Facebook กำลังทำให้E-mail & SMS Marketing สูญพันธุ์!! | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
Facebook กำลังทำให้E-mail & SMS Marketing สูญพันธุ์!!

Facebook กำลังทำให้E-mail & SMS Marketing สูญพันธุ์!!

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-07-03 09:23:01

E-mail Marketing กับ SMS Marketing เป็นสื่อออนไลน์ชนิดแรก ๆ ของโลกใบนี้ที่มีการใช้งานกัน หลาย ๆ บริษัทฯ มีแผนกที่ทำการตลาดผ่านสองสื่อนี้โดยเฉพาะเลยทีเดียว  ข้อดีของสื่อ E-Mail Marketing คือ เห็นผลเร็ว ถึงเร็วมาก  เรียกได้ว่า หากเรายิง Email ไป ภายใน 2-3 วันหลังจากยิงจะเห็นผลตอบรับในทันที  ส่วน SMS ก็เช่นกัน  ซึ่งในวงการสื่อ Digital ต่างประเทศ ยกให้ E-mail Marketing เป็นสื่อที่มีผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) สูง เนื่องจากเป็นสื่อที่ส่งถึงกลุ่มเป้าหมาย และมีราคาถูก ประมาณ Mail ละ 10-20 สตางค์เท่านั้นเอง และถือว่าเป็นสื่อที่มีคุณภาพอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียว  ส่วนในเมืองไทยยังมีคนเยอะมากที่ไม่เชื่อว่าสื่อชนิดนี้ดี ยังคิดว่าเป็นสื่อที่ Junk อยู่  แต่ถ้าเราหันมาดู Email เราจริง ๆ เราจะพบว่า องค์กรระดับประเทศและระดับโลกมักจะใช้งานกันเป็นประจำ ถ้าเราจะเห็นบ่อย ๆ ก็จะเป็นธนาคาร ท่องเที่ยว ฯลฯ ถ้าเรามองย้อนกลับไปดี ๆ หากไม่เห็นผล และไม่ดีจริง ทำไมองค์กรระดับนี้ถึงใช้งานกัน !!

ทำไม E-Mail & SMS Marketing ถึงเห็นผล

                มีแค่2 เรื่องครับ คือการส่งข้อมูลที่เราต้องการสื่อไปยังกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ย้ำว่ากลุ่มเป้าหมายจริง ๆ นะครับ เราจะเห็นได้ว่า เดี๋ยวนี้เวลาเราสมัครใช้งานอะไร เราจะขอข้อมูลเรา 2 เรื่องสำคัญเสมอคือ 1. Email 2. เบอร์โทรศัพท์มือถือ ซึ่งหากเป็นสมัยซัก 10 ปีที่แล้ว เวลาเราจะให้ข้อมูลเหล่านี้เราจะกังวลอยู่เล็กน้อย แต่ตอนนี้กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วครับ ทุกคนเขียนและให้ข้อมูลไปโดยไม่รู้ตัว  และหากเป็นองค์กรที่มีการทำ E-mail หรือ SMS อย่างเป็นระบบ เค้าจะมีการแบ่งกลุ่มเป้าหมายที่ซอยย่อยมาก ไม่ว่าจะเป็น อายุ เพศ อาชีพ ที่อยู่ ฯลฯ เพื่อให้การส่งข้อมูลไปยังกลุ่มเป้าหมายจะทำได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็มาจากตอนที่เรานั่งเสียเวลากรอกนั่นแหละครับ

                อีกเรื่องที่ได้ผลคือ ราคาถูกมากครับ สำหรับ E-Mail Marketing (ไม่นับ SMS Marketing) ซึ่งโดยปกติค่าส่ง E-Mail  ฉบับหนึ่งอยู่ที่ประมาณ 10-20 สตางค์เท่านั้นเอง

                แต่ปัญหาของ E-Mail และ SMS Marketing คือ

  1. Email มีสัดส่วนการเปิดการอ่านน้อยมาก อาจจะอยู่ราว ๆ ซัก 20% ของจำนวนผู้ที่เราส่งทั้งหมด
  2. ส่วน SMS จะมีคนเห็นทั้งหมด100% ที่เราส่ง แต่ไม่รู้ว่าตั้งใจอ่านหรือเปล่า แถมส่งตัวอักษรได้น้อยมาก แถมค่าส่งแพง ประมาณ Message ละบาท
  3. การเสียเงิน สื่อทั้งสองชนิด ไม่ว่าจะมีคนอ่านหรือไม่อ่าน ก็ต้องเสียเงินก่อนจัดส่งทุกครั้ง หรือเรียกได้ว่าส่งไปก่อน แล้วไปลุ้นกันว่าได้มีคนอ่านหรือเปล่า อ่านแล้วได้ผลแค่ไหน

                พอเป็นแบบนี้เข้า Facebook ก็เริ่มเห็นช่องว่างเกิดขึ้น วันนี้ Facebook เลยออก Feature ใหม่ที่ชื่อว่า Custom Audience ขึ้นมา

Custom Audience คืออะไร

                Custom Audience คือการส่งโฆษณาบน Facebook ไปยังรายชื่อ E-Mail หรือ เบอร์โทรศัพท์มือถือใน Database ที่เรามีอยู่  โดยเอาเรานำรายชื่อ E-mail และเบอร์โทรศัพท์เหล่านั้น นำเข้าระบบของ Facebook แล้ว Facebook จะนำรายชื่อเหล่านั้นมาอ่าน แล้วบอกเราว่ารายชื่อที่เรามีอยู่นั้นเป็น Account ของ Facebook เท่าไหร่แล้วเราจะกำหนดให้โฆษณาของเราเหล่านี้ ไปแสดงยังกลุ่มเป้าหมายนี้มั๊ย

                ข้อดีของการทำโฆษณาแบบนี้คืออะไร

  1. เสียเงิน เมื่อกลุ่มเป้าหมายเราสนใจโฆษณาเรา  เพราะเราจะเสียเงินเมื่อมีคนคลิก แตกต่างจาก E-Mail Marketing และ SMS Marketing ที่เสียเงินทันที ไม่สนใจว่าคนที่ได้รับสนใจโฆษณาเราหรือไม่
  2. เราทำ Banner โฆษณา เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และสร้าง Branding ได้ แตกต่างจากสื่อเดิมที่เห็นแต่ตัวอักษร หากเป็น E-Mail ต้องคลิกก่อนถึงจะเห็น Banner โฆษณาเรา
  3. สร้างรูปแบบโฆษณาได้หลากหลายรูปแบบ ตามแต่วัตถุประสงค์ทางการตลาดที่ต้องการในช่วงนั้น ๆ ทั้งเพิ่ม Like , เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บ, เพิ่มการมีส่วนร่วมในเนื้อหาของ Facebook Fanpage เรา
  4. เพิ่มคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ เข้ามาใน Facebook Fanpage ปัญหาปัจจุบันของคนทำ Facebook Fanpage อีกอย่างคือการหา Like ที่มีคุณภาพ และเป็นกลุ่มเป้าหมายเราจริง ๆ  ซึ่งหากเราหา Like ด้วย Feature Custom Audience จะทำให้เราได้ Like ที่มีคุณภาพมาก และสามารถสร้าง Brand Engagement และ Brand Value ผ่านการทำ Content Marketing ได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

 

                จากประโยชน์ที่มีอยู่ และที่ทีมงานได้ลอง Feature นี้ ซึ่งเป็น Feature ที่ยังใหม่มาก ๆ ของการทำ Facebook Marketing ในเมืองไทย ถือว่าประสบความสำเร็จใช้ได้เลยทีเดียว เสียอย่างเดียวค่าคลิกแพงกว่าการทำ E-Mail และ SMS Marketing อยู่มาก แต่โดยรวมถีอว่าคุ้มอยู่ครับ ตอนนี้ผมและทีมเลยเลิกคิดเรื่องการทำ E-Mail Marketingไปเลย

                และวันนี้เราอาจจะเห็นบริการอีกสองตัวที่อยู่คู่โลกเรามานานค่อย ๆ หายไปก็เป็นได้นะครับ

                เมื่อโลกของเทคโนโลยีเปลี่ยน สินค้าและบริการบางตัวก็กำลังจะเปลี่ยนไป มีการเกิดใหม่ มีการดับไป มีโอกาสและวิกฤตที่เกิดขึ้นไม่สิ้นสุด และยิ่งนับวันยิ่งรวดเร็วและเปลี่ยนแปลงไป  ทุกคนบนโลกใบนี้กำลังอยู่ในโลกที่ต้องพร้อมจะปรับตัวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ผมในฐานะคนที่ให้บริการด้าน Digital Marketing อยู่และเห็นการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ก็จะพยายามเขียนให้ความรู้เท่าที่ผมมีอยู่อย่างสม่ำเสมอเช่นกันครับ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ให้ทุกคนก้าวทันโลกไปด้วยกัน

เขียนโดย : กัมพล ธนาปัญญาวรคุณ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ