มัดใจลูกค้าด้วย-Online-PR | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
มัดใจลูกค้าด้วย-Online-PR

มัดใจลูกค้าด้วย-Online-PR

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-09-26 10:53:14

ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้การทำ PR หรือการประชาสัมพันธ์ผ่านโลกดิจิตอลสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย รวดเร็ว ตรงกลุ่มเป้าหมาย และประหยัดงบประมาณ ซึ่งออนไลน์ PR ไม่ได้สร้างแบรนด์ให้คนรู้จักเพียงแค่ในประเทศ แต่รู้จักไปถึงต่างประเทศก็ได้  โดยที่ทราบกันวันการทำ Online PR เป็นการทำเพื่อสร้างการรับรู้ สร้างการเรียนรู้ สร้างทัศคติที่ดี แก่สินค้าและตราสินค้า ทำให้ผู้คนเห็นและรู้จักสินค้าและตราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผ่านทางโลกออนไลน์เช่น เว็บไซต์ Search Engine ,Blog Forum , Website และเครื่องมือทาง Social Media ต่างๆเป็นต้น จากการทำวิจัยเกี่ยวกับการรับรู้ตราสินค้า สรุปว่า ช่องทาง Offline เริ่มลดลง อาจเป็นผลกระทบจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งน่าจะมาจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต โทรศํพท์มือถือ  อุปกรณ์ต่าง คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค และแท็บเล็บ เพิ่มขึ้นและผู้คนพากันเล่น ออนไลน์อแทบทุกเวลา จึงเป็นเหตุผลที่โลกออนไลน์เฟื่องฟู

เปลี่ยน PR แบบเดิมเพิ่มประโยชน์สารพัด

การทำประชาสัมพันธ์ที่วางกลยุทธ์อย่างแยบยลนั้นจะส่งผลดีต่อธุรกิจในหลายๆด้าน ในเรื่องของการรับฟังกลุ่มผู้บริโภค  การทำวิจัยออนไลน์ การสร้างสรรค์เนื้อหาที่สนใจ การมีปฎิสัมพันธ์กับผู้บริโภคในชุมชนออนไลน์ ฯลฯ ทั้งหมดล้วนแต่เป็นการทำประชาสัมพันธ์ที่ทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจหลายๆด้าน

1.เพิ่ม Traffic หรือจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

2.เพิ่มอันดับเว็บไซต์ใน Search Engine .อันดับต้นๆ

3.สร้างการรับรู้ตราสินค้า

4.สร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่องค์กร

5.เพิ่มพื้นที่ในการสื่อสารความรู้และข้อมูลเชิงลึกของบริษัทแก่กลุ่มเป้าหมาย

Content PR สร้าง Online PR ให้มีประสิทธิภาพ

Content PR คือการวางกลยุทธ์ด้านเนื้อหา โดยนำการประชาสัมพันธ์มาเชื่อมโยงเข้ากับคอนเทนต์หรือเนื่อหา ที่เราต้องการสื่อเรื่องราวให้การทำงานทั้ง 2 ควบคู่กันไปเท่านั่นเอง ซึ่งการสร้างสรรค์ Content PR ให้ได้ผลดีนั้นเนื้อหาของคุณจะต้องสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในหลายๆด้าน ดังนี้

-ตอบปัญหาที่ผู้บริโภคสงสัยได้อย่างชัดเจน

-ให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์

-สร้างความเชื่อมั่นในตราสินค้าให้แก่ผู้บริโภค

-วิธีการใช้งานสินค้าให้เข้าใจง่าย

จะเห็นได้ว่าการทำประชาสัมพันธ์ในปัจจุบัน จะยึดกลุ่มเป้าหมายเป็นตัวตั้ง และเน้นในเรื่องการตอบสนองความต้องการผู้บริโภค เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้บริโภคและสร้างความรู้สึกดีต่อตราสินค้า  อันนำไปสู่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร

Content Video เพิ่มความประทับใจแก่กลุ่มเป้าหมาย

เนื้อหาที่คุณทำการประชาสัมพันธ์ มันมีความสำคัญเกี่ยวกับการรับรู้ของกลุ่มผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งคุณสามารถสื่อสารเนื้อหาต่างๆที่น่าสนใจ อาทิ คลิปวิดีโอ ภาพอินโฟกราฟิกและโพสต์บทความเป็นต้น ซึ่งการทำคลิปให้ความรู้ เป็นการนำผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าหรือบริการของคุณมาให้ความรู้แก่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ เช่น สินค้ารองเท้า Nike อาจเอานักวิ่งลมกรดที่เร็วที่สุดในโลกอย่าง ยูเซน โบลท์ มาพูดถึงข้อดีของรองเท้ามันช่วยให้วิ่งเร็วขึ้นอย่างไร เหมือนวิทยาศาสตร์การกีฬาที่จะทำให้คุณวิ่งเร็วขึ้น

สร้างสรรค์ Infographic

การทำภาพ Infographic ที่ดูดีมีสไตล์ในสิ่งที่คุณต้องการสื่อสารประชาสัมพันธ์ และบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับองค์กร เพื่อลดความน่าเบื่อของเนื้อหาที่มากเกินไป หรือมีตัวอักษรยาวเป็นพรืด โดยเผยแพร่ผ่าน อีเมล เว็บไซต์ บล็อก หรือโซเชี่ยล มีเดีย เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น

ไม่ว่าธุรกิจหรือองค์กรจะประสบผลสำเร็จได้ ส่วนหนึ่งมาจากกิจกรรมประชาสัมพันธ์ที่ดี และการทำ Online PR ร่วมกับการทำ PR ทั่วไป จะทำให้ลูกค้าเข้าใจธุรกิจของคุณและองค์กร  อันที่จริงแล้วการทำ Online PR นั้นคุณสามารถวางกลยุทธ์ต่างๆได้มากมาย  2 สิ่งที่ได้เสนอไปข้างต้นนั้น คุณควรให้ความสำคัญแบบจริงๆจังหากคุณอยากประชาสัมพันธ์ธุรกิจคุณ เพราะปัจจุบันผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้ว่าจะรับสื่อแบบไหน ถ้ายังไงลองนำ Online PR ไปทำด้วยนะครับ เพื่อให้คุณประสบความสำเร็จในธุรกิจ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ