8 Feature ที่คุณไม่ควรมองข้ามบนFacebook | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
8 Feature ที่คุณไม่ควรมองข้ามบนFacebook

8 Feature ที่คุณไม่ควรมองข้ามบนFacebook

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-12-29 11:18:39

นอกจากสินค้า และเว็บไซต์ที่คอยดึงดูดลูกค้าให้จดจำธุรกิจของเรานั้น เฟสบุ๊คแฟนเพจก็ส่งผลดีต่อการสร้างแบรนด์ เพราะเฟสบุ๊คมีคุณสมบัติที่ดีในการสร้างการจดจำและมัดใจลูกค้า

และคุณรู้หรือไม่ว่า ทางเฟสบุ๊คได้สร้างช่องทางเล็กๆ ที่คุณไม่ควรละเลย เพราะมันจะช่วยตอบสนองความต้องการในการสร้างแบรนด์ และทั้งยังทำให้เฟสบุ๊คคุณไม่ดูน่าเบื่ออีกต่อไป ด้วย 8 Feature ที่คุณไม่ควรมองข้าม

Wall อย่าปล่อยเฟสให้กลายเป็นบ้านร้าง

Wall เป็นกระดานข้อความ ที่มีไว้ให้โพสต์อะไรก็ได้เท่าที่คุณต้องการ อาทิ การโพสต์ภาพสินค้า ข้อความเรื่องสั้นของธุรกิจ และคอนเทนต์ต่างๆที่คุณชอบอาจจะเป็นวิดีโอ และรวมทั้งแสดงความคิกเห็นของคุณผ่านกลุ่มลูกค้า ทันทีที่เราโพสต์ข้อมูล ข้อมูลก็ จะไปปรากฎยังส่วนแสดงข้อมูลการโพสต์ ข้อมูลเหล่านี้ก็จะแสดงให้สมาชิกเห็น เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ซึ่งผลตอบรับที่จะได้มานั่นก็คือ ไลค์ วอลล์จึงเป็นส่วนสำคัญในการทำกิจกรรมบนเฟสบุ๊ค

Info ข้อมูลเพจ

เป็นช่องทางที่ดีที่สุด ที่จะดึงผู้ติดตามบนเฟสบุ๊คไปสู่หน้าเว็บไซต์ ภายในช่องสี่เหลี่ยนจตุรัสนี้เอง คอยให้เราเติมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจ เช่น ที่อยู่เว็บไซต์ และช่องทางการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ทางเฟสบุ๊คสร้างฟีเจอร์นี้ขึ้นมาเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เจ้าของธุรกิจ เพราะเมื่อลูกค้าเห็นสิ่งนี้ ผลลัพธ์ที่ได้มาเป็นอันดับแรกจากผู้ติดตาคือความไว้ใจ และหากว่า Contentต่างๆที่คุณโพสต์ สามารถเข้าถึงความรู้สึกเล็กของสมาชิกด้วยละก็ ยิ่งจะสร้างการบอกต่อจากปากต่อปากและแปลเปลี่ยนจากสมาชิกบนเฟสบุ๊ค กลายเป็นกลุ่มลูกค้าแทบจะทันที

Photo อวดสิ่งสร้างสรรค์ผ่านสายตาเป็นพัน

การโพสต์รูปเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ มีส่วนทำให้เฟสบุ๊คเป็นที่ได้รับความนิยม เราต่างเห็นว่าเฟสบุ๊คแฟนเพจต่างๆ มักจะหารูปภาพสวย ตลก หรืองานศิลป์ เพื่อดึงดูดให้ผู้พบเห็นเข้ามายังเฟสบุ๊คของพวกเขา และขั้นต่อไปหลังจากโพสต์รูปก็คือ Comunity ไม่ว่าจะเป็น Like Comment Share เมื่อเราโพสต์รูปภาพ ควรจัดหมวดหมู่หรืออัลบั้มของรูปภาพ ไม่ให้เกิดความสับซ้อนในการค้นหาย้อนหลังของสมาชิกเฟสบุ๊ค หากคุณโพสต์รูปสินค้าก็ควรตั้งชื่ออัลบั้มเกี่ยวกับสินค้า เป็นต้น


Event ตารางสุดพิเศษแบบลับเฉพาะ

Facebook Event เป็นอีก feature ที่มีประโยชน์มากของเฟสบุ๊ค เอาไว้นัดสมาชิกเพื่อมาร่วมเหตุการณ์สำคัญของเรา หรือสร้างกิจกรรมนัดหมายของธุรกิจ ว่าในวันนี้ เดือนนี้ ทางธุรกิจหรือเว็บไซต์คุณได้จัดกิจกรรมพิเศษ เช่น ลดแลกแจกแถม ครบรอบบริษัท และสารพัดสิ่งต่างๆที่ส่งผลดีต่อธุรกิจ จะเป็นการส้รางการจดจำ ผ่านตารางการนัดหมายเหมือนบันทึกตาราง Calender ซึ่งสมาชิกลูกเพจของคุณก็จะเห็นกิจกรรมตารางที่คุณบันทึกไว้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสร้างการโต้ตอบระหว่างเจ้าของเฟสบุ๊คและลูกค้า Eventของเราก็จะไปขึ้นในหน้า Home ของแขกของเรา เพื่อที่จะให้สมาชิกเลือกได้ว่าจะ เข้าร่วมงานด้วย(Attending), อาจจะเข้าร่วมงาน(Maybe) หรือ ไม่เข้าร่วมงาน (Not attending) นอกจากนั้น สมาชิกก็สามารถที่จะแสดงความคิดเห็นในหน้าของ Event ได้อีกด้วย


Discussion board รวมคอมเม้นยอดนิยม

คุณสามารถมีส่วนร่วมกับแฟนเพจ เป็นพื้นที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ดูแลระบบเพื่อรวบรวมความคิดเห็นของสมาชิกและช่วยเน้นความผูกพันกับแฟนเพจในการนำเสนอ

Review ให้ความรู้

การเขียนบทความยาว ที่เกิดจากคุณเป็นผู้เขียนหรือการเอาลิงค์จากเว็บไซต์ผู้อื่นมายังเฟสบุ๊คคุณ ส่วนใหญ่เฟสบุ๊คที่นิยมใช้ มักจะเป็นเฟสบุ๊คประเภท ภาพยนตร์ ดนตรี และธุรกิจที่ให้ความรู้แบบผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

Notes สร้างสมุดโน๊ตบนโลกออนไลน์

คือ การเขียนบทความส่วนตัว คล้ายกับการเขียนบล็อกทั่วไป อาจเป็นเรื่องที่คุณต้องการให้คนอื่นๆ ทราบความคิดเห็นหรืออาจเป็นคุณสมบัติของสินค้า ที่สร้างประโยชน์ และนอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดว่า จะให้บุคคลใดอ่านได้บ้าง เพียงแค่กำหนดเป็น Privacy

Video โฆษณาได้ไม่ต่างจากโทรทัศน์

การโพสต์เนื้อหาวิดีโอ มีความใกล้เคียงกับรูปภาพ แต่วิดีโอจะไม่มีการจัดหมวดหมู่ของแต่ละประเภท จะเก็บรวมเป็นโฟลเดอร์เดียวกัน ซึ่งวิดีโอก็ไม่ควรที่จะปล่อยร้างไว้ มันมีอิทธิพลต่อการสร้างแบรนด์บนเฟสบุ๊คเช่นกัน เพราะวิดีโอเป็นเหมือนการปล่อยของ ที่เจ้าของเฟสบุ๊คต้องการ และรวมถึงการโพสต์งานโฆษณาของคุณเองที่อาจจะมีโปรดักชั่นต่ำ ก็สามารถอัพโหลดลงได้ง่ายๆ และไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการเล่นสื่อโฆษณาผ่านทางโทรทัศน์ และวิดีโอประเภท การนำเสนอจากผู้ทดลองใช้ ก็กำลังเป็นที่นิยมต่อการสร้างแบรนด์


ดังนั้น ฟีเจอร์ ต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรปล่อยให้ว่างแม้แต่อย่างเดียว 8 Feature เหล่านี้อาจจะดูไม่ค่อยสำคัญ แต่จริงๆแล้วมันสำคัญต่อการสร้างแบรนด์ และมีอานุภาคมากในการสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะคุณลองคิดดูว่าถ้าหากคุณไม่ทำสิ่งเหล่านี้ จะมีสมาชิกคนไหนในเฟสบุ๊คที่เขาจะสนใจคุณ แต่ไลค์คงจะเป็นเรื่องยาก และการ landing page ก็คงจะไม่มี

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ