเข้าข่ายนโยบายเหล่านี้ อาจจะมาจากคอนเทนต์แบบนี้มีความสำคัญในการสร้างแบรนด์ (เพื่อธุรกิจ) การโปรโมทจึงมีส่วนสำคัญต่อธุรกิจ 

ซึ่งที่เฟชบุ๊กออกนโยบายใหม่เหล่านี้ เราก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า เมื่อวันนี้สภาพแวดล้อมของ Facebook พยายามปรับให้กับคนใช้มากขึ้น เหล่านักการตลาดหรือธุรกิจต่างๆ ที่อยู่บน Facebook ก็ควรปรับตัวตามเพื่อความอยู่รอด และที่สำคัญคุณก็จะได้ประโยชน์จากการปรับเปลี่ยนนโยบายเพื่อสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ

 

หากการโพสต์คอนเทนต์ของคุณเข้าข่าย 3 ข้อนี้ คุณจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้แบรนด์ของคุณคงอยู่บนเส้นทางการตลาดออนไลน์

 

ต้องสนใจการโปรโมท (Promote)

การลงทุนทำโฆษณาเพื่อโปรโมตคอนเทนต์ก็เป็นทางหนึ่งของการเพิ่มประสิทธิภาพ (Optimisation)

ทุกธุรกิจย่อมมีการลงทุน เป็นหลักการที่เราทุกคนรู้เพราะของฟรีไม่มีในโลกและบนโซเชี่ยลมีเดียก็รวมอยู่ในนั้น คุณต้องยอมรับความจริงของเฟชบุ๊กที่ว่า การปรับเปลี่ยนนโยบายก็เพื่อประสิทธิภาพของโพสต์ ซึ่งการโปรโมทคอนเทนต์ก็เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายใหม่ คุณไม่ควรคิดว่าเฟชบุ๊กบีบเพื่อให้คุณจ่ายเงินสำหรับการ Boost Post เพราะเฟชบุ๊กเองก็เป็นธุรกิจเช่นกัน ถ้าคุณจะยังอยากอยู่บน Facebook ก็ต้องปรับตัวให้อยู่ในนโยบายใหม่ให้ได้ และใช้โอกาสจากมันให้เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เอาแต่อยู่กับนโยบายเก่าแล้วโอดครวญ เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากการโปรโมทคอนเทนต์คือ Reach ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังได้ฝึกทำคอนเทนต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพด้วย เพราะหากคุณจะโปรโมทเพจแต่คุณไม่คัดสรรคอนเทนต์ให้ดีก็เป็นการเสียเงินไปเปล่าประโยชน์ และที่สำคัญภายใต้นโยบายใหม่นี้ คุณสามารถขีดค่าทั้งสามข้อเหล่านี้ทิ้งไปได้เลย เพียงแค่คุณโปรโมท

 

สร้างคุณค่าให้คอนเทนต์ (Content Value)

หากงบประมาณคุณน้อย จนไม่อยากโปรโมทคอนเทนต์คุณก็ควรคิดคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ (Value)

เราต่างรู้กันว่าคอนเทนต์เป็นหัวใจหลักของ เฟชบุ๊กและโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งนักการตลาดดิจิตอลที่เก่งมักจะวางสเกล หรือวางแผนประเภทของคอนเทนต์ไว้อย่างละเอียด และมีคอนเซ็ปของคอนเทนต์ที่จะโพสต์ในแต่ละวันอย่างชัดเจน หากคอนเทนต์ไหนเด็ด หรือมีคุณค่า มันก็จะเพิ่มคุณภาพ (Value) ให้แก่เพจ ยิ่งเฟชบุ๊กปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่คุณก็ต้องคัดกรองคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ คุณอย่าคิดว่าอยากจะโพสต์อะไรก็ได้ ซึ่งเอาจริงคอนเทนต์นี้เองที่เป็นหัวใจสำคัญในการทำงานของเฟชบุ๊ก และมีส่วนทำให้ Facebook ปรับเปลี่ยนนโยบาย พยายามคัดกรองบนหน้าNews Feed จนต้องปรับ Organic Reach กันอยู่เรื่อยๆ มันเลยจะดีถ้าคุณรู้จักการออกแบบคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์แก่สมาชิกเพจ และรวมถึงตอบโจทย์ธุรกิจของคุณด้วย  หากคุณไม่อยากโปรโมทคอนเทนต์ คุณก็ควรคัดสรรคอนเทนต์ให้ดี และมีการสร้าง Value เพื่อการมองเห็นโดยไม่ต้องโปรโมท

 

การลงทุน

เชื่อว่าในยุคแรกๆ เราต่างใช้งานเฟชบุ๊คเพื่อความบันเทิง จนเริ่มขยับขยายตามกระแส โดยก้าวเข้ามาสู่การตลาดออนไลน์บนช่องทางเฟชบุ๊ก หลายคนอาจจะเริ่มทำ Facebook ด้วยการเปิดเพจแบบฟรีๆ เพื่อเปิดร้านบน Facebook หรือสร้างปฎิสัมพันธ์ ก็สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว  แต่คุณต้องไม่ลืมว่าทุกธุรกิจย่อมมีการลงทุนซึ่งการตลาดดิจิตอลก็รวมอยู่ด้วย  นอกจากเว็บไซต์แล้วการลงทุนที่คุ้มค่าและเห็นผลได้แม่นยำที่สุดบนการตลาดออนไลน์นั่นคือ เฟชบุ๊ก (ความแม่นยำคือ Target/Sex/Location/Brand Value) แต่บางเพจก็ดังได้โดยไม่ต้องลงทุน จริงอยู่ว่าบางเพจไม่เสียเงินในการโปรโมทแต่ก็ดังได้ด้วยตัวเอง แต่ใช่ว่ามันจะเกิดขึ้นกับทุกคน ซึ่งจริงๆแล้วโอกาสแบบนี้มันเกิดได้ยาก ดังนั้นเฟชบุ๊กจึงจำเป็นต้องหาวิธีที่จะทำให้เพจคุณได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จัก  จึงเริ่มกลวิธีที่จะตอบสนองให้เพจคุณดังด้วยการโปรโมทคอนเทนต์ ซึ่งมันเป็นการลงทุนอีกประเภทหนึ่งเช่นกันและคุ้มค่าแก่เม็ดเงินที่คุณลงไป

 

คุณจะเห็นได้ว่าทุกธุรกิจมักมีการลงทุน และเฟชบุ๊กก็เป็นหนึ่งในนั้น มันขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมจะรับการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง แต่ที่แน่ๆเฟชบุ๊กจะไม่ถามคุณว่าคุณพร้อมจะโปรโมทหรือไม่ ดังนั้น 3 ข้อนี้จึงเป็นทางแก้ที่พอจะหาทางออกได้ แต่ 3 ข้อนี้อาจจะไม่ได้เป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดก็ได้นะครับ (ตามความคิดเห็น) คุณควรศึกษาและทำความเข้าใจ รวมทั้งติดตามข่าวสารของ Facebook อยู่เสมอ เพื่อหาวิธีรับมือและดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดบนช่องทาง Social Media

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ