ใครบอกคุณว่า เว็บไซต์ที่ดีต้องสวย | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ใครบอกคุณว่า เว็บไซต์ที่ดีต้องสวย

ใครบอกคุณว่า เว็บไซต์ที่ดีต้องสวย

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-07-18 09:29:40

ผมทำงานด้านการทำเว็บไซต์มานาน ทีมงานผ่านการทำเว็บไซต์มาแล้วเป็นพัน ๆ เว็บ  สิ่งแรกเวลาทำเว็บไซต์ที่น้อง ๆ มักจะเจอคือ ลูกค้าอยากทำเว็บสวย ๆ หลาย ๆ รายแจ้งมาถึงขนาดว่า ต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีอัตลักษณ์เป็นของตนเองโดยเฉพาะ  ส่วนตัวผมเองเคยเจอรายนึง อยากได้เว็บไซต์ไม่เหมือนกัน พอเวลาออกแบบไปให้ ไม่ว่าจะกี่แบบ สิ่งที่ผมจะเจอคือเจ้าของเว็บไซต์รายนี้ จะเข้าไป Search หาเว็บไซต์ใน Google ว่าเหมือนคนไหนมั๊ย แล้วก็มาบอกเราว่าเราไป Copy เว็บไซต์นู้น เว็บไซต์นี้มา ทั้งที่เราไม่เคยทำ (แต่จะบอกว่า วันนี้ เราคงหาเว็บไซต์ที่ให้ไม่เหมือนกันเลยคงไม่ได้หรอกครับ เพราะวันนี้เว็บไซต์ทั้งโลกออกแบบมาแล้วเป็นล้านเว็บ ยังไงก็ต้องเหมือนกัน ไม่ด้านใด ก็ด้านหนึ่งละน่า) บางรายทำเว็บให้เกือบเสร็จแล้ว ดูไปดูมาหลายๆ รอบ ก็บอกให้แก้แบบใหม่ เพราะเว็บไม่สวย (ทั้งที่ได้อนุมัติแบบแล้ว)

                และที่สำคัญ ผมเจอเว็บไซต์เยอะมากที่ใช้เวลาเกือบปีกว่าจะทำเสร็จ เพราะติดปัญหาเว็บไม่สวยนี่แหละ

                คำถามคือ เว็บไซต์ที่ดีต้องสวยจริงหรอ??

                คุณรู้จักเว็บ Agoda มั๊ยครับ??

                คุณรู้จัก www.Amazon.comมั๊ยครับ??

                มีใครช่วยบอกผมหน่อยว่า 2 เว็บนี้สวยหรือเปล่า

                ผมว่าคงมีคนน้อยมากที่จะบอกผมว่าเว็บ 2 เว็บนี้สวยนะครับ

                แต่ถ้าผมถามใหม่ 2 เว็บนี้รวยมั๊ยครับ  ใครกล้าบอกผมมั่งว่าเจ้าของ 2 เว็บนี้ไม่รวย

                แสดงว่า เว็บที่ทำให้ธุรกิจคุณรวยกับเว็บไซต์ที่สวย เป็นคนละแบบกันใช่หรือไม่??

                ใช่ครับ ผมตอบได้เลย

               

                เว็บไซต์ที่ดี คือเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจของคุณนะครับ สวยไม่สวยก็อีกเรื่องหนึ่ง ผมทำโฆษณาให้กับเว็บไซต์เป็นจำนวนมากให้กับธุรกิจไทย แล้วผมอยากจะบอกทุกคนมากเลยว่า เว็บไซต์ที่ผมทำโฆษณาให้กว่า 80% ไม่สวยเลย มีแต่รูปสินค้า วาง ๆ ไว้ แล้วก็บอกว่าจะติดต่อกับอย่างไร ให้เบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ Line ทิ้งไว้ แค่นั้นครับ แต่ได้ยอดขาย

 

                ทีนี้เรามาถึงคำที่ว่าเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ธุรกิจคุณเป็นอย่างไร

  1. เราก็ต้องมาเริ่มก่อนว่าคุณอยากมีเว็บไซต์เพื่ออะไร  เพื่อขายสินค้า เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม หรือเพื่ออะไร
  2. แล้วจุดตัดสินว่าเว็บไซต์คุณตอบโจทย์หรือไม่ อยู่ตรงไหน วัดอย่างไร

               

                เรามาดูข้อแรกกันก่อนครับ เรามีเว็บไซต์เพื่ออะไร  สมมติว่าคุณอยากมีเว็บไซต์เพื่อขายของ (ที่ยกตัวอย่างแบบนี้ เพราะเว็บไซต์มากกว่า 90% เป็นเว็บไซต์ขายของครับ) สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญก่อนคือ

ทำอย่างไรให้คนเข้ามาในเว็บไซต์เรา รู้ว่าเราขายอะไร

                และนี่คือเหตุผลง่าย ๆ ว่า ทำไมเว็บไซต์ที่วางสินค้าง่าย ๆ แค่วางเป็นระเบียบในหน้าแรก แล้วเขียนชัด ๆ ว่าสินค้าอะไร ดีอย่างไร ถึงขายได้  เพราะคนเข้ามาดูแล้วรู้เลยว่าขายอะไร ไม่ต้องคิดมาก อย่าลืมนะครับว่าเดี๋ยวนี้คนเราใจร้อนมากขึ้น พอเข้าหน้าเว็บแล้วไม่เกิน 3-5 วินาทีไม่รู้ว่าเราขายอะไรก็จะออกจากหน้าเว็บไปเลย และหากเราสังเกตดี ๆ เว็บไซต์สมัยนี้ไม่ได้มีหน้า Flash Intro เหมือนสมัยก่อนแล้วนะครับ ก็เพราะเหตุผลนี้แหละครับ

                แล้วจุดตัดสินว่าเว็บไซต์คุณตอบโจทย์อยู่ตรงไหน ก็ขอยกตัวอย่างเว็บไซต์ขายของอีกเหมือนเดิม จุดตัดสินก็อยู่ง่าย ๆ ก็ตรงที่คนติดต่อมา เพื่อซื้อขายของนะสิครับ  ทีนี้คงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมไอ้เว็บที่ไม่สวยเลย หน้าตาหน้าเกลียดมาก ๆ ชอบใส่เบอร์โทรศัพท์ LineID ไว้ตัวใหญ่ ๆ แล้วก็ไว้หลายๆ ที่ด้วยนะ ทั้งด้านบนเว็บ เลื่อนเว็บไปอีกหน่อยก็เจออีก ไอ้แบบที่น่าเกลียด ๆ แบบนี้ละครับได้ผลมาเยอะแล้ว 

                ทีนี้ถ้าเราไม่ได้เป็นเว็บประเภทขายของเลยละ เป็นประเภทให้ข้อมูลทางธุรกิจแล้วให้คนที่สนใจติดต่อมา (มักเป็นธุรกิจประเภท  B2B) จุดตัดสินมันควรอยู่ตรงไหน ก็ง่าย ๆ ครับ ปกติเรื่องเหล่านี้ คนที่สนใจมักจะเป็นเมลมาถาม หรือไม่อย่างนั้นก็จะกรอกแบบ Form ในเมนู Contact Us มาถาม ถ้ามีแสดงว่าคุณทำเว็บไซต์ได้ดีและถูกต้องนะครับ

                แต่อย่าลืมว่าการวางจุดตัดสินใจ ต้องวางให้ดีนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ Line หรือเมนู Contact us ผมเห็นหลาย ๆ เว็บชอบทำตัวเล็ก ๆ หายาก ๆ ซ่อนไว้ตามมุมต่าง ๆ เพราะรู้สึกว่าสวย มันเท่ห์ อืม..จะบอกว่าหายากมากเลย หลาย ๆ เว็บหาไม่เจอแล้วก็ต้องปิดเว็บไป แล้วหาของจากเจ้าอื่นแทน น่าเสียดายมากนะครับ

                หากสินค้าคุณจำเป็นต้องใช้ความสวยในการขายของ ก็ต้องทำเว็บสวยนะครับ เช่นธุรกิจขายเครื่องประดับ เป็นต้นครับ

                ดังนั้นเวลาทำเว็บไซต์ สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงมากกว่าความสวยเลย ก็คือคุณทำเว็บเพื่ออะไร ทำแล้วจุดตัดสินอยู่ตรงไหน

                หากเปรียบเว็บไซต์เหมือนกับการแข่งขันฟุตบอลโลก ก็เหมือนกับว่าคุณจะวางแผนการเล่นฟุตบอลอย่างไร จะเล่นฟุตบอลให้สวย เล่นให้น่าเบื่อ แต่สุดท้ายนักฟุตบอล จะต้องจบที่การยิงประตู เสมอนะครับ


แล้วลองดูนะครับว่าเว็บไซต์ที่คุณอยาได้คือเว็บสวย หรือเว็บที่ขายของได้ อยากมีเว็บไซต์ โทร 02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ด้านล่างได้เลยครับ แล้วทางเราจะรีบติดต่อกลับไป

เขียนโดย : กัมพล ธนาปัญญาวรคุณ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ