5 สิ่งห้ามทำบนเฟสบุ๊ก | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
5 สิ่งห้ามทำบนเฟสบุ๊ก

5 สิ่งห้ามทำบนเฟสบุ๊ก

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-07-24 07:31:01

สื่อสังคมโซเชียล ที่มาแรงสุดๆในพ.ศ. นี้คงนี้ไม่พ้น Facebook เพราะเป็นช่องทางที่เราสามารถใช้สื่อสารกับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดมากที่สุด พร้อมทั้งยังสามารถถ่ายทอดออกมาได้ทั้ง คำพูด รูปภาพ วิดีโอ ถ้าธุรกิจไหนไม่มีการใช้ Facebook ในการทำการตลาดจะถือว่าพลาดโอกาสในการสร้างความเติบโตให้ธุรกิจเลยก็ว่าได้ แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่ยังคงใช้วิธีที่ผิดๆ หรือพฤติกรรมที่ไม่ควรทำบน Facebook Fanpage อยู่อีกมาก ในบทความนี้เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่า ว่าอะไรบ้างที่คุณไม่ควรทำบนแฟนเพจ 

>>> โพสบ่นเหมือนอยู่บนหน้าโปรไฟล์ตัวเอง
  
               อย่าลืมว่าแฟนเพจคือพื้นที่สาธารณะและเป็นพื้นที่สำหรับธุรกิจเท่านั้น อาจนำเรื่องในชีวิตส่วนตัวมาเล่าได้บ้างแต่อย่าบ่อยจนเกินไป อย่างเรื่องรถติด ทะเลาะกับน้องหมาที่บ้าน นี่ไม่ควรทำเด็ดขาด คนที่กดไลค์เขาต้องการรู้ว่าธุรกิจเรามีอะไรทำอะไรบ้าง ไม่ได้อย่างรู้เรื่องส่วนตัวของเรา ว่าแต่ละวันเราอยู่ในอารมณ์ไหน  

 

>>> Post spam

               ถ้าถามว่าคุณเคยเห็น Post spam ตามหน้าเฟสบุ๊กส่วนตัวบ้างไหม?? คำตอบน่าจะเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าต้องเคย จำพวกการโปรโมทธุรกิจหรือว่าสินค้าไปยังกระดานข้อความของคนอื่นโดยที่เจ้าของเฟสบุ๊กนั้นๆยังไม่ได้อนุญาตเลย  หรือถ้าจะหนักกว่านั้น ก็คือ การโพสโปรโมทสินค้าลงบนเพจของตัวเองแต่แท็คไปยังบุคคลอื่นๆโดยที่คนแท็คเองก็ไม่รู้จักหรอกว่า คนๆนั้นคือใครแต่ขอแค่ให้โพสนี้กระจายออกไปในวงกว้างให้มากที่สุดเท่านั้นพอ โพสเหล่านี้ที่เห็นบ่อยๆ อย่างเช่นอะไรบ้าง โพสทำงานที่บ้านโชว์รูปเงิน สลิปธนาคาร หรือจำพวกอาหารเสริมต่างๆ มีภาพเปรียบเทียบก่อนใช้หลังใช้  การทำการตลาดบนเฟสบุ๊กด้วยวิธีนี้คงจะมีแต่เสียกับเสีย  ถ้าคุณเจอโพสแบบนี้จากเพจเหล่านี้บ่อยคุณคงรำคาญ แล้วยังจะเลือกซื้อของกับร้านนี้อยู่อีกรึเปล่า ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจของคุณเป็นนั้นต้องหยุดทำ

>>> นานๆ เข้าแฟนเพจที

               เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำการตลาดบนเฟสบุ๊ก ต้องมีเวลาให้กับเขาด้วย อย่าปล่อยให้แฟนเพจของคุณ เป็นเพจร้าง นานๆเข้ามาอัพเดทที เพราะสื่อสังคมออนไลน์เป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง คือส่งสารไปแล้วต้องมีคนตอบกลับมาด้วย ถ้ามีลูกค้าติดต่อเข้ามาทางinbox หรือโพสหน้าแฟนเพจว่าสนใจสินค้า แต่คุณไม่ค่อยได้เข้ามาเช็ค ก็ถือว่าคุณนั้นยอมปล่อยให้ลูกค้าหลุดมือไปง่ายๆ

>>> เพิกเฉยกับโพส complain

               คงจะไม่มีใครหรอกนะครับที่จะอยากให้มีลูกค้าเข้ามาcomplain  ไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ตาม ยิ่งเป็นบนเฟสบุ๊ก มันกระจายออกไปสู่กลุ่มลูกค้าอื่นๆเร็วมาก แต่มันก็เป็นสิ่งที่หลีกเหลี่ยงได้ยาก ขนาดแบรนด์ใหญ่ยังต้องเจอกับปัญหาเหล่านี้เลย แต่ในเมื่อมีปัญหาหรือมีโพสแบบนี้เข้ามาแล้ว ก็ต้องยอมรับและแก้ไขต่อไป ไม่ควรปล่อยผ่านถึงแม้เราจะผิดหรือไม่ก็ตาม ต้องมีการโพสตอบกลับไปด้วย อาจจะเป็นการตอบกลับไปว่า ต้องขออภัยในความไม่สะดวก ทางเราจะรีบแก้ไขให้ หรือถ้าเกิดปัญหาอะไรขัดข้องจริงๆ ก็ควรจะโพสชี้แจงอย่างเป็นทางการ ถึงสาเหตุของปัญหา การทำแบบนี้ไม่ใช่แค่การแก้ปัญหาในเบื้องต้นกับลูกค้าคนนั้น แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจ เวลาลูกค้าท่านอื่นๆมาเห็นอย่างน้อยก็จะรู้สึกว่า ถ้าเขามีปัญหาเราก็จะไม่ปล่อยผ่าน ทำให้เกิดความรู้สึกๆดีมากกว่า ถึงแม้ว่าข้อความเหล่านั้นจะเป็นแจ้งปัญหาก็ตาม

>>>  ไม่คำนึงถึงการใช้งานบนมือถือ 
 
ถ้าจะพูดว่า มือถือ เป็นอวัยวะที่33 ของคนเราก็ได้ใช่ไหมครับ ว่างเป็นจับ ว่างเป็นจับตลอดเวลา และแอพแรกๆที่คนมักจะเปิดเข้าไปก็คือ....  ถูกต้องแล้วครับ เฟสบุ๊ก ยังไงละ เพราะฉะนั้นการที่เราจะโพสรูปภาพหรือทำโฆษณาอะไรก็ตามบนเฟสบุ๊กต้องคำนึงถึงการใช้งานบนมือถือ เนื่องจากการใช้งานบนมือถือการแสดงผลก็จะเล็กลง หน้าจอเล็กลง รูปภาพเล็กลง ดังนั้นข้อความก็อาจจะต้องให้สั้นและกระชับ ส่วนรูปภาพก็ควรมีภาพที่เห็นชัดเจน อย่าวางข้อความไว้บนรูปภาพมากเกินไปเพราะจะทำให้อ่านไม่รู้เรื่อง

อย่าลืมว่า 5 สิ่งที่พูดมานี้ คือสิ่งที่ห้ามทำ เพราะจะมีแต่ผลเสีย ยังมีกลยุทธ์ที่ดีๆอีกหลายอย่างที่น่าจะเอามาใช้มากกว่า การทำการตลาดบนโลกโซเชียลไม่ใช่เรื่องที่ยากมาก หากคุณเข้าใจพื้นฐานการทำงานของช่องทางเหล่านี้.....ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ