iTopPlus x Adwords ทุกการค้นหา คือการ “เพิ่มยอดขาย” | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
iTopPlus x Adwords ทุกการค้นหา คือการ “เพิ่มยอดขาย”

iTopPlus x Adwords ทุกการค้นหา คือการ “เพิ่มยอดขาย”

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2013-12-16 16:28:52

Google Adwords จ่ายเมื่อถูก 'คลิก' แจ้งเกิดธุรกิจโลกออนไลน์ ทำอย่างไรให้โฆษณาของคุณอยู่อันดับต้นๆ
การทำโฆษณา Google Adwords จ่ายเมื่อถูก 'คลิก' แจ้งเกิดธุรกิจโลกออนไลน์

   สมัยนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอิทธิพลของสื่อออนไลน์มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจพอสมควร จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการค้นหาข้อมูลผ่านกูเกิล (Google)แต่คำถามที่ตามมาคือ จะทำอย่างไรให้กลุ่มเป้าหมายเห็นและรู้จักสินค้าของเราก่อนพร้อมกับตัดสินใจ “คลิก” เข้าสู่เว็บไซต์

      การทำโฆษณา Google Adwords คือคำตอบ ซึ่งเป็นทางลัดให้ธุรกิจเติบโตอีกรูปแบบหนึ่งบนโลกออนไลน์ จากตำแหน่งทำเลทองในหน้าแรกของกูเกิลกับพื้นที่ด้านบน (แถบเหลือง) และริมขวาทั้งหมด ที่จะเนรมิตเป็นประตูหน้าร้านให้แก่ธุรกิจของผู้ประกอบการในราคาแสนถูก กับการโฆษณาในรูปแบบ Pay per Click เมื่อคลิกเท่านั้นถึงจะเสียเงิน อธิบายให้เข้าใจง่าย คือ เมื่อมีผู้ใช้บริการค้นหาข้อมูล โดยคลิกในส่วนของโฆษณาบน Google Adwords คลิกเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเท่านั้น เมื่อจำนวนคลิกกับวงเงินที่ลงโฆษณา Googleไว้หมด โฆษณาของเราก็จะหายไปจากหน้าจอโดยอัตโนมัติ ซึ่งค่าคลิกของ กูเกิลมีตั้งแต่ 1 บาท/คลิกจนถึง 10-20 บาท/คลิก ส่วนมากไม่เกิน 10 บาท ขึ้นอยู่กับว่าคำที่โฆษณามีคนประมูลมากน้อยแค่ไหน และจ่ายค่าคลิกเท่าไหร่ ซึ่งเราสามารถลดค่าโฆษณาต่อคลิกลงได้ หากเราทำถูกวิธีของกูเกิลและมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ Google Adwords

….ถ้ามีคนคลิกแกล้ง! เพื่อให้คลิกหมดเร็วใครจะรับผิดชอบ....
       
       ในกรณีนี้ผู้ประกอบการไม่ต้องกังวลใจไป เพราะทีมงานกูเกิลสามารถตรวจจับได้ และไม่คิดเงินในจำนวนคลิกนั้นๆ โดยเช็คจาก IP เครื่องคอมพิวเตอร์ หากใช้ IP เดียวกัน คลิกในเวลาไล่เลี่ยกัน ถือเป็นเรื่องผิดปกติ ลูกค้าโดนกลั่นแกล้งแน่นอน ดังนั้นกูเกิลจะไม่คิดค่าบริการจากคลิกดังกล่าว เป็นต้น
       
       ….ทำอย่างไรให้โฆษณาของเราอยู่ในลำดับต้นๆ.....
       
       เมื่อก่อนโฆษณาบน Google ใช้วิธี “พ่อบุญทุ่ม” ในการจัดลำดับ กล่าวคือ ใครจ่ายค่าคลิกในอัตราที่สูงกว่าก็จะเลื่อนลำดับไปอยู่ช่วงบนลูกค้าเห็นชัดเจน แต่ต่อมากูเกิลคิดว่าไม่ยุติธรรมสำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งแจ้งเกิด หรือผู้ประกอบการรายย่อยที่มีเงินทุนไม่สูงมากนัก จึงปรับเปลี่ยนระบบลักษณะใน “ธรรมาภิบาล” แต่ก็ยังอิงกับค่าคลิกที่ลูกค้าจ่ายด้วย ซึ่งระะบนี้ทางกูเกิลเรียกว่า “ค่าคะแนนคุณภาพ” พิจารณาจาก 2 กรณี คือ
1.มีคนคลิกบ่อยแค่ไหน
2.เนื้อหาในเว็บไซต์ตรงกับคำค้นหา (key words) ที่ลูกค้าระบุไว้หรือไม่ แต่ก็มีบางธุรกิจที่ผู้ให้บริการโฆษณา Google Adwords ไม่รับทำโฆษณาให้ คือ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อาวุธ อุปกรณ์ทางเพศ (ยกเว้นได้ผ่านการรับรองจาก อย.) ธุรกิจขายตรงที่ไม่ยังไม่การรับสมาชิก หากเมื่อไรที่มีการเปิดรับสมาชิกโฆษณาชิ้นนั้นจะถูกตัดทิ้งทันทีเนื่องจากกูเกิลจะค่อนข้างเข้มงวดในเรื่องสิ่งผิดกฎหมายมาก

พื้นที่ในกรอบสีแดงทั้ง 2 กรอบ คือ ตำแหน่งลงโฆษณาของ Google Adwords

...ใช้บริการทำโฆษณา Google Adwords ได้มากกว่าเพิ่มยอดขาย...

       
       โฆษณาออนไลน์ อาวุธทรงประสิทธิภาพสามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกธุรกิจ ที่ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ผู้ประกอบการได้เท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางสำหรับผู้ที่ต้องการหาลูกค้าใหม่ ใช้โละสต็อกสินค้า ทดสอบสินค้าใหม่ ทำโปรโมชั่นกับสินค้า ดูแนวโน้มสินค้า ศึกษากลยุทธ์คู่แข่ง และวางรากฐานลูกค้าเก่าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการทำให้ลูกค้าค้นหาสินค้าของเราเจอ เรื่อง Keyword จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการต้องปรับเปลี่ยนให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด
       
       …  วิธีทำโฆษณาบน Google Adwords ให้เวิร์ค ...
       
       การทำโฆษณา Google Adwords เพื่อธุรกิจออนไลน์ ผู้ประกอบการสามารถทำเองได้ เพียงลงทะเบียนเหมือนการสมัครอีเมล์ทั่วไป ซึ่ง “นายพล ธนาปัญญาวรคุณ” กรรมการผู้จัดการ  iTopPlus บริษัทรับทำโฆษณา Google Adwords กล่าวว่า หากเจ้าของธุรกิจจะทำโฆษณาเว็บไซต์ Google Adwords เอง จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน Keywords อยู่ตลอดเวลา จนกว่าจะหา Keywords ที่ใช่ ซึ่งเจ้าของธุรกิจไม่ควรมอบหมายภาระกิจนี้ให้ฝ่ายไอทีเพียงอย่างเดียว ควรให้ฝ่ายการตลาดทำงานร่วมด้วย เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสำหรับการทำโฆษณาออนไลน์


       แต่หากผู้ประกอบการไม่ถนัดในเรื่องของไอที ปัจจุบันก็มีบริษัทที่รับโปรโมทเว็บไซต์ Google Adwords ให้อยู่ในหน้าแรก ซึ่งผู้ประกอบการควรเลือกผู้ให้บริการ Google Adwords อย่างเป็นทางการ ที่เป็นตัวแทน Google Adword โดยตรง และมีการจ่ายเงินให้กูเกิลโดยมีใบเสร็จถูกต้อง รวมถึงต้องเลือกแบบการแยกจ่ายค่าโฆษณากับค่าบริการ ไม่ควรเลือกแบบเหมาจ่าย (ไม่จำกัดจำนวนคลิก) ที่บางครั้งดูผิวเผินผู้ประกอบการจะได้ประโยชน์ แต่แม้จริงแล้ว เสียเปรียบเต็มๆ เพราะบริษัทผู้ให้บริการจะทำให้มีการคลิกน้อยที่สุด เพื่อตนเองจะได้กำไรมากที่สุดนั่นเอง
       
       ส่วนการเลือกจำนวนคำหรือ Keyword สำหรับลงโฆษณา ก็ควรเลือกแบบไม่จำกัดคำ และขอใบประเมินผลทุกครั้ง เพราะหากบริษัทผู้ให้บริการเดิมทำงานไม่ถูกใจก็สามารถนำใบประเมินดังกล่าวไปใช้เป็นข้อมูลให้บริษัทผู้ให้บริการรายอื่นต่อไปได้
       
       นี่เป็นแค่หนึ่งวิธีที่จะทำให้ธุรกิจของผู้ประกอบการเป็นที่รู้จัก แต่หากผู้ประกอบการละเลยที่จะพัฒนาธุรกิจของตนให้สอดรับกับความต้องการของตลาดอยู่เสมอ การโฆษณาเพื่อเพิ่มยอดขายไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามคงไร้ซึ่งความหมาย...

บทความนี้อ้างอิงจาก : www.manager.co.th/iBizchannel/ViewNews.aspx?NewsID=9550000082636

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ