นามสกุล domain แบบไหนใช่กับธุรกิจคุณ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
 นามสกุล domain แบบไหนใช่กับธุรกิจคุณ

นามสกุล domain แบบไหนใช่กับธุรกิจคุณ

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-07-27 23:32:33

สิ่งแรกก่อนที่เราจะทำเว็บไซต์ คือเราจะต้องมีชื่อเว็บไซต์ซะก่อน ซึ่งเรื่องของชื่อก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าจะสามารถจดจำได้ จะว่าเป็นเหมือนชื่อบริษัทก็ได้นะ โดยในชื่อเว็บไซต์หลักๆ ก็จะประกอบด้วย ชื่อ โดเมน หรือ ชื่อเว็บไซต์ www........... อะไรก็ว่าไป และอีกส่วนก็คือ นามสกุลโดเมน  พูดง่ายๆคือ เจ้าพวก .com .info .net  เป็นดอทที่อยู่ตามหลังของชื่อเว็บไซต์ของเรานั้นเอง

แล้วทำไมมันถึงมีมากมายหลายประเภทนัก??  ก็เพราะว่าแต่นามสกุลนั้นมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป  แต่เราลองมาดูกันดีกว่าแต่ละชื่อนั้นมีความหมายว่าอย่างไร และใช้กับเว็บไซต์ประเภทไหน อาจจะไม่ได้พูดถึงความหมายของนาวสกุลโดเมนทั้งหมด เพราะมันเยอะจริงๆ จะขอยกตัวอย่างที่เห็นค่อนข้างบ่อยในประเทศไทยละกันนะครับ

.com >> คงเป็นนามสกุลโดนเมนที่ค่อนข้างคุ้นกันที่สุด  .com ย่อมาจาก  “commercial” การค้า บริษัท องค์กร สำหรับกลุ่มธุรกิจการค้า  คาดว่าเป็นนามสกุลโดเมนที่นิยมใช้มากที่สุด

.Biz >> ย่อมาจาก “business”  สำหรับกลุ่มธุรกิจโดยทั่วไป คล้ายกับ .com

.info >> ย่อมาจาก “information”  สำหรับเว็บไซต์ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ

.net >> เป็นตัวย่อจากคำว่า network  สำหรับ กลุ่มกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับเครือข่าย

.co.th >> นามสกุลนี้ย่อมาจาก Commercial  in Thailand บริษัท ห้างหุ้นส่วน ที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลและตั้งอยู่ในประเทศไทย เท่านั้น

และยังมีอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง อ่านมาถึงตรงนี้เรารู้คำถามแรกไปแล้วว่าแต่ละนามสกุลนั้นแตกต่างกันอย่างไร มีความหมายหมายว่าอย่างไรบ้าง และอีกคำถามที่เป็นคำถามของลูกค้า ก่อนที่จะตัดสินใจจดชื่อโดเมน คือ ใช้นามสกุลไหนดีสุด ใช้นาวสกุลไหนจะทำให้ดูน่าเชื่อถือมากกว่ากัน และระหว่าง .com กับ .co.th อันไหนจะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้มากว่ากัน

ถ้าถามว่าอันไหนดีที่สุด คงตอบได้เลยว่าดีทุกอัน แต่ถ้าจะให้แนะนำ ผมว่า .com เวิร์ค ที่สุดเลย คุณลองดูนะว่าในประเทศไทยมีเว็บไซต์เป็นแสนๆ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้ .com เพราะมันมีความเป็นสากลฝรั่งก็รู้จัก คนไทยก็รู้จัก แต่ถ้าอยากจะให้รู้ไปเลยว่า เว็บไซต์นี้อยู่ที่ไทยเป็นของคนไทย ก็ควรจะจดชื่อนามสกุลที่ลงท้ายด้วย th  

ทุกวันนี้มีนามสกุล เกิดขึ้นมามากมาย แต่ถึงอย่างไรคนทั่วทั้งโลกไม่เฉพาะแค่คนไทยก็ยังคุ้นกับ .com มากที่สุด เพราะเป็นอะไรที่สากล และคนนิยมใช้กนทั่วไป ถ้าจะถามว่านามสกุลโดเมนอันไหนที่ใช้สำหรับธุรกิจของคุณ ต้องบอกว่าได้ทุกอันอยู่ที่ว่าคุณต้องการแบบไหน แต่ถ้าให้แนะนำก็อย่างที่บอกไปครับก็คือ .com

สนใจทำเว็บไซต์โทรเลย 02-934-3402  หรือกรอกข้อมูลที่ด้านล่าง ได้เลยครับ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ