จิตวิทยาสีสำคัญต่อตราสินค้า | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
 จิตวิทยาสีสำคัญต่อตราสินค้า

จิตวิทยาสีสำคัญต่อตราสินค้า

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-09-15 10:55:18

นอกเสียจากบุคลิกภาพของบุคคลแล้ว ตราสินค้าก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เป็นตัวแทนเหมือนมนุษย์และยังมีบุคลิกภาพ นักกการตลาดจะเรียกบุคคลิกภาพของตราสินค้าว่า Brand Personality หรือลักษณะที่บ่งบอกให้ผู้บริโภคทราบทันทีว่าเป็นสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ชนิดใด และที่สำคัญอย่างยิ่งตราสินค้านั้นจะมีลักษณะสอด
คล้องกับลักษณะนิสัยของผู้บริโภค ดังนั้นคุณควรให้ความสนใจกับการสร้างตราสินค้าอย่างยิ่งและต้องให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศ ชาย/หญิง ภูมิศาสตร์ ลักษณะและการดำเนินชีวิตของกลุ่มเป้าหมายในแต่ละประเทศ จังหวัดและเมือง เป็นต้น


ความเหมาะสมของสีกับตราสินค้า
สีแต่ละสีจะสื่อความหมายทั้งทางด้าน อารมณ์ ความรู้เสึก ที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสิ่งๆนั้นกับสีที่นำมาใส่ว่ามีความสอดคล้อง ซึ่งกันและกันหรือไม่ การดูสี
ต้องดูองค์รวมของสิ่งที่สื่ออกมา เราเรียกสีที่สื่อความรู้สึกนี้ว่า "จิตวิทยาแห่งสี" ดังนั้นอย่างที่บอกไว้ว่าการกำหนดตราสินค้าต้องสอดคล้องกับการใช้สีของผลิตภัณฑ์เช่น
กัน

เลือกสีต่อตราสินค้า
สีสันบนโลกใบนี้ต่างให้ความรู้สึกและอารมณ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกใช้สีให้ตรงกับตราสินค้าของคุณจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสีต่างๆบนตราสินค้ามีผลต่อ
ความรู้สึกของผู้บริโภคเมื่อมองมายังตราสินค้าของคุณ

เรามาดูตัวอย่างสีกับตราสินค้ากันนะครับ
สีเหลือง: การมองโลกในแง่ดี มีความสุข ความอบอุ่นและความชัดเจน เหลืองสามารถ attractor สำหรับธุรกิจของคุณด้วยความรู้สึกที่ผ่อนคลาย ในบรรดาสีทั้งหมด

สีเหลือง เป็นสีแรกที่ตาของผู้ชม จะมองสีเหลืองเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะเห็นสีอื่น ๆ ทำให้สีเหลืองใช้สำหรับจุดของการซื้อจอแสดงผล
-Mc Donald

สีแดง: ความตื่นเต้น ความกล้าหาญและความอ่อนเยาว์ จะกระตุ้นต่อมใต้สมองของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพิ่มอัตราการเต้นหัวใจและทำให้เกิดการตอบสนองของอวัยวะภายใน ใช้สีแดงเพื่อฉีดความตื่นเต้นในแบรนด์ของคุณ
-Coca-Cola

สีชมพู: ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ ความฉลาด ข้อความสีชมพูแตกต่างกันตามความรุนแรง สีชมพูน่าสนใจถ่ายทอดพลังงานความอ่อนเยาว์ความสนุกสนานและ ความตื่นเต้นและมีการแนะนำสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่แพงหรืออินเทรนด์สำหรับผู้หญิงหรือสาว ๆ สีชมพูเต็มไปด้วยฝุ่นปรากฏอารมณ์ สีชมพูเบามีความโรแมนติกมาก
-Yahoo

สีฟ้า: เป็นสีที่น่าเชื่อถือ ไว้วางใจและแข็งแรง สีฟ้าเป็นที่นิยมมากที่สุดและเป็นสีที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ททั่วโลกให้ความรู้สึกปลอดภัยแก่พวกลูกค้า สีฟ้าเป็นสีที่นิยมใช้ กันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถาบันการเงินที่เป็นสาระสำคัญของความมั่นคงเป็นสีที่สร้างแรงบันดาลใจและความไว้ใจ
- Ford

เขียว: สื่อถึงความเก่าแก่มนคลัง ธรรมชาติ ดูมีสุขภาพดี อุดมสมบูรณ์และอบอุ่น เพื่อสร้างผลสงบเงียบหรือภาพการเจริญเติบโตของบริษัทต่างๆ ส่วนใหญ่เว็บไซต์ที่ใช้สีเขียว
-StarBuck

สีดำ: เป็นสีที่มีประสิทธิภาพและคลาสสิก มันจะสร้างแรงดึงดูดและความหมายซับซ้อน สีดำทำงานได้ดีจะใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ราคาแพง แต่ยังสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์ดู หนักแน่นและมีสไตล์ ส่วนใหญ่นิยมทำเป็น Background ของเว็บไซต์แฟชั่นและสินค้าที่มีความหรูหรา
-NIKE

สีขาวบริสุทธิ์ ทำความสะอาด อ่อนเยาว์ มันเป็นสีที่เป็นกลางที่สามารถบ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ในแฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสุขภาพ
-แป้งเด็กจอห์นสัน

ลองนำทฤษฎีสีเหล่านี้มาปรับใช้กับตราสินค้าหรือสํัญลักษณ์ให้เกิดความสอดคล้อง และสื่อความหมายสินค้ากับสีไปถึงกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้เกิดการจดจำแบรนด์หรือสินค้าของคุณได้ครับ

การตลาดออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากมีความรู้ ความเข้าใจและถ้าได้ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ ก็จะยิ่งเสริมให้การทำการตลาดออนไลน์ ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น


ปรึกษาการทำเว็บไซต์ฟรี!! โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ด้านล่าง แล้วทางผู้เชี่ยวชาญจะรีบติดต่อกลับไปครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ