5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มธุรกิจออนไลน์ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มธุรกิจออนไลน์

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มธุรกิจออนไลน์

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-12-05 11:45:35

คุณเคยสังเกตหรือไม่ "ทำไมธุรกิจขนาดใหญ่ถึงประสบความสำเร็จด้วยการตลาดดิจิตอล" !! และหากธุรกิจของเรามีขนาดเล็ก (SME)จะสามารถประสบความสำเร็จ เหมือนธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยต้นทุนการตลาดที่ไม่สูงเหมือนธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านช่องทางการตลาดดิจิตอลได้หรือไม่ !!
เชื่อว่าผู้ประกอบการขนาดเล็กและระดับกลางต่างคิดว่า ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จได้นั้น ล้วนมาจากการมีต้นทุนในการตลาดที่สูง เพราะต้นทุนเป็นตัวนำสื่อ เพื่อเพิ่มช่องทางในการโปรโมทธุรกิจผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านโทรทัศน์ วิทยุ หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เพื่อให้เป็นที่รู้จักของคนหมู่มาก เพราะสิ่งที่จะได้หลังจากนั้นคือ กำไรจากการขาย .... ซึ่งจริงๆแล้วต้นทุนที่สูงก็เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการทำธุรกิจ แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด  !! แต่ต่อจากนี้ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องกังวลอีกต่อไป เมื่อนักการตลาดดิจิตอลได้ค้นพบวิธีที่จะรองรับให้ธุรกิจขนาดเล็กประสบความสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งแต่ต้นทุนในการทำการตลาดที่สูงเหมือนธุรกิจขนาดใหญ่ เพียงแค่เลือกการตลาดออนไลน์เท่านั้น 
 
ซึ่งนักการตลาดดิจิตอลได้กำหนดลำดับและขั้นตอนก่อนการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อผู้ประกอบการธุรกิจ (SME)จะได้ประโยชน์จากกระบวนการนี้  ในการเรียนรู้ "วิธีการ" ก่อนจะ"เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์"  ซึ่งคุณสามารถปฏิบัติตามในสิ่งที่นักการตลาดดิจิตอลได้ระบุไว้  ด้วย  5 ขั้นตอน ที่คุณควรเริ่มต้นก่อนทำธุรกิจออนไลน์  ด้วยการกระทำดังต่อไปนี้:

1.ศึกษา ค้นคว้า การตลาดออนไลน์
หากคุณเริ่มทำการตลาดออนไลน์ แต่คุณให้ความสำคัญกับสินค้าเป็นอันดับแรก มากกว่าการตลาดถือว่าคุณทำผิดตั้งแต่ยังไม่เริ่ม !!

การสร้างโอกาสให้ธุรกิจประสบความสำเร็จบนโลกดิจิตอล คุณจำเป็นต้องเริ่มด้วยการตลาด เคล็ดลับคือ การดูตลาดในช่วงนั้น ว่าตอนนี้ผู้คนต่างๆกำลังมองหาอะไร สินค้าอะไร และปัญหาที่พวกเขาต้องการแก้ไข ด้วยการทำวิจัยการตลาดออนไลน์ เพราะอินเทอร์เน็ตทำให้การวิจัยนั้นแคบและเจาะจงประชากรที่มีความต้องการสิ่งๆนั้นได้ง่าย และแม่นยำ
- เยี่ยมชมฟอรั่มสินค้าออนไลน์เพื่อดูว่า คำถามไหนมีผู้ตั้งคำถามมากที่สุด (ณ ช่วงเวลานั้น) ที่รวมอยู่ภายใต้ขอบเขตของปัญหาและวิธีแก้ปัญหา.
- ตรวจสอบการค้นหาคำหลักไหนบ้างในช่วงเวลานั้น ที่มีผู้คนค้นหามากที่สุดและรองลงมาตามลำดับ 
- ตรวจสอบคู่แข่งที่มีศักยภาพของคุณโดยการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของพวกเขา และจดบันทึกในสิ่งที่พวกเขามีและไม่มีอยู่ในเว็บไซต์ เช่น สินค้า และGenerate ต่างๆของเว็บไซต์ 
จากนั้นคุณสามารถใช้สิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากการจดบันทึก การศึกษาเรื่องการตลาดเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์  เพราะสิ่งที่คุณได้จากการศึกษา คุณสามารถนำสิ่งเหล่านั้นมากำหนดรากฐานในเว็บไซต์คุณ และขยายไอเดียหรือต่อยอดในส่วนผลิตภัณฑ์ให้แตกต่างมากกว่าคู่แข่ง 

2.สำเนาการเขียน
สร้างสำเนาการขายสินค้าบนเว็บไซต์ ให้เหมือนกับพนักงานเซลล์  !!
- กระตุ้นความสนใจด้วยการพาดหัวที่น่าสนใจ
- อธิบายคุณสมบัติของสินค้าในการแก้ปัญหา 108 ฯลฯ 
- สร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวคุณเองด้วยการสาธิตวิธีการใช้แก้ปัญหา
- เพิ่มคำรับรองจากผู้ที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ
- พูดคุยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และสิ่งที่ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์หากเลือกผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้
- ให้ข้อเสนอแนะที่จะทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น
- รับประกันผลิตภัณฑ์ (ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของราคาและสินค้า)
- วิธีการขาย
- สร้างสิทธ์สมนาคุณแก่ลูกค้าพิเศษ

คุณจะเห็นได้ว่าการทำสำเนาของเว็บไซต์ เหมือนกับการวางแผนว่าคุณอยากจะขายอะไรและวางบริบทในสิ่งที่ต้องการเสนอให้ผู้เข้าชมได้คลายข้อสงสัยหรือชักจูงผู้ชมแปลงเป็นผู้ซื้อ  เหมือนกับการนำเทคนิคการขายของพนักงานเซลล์มาแปลงเป็นเนื้อหา เพราะการทำเว็บไซต์จำเป็นต้องครอบคลุมทุกอย่างให้เหมือนกับพนักงานเซลล์ (เซลล์สามารถเคลียร์ทุกคำถามได้ทันที) เพียงแต่เว็บไซต์ไม่สามารถตอบคำถามได้ในทันที การทำสำเนาจึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนการทำเว็บไซต์ และควรคิดเหมือนลูกค้าและถามตัวเองเสมอว่า "ฉันจะได้อะไรหาเลือกผลิตภัณฑ์ของคุณ" !!

3.ออกแบบเว็บไซต์
เมื่อคุณได้ศึกษาทิศทาง ทางการตลาดและเข้าใจในผลิตภัณฑ์ของคุณเสร็จสิ้นแล้ว ตอนนี้คุณก็พร้อมสำหรับการออกแบบเว็บไซต์ ซึ่งคุณโปรดจำข้อนี้ให้ขึ้นใจว่าการทำเว็บไซต์ต้อง "ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย และรวดเร็ว" เพราะคุณมีเวลาเพียง 5 วินาที เพื่อดึงดูดความสนใจของใครบางคนที่เข้าชมเว็บไซต์คุณ มิฉะนั้นพวกเขาจะออกไปและอาจไม่กลับมาอีกก็เป็นได้ ดังนั้นเคล็ดลับที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณเข้าไปครองใจผู้ชม   :

- เลือกหนึ่งหรือสองตัวอักษรธรรมดาบนพื้นสีขาว
- การนำทางจากหน้าหนึ่ง ไปยังอีกหน้าหนึ่ง ต้องง่ายและชัดเจน และมีลักษณะเหมือนกันในทุกๆหน้า
- ทำให้ง่ายต่อการซื้อไม่ควรเกินสองคลิกสำหรับการเข้าชมสินค้า         
- ใช้กราฟิก หรือวิดีโอในการโต้ตอบกับลูกค้าผ่านทางข้อความ
- เว็บไซต์ของคุณต้องมีหน้าสนทนาออนไลน์ระหว่างคุณกับลูกค้า หรือลูกค้าด้วยกัน     

4.เรียนรู้และหาหนทางขยายธุรกิจด้วย search engine
search engine นำความต้องการของผู้ซื้อไปยังเว็บไซต์คุณ !!                 
เมื่อคุณออกแบบเว็บไซต์เสร็จสิ้นขั้นต่อมาก็คือศึกษาโฆษณาแบบจ่ายต่อคลิก (Pay-Per-Click) คือ วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะนำผู้ซื้อไปสู่เว็บไซต์ของคุณ หากมีจุดประสงค์ที่สอดคล้องกัน เพราะ Search Engineเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งสิ่งนี้มีข้อได้เปรียบอยู่ 2 ข้อ สำหรับเว็บไซต์คุณ  ข้อแรกการโฆษณา PPC จะปรากฏขึ้นบนหน้าการค้นหาทันที เมื่อมีผู้ค้นหาใส่ keywords ที่ตรงกับผลิตภัณฑ์หรือใกล้เคียงกับคุณ  และสองโฆษณา PPC ช่วยให้คุณสามารถทดสอบคำหลักที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับ headline, ราคาและวิธีการขาย  ไม่เพียงแต่คุณจะได้ผู้เข้าชมเว็บไซต์คุณ แต่คุณสามารถใช้โฆษณา PPC เพื่อค้นหาคำหลักที่ได้รับความนิยมสูงสุด แล้วนำมาแปลงเป็นคำหลักของเว็บไซต์คุณได้ ซึ่งสิ่งนี้ก็จะช่วยในการจัดอันดับการค้นหาได้เช่นกัน

5.สร้างชื่อเสียงด้วยตัวคุณเอง 
อยากจะครองใจลูกค้า เว็บไซต์ต้องเป็นอะไรที่มากกว่าธุรกิจ !!
เราต่างหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งเว็บไซต์คุณต้องเป็นอะไรที่ให้มากกว่าการขาย นั่นคือ ประโยชน์ของผู้เข้าชม  คุณจำเป็นต้องเผยแพร่ความรู้และข้อมูลต่างๆแบบฟรีๆ ซึ่งเนื้อหาต้องอยู่ภายใต้บริบทของผลิตภัณฑ์เดียวกับคุณ เช่น หากธุรกิจคุณขายยาสีฟัน คุณก็ต้องให้ความรู้เรื่อง การรักษาฟัน เป็นต้น  สิ่งนี้จะเพิ่มผู้เข้าชมได้ เนื่องจากผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตล้วนหาข้อมูลต่างๆที่พวกเขาอยากรู้ผ่าน search Engine และบทความความรู้เป็นตัวกระตุ้นชั้นดี ที่จะนำพาผู้ค้นหาเข้าสู่เว็บไซต์คุณ โดยที่ผู้เข้าชมไม่เคยรู้จักเว็บไซต์ของคุณมาก่อนหากข้อมูลที่พวกเขาต้องการตรงกับเนื้อหาของคุณ และเมื่อคุณทำโฆษณาPPCเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสที่จะติดอันดับสูงและจะมีผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้น จนอาจเปลี่ยนเป็นผู้ซื้อ

- เผยแพร่เนื้อหาแบบฟรีๆ สร้างบทความ, วิดีโอ, หรือเนื้อหาอื่นๆ ที่คิดว่ามีประโยชน์ และกระจายเนื้อหาที่ผ่านไดเรกทอรีบทความออนไลน์หรือเว็บไซต์สื่อสังคม
- สร้างเนื้อหาแบบผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้น และเนื้อหาต้องเป็นจริงเสมอ
คุณจะสามารถเข้าถึงผู้อ่านใหม่ๆได้เสมอ ผ่านเว็บไซต์อื่นๆที่ทำการแชร์เนื้อหาของคุณ เพราะเนื้อหานี้จะเชื่อมโยงกลับไปที่คุณ
 
 
บทความแปล Cr.entrepreneur
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ