Facebook Vs Google | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
Facebook Vs Google

Facebook Vs Google

Categories : เคล็ดลับการตลาดออนไลน์
Date : 2014-03-20 11:35:34

ช่วงนี้มีลูกค้าของเราที่ทำโฆษณา google adword สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับการทำโฆษณาfacebook เพราะเป็นอีกเครื่องมือการสื่อสารที่มาแรงมาก กระแสแรง มีคนกดไลท์เป็นแสนๆ

     ช่วงนี้มีลูกค้าของเราที่ทำโฆษณา google adwords สอบถามเข้ามาเกี่ยวกับการทำโฆษณา facebook เพราะเป็นอีกเครื่องมือการสื่อสารที่มาแรงมาก กระแสแรง มีคนกดไลท์เป็นแสนๆ มันแน่นอนครับเพราะเราพบว่าจากการสำรวจประชากรชาวไทย แค่เฉพาะในกรุงเทพฯ มี facebook จำนวน 12.8 ล้านบัญชี ( เก็บสถิติวันที่ 1/2/56) มากมายไช่ไหมครับ? ทุกคนจึงเห็นโอกาสในการทำธุรกิจผ่าน facebook โดยหวังผลไว้ค่อนข้างสูง วันนี้จะมาชี้แจงครับ โฆษณา facebookfanpage ว่ามันดีหรือไม่ดีอย่างไร 

1. facebook ถูกสร้างมาด้วยวัตถุประสงค์คือ social community คือกลุ่มสังคม กลุ่มความชอบ กลุ่มเพื่อน ไม่ใช่พื้นที่ของตลาดค้นหาสินค้าเหมือน google ถ้านางสาวบีบี ต้องการครีมหน้าขาวสักตัว นางสาวบีบีต้องค้นหาจาก google search เป็นอันดับแรก เพราะมันง่ายกว่า ตรงตามวัตถุประสงค์มากกว่า ตอบโจทย์ จบ 

2.facebook ลูกค้าหวังจำนวน like มากกว่าสิ่งใด ลุกค้าหลายท่านที่มาทำโฆษณาบน facebook โดยหวังยอดไลท์สูงๆ ซึ่งแท้จริงแล้วมันเป็นแค่การเพิ่มจำนวนตัวเลข ไม่ได้การันตีว่ายอดขายธุรกิจของคุณจะเพิ่มมากขึ้นตาม แล้วทำไมgoogle adwords ไม่มีการกด like ใดๆ ธุรกิจท่านยังดำเนินไปด้วยดี บางครั้งเราห้ามยึดติดกับ ตัวเลข แก่นแท้ของมันอยู่ที่ fanpage (หน้าร้าน) คุณให้อะไรกับเขา และตอบสนองความต้องการเขาเหล่านั้นด้วยไหม? คุณสร้าง page มาเพื่อโพสภาพดารา ภาพตลกรึไม่ ?

3. facebook คือการสื่อสารสองทาง 2way communication เคยได้ยินกันใช่ไหมครับ นี่คือข้อได้เปรียบของ facebook การshare การ comment คือ feedback จากลูกค้าแบบ real time ที่ google adwords ทำไม่ได้ คุณจะรู้ได้เลยว่า สินค้าคุณแพง ลูกค้าคุณเป็นใคร ลูกค้าบ่นอะไร คุณต้องปรับปรุงอะไร คุณสามารถนำมาบริหารจัดการร่วมกับ google adwords ได้เป็นอย่างดี 

4. like จาก facebook มาจาก ความสนใจ+การยอมรับ เราสนใจอะไรเราก็มักจะติดตามสิ่งนั้น แต่สิ่งที่เราสนใจถ้ามันไม่มีคุณภาพมากพอ เราก็จะไม่เกิดการยอมรับมัน เมื่อลูกค้าสร้าง page ขึ้นมา 1 page ควรบริหารจัดการ page ของเราให้มีคุณภาพมากที่สุด ตอบโจทย์มากที่สุด ถ้าอยากได้ยอดไลท์มากตามมา 

5. เมื่อยอด like ไม่ถึงเป้าก็จะมี feedback กลับมาหาเรา คำตอบมีอยู่ว่า ลูกค้าวัดผลจากอะไร บางคนได้ลูกค้ามาก แต่ยอด like ไม่สูง บางคนยอด like สูงแต่กลับไม่ได้ลูกค้า ถ้าลูกค้าดูยอดคนกด like เป็นหลัก พูดเลยว่าเราไม่มีบริการซื้อ like หรือปั่นยอดไลท์ เราคือผู้ทำโฆษณา facebook การกด like คือความพึงพอใจของผู้ใช้facebook แต่ละคน ยอด like fanpage กับยอดคลิก google adwords แตกต่างกัน เพราะจุดประสงค์แตกต่างกัน ถ้าจะซื้อของใน facebook ไม่ต้องกด like fanpage ก็ซื้อได้ ถูกไหมคะ? inbox ไปก็ได้ ถูกไหมครับ?

ดังนั้น facebook เหมาะกับใคร เหมาะกับการสร้าง brand หมายถึง มีคุณมีจำนวนลูกค้าในระดับหนึ่ง brand เป็นที่รู้จักแล้วในระดับหนึ่ง ต้องการให้คนรู้จักมากขึ้น เพิ่มช่องทางการขายสำรองเป็นการสะสมลุูกค้าของเรา พูดคุย สื่อสารกัน (community customer) ขยายฐานลูกค้าใหม่ออกมาจากการ share การ comment การกด like post ต่างๆ การทำการตลาดไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนล้วนแต่ต้่องใช้เวลา facebook ก็เช่นกันครับ ถ้าคุณหวังจะให้สินค้า/บริการเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และเน้นยอดขายgoogle adwords ตอบโจทย์ได้รวดเร็วกว่าครับ อีกอย่าง like ที่มาจากการยอมรับอาจมาช้าและน้อยกว่า like ที่มาจากการซื้อ แต่มันเป็น like ที่มีคุณภาพ คือลูกค้าของคุณอย่างแท้จริง 

 iTopPlus บริการรับทำเว็บไซต์  ทำโฆษณา Google AdWords  โฆษณา Facebook  บริการด้านการตลาดออนไลน์ครบวงจร

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ