สินค้าเหมือน วิธีการต่าง เท่ากับ ผลลัพธ์ต่าง | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
สินค้าเหมือน วิธีการต่าง เท่ากับ ผลลัพธ์ต่าง

สินค้าเหมือน วิธีการต่าง เท่ากับ ผลลัพธ์ต่าง

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-03-24 14:06:42

สงสัยไหมว่า สินค้าเหมือนกัน แต่ทำไมยอดขายถึงไม่เท่ากัน เขาขายดีเราขายไม่ออก หรือเป็นที่วิธีการทำการตลาดออนไลน์มันไม่เหมือนกัน  

วันนี้จะขอหยิบยกกรณีตัวอย่าง นำมาเปรียบเทียบให้ผู้อ่านได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น โดยสมมุติว่าเป็นนาย A กับนาย B ลูกค้าสองท่านนี้ขายสินค้าเหมือนกัน แต่มีความเหมือนที่แตกต่าง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการบุกตลาดโฆษณาออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ประเภทธุรกิจที่เหมือนกัน แต่มีตัวแปรที่แตกต่างด้วยกัน เช่น คุณภาพสินค้า วิธีรักษาลูกค้า  ราคาที่ผู้บริโภคยอมจ่าย  วิธีการโฆษณา ความนิยม เทรนด์ ทัศนคติ การตัดสินใจ จากตัวลูกค้าเป็นต้น

      นายA เริ่มต้นจากการสำรวจตลาด/สินค้า/คู่แข่ง เพื่อนำกลับมาวิเคราะห์สินค้า/บริการ ของตนเอง ตัดสินค้าทุกอย่างที่มีโอกาสทำกำไรได้น้อย เลือกโฆษณาเฉพาะตัวสินค้าที่ได้รับความนิยมสูง ถึงแม้จะมีการแข่งขันที่สูงตามมา แต่ก็มีโอกาสขายได้ง่าย และสำรวจคู่แข่งทุกเจ้าในหน้า google มองหาข้อด้อยของคู่แข่งเพื่อปรับเป็นจุดแข็งของนายA  นายA แก้ไขข้อมูลหน้า website ทั้งหมด นำข้อมูลที่ได้จากการสำรวจมาตกผลึกความคิดสร้างความประทับใจ เกิดประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าที่คลิกเข้าชมเว็บไซต์

      นายB ขายมานาน คุณภาพดีงาม แต่ไม่เคยสนใจคู่แข่ง ไม่สนใจข้อมูลข่าวสาร รายละเอียดไม่เคยอัพเดท ไม่สำรวจตลาด ไม่สำรวจสินค้าเว็บไซต์ ไม่มีความน่าสนใจ และไม่เคยปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรนอกจาก เตรียมทุ่มงบประมาณให้กับโฆษณาและสินค้าทุกตัว

      นายA จัดงบประมาณขั้นต่ำไว้ก่อน 300 บาท/วัน แต่เลือกโฆษณาเพียงสินค้าที่ได้รับความนิยมแล้วเท่านั้น ใช้ keyword 5คำ 

         - จัดโปรโมชั่น สินค้าทุกตัว ใช้คำพูดโน้มน้าวใจ อาจได้กำไรน้อยกว่า แต่มุ่งเน้นไปที่ปริมาณ order โดยมีการการันตีคุณภาพ สินค้าถึงมือผู้บริโภค 100 % ยินดีคืนเงินหากสินค้าส่งไม่ถึงมือ และคืนเงิน 50 % สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นหลังจากใช้สินค้าไปแล้ว เช่น อาการแพ้ เป็นต้น
         - ทำโฆษณาติดหน้าแรกgoogle โดยไม่ต้องการที่ 1 2 3 ขอแค่ให้โฆษณาติดอยู่บนหน้าแรก เพราะนายA ได้เปรียบมาก่อนหน้านี้แล้วตามที่กล่าวมาแต่ต้น
         - มีการตรวจสอบความเคลื่อนไหว ของคู่แข่งทุกวัน ไม่ว่าจะเจ้าเก่าเจ้าใหม่ที่เพิ่งมา นายA ไม่เคยชะล้าใจ นายA มีการคิดวิเคราะห์ปรับปรุงนโยบายเป็นประจำโดย นายA จากที่เคยเป็นผู้ตามของตลาด ตอนนี้กลับกลายเป็นผู้นำตลาดโดยปริยาย มีคนจำนวนมากที่พยายามจะลอกเลียนแบบ โปรโมชั่น สินค้า และราคา แต่นายAไม่เคยนิ่งนอนใจ มีการปรับกลยุทธ์ใหม่ๆได้ตลอด เสนอขายสินค้าตัวใหม่ออกมาเรื่อยๆ จึงทำให้ธุรกิจมีความเจริญรุ่งเรือง

      นายB เริ่มต้นด้วยการทุ่มงบประมาณวันละ 500 บาท/วัน นำสินค้าทุกตัวมาทำโฆษณา ใช้ keyword ทั้งหมด 30 คำ

        - ไม่ยอมลดกำไรลงมา และไม่จัดโปรโมชั่นใดๆ หากลูกค้ามีความต้องการอะไรให้โทรสอบถาม ความไว้เนื้อเชื่อใจที่จะได้จากลูกค้านั้นไม่มี
        - เคร่งเครียดกับการเร่งให้โฆษณาติดหน้าแรกgoogleโดยต้องอยู่ติดอันดับที่ 1 2 3 เท่านั้น ซึ่งต้องแลกมาด้วยงบประมาณที่ใช้ต่อวันมากขึ้น และราคาประมูล keyword สินค้าทุกตัวต้องปรับสูงขึ้น เฉลี่ยวันหนึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินความจำเป็น
        - เสียเงินจากการทำโฆษณาgoogleไปจำนวนมาก โดยผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร สินค้า เหมือนกัน ราคาต่างกันนิดหน่อย แต่ทำไมยอดขายไม่ดี ก็เพราะผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือก เลือกในสิ่งที่ดีกว่า คุ้มค่ากว่า นายBไม่สามารถเลือกลูกค้าได้ แต่ลูกค้าเลือกได้ค่ะ

สรุปจากตัวอย่าง จะเห็นได้เลยค่ะว่า ทำไม นายA ถึงขายดีกว่า ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ส่งผลให้ธุรกิจของท่านมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันในเรื่องของระยะเวลา ผลการตอบรับจากลูกค้า ผลกำไร ทั้งสองคนขายทำกำไรได้เหมือนกัน แต่เลือกใช้วิธีการที่แตกต่างกัน  ว่าทั้งสองคนทำ โฆษณา google อย่างไร ผลตอบรับที่ต่างกันเกิดมาจากตัวแปรอะไร


iTopPlus บริการรับทำเว็บไซต์   ทำโฆษณา Google AdWords  โฆษณา Facebook  บริการด้านการตลาดออนไลน์ครบวงจร

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ