3 ส. โพสต์ Facebook ยังไง ให้ดึงใจลูกค้า | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
3 ส. โพสต์ Facebook ยังไง ให้ดึงใจลูกค้า

3 ส. โพสต์ Facebook ยังไง ให้ดึงใจลูกค้า

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-11-28 19:06:49

เมื่อมีคนมากด Like เฟสบุ๊คแฟนเพจของแบรนด์คุณ นั่นคือกำลังมีกลุ่มคนที่สนใจและติดตามแบรนด์ของคุณอยู่ ดังนั้นถ้าเพจโพสต์สเตตัสอะไร ก็จะไปแสดงในหน้า New Feed ของผู้ไลค์


3 ส. วิธีโพสต์ที่เจ้าของเพจต้องทำ ถึงจะประสบความสำเร็จในการดึงลูกค้านับล้านจากทั่วโลกให้เข้ามามีส่วนร่วม ทั้ง Like Comment Share โพสต์แต่ละครั้งได้

ส. 1 : สร้างสรรค์

เนื้อหาที่โพส ก็ต้องมีการสลับกัน ตามแต่ละสถานการณ์ ไม่โพสข้อมูลที่มีรูปแบบซ้ำๆเดิมๆ ตลอด

เนื้อหาที่ให้ ประโยชน์ : การเขียนเนื้อหาสาระที่มีความสัมพันธ์กับตัวผู้อ่าน เพราะถ้าเป็นเรื่องที่ผู้อ่านประสบอยู่บ่อยๆ จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกเข้าถึงเรื่องนั้นๆได้ดีขึ้น

โพสเกี่ยวกับ การให้กำลังใจ : บางช่วงเวลา ผู้คนส่วนมากก็ต้องการพลัง มาเติมเต็มจิตใจ ให้รู้สึกว่าสามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ เช่น โพสให้กำลังใจในช่วงเช้า ของวันจันทร์ เพราะคนวัยทำงานหลายคนจะรู้สึกห่อเหี่ยวในเช้าของการเริ่มต้นทำงาน

ข้อมูลที่ ใหม่ สด เสมอ : อาจจะฟังเหมือนมาขายอาหารไปหน่อย แต่ถ้าเป็นมุมมองของเนื้อหาแล้วคือการเขียนเรื่องใหม่ๆ ที่สำคัญ และกำลังเป็นที่น่าสนใจของผู้คนอยู่ ดังนั้นผู้ดูแลเพจต้องติดตามข้อมูลข่าวสารปัจจุบันตลอด เพื่อเวลาคนอยากรับรู้ข่าวใหม่ ก็จะนึกถึงแบรนด์คุณเป็นลำดับแรกๆ

รู้จัก ปรับและปรุงแต่ง : ผู้ดูแลเพจต้องฉลาดในการโพสต์ พยายามปรับแต่งข้อความให้ผู้อ่านสามารถใช้เวลาอ่านทุกคำ ทุกประโยชน์ที่โพสได้ ต้องรู้จักปรุงรสชาติให้เนื้อหามีความน่าสนใจ ดึงคนให้อ่านได้จนจบเรื่อง

มาถึง ส.ที่ 2 : สื่อสาร

สังเกตว่า คนส่วนใหญ่จะหันหน้าหาแบรนด์ที่สามารถตอบสนองทุกความต้องการของเขาได้ ดังนั้นการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอีกข้อ สำหรับผู้ดูแลเพจ

การเอาใจใส่ต่อข้อมูล ก่อนเขียนข้อความ : ควรวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับข้อความที่เคยโพสต์ไปแล้ว ว่ามีการตอบสนองอย่างไรบ้าง เป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่เรื่อยๆ ซึ่ง Facebook ได้ทำเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานของผู้ที่เข้ามากด Like ขอแนะนำให้ติดตามอยู่อย่างสม่ำเสมอเพื่อจะได้ปรับตัวได้ว่า ข้อมูลไหนมีฟีดแบ็กจากผู้อ่านกลับมาได้ดี

เข้า ตรงกลุ่มเป้าหมาย ของแบรนด์ : การโพสต์เรื่องราวที่มีเนื้อหาตรงเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย ถือว่าเป็นอีกอันที่ผู้สร้างคอนเทนท์ควรทำ เหมือนเป็นการสังเกตว่าคนกดไลค์ในเพจ มีความสนใจเนื้อหารูปแบบไหนมากกว่ากัน

โพสต์ช่วงเวลาไหน ควรโพสให้ถูกเวลา : ผู้ดูแลควรที่จะรู้เวลาของผู้ติดตามว่ากลุ่มคนที่กดไลค์เพจ มีการออนไลน์เวลาอะไรเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ข้อความที่โพสต์ไป ถูกอ่านได้มากที่สุด

เป็น ผู้เริ่มบทสนทนา ก่อน : การที่โพสข้อความเป้นประโยคคำถาม จะเป็นสิ่งกระตุ้นให้คนอยากตอบ เช่น การตั้งว่า “แล้วคุณละ คิดอย่างไร?” “คุณเห็นด้วยไหม?” หรือควรเป็นคำถามที่ไม่ตอบได้ไม่ยุ่งยาก ตอบได้ง่ายๆ เช่น การใช้คำว่า “ใช่ หรือ ไม่” และ “อันนี้ หรือ อันนั้น” ในการตั้งตำถาม เพื่อที่จะให้คนที่ติดตามเพจ ไม่ต้องใช้เวลานานในการคิดและต้องรอการตอบสนอง

ส.สุดท้าย : สวยงาม

พูดได้เลยว่า ไม่มีใครที่ไม่ชอบความสวยงาม แต่เพราะการสร้างสิ่งที่สวยงาม สามารถทำได้หลายแบบ...

รูปภาพ หรือ ภาพถ่าย : นอกจากภาพที่ใช้จะมีสีสันที่ดึงดู หรือเป็นที่น่าสนใจเฉพาะกลุ่มแล้ว การทำให้เห็นภาพชัดเจนก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ มีการศึกษาพบว่าการโพสต์โดยใช้รูปภาพเมื่อเปรียบเทียบกับข้อความปกติทั่วไป การโพสต์เป็นอัลบั้มภาพจะสร้าง Engagement ได้มากกว่า 180%, หากโพสต์รูปด้วย สร้างได้มากกว่า 120% และคลิปวิดิโอ มากกว่า 100%

การโพสต์ในรูปแบบ Infographic : คือ การแปลงข้อมูลจากตัวหนังสือไปเป็นภาพ ทำให้ผู้ชมมีความเข้าใจมากขึ้น เพราะคนส่วนมากถ้าเนื้อหาเยอะๆ จะมีความรู้สึกว่าไม่อยากอ่าน แต่ถ้าผู้ดูแลสามารถสร้างภาพที่มีความเข้าใจง่าย แทนการอ่านตัวหนังสือ จะดึงให้มีผู้สนใจอยากรับรู้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลจากหลายๆ แหล่งอ้างอิง เพราะจะทำให้เห็นข้อมูลในหลายๆรูปแบบด้วย

สร้างสรรค์ / สื่อสาร / สวยงาม 3 ส. ที่ฟังดูง่ายๆ แต่ก็มีแอดมินหลายคนที่ทำไม่ได้ มองผิวเผินอาจจะบอกว่าทุกโพสก็สร้างสรรค์ สื่อสารได้ และก็สวยงามหมดนั่นแหละ แล้วถ้าอย่างนั้น ทำไมยังมียอดผู้สนใจไม่เยอะเท่าหลายๆเพจล่ะ ลองใส่ใจรายละเอียดในแต่ละหัวข้อให้ลึกลงไปอีกหน่อย แล้วการโพสก็จะดึงดูดใจกลุ่มเป้าหมายได้ จะไม่ยากสำหรับธุรกิจคุณเลย

พร้อมหรือยัง?? กับการพาธุรกิจก้าวเข้าสู่ยุคออนไลน์ ที่สามารถเพิ่มยอดขายและขยายกลุ่มลูกค้าใหม่ๆได้ มา ปรึกษาเรื่องการทำการตลาดออนไลน์แบบครบกับเราได้ฟรี โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ช่อง ปรึกษาทีมงาน ด้านล่าง แล้วผู้เชี่ยวชาญจะติดต่อไปหาคุณครับ เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ