Google กับ Facebook มีวิธีในการหาลูกค้าต่างกัน? | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
Google กับ Facebook มีวิธีในการหาลูกค้าต่างกัน?

Google กับ Facebook มีวิธีในการหาลูกค้าต่างกัน?

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-08-05 18:34:43

ช่วงนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของการทำการตลาดออนไลน์เลยทีเดียว วันนี้ผู้ประกอบการจำนวนมากสนใจที่จะมาใช้ช่องทางออนไลน์กันเยอะมาก ทั้งทำโฆษณาบนสื่อที่รู้จักกันมา แต่ยังแรงไม่ตกอย่าง Google หรือสื่อที่มาแรงสุด ๆ ในช่วงนี้อย่าง โฆษณา Facebook

                สื่ออย่าง Google บอกตัวเองเสมอว่าถ้าอยากหาลูกค้าใหม่มาลงโฆษณาบนหน้าแรก Google ได้ลูกค้าแน่นอน และวันนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่  ถามว่าทำไมGoogle ถึงทำได้แบบนั้น เพราะ Google โฆษณาสินค้าหรือบริการในวันที่คนอยากจะซื้อพอดียังไงละครับ  ง่าย ๆ ครับสมมุติว่าเรา พิมพ์คำว่า ขายแอร์บ้าน  เราคิดง่าย ๆ ว่า ถ้าเราไม่อยากซื้อแอร์มาติดที่บ้าน เราไม่มีทางเข้าเว็บไซต์ www.Google.comเพื่อหาคนขายแอร์ ถูกมั๊ยครับ และนี่คือเหตุผลที่ทำให้สื่ออย่าง Google ยังครองใจผู้ลงโฆษณามาจนถึงทุกวันนี้เรียกได้ว่าเป็นสื่อที่ผู้ประกอบการจำนวนมากใช้บริการแล้วติดใจกันเลยทีเดียว

ทีนี้เรามาดูสื่อที่เรียกว่าFacebook  กันบ้าง สื่อชนิดนี้ เป็นสื่อที่มาแรงจริง ๆ ครับ ผมคุยกับทีมงาน Facebook ที่บินมาคุยกับเราจากสิงคโปร์  เค้าบอกเลยว่าช่วงนี้มีคนทำโฆษณาเยอะมาก เติบโตเร็วมาก และเติบโตหมดทุกประเทศในแถบ South East Asia เลยทีเดียว และวันนี้ผมก็พบว่าคนไทยสนใจสมัครใช้บริการ Facebook เยอะมากครับ 

เหตุผลก็เพราะ Facebook เป็นสื่อที่มี Account คนไทยเกินกว่า 20 ล้านคน และต้องบอกว่าคนที่สมัคร Facebook เกือบทั้งหมด เข้าดู Facebook ตัวเองเกือบทุกวัน (สมัยนี้เข้าดูน้อยลงแล้ว แตกต่างจากสมัยก่อนที่เข้าดูทุกวันและดูวันละหลาย ๆ ครั้ง) และเป็นสื่อที่มีอิทธิพลสูงด้วยกลไกของมัน

ไม่ว่าจะเป็นภาพและคำพูดที่แสดงใน News Feed ที่ดูเร้าใจขึ้นทุกวัน การให้คน Like Comment Share เพื่อให้ Content และ โฆษณาที่แสดงผลอยู่นั้นมีคุณค่า และมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และการเป็นสื่อที่ไม่ใช่โฆษณาอย่างเดียวแต่มีเนื้อหาอื่น ๆมากมายให้เราเสพ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาที่เพื่อน ๆ เราเขียน เนื้อหาจาก Page ที่เรา Like ไว้ ก็แสดงให้เราอ่านอย่างสม่ำเสมอ และเนื้อหาที่น่าสนใจในช่วงนั้น ๆ ที่แชร์กันสนั่นลั่นทุ่งทุกครั้งในหน้า Facebook เรียกว่าเดี๋ยวนี้ข่าวหลาย ๆ ข่าว ดังก่อนออกสื่อออฟไลน์ อย่างหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุเสียอีก

                แต่ถ้าถามว่าสื่ออย่าง Facebook หาลูกค้าใหม่ได้ดีแค่ไหน

                วันนี้หากเราไปดูวิธีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของ Facebook Facebookบอกว่าเราสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยอายุ เพศ จังหวัด ความสนใจ คนที่ Like Page ที่เราดูแล คนที่ ไม่ได้ Like Page ที่เราดูแล และคนที่เป็นเพื่อนกับคนที่ Like Page เรา ด้วยวิธีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ค่อนข้างกว้างเหล่านี้ ทำให้การที่ Facebook จะแสดงผลโฆษณาในวันที่คนอยากได้สินค้าเราจริง ๆ เป็นไปได้ยากมาก แต่จะแสดงโฆษณากับคนที่น่าจะสนใจสินค้าเรามากกว่าและอีกเรื่อง เราต้องยอมรับอยู่อย่างหนึ่งว่า อารมณ์ตอนที่เราเข้า Facebook เป็นอารมณ์ที่เราอยากรู้เรื่องของคนอื่น ๆ แต่ดันมีโฆษณาแถมมา  ไม่ได้เป็นอารมณ์เดียวกับการที่เราเข้า Google ตอนนั้นเราอยากหาของที่เราอยากได้

                แต่ด้วยรูปแบบการแสดงผลของ Facebook เป็นในลักษณะแสดงผลด้วยรูปภาพและตัวอักษรที่ต้องบอกว่า ดูดีขึ้นเรื่อย ๆ (สังเกตโฆษณาเดี๋ยวนี้คนออกแบบ ออกแบบได้สวยงาม ดูดีมาก ๆ และ Facebook เองก็พยายามกระตุ้นให้คนทำโฆษณา Facebook ทำภาพโฆษณาให้สวย ๆ ตัวอักษรน้อย ๆ ด้วยครับ) เลยทำให้โฆษณาแต่ละชิ้นน่าสนใจ และดึงดูดให้คนมาซื้อสินค้ามากขึ้น

                แต่... จะบอกว่า ต่อให้ภาพและคำพูดของโฆษณาดีอย่างไร ก็ต้องยอมรับว่าการให้ลูกค้าใหม่จากโฆษณาบน Facebook ยังน้อยกว่าการทำโฆษณาบน Google อยู่ดี หรือเรียกได้ว่าค่าโฆษณาเพื่อให้ได้ลูกค้าหนึ่งคน จะสูงกว่า Google

 

                เพราะคนที่คลิกโฆษณาเรา ส่วนใหญ่ยังไม่ได้อยากได้สินค้านั้น ๆ แค่สนใจสินค้านั้น ๆ เท่านั้นเอง คลิกเหมือนกัน ได้ผลลัพธ์ต่างกันเยอะเลยนะครับ

                แต่สิ่งหนึ่งที่ Facebook มีให้และ Google ไม่มีเลยก็คือการสร้างแบรนด์และการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมาย คุณก็ต้องยอมรับว่า วันนี้คนเบื่อโฆษณามากขึ้น เพราะคนไปไหนก็เห็นแต่โฆษณา ไม่ว่าจะอยู่ในคอมพิวเตอร์ มือถือ  โทรทัศน์ วิทยุ ข้างถนน เรียกว่าเห็นแต่โฆษณาเต็มไปหมด เห็นกันจนคนเบื่อโฆษณา แต่จะมีสักกี่ที่ ที่จะให้คุณให้คุยกับลูกค้าของคุณ ด้วยภาษาง่าย ๆ เป็นกันเอง ค่อย ๆ บอกว่าสินค้าคุณดีอย่างไร น่าใช้ตรงไหน

                ถ้าวันนี้ไม่มี Facebook คุณแทบจะไม่มีที่บอกเลยนะครับและเป็นที่เดียวที่ Google ยังไม่สามารถทำได้ (ยกเว้นรอ Google+) ให้ดังในเมืองไทย เพียงแต่ถ้าคุณคิดจะทำโฆษณา Facebook สิ่งที่คุณจะต้องคำนึงถึงอีกเรื่องคือแทนที่จะวัดผลด้วยยอดขายอย่างเดียว คุณควรจะวัดผลด้วยค่าอื่น ๆ ด้วย เช่นจำนวน Like บนหน้า Fanpageคุณ จำนวนคนคุย คน Comment เข้ามา เพิ่มด้วย หรือถ้าจะให้เจ๋งกว่านั้น คุณควรจะเริ่มทำ Content ดี ๆ ในหน้า Facebook Fanpageคุณด้วยก็จะดีมาก

                เอาเป็นว่าทำโฆษณาบน Facebook คุณควรคำนึงถึงผลลัพธ์ในเรื่องการสร้างแบรนด์ควบคู่กับไปกับการสร้างยอดขายด้วยนะครับ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าทำโฆษณา Facebook ทำเพื่อสร้างแบรนด์ แล้วแถมยอดขายน่าจะดีกว่า


อยากสร้างรายได้ที่มากกว่าด้วยโฆษณา google และ facebook โทร 02-9343402 หรือ กรอกข้อมูลช่องด้านล่าง ได้เลยครับ แล้วทางทีมงานจะรีบติดต่อกลับไปครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ