Content is The King มันคืออัลไล | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
Content is The King มันคืออัลไล

Content is The King มันคืออัลไล

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-08-25 01:04:07

ปีนี้เป็นปีที่คนพูดถึงเรื่องกรทำ Content Marketing เยอะมาก เป็นปีที่มีคนบอกว่า เป็นปีแห่ง Content จนคุณสงกรานต์ เศรษฐสมภพ(พี่จ๊อด) CEO ของลีโอเบอร์เนท มาพูดว่า Content is The New King เลยทีเดียว

ผมว่ามีคนฟังและสนใจอยากทำ Content เยอะมาก แต่งง ๆ ว่าไอ้ที่บอกว่า The King เอย New King เอย แล้วมันคืออะไร ทำแล้วได้อะไร  หลาย ๆ คนพอจะทำเรียกคนมาเสนอราคาก็ตกใจ ทำ Content อะไร จ่ายกันเป็นแสน บางคนก็ไปหาเจ้าเล็ก ๆ ทำเดือนละ 2-3 หมื่นบาท ทำได้ซัก 3-4 เดือนก็มาบ่นอีกว่า ไม่เห็นได้อะไรเลย ทำไป ทำไม แต่พอถามผม ผมบอกว่าเค้าทำกันเป็นแสน ก็ตกใจอีก ทำใจไม่ลง บอกว่าไอ้ที่โพสต์ ๆ เขียน ๆ แบบนี้อ่ะนะ ใคร ๆ ก็ทำได้ ทำไมต้องจ่ายแพงขนาดนั้น 

Content Marketing จริง ๆ แล้วเกิดขึ้นมานานแล้ว ในการตลาดยุคเก่า เค้าจะบอกว่าการตลาดที่ดีต้องมีการเล่าเรื่อง เพื่อบอกถึงคุณค่าของมัน ทำให้เรื่องธรรมดามีราคาขึ้นมาได้  ไม่เชื่อก็ลองนึกดูสิครับ เวลาเราเจอคนต่างชาติหรือไปต่างประเทศ โดยเฉพาะยุโรป เวลาเราไปเยี่ยมพระราชวังไหน พิพิธภัณฑ์ไหน เค้าจะบอกเล่าเรื่องตลอดมา ตรงนี้เป็นมายังไง ใครทำอะไรตรงนี้บ้าง อย่างง่าย ๆ เวลาเราไปพระราชวังแวร์ซายน์ ไกด์จะบอกเลยว่า นโปเลียนชอบนั่งตรงไหน ห้องไหนที่นโปเลียนบัญชาการรบ ห้องอาบน้ำนี้เป็นมายังไง เวลาเสริฟอาหารคนรับใช้จะมาเสิรฟตอนกี่โมง เรียกว่าเห็นพูดจนเตียงนอนธรรมดาเตียงนึง กลายเป็นเตียงที่มีค่าดั่งทองได้เลยทีเดียว แล้วเราลองคิดดูว่า โดยวิธีการเล่าแบบนี้ ทำให้ประเทศในทวีปยุโรป เป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวของคนไทยที่ยอมเสียเงินกันทีละเป็นแสนได้เลย

 

บนโลกดิจิตอลก็เช่นกันครับ การเล่าเรื่องสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะบนโลกดิจิตอลทุกวันนี้ เวลาเราเปิดคอมพิวเตอร์ ดูโทรศัพท์มือถือ เราจะเห็นแต่โฆษณาเต็มไปหมด จนคนที่ดูไม่รู้สึกถึงความแตกต่างระหว่างโฆษณาของสองผลิตภัณฑ์ที่ขายของคล้าย ๆ กันไปแล้ว

 

และที่สำคัญวันนี้คนไม่เชื่อโฆษณาแล้วครับ

 

เพราะมันเยอะจริง ๆ แต่เราเคยสังเกตมั๊ยครับ เวลาเราดู Facebook เราจำสินค้าบางชนิดได้จากการดูเนื้อหาเค้าบนหน้า New Feed แล้วเราก็จำได้ด้วยว่าสินค้านี้ดียังไง โดยที่ไม่รู้สึกว่านี่คือโฆษณา แล้ววันนึงเวลาเราอยากซื้อสินค้าประเภทนี้ เราก็นึกถึงคนขายที่เราอ่านบน Facebook คนนี้แหละ แล้วก็อยากซื้อกับคน ๆ นี้ โดยไม่คิดจะเปรียบเทียบกับเจ้าอื่นเลย เพราะเรารู้สึกว่าของเค้าดีแน่นอน แปลกมั๊ยครับ!!

 

วันนี้ผมเองก็ทำ Content Marketing ผ่าน Facebook มานานหลายปี มีคนเห็นสิ่งที่ผมโพสต์บอกเล่าเรื่องราวสินค้าผมอยากเป็นระบบมานาน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน สิ่งที่ผมได้รับคือ คนซื้อของผมง่ายขึ้น อัตราคนซื้อของผมถ้ามาจาก  Facebook Fanpage ของ iTopPlus เองจะมีอัตราการซื้อของที่ง่ายกว่ามาจากโฆษณาเยอะมากครับ แถมเสียเงินน้อยกว่าการซื้อโฆษณาเยอะมากครับ เรียกว่าต้นทุนต่อลูกค้าหนึ่งคนถูกมาก ๆ

และนี่แหละครับ Content is The King

ยาก ใช้เวลานาน แต่คุ้มครับ

เพราะวันนี้คนเห็นโฆษณาเยอะแล้ว

เพราะวันนี้คนเชื่อโฆษณาน้อยลงแล้ว

เพราะวันนี้คนมีทางเลือกเยอะแล้ว

Content Marketing จึงเป็นอีกทางเลือกที่เห็นผล คุ้มค่า ใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าคุณทำเป็น โคตรคุ้มครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ