ทำ SEO ได้ยอดขายจริงอ่ะ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ทำ SEO ได้ยอดขายจริงอ่ะ

ทำ SEO ได้ยอดขายจริงอ่ะ

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-08-18 11:10:43

บทความโดย : กัมพล ธนาปัญญาวรคุณ ผู้บริหาร iTopPlus

SEO 
คือการทำเว็บไซต์ตัวเองให้ติดหน้าแรกGoogle โดยการทำเนื้อหาตัวเองให้ดี ซึ่งมีข้อดีคือ ได้ขึ้นหน้าแรกโดยไม่เสียเงินให้กับ Google ซักบาท ไม่ว่าจะมีคนคลิกกี่คนก็ตาม(แต่ต้องเสียเงินให้กับคนทำ SEO ให้นะครับ)  ซึ่งซัก 4-5 ปีก่อนเป็นเรื่องที่คนสนใจอยากให้ทำมาก ๆ เพราะเชื่อกันว่าการขึ้นหน้าแรกด้วยการทำ SEO จะได้ยอดขาย แถมคุ้มด้วย เพราะไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเลยแม้แต่บาทเดียว

แล้วถ้าผมบอกว่าทำ SEO ได้ยอดขายน้อยกว่าทำ Google AdWordsละ คุณจะเชื่อหรือเปล่า!!


ไม่ใช่เพราะผมเป็นผู้ให้บริการ Google AdWordsเลยเชียร์ให้ทำนะครับ  แต่วันนี้ผมเองก็ทำ SEO ให้กับบริการผมเหมือนกัน หลังจากที่เราทำ SEO ในแบรนด์ iTopPlusวันนี้เราค้นพบว่า

  1. คนเข้าเว็บไซต์จากช่องทาง SEO เยอะขึ้น
  2. คนที่เข้าเว็บไซต์จากช่องทาง SEO เวลาที่อยู่ในเว็บไซต์เรานานมาก และนานกว่าทุกช่องทาง
  3. คนเข้าเว็บไซต์จากช่องทาง SEO เปิดดูเว็บไซต์เราเฉลี่ยจำนวนหน้าเยอะกว่าทุกช่องทาง

แต่คนเข้าเว็บไซต์จากช่องทาง SEO กลับมี % การซื้อต่ำที่สุด!!

% การซื้อต่ำนี้ ภาษาฝรั่งเค้าเรียกว่า อัตรา Conversion Rate ซึ่งนับจากจำนวนผู้ซื้อหารด้วยจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์  ซึ่งหากเราดูในบทความต่าง ๆของต่างประเทศ เค้ามักจะพูดว่า ข้อดีของ SEO คือ

  1. เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
  2. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์

แต่กลับไม่พูดถึงยอดขายเท่าไหร่นัก หรือบางสำนักจะบอกไว้ในข้อดีให้เป็นข้อที่ 3 หรือข้อท้ายสุดนั่นเอง

 

                ทำไม SEO ถึงไม่สร้างยอดขาย จริง ๆ ผมไม่เคยอ่านในบทความจากต่างประเทศที่ไหน แต่เท่าที่คิดออก เราลองมานึกดูเล่น ๆ ว่าด้วยสภาพการค้นหาของ Google ในปัจจุบันที่มีโฆษณาแทบจะเต็มทุก ๆ คำค้นหาแล้ว เราลองนึกดูว่า โดยส่วนใหญ่หากเรามาค้นหาเพื่อจะซื้อสินค้า เรามักจะเลือกดูสินค้าที่โฆษณาอยู่เลย เพราะเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุด เห็นชัดที่สุด และมีคำโฆษณากำกับให้น่าสนใจคลิกดูอยู่ด้วย ซึ่งคนกลุ่มที่คลิกดูโฆษณาน่าจะเป็นกลุ่มที่อยากจะซื้อจริง ๆ และมักจะไม่คิดค้นหาข้อมูลมาก แต่เลือกที่จะติดต่อไปยังผู้ขายที่โฆษณาแล้วน่าสนใจ แล้วให้ผู้ขายอธิบายและนำเสนอราคามากกว่า

                ส่วนคนที่ชอบดูสินค้าผ่านส่วนที่เป็น SEO ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ด้านล่าง ถ้าผมคิดเอง มักจะมีผู้ซื้อสินค้าประเภทที่ชอบค้นหา ดูข้อมูลโดยละเอียดด้วยตัวเอง และมักจะดูเปรียบเทียบกับคู่แข่งหลาย ๆ เจ้า ออกแนวดูแล้วดูอีก คิดแล้วคิดอีก แล้วจึงค่อยตัดสินใจ ซึ่งผู้ซื้อประเภทนี้ ผู้ขายโดยส่วนใหญ่มักจะรู้อยู่แล้วว่า เป็นผู้ซื้อที่ขายของให้ยากที่สุด ซึ่งหากเปรียบเทียบกับข้อมูลที่ได้มาว่าคนเข้าเว็บไซต์จากช่องทาง SEO มักอยู่ในเว็บไซต์นาน และเปิดหน้าเว็บไซต์เยอะมากที่สุด น่าจะเป็นข้อมูลที่สอดคล้องกัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ลูกค้าที่มาจากช่องทางนี้จึงขายของได้น้อยกว่าช่องทางอื่น ๆ ก็เค้าเปรียบเทียบกับคู่แข่งอยู่นั่นเอง


อยากสร้างยอดขายแบบเห็นผลชัดเจน โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ด้านล่าง แล้วทางเราจะติดต่อกลับไปครับ

iTopPlus บริการจัดทำเว็บไซต์ โฆษณาGoogle โฆษณาFacebook

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ