9 ข้อดีของธุรกิจที่มี Facebook | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
9 ข้อดีของธุรกิจที่มี Facebook

9 ข้อดีของธุรกิจที่มี Facebook

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-10-20 14:47:10

กลายเป็นที่เห็นชัดว่า ในยุคนี้ เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ล้วนมีเว็บไซต์กันทั้งนั้น ก็เพื่อการขายสินค้า  แต่ Facebook Fanpage ละ มีไว้ทำอะไร ?!  

ถ้าหากเป็นเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมาเราคงตอบได้เต็มปากว่า เว็บไซต์คือช่องทางที่ดีในการเพิ่มช่องทางการตลาด   แต่จะดีกว่าไหมหากเรา เพิ่มอีกหนึ่งช่องทางให้ธุรกิจคุณ มีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก นอกเหนือจากการมีเว็บไซต์  เพราะตอนสื่อโซเชี่ยลมีเดีย มันกลายเป็นสิ่งชัดเจนมากขึ้น ว่าโซเชี่ยลมีเดียจะอยู่ ณ ตอนนี้และยังคงอยู่ในอนาคตอันใกล้  ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่ดีที่สุดของ สื่อโซเชี่ยลมีเดียสำหรับธุรกิจ นั่นคือ  “FACEBOOK”  เป็นสื่อสร้างปฎิสัมพันธ์ แต่ไม่ใช่สื่อช๊อปปิ้งเหมือนเว็บไซต์  และถ้าหากจะสร้างแบรนด์ให้มีประสิทธิภาพ ก็ต้อง Facebook เท่านั้น เพราะเป็นสื่อ ทรงพลัง ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด .. ทีนี้เราจะมาดู 9 ข้อดีของธุรกิจที่มี Facebook

1.ทำบัตรประชาชนบนโลกออนไลน์

ณ เวลานี้การทำ Facebook  เป็นเหมือนการเปิดตัว บนสื่อออนไลน์ให้โลกรู้ว่าเรามีตัวตน ก็เหมือนการทำบัตรประชาชนนั่นเอง เพราะตอนนี้ธุรกิจส่วนใหญ่ล้วนเปิด Facebook fanpage กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะแบรนด์ใหญ่ หรือแบรนด์เล็กก็ล้วนใช้ Facebook fanpage  เป็นตัวบอกสถานะบนโลกออนไลน์ว่า มีธุรกิจประเภทนี้อยู่  เสมือนเป็นการประกาศศักดาให้ ลูกค้าและคู่แข่งรู้ว่า ขณะนี้คุณกำลังรุกธุรกิจมายัง Facebook ที่เป็นสื่อที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก

2.โปรโมรทธุรกิจ

การทำ Facebook  Fanpage เป็นตัวช่วยในการทำแบรนดิ้งธุรกิจ และยังขยายลูกค้าให้มากขึ้น เพราะ  Facebook สามารถเปิดให้ทุกคนเข้ามาดูหรืออ่านสิ่งต่างๆ ตามแต่เจ้าของแบรนด์จะทำการโพสต์ ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่น สินค้าตัวใหม่หรือกิจกรรม เป็นต้น ดังนั้นผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตจำนวนมากจึงสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้าหรือบริการที่เราต้องการโปรโมรทได้อย่างง่ายดาย

3.ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำ SEO

Google ให้บริการใหม่  Social Search  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการค้นหาเว็บไซต์ได้มากขึ้นและรวดเร็ว ซึ่งการเชื่อมโยง Facebook  Fanpage ของคุณไปยังเว็บไซต์คุณ   ยังช่วยให้ผู้ค้นหาสามารถอ่านความเห็นที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเราได้ทันทีจากหน้าแสดงผลการค้นหา และยังช่วยจัดอันดับในการค้นหาอีกเช่นกัน

4.จับกลุ่มเป้าหมายและ สร้าง Communicationที่ดี

   เจ้าของธุรกิจสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ต่อผลิตภัณฑ์ได้ เพราะการกำหนดกลุ่มเป้าหมายจะช่วยตอกย้ำถึง กลุ่มลูกค้าที่แน่ชัด ว่ามีช่วงอายุอยู่ระหว่าง ... เพศ... ที่อยู่ เป็นต้น  ซึ่งที่สุดแล้วมันช่วยส่งเสริมการทำงานร่วมกันกับเว็บไซต์ เสมือนว่า Facebook สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ

   ตามที่เราทราบกันว่า Facebook Fanpage เปิดใช้บริการฟรี  ถือเป็นอีกทางเลือกในการทำให้กลุ่มลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมกับเว็บไซต์หลักหรือผลิตภัณฑ์มากขึ้น ผ่านการ Comment หรือ Message  ด้วยการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ลงบน Facebook สุดแล้วแต่คุณจะโพสต์ หรือตอบคำถาม – โต้ตอบ ในเรื่องของผลิตภัณฑ์ หรือข้อสงสัยต่างๆของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย คุณสามารถนำความคิดเห็นของลูกค้ามาปรับปรุงแก้ไขกับธุรกิจของคุณ หรือต่อยอดให้ประสบความสำเร็จ

5.ความรวดเร็วในการติดต่อกับลูกค้า

ในหน้า Facebook คุณสามารถติดต่อกับสมาชิกในเพจคุณได้โดยตรงและตลอดเวลา คุณสามารถส่งข้อความไปยังสมาฃิก ทั้งหมดในครั้งเดียวหรือกำหนดเป้าหมาย  กำหนดพื้นที่  เพศและแม้กระทั่งช่วงอายุ  ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

6.สร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า

การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า ก็ยิ่งสร้างความสัมพันธ์ที่ยาวนานในการทำธุรกิจระหว่าง คุณกับลูกค้า  ซึ่ง  Facebook ก็เป็นเครื่องมือที่จะทำให้คุณกับลูกค้ามีความสัมพันธ์ที่ดี  เพราะการโต้ตอบกันใน Facebook Fanpage ไม่ได้เป็นการ Hard Sale  แต่เป็นการคุยเพื่อปรึกษาหรือชี้แจงถึงสินค้า และอธิบายคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ สิ่งนี้ยิ่งทำให้ทัศนคติของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์คุณดียิ่งขึ้น

7.ทำให้คนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น

คุณสามารถใส่ URL เว็บไซต์ของคุณ ใส่ใน Facebook ได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ว่าธุรกิจคุณมีตัวตน เชื่อถือได้  ส่วน Facebook Fanpage ก็เพื่อสร้างความสัมพันธ์ และพูดคุยกับลูกค้าโดยตรง จากเจ้าของแบรนด์

8.สร้างการบอกต่อแบรนด์เป็นวงกว้าง

ในข้อนี้เราก็ต้องกลับไปตรวจสอบก่อนว่า การสร้างปฎิสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกค้าเป็นไปในทิศทางไหน แง่บวก หรือแง่ลบ เพราะถ้าหากคุณให้ความสนใจลูกค้าอย่างจริงจัง จนสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า สิ่งนี้ก็จะช่วยกระตุ้นลูกค้ารายนั้นทำการบอกต่อในสังคมออนไลน์ว่า แบรนด์คุณดี มีคุณภาพเยี่ยมและให้ความใส่ใจต่อลูกค้า สิ่งนี้ก็จะสร้างการบอกต่อจนอาจทำให้คุณประสบความสำเร็จก็ว่าได้ ดังนั้นการสร้างความสำเร็จล้วนมาจากการสร้างปฏิสัมพันธ์ และอาจทำให้แบรนด์คุณดังได้โดยไม่ต้องโฆษณา

9.ดูพฤติกรรมของผู้บริโภค

ทุกธุรกิจล้วนต้องเจอการแสดงความคิดเห็นหรือทัศนคติของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นแง่บวกหรือแง่ลบกันทั้งนั้น แต่หากว่า        แบรนด์คุณเกิดการแอนตี้จากผู้บริโภค จากสาเหตุใดก็แล้วแต่ คุณไม่สามารถรู้ได้เลยว่า แบรนด์คุณมีความผิดพลาดตรงไหน ! และทำไมผู้บริโภคถึงไม่ชอบ ! ซึ่งทางเดียวที่จะรู้ได้นั่นก็คือการปรากฎบน พันธ์ทิพย์นั่นเอง !! แต่ Facebook Fanpage  สามารถให้คำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ เพียงแต่มีแน้วโน้มที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการหรือประสบการณ์ทั้งดีและไม่ดีต่อธุรกิจคุณ หรือแม้แต่ของคู่แข่งคุณก็สามารถรู้ได้ หากคุณให้ความสนใจในสิ่งเหล่านี้คุณสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร ในสินค้า ที่สุดแล้วคุณก็จะได้เปรียบคู่แข่งของคุณไปโดยปริยาย

พร้อมหรือยังที่จะทำให้ร้านค้าของคุณดังด้วยสื่อออนไลน์ที่มาแรง อย่าง facebook ปรึกษาการทำได้ฟรี โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ช่องปรึกษาทีมงาน แล้วเราจะติดต่อกลับไปครับ

 

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ