5 วิธีดังได้ โดยไม่ต้องซื้อ like | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
5 วิธีดังได้ โดยไม่ต้องซื้อ like

5 วิธีดังได้ โดยไม่ต้องซื้อ like

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-11-07 11:33:48

คุณเคยสังเกตหรือไม่   ทำไมคนดังบน “  Facebook  ” ถึงมีผู้ติดตามเยอะ ?  และพอจะมีวิธีไหม ที่จะเปลี่ยน Facebook อันแสนจะธรรมดาอย่างคุณให้กลายเป็นแบรนด์ดัง ?   ด้วยคำถามเหล่านี้ ที่วนเวียนอยู่ในความคิดคุณและใครหลายคน  ได้จุดประกายให้ Itopplus สร้างเคล็ด (ไม่) ลับ  ที่จะทำให้ Facebook ของคุณ ดังได้โดยไม่ต้องซื้อ Like !!

เชื่อว่าใครหลายคน เคยตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จะทำยังไงให้ แบรนด์ ของเราเป็นที่รู้จักบน Facebook”  บางคนก็หาวิธีต่างๆ นาๆ จนสุดท้ายก็ไปจบลง “การซื้อ LIKE !!

การซื้อ Like อาจเป็นตัวแปรสำคัญของใครหลายคน ที่คิดว่า จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักบน Facebook  หรือการเกทับคู่แข่ง ซึ่งก็จริงอยู่ที่จะทำให้ Like เยอะในเวลาอันรวดเร็ว  แต่แบรนด์เหล่านั้นจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน และเมื่อเวลาผ่านไป Like เหล่านั้นก็จะเป็น Like ที่ไร้คุณภาพ หรือ Like ผี  เพราะLike เหล่านั้นเป็น Like ไม่มีตัวตน แล้วคุณจะได้ลูกค้าจากไหน แม้แต่ชื่อแบรนด์อาจไม่มีคนรู้จักมากนักก็ได้เช่นกัน สิ่งนี้ก็จะทำให้เจ้าของแบรนด์ พะวง จนในที่สุดต้องปปิด Facebook ไป  แต่ไม่ใช่ Itopplus เพราะคราวนี้ ITOPPLUS ได้เผยเคล็ดลับ ในการเพิ่มยอด Like โดยไม่ต้องควักเงิน เพียงแค่ใช้ Content ที่เป็นสูตรสำเร็จของแบรนด์ดัง  เคยตั้งคำถามกับตัวเอง จะทำยังไงให้ แบรนด์ ของคุณเป็นที่รู้จักบน Facebook บางคนก็หาวิธีการต่างๆ จนสุดท้ายก็ล้มเลิกวิธีการเหล่านั้นไป

     1.กำหนด Lifestyle

ก่อนอื่นคุณต้องดู Scope แบรนด์คุณก่อน ว่ามีConcept ไปในทิศทางใด  หากเป็นธุรกิจคอนโด หรือบ้าน  การโพสต์ Content ก็ควรจะอยู่ในทิศทาง การตกแต่งบ้านหรือคอนโด  สีที่บ่งบอก Lifestyle หรรือแม้แต่เทคโนโลยีใหม่ๆก็เช่นกัน  ถึงแม้เป็นสินค้าของแบรนด์อื่น แต่ก็ต้องตรวจสอบข้อความ ไม่ควรเขียนเพื่อการโฆษณา การขายเพราะสินค้าตัวนั้นไม่ใช่ สินค้าของคุณ   ควรเขียนให้เป็นกลาง หรือในรูปแบบของความบันเทิง    แต่ lifestyle ควรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ควรย่ำเนื้อหาแบบเดิม อาจมี Entertain ข่าวสาร ให้ทันสถานการณ์ ว่าช่วงนี้  โลกโซเชี่ยลเขาฮิตอะไรกันบ้าง  เมื่อคุณสามารถกำหนด Content ได้แล้ว ก็จัดแจงตารางการโพสต์ในแต่ละวัน ว่าวันนี้โพสต์อะไร  ซึ่งการโพสต์ Lifestyle ไม่ควรนำผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะคนอ่านก็จะรู้ทันทีเลยว่า นี่คือการโฆษณาแฝง แต่ถ้าหากคุณอยากให้สมาชิก ซึบซับชื่อแบรนด์ของคุณละก็ ควรใส่ #Hastage ไว้ตำแหน่งล่างสุด ใต้ข้อความ เพราะหลังจากคนอ่านContent เสร็จ สายตาเขาก็ต้องมองไปยัง ชื่อแบรนด์ของคุณ ที่คุณได้ #Hastag เอาไว้ เพียงเท่านี้คนดูก็จะคิดว่า เขาไม่ได้มองแต่จริงๆแล้วเขากำลังมองและจำชื่อแบรนด์ของคุณ

     2.สร้างกิจกรรม ให้สมาชิกมีส่วนร่วม

การโพสต์ Facebook ควรมีกิจกรรม ร่วมสนุก ถามตอบบ้างเป็นบางครั้ง นานๆครั้ง อาจโพสต์ข้อความให้คนร่วมสนุกผ่านเทศกาลสำคัญ เป็นการสร้าง Value ให้สมาชิก และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำในการสร้าง การสื่อสารที่ดีระหว่างคุณและสมาชิก คือการสร้าง คำถาม – ถามตอบ เพื่อเล่นอารมณ์ ความรู้สึก อาจผ่าน Quote หรือ ถามความรู้สึกของสมาชิกที่มีต่อ Content นั้นๆ เช่น ภาพนี้คุณเห็นอะไร , จงหาสิ่งผิดแปลกในภาพให้เจอ  ฯลฯ เป็นการสร้างความสัมพันธ์และการรับรู้ เป็นการลดช่องว่างหรือความห่างระหว่างแบรนด์กับสมาชิก ดังนั้นแบรนด์ของคุณ ก็จะเป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่งบนโลกออนไลน์

     3.Knowledge

การให้ความรู้ ถือเป็นเรื่องดี เพื่อให้ Facebook มี Content ที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากสร้างความบันเทิงแล้ว การสร้างประโยชน์ใหเช้แก่สมาชิก็ถือได้ว่า เป็นสิ่งสำคัญ  ลองสังเกต Facebook ที่ดังๆ นอกจากจะมี Content Lifestyle แล้ว  ยังมี Content ที่ให้ความรู้ด้วยเช่นกัน เช่น หากแบรนด์คุณขายอุปกรณ์ขยายการได้ยิน (เครื่องช่วยการได้ยิน)  นอกจากที่คุณจะบอกคุณสมบัติของสินค้าแล้ว คุณยังโพสต์ ความรู้ ในเรื่องใกล้ตัว ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์  หรือสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ แม้แต่แนะนำการดูแลช่องหู เป็นต้น  Content แบบนี้จะยกระดับแบรนด์ เสมือนผู้ให้ความรู้เฉพาะด้านเลยก็ว่าได้

     4.ภาพประกอบและ ข้อความเป็นของคู่กัน

มีการศึกษาว่า การโพสต์รูปภาพบน Facebook มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เพราะสมาชิกบน Facebook จะใช้เวลาคลิกดู Content ไม่เกิน 15 -20 วินาที เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการโพสต์ภาพ จะสร้างการเข้าถึงโพสต์ได้มากที่สุด  หากภาพไหนสวย แปลก ก็จะดึงดูดสมาชิกได้จริง และตอนนี้ การทำภาพ Infographic ถิอเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับ เจ้าของ Facebook มันเป็นเหมือนการสรุปภาพและข้อความให้เข้าใจง่าย รวดเร็ว และสีสันของภาพ มันมีเสน่ห์  แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ข้อความ เพราะ หากขาดสิ่งนี้ไป ภาพบางภาพ อาจจะทำให้คนอ่านไม่เข้าถึงอารมณ์  เพราะการเขียนถือเป็นการเชิญชวนให้ คนเห็น รู้สึกเหมือนถูกคนโพสต์ ท้าให้ลอง โดยที่เขาไม่รู้ตัว การโพสต์ข้อควาควรเป็นประโยคกระชับ ใจความสำคัญ  ไม่ควรเกิน 250 คำ หรือไม่เกิน 8 บรรทัด เพราะค่านิยมคนไทยจะอ่านเนื้อหาบนโซเชี่ยลมีเดียไม่เกิน 8 บรรทัด แต่คนโพสต์ก็ควรดูเนื้อหา หากคำไหนรวบรัดได้ ตัดได้ โดยไม่เสียรูปประโยคก็ควรตัดนะครับ ลองฝึกการเขียนข้อความใต้ภาพ  เพราะ Like ที่มีคุณภาพจะมาจาก รูปภาพประกอบและข้อความ  

     5.ข่าวสารและวิดีโอ

การรู้ทันเหตุการณ์ ว่า ตอนนี้เขากำลังฮิตอะไร ,เรื่องไหนบ้างที่กำลังได้รับความนิยม หรือแม้แต่ Viral Video  เป้นสิ่งที่ควรค่าแก่การโพสต์ สร้างความแปลกใหม่ ทันสถานการณ์เหมือนเป็นการบอกสมาชิก กลายๆ ว่า “Facebook เราก็อินเทรน”  แต่การโพสต์ข่าวสาร ไม่ควรนำเรื่องการเมือง หรือเรื่องละเอียดอ่อน ที่กระทบต่อสังคม  มาโพสต์ เป็นสิ่งที่จำต้องพึงระวังไว้  มันจะส่งผลกระทบที่รุนแรง ในทางด้านลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ และการโพสต์วิดีโอ หากคุณไม่มั่นใจว่าวิดีโอนี้ฮิตหรือได้รับความนิยม ก็ไม่ควรเลือกวิดีโอที่มีความยาว 3 นาทีขึ้นไป เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าคุณมั่นใจ ว่าวิดีโอตัวนี้กำลังเป็นที่นิยมละก็โพสต์ได้เลย

หากมีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องของการทำ facebook ปรึกษากับเราได้ฟรี โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ช่องปรึกษาทีมงาน แล้วเราจะติดต่อกลับไปครับ
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ