10 เหตุผลที่ไล่ลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
10 เหตุผลที่ไล่ลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์

10 เหตุผลที่ไล่ลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-11-03 18:50:48

อะไรคือ 10 เหตุผลที่ทำให้ผู้เข้าชมกดปุ่ม Back กลับ หลังจากเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ?  แล้วทำไมเขาถึงปิด Page หนีไปอย่างรวดเร็ว ด้วยเวลาเพียงแค่ 10 วินาทีเท่านั้นจริงหรือ ? ฉะนั้นแล้ว พอจะมีวิธีที่สามารถหยุดสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ !!

   นี่คือยุคดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ที่เน้นการทำการตลาดออนไลน์เป็นหลัก เสมือนเป็นตัวขับเคลื่อนในการสร้างแบรนด์ เพราะหน้าตาของเว็บไซต์ ก็เป็นเหมือนหน้าตาของบริษัทด้วยเช่นกัน หากให้ความใส่ใจและหมั่นศึกษาเทคนิคต่างๆของเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งที่ดีต่อธุรกิจ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เจ้าของเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ไม่ค่อยสนใจในสิ่งเหล่านี้เท่าที่ควร เพียงแต่คิดว่าหากมีเว็บไซต์ จะสามารถการันตีความสำเร็จได้ (ความรวย และเพิ่มชื่อเสียงของแบรนด์) แต่หากเมื่อไหร่ที่เว็บไซต์เงียบเหงา ไม่มีการสั่งสินค้า เจ้าของเว็บไซต์มักจะโทษสิ่งต่างๆรอบตัว บ้างก็ว่าสินค้าตนเองบ้าง บางครั้งก็คิดว่าที่ผู้เข้าชมออกจากเว็บไซต์ของเราก็เพราะเขาไม่ได้รับสิ่งที่พวกเขาคาดหวัง  หรือแม่แต่กล่าวโทษตัวเองในเชิงตัดพ้อ “ว่าแบรนด์เราไม่ดังจึงทำให้ไม่มีลูกค้า”  ซึ่งจริงๆแล้ว สิ่งที่ไล่ลูกค้านั้น ไม่ใช่สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นมากนัก แต่มันคือองค์ประกอบของเว็บไซต์ต่างหากละครับ ที่เป็นตัวขับไล่ ไสส่งผู้เข้าชมเหล่านั้นในทางอ้อม  เจ้าของเว็บไซต์จึงมักจะมองข้ามเรื่องนี้ อาจะคิดไม่ถึง หรือสุดแต่จะคิด

   ดังนั้นนักการตลาดดิจตอลจึงหาคำตอบของคำถามในข้างต้น จนสามาหารถหาเหตุผลได้ โดยกำหนด 10 เหตุผลที่ห้ามทำบนเว็บไซต์ (เป็นอันขาด)  เพราะจะทำให้ผู้เข้าชม เป็นอันต้องลาจากเว็บไซต์ของคุณ ด้วยเวลาเพียงแค่ 10 วินาทีเท่านั้น ดังประกอบไปด้วย

1.ไม่ใส่เสียงและวิดีโอ แบบอัตโนมัติ

90 % ของค่าเฉลี่ยสำหรับนักท่องเว็บ  ไม่ชอบการเล่นวิดีโอ หรือเสียงเพลงของเว็บไซต์โดยอัตนมัติ !! ลองคิดดูว่าเมื่อผู้เข้าชม เข้าไปยังเว็บไซต์สินค้า เพื่อตรวจดูสินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อ  แต่จู่ๆขณะที่เขากำลังหาสินค้าหรืออ่านคุณสมบัติของสินค้าต่างๆ  เผอิญว่าเขาถูกจู่โจมโดยเสียงดนตรีหรือเสียงวิดีโอ ที่ไม่พึงประสงค์ในทันที มันก็จะมีส่วนไปกระตุ้นทัศนคติทางลบในการซื้อสินค้าได้ จนบางครั้งอาจทำให้ผู้เข้าชมตกใจในเสียงเหล่านั้นได้ จึงเป็นสาเหตุในการออกจากเว็บไซต์ เพราะเขาอาจจะรู้สึกแอนตี้กับสิ่งเหล่านี้ในทันที ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจที่จะออกจากเว็บไซต์ในทันที

2.POP-UP กับการโฆษณาแฝงที่น่ารำคาญ

การจะเข้าเว็บไซต์ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ไม่ใช่ว่าจู่ๆจะรู้จักเว็บไซต์คุณได้ในทันที ผู้ใช้ก็ต้องค้นหาในสิ่งที่เขาต้องการ  เมื่อเขาคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์ ที่สุดแสนจะดีใจในการหาเจอ  แต่แล้วในเว็บไซต์นั้นกับถูกปิดกั้นเนื้อหาของเว็บโดย pop-up หรือพื้นที่โฆษณาที่แสนจะน่ารำคาญ  เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อยากจะปิดในทันที เพราะมันเป็นสิ่งที่น่ารำคาญ ที่อาจทำให้คอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ค้างและช้าได้เช่นกัน   ควรให้ความสำคัญเนื้อหา มากกว่าการโฆษณาเป็นหลัก

3.ความน่าเบื่อของภาพและข้อความ

รูปภาพสินค้าในเว็บไซต์ ควรมีขนาดที่เท่ากันทุกอัน ไม่ควรปล่อยให้แต่ละรูปมีขนาดที่แตกต่างกัน และข้อความใต้ภาพต้องมีตัวอักษรที่มีขนาดเท่ากันทุกๆอัน แต่บางคำสามารถเน้นตัวหนาได้ ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และควรสรุปรูปประโยคของข้อความใต้ภาพให้สั้นที่สุด

4.โหลดช้า เพราะลูกค้ามีความเร็วไม่เท่ากัน

อย่าทำให้ฉันรอ !! การเข้าเว็บไซต์ ไม่ควรช้ามากจนเกินไป และข้อมูลรูปภาพไม่ควรบีบอัดจนเยอะ จะส่งผลกระทบต่อการโหลดเข้าเว็บได้ ก็จริงอยู่ที่ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตมีความเร็วสูง คนส่วนใหญ่ที่เข้าเว็บไซต์จะรออยู่แค่ประมาณ 3 – 5 วินาที  แต่เจ้าของเว็บไซต์ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ เพราะการบีบอัดข้อมูลจะป็นสาเหตุผลักที่จะทำให้ช้า แล้วหากผู้เข้าเว็บไซต์ไม่ได้มีความเร็วของอินเทอร์เน็ตมากนัก มันก็ยิ่งทำให้การเข้าหน้าเพจช้ามาก แล้วถ้าหากช้าจนเกินไป มักส่งผลให้ผู้เข้าชมจะปิดเว็บหนีในทันที  แต่ถ้าเว็บไซต์คุณเป็นสิ่งที่ผมต้องการ หรือมีแรงกระตุ้นแล้ว ผู้ใช้งานก็มีโอกาสที่จะรอได้ แต่คุณต้องมั่นใจเนื้อหาในเว็บไซต์ ว่าเป็นเนื้อหาที่ดีและเป็นที่ต้องการอย่างมาก

5.สินค้าโบราณ

ไม่ควรลงข้อมูลของการอัพเดทสินค้า เช่น  X / XX / XXXX  เมื่อนานมาแล้ว  จะทำให้สินค้าดูเก่าและล้าหลัง จนไม่มีใครอยากสั่งซื้อ ซึ่งวันและเวลา เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่อาจทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณได้ ควรอัพเดทเฉพาะวันและเวลาล่าสุดเพียงเท่านั้น แต่ถ้าเก่ากว่า 8 – 12 เดือน ไม่ควรลงเป็นอันขาด

6.ยื่นหมูยื่นแมวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

จะเข้าเว็บไซต์ แต่ถูกบดบังด้วย REGISTER !!  การที่เจ้าของเว็บไซต์บังคับให้ผู้เข้าชม ต้องทำการสมัครสมาชิกก่อนถึงจะเข้าเว็บไซต์ได้นั้น เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นการบังคับ  เหมือนการ Hard Sell ผู้เข้าชมก็จะรู้สึกในด้านลบต่อเว็บไซต์เหล่านั้นและจะออกในทันที ด้วยความคิดที่ว่า ทำไมต้องงก ด้วย

7.เขียนตัวอักษรผิดๆ ถูกๆ

 เป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรใส่ใจ ถึงอาจเป็นเรื่องเล็กสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ แต่เป็นเรื่องใหญ่ของคนดู !!  การเขียนประโยคผิดๆ มันส่งผลในทางลบ คำๆเดียวที่สะกดผิดก็สามารถเปลี่ยนความหมายของรูปประโยคได้เช่นกัน และสิ่งสำคัญทำให้คนอ่านรู้สึกรำคาญสายตา และเกิดอาการมึนงงจนต้องออกไปยังเว็บไซต์อื่น ที่มีเนื้อหาเหมือนคุณ อาจเป็นคู่แข่งของคุณได้เช่นกัน  และที่สำคัญตัวอักษรในแต่ละบรรทัดไม่ควรเกิน 50 -70 นะครับ

8.จัดสินค้าชิดซ้ายมากเกินไป

ลองสังเกตดูว่าเว็บไซต์ขายสินค้าต่างๆ ไม่นิยมจัดวางรูปภาพสินค้าไว้ด้านซ้าย แต่จะจัดสินค้าไว้ตรงกลางจนไล่ไปยังด้านขวา  ซึ่งนักวิเคราะห์การตลาดดิจิตอล ได้ให้ 2 เหตุผลที่ไม่ควรจัดสินค้าชิดซ้าย 1 เพราะดวงตาของเราจะดูตรงกลางเป็นหลัก และไล่ไปทางขวาเหมือนตัวอักษร  2.คุณลองสังเกตว่า เม๊าส์จะปรากฏในตำแหน่งตรงกลาง อาจเอนเอียงไปยังทางขวาเล็กน้อย มันจะสะดุดตาให้ผู้ใช้งานเห็นสิ่งที่อยู่รายล้อมเม๊าส์มากกว่าด้านซ้ายมือ  ส่วนทางซ้ายควรเป็นเมนู หรือโฆษณา

9.ปัญหา browser และไม่ลองรับ Smart Phone

ทุกเว็บไซต์ควร ลองรับ Browser ได้ทุก Version มันเป็นปัญหาหลัก  ที่สร้างความอึดอัดให้แก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ คือ การรองรับการเข้าเว็บไซต์ผ่านทาง Smart Phone เพราะ 84 % ของคนส่วนใหญ่ เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตด้วย Smart Phone   

10.บังคับให้กด Like

จะเข้าเว็บทั้งที ต้องกดถูกใจ Facebook ของเว็บก่อน !! หากคุณกำลังทำในข้อนี้ ควรหยุดพฤติกรรมในลักษณะนี้  มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ สมมติว่าผู้ใช้งานเข้ามายังเว็บไซต์คุณ โดยไม่ได้ตั้งใจ แถมไม่รู้จักเว็บไซต์คุณ แต่คุณบังคับให้กด Like  คุณลองคิดดูว่า เขาอยากจะกด Like Facebook ของคุณ หรือไม่ !!  บางครั้งผู้เข้าใช้เข้ามายังเว็บไซต์คุณเพียงหาข้อมูล เชื่อว่าเขาไม่มีทางจดจำชื่อเว็บไซต์คุณได้แน่  แต่หากคุณ บังคับให้กด Like ละก็  ผู้เข้าชมอาจจะจำชื่อเว็บไซต์คุณได้ในทันที และคุณอาจจะติด Blacklist ของพวกเขาเหล่านั้นได้  สิ่งนี้จะสร้างแง่ลบให้แก่ผู้เข้าชม จนปิดหน้าหนีไป และอาจส่งผลกระทบ ที่จะทำให้ Facebook Fanpage ของคุณไม่มีคุณภาพได้เช่นกัน

ดังจะเห็นได้ว่า 10 ข้อเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักๆ ของสาเหตุ ที่ส่งผลให้ผู้คนออกจากเว็บไซต์ ก่อนที่เขาจะได้เข้าไปชมเนื้อหาภายในอย่างแท้จริง  ซึ่งเราไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของผู้ชมให้หลงไหลเพจเราได้ในทันที แต่คุณสามารถควบคุมความรู้สึกของผู้คนในแง่บวกที่มีต่อเว็บไซต์ ให้กลับกลายเป็นแง่บวกด้วย 10  สิ่งที่สำคัญ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ