ทางเลือก ทางรอดธุรกิจ ต้องทำอะไรบ้าง กับโควิดรอบนี้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ทางเลือก ทางรอดธุรกิจ ต้องทำอะไรบ้าง กับโควิดรอบนี้

ทางเลือก ทางรอดธุรกิจ ต้องทำอะไรบ้าง กับโควิดรอบนี้

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2020-12-28 11:34:55

โควิดรอบแรก ให้บทเรียน!!

มาระลอกนี้ เราจะเผยบทเรียน และกรณีศึกษา
รวมถึงแนวโน้ม และสิ่งที่คุณควรพิจารณา

ให้เจ้าของธุรกิจ เอาไปประยุกต์ใช้
พร้อมเรียบเรียงสรุปคำแนะนำจากองค์กรระดับโลก

โดยเน้นเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์เป็นหลัก

เราจัดเต็ม ได้ประโยชน์แน่นอน

รีบอ่านกันก่อนเลย...

-----------------------------------------------
.
.
<< โควิดรอบแรกบอกอะไรเรา? >>
.
ในรอบแรกทำให้เห็นชัดว่า คนใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

มีสถิติบน Google Trends ที่ชี้ชัดว่า
สินค้าหลายชนิด ถูกค้นหาสูงที่สุด เป็นประวัติการณ์ ในปี 2020 นี้

คำเหล่านี้ถูกค้นหาสูงสุดตั้งแต่ Google เก็บสถิติมาเลยทีเดียว
- คำว่า “ขายออนไลน์” ถูกค้นหาสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์
- คำว่า “สั่งของออนไลน์” ถูกค้นหาสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์
- คำว่า “Google Ads” ถูกค้นหาสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ทำให้ปี 2020 นี้ ตลาดออนไลน์โตขึ้นถึง 30% จากปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเกินคาด

ข้อมูลจาก Hootsuite ยังเสริมอีกว่า ต่อให้โควิดจบไปแล้ว
แต่คนก็จะยังซื้อออนไลน์ เพราะเริ่มชิน และเริ่มสัมผัสได้ถึงความสะดวกสบาย
.
.
<< แนวโน้มโลกออนไลน์กับระลอกใหม่นี้? >>
.
ส่วนศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า การระบาด ณ ตอนนี้ ผลกระทบยังอยู่ในวงจำกัดแต่ผู้คนส่วนหนึ่งจะหลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีคนเยอะ ทำให้กระทบรายได้ของร้านค้าได้ ส่วนพฤติกรรมคนไทยในการระบาดรอบนี้ ผู้คนจะหันมาทำกิจกรรมผ่านโลกออนไลน์ แทนการออกจากบ้านมากขึ้น

ที่แน่ๆมีการประเมินว่า ในระลอกใหม่นี้ ผู้คนยังไม่ตื่นตระหนกเท่ากับระลอกแรก เห็นได้จากพฤติกรรมการค้นหาบน Google คือ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 63 ไทยมีผู้ติดเชื้อเพียง 5 คนแต่คนค้นหาคำว่ากักตุนอาหารกันมาก แต่ในระลอกนี้ผลลัพธ์คือ แทบไม่มีใครค้นหาถ้อยคำเหล่านี้เลย จน Google ให้ตัวเลขการค้นหาเป็น 0

แปลว่าไม่ว่าจะภาคส่วนใดก็ตามเริ่มเรียนรู้หลายสิ่งจากระลอกแรก โดยเริ่มรู้แล้วต้องรับมืออย่างไร และเตรียมแผนการอย่างไร

เชื่อว่าหากควบคุมได้โดยเร็ว แบบที่ไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์สถานการณ์เศรษฐกิจอาจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดก็เป็นได้ ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

----------------------------------------------------------------

เรารวบรวมคำแนะนำจากหลายองค์กร เช่น Google, Mckinsey ฯลฯ

โดย ITOPPLUS ขอเสริมรายละเอียดให้เห็นภาพมากขึ้นไปด้วย เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้นในการใช้ช่องทางออนไลน์ในภาวะนี้
.
.
<<< 1.แนวทางเตรียมตัว รองรับลูกค้าบนออนไลน์ >>>
.
< อัปเดตให้สดใหม่ที่สุด >
.
Google บอกว่า ข้อที่ง่ายและทำได้ทันที คือการอัปเดตข้อมูลบนโลกออนไลน์ แม้ดูเป็นเรื่องเล็ก แต่กูเกิ้ลวิจัยแล้วว่า มันทำสูญเสียรายได้มาเยอะกับแค่เรื่องนี้เรื่องเดียวมามากแล้ว

เพราะที่ผ่านมาผู้คนไม่ทราบว่าร้านเปิดหรือปิด หากมีเว็บก็ต้องรีบอัปเดต ส่วนคนไม่มีเว็บอย่างน้อยที่สุด สร้างข้อมูล หรืออัปเดตผ่าน Google My Business และหากมีบริการเสริมในช่วงนี้ เช่น Delivery ก็ต้องใส่เข้าไป

การอัปเดตมีข้อดี เพราะ Google มักให้ความสำคัญกับข้อมูลที่อัปเดต เพราะมองว่าสดใหม่ เป็นประโยชน์ต่อผู้ค้นหา ทำให้มีโอกาสแสดงในหน้าผลการค้นหาได้ง่ายขึ้น ข้อนี้แม้ฟังดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่บทเรียนจากรอบแรกไม่เคยโกหกใคร
.
< เตรียมตัวบนช่องทางออนไลน์ >
.
อย่างน้อยที่สุดที่คุณทำได้เลย คือเริ่มทำเว็บไซต์, LINEOA, Facebook Fanpage หากมีลูกค้าประจำก็เชิญให้มารวมในช่องทางเหล่านี้ก่อนจะดีทีสุด
เผื่อกรณีฉุกเฉินอย่างการล็อกดาวน์ จะได้มีช่องทางไว้ติดต่อ และให้ลูกค้าสั่งซื้อ

ผู้เชี่ยวชาญของเราขอเสริมว่า หากเปิดช่องทางเหล่านี้ ในช่วงปีใหม่ อาจมีโปรฯพิเศษเพื่อรักษาฐานลูกค้า หรือเพิ่มโอกาสได้ลูกค้าหน้าใหม่ อย่างกรณีของ LINEOA ก็อาจทำการแจกแต้มให้ลูกค้าสะสม ให้เกิดการใช้แต้มมาซื้อกับเราในอนาคตได้

อย่าลืมใช้โอกาสนี้ทำความรู้จักพฤติกรรมลูกค้าในการใช้สินค้าเราไปในตัวด้วย เช่น Persona หรือทำข้อมูลลูกค้า จะได้เอาไปต่อยอดการตลาดของธุรกิจได้ ส่นใครยังไม่มีช่องทางออนไลน์ควรเริ่มทำได้แล้ว

----------------------------------------------------------------
.
.
<<< 2.แนวทางสื่อสารในช่วงนี้ >>>
.
< แนวทางคอนเทนต์ >
.
อย่างแรกเลย คือต้องแสดงความมั่นใจก่อนว่าร้านคุณนั้นสะอาด ปลอดภัย
ถ้าร้านมีมาตรการ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจมากขึ้น เรื่องนี้ทำก่อนลำดับแรกเลย

ส่วนคอนเทนต์ หรือเนื้อหา ที่คนเสพเยอะที่สุด จากสถิติในระลอกที่แล้ว Google เผยว่า คือ คอนเทนต์แนวบันเทิง หรือไม่เครียด

Google เองยังแนะนำว่าลองหาวิธีใหม่ๆ เช่น Influencer ซึ่งตรงกับที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยว่าธุรกิจนี้จะเป็นธุรกิจดาวรุ่งอันดับ 2 ของไทย เพราะคนใช้บริการเยอะ

รวมถึงคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ (Creative) ก็ต้องหาแนวทางใหม่ๆเพิ่มเติม เช่น กรณีล่าสุด มีร้านอาหารที่ขายกุ้ง ทำคอนเทนต์น่ารักๆ ว่าตรวจกุ้งทุกตัวเป็นอย่างดี มีการวัดอุณหภูมิกุ้ง มีการกักตัวกุ้ง 14 วันในตู้เย็น ปรากฏยอดแชร์หลักหมื่นในไม่กี่ชั่วโมง แม้จะเป็นคอนเทนต์น่ารักๆ แต่ก็ต้องเสริมความมั่นใจด้วยข้อเท็จจริงเข้าไปด้วย จะทำให้ลูกค้ามั่นใจได้มากที่สุด

และทางที่ดีเราแนะนำให้ทำคอนเทนต์ที่คนสามารถมีส่วนร่วมได้ เช่น คอนเทนต์ร่วมสนุก ซึ่งเคยมีกรณีศึกษาโรงแรมหนึ่ง ที่ทำคอนเทนต์การตลาดโดยให้คนบนเฟซบุ๊กเลือกเลือก จาก 1-10,000 มาหนึ่งตัว จากนั้นโรงแรมจะเฉลยว่าตัวเลขในใจที่ทางโรงแรมคิดเอาไว้เป็นตัวใด ถ้าตรงกันก็พักฟรีห้องราคาหลักหมื่น 1 คืน เป็นต้น
.
< แนวทางการสื่อสาร >
.
อีกบทเรียนจากระลอกแรก ด้วยการสื่อสารแบบ Transperency หรือสื่อสารแบบโปร่งใส เพราะครั้งนี้ คนต้องการเห็นความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นหลักด้วยเราเห็นหลายร้านที่ออกมายอมรับตรงๆว่า มีผู้ติดเชื้อมาใช้บริการ รวมถึงบอกไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ ผลลัพธ์คือคนชื่นชม และแน่นอนว่าคนจะจดจำแบรนด์ได้ เพราะเกิดความไว้ใจ ซึ่งดีกว่าปล่อยให้ลือ หรือไปรู้เอาทีหลัง

สำหรับการนำเสนอสินค้า ข้อนี้คุณต้องกลับไปสำรวจเลย เพราะเชื่อว่าคู่แข่งคงกลับไปสำรวจเช่นกัน การลงรูปสินค้า เป็นไปได้แสดงภาพให้ละเอียด ครบทุกมุม และถ้าลูกค้าอยากดูสินค้าแล้วไม่สะดวกพบเจอกัน อาจมีการนัดซูม หรือวิดีโอคอล และยังมีโอกาสช่วยเพิ่มการปิดการขายได้ด้วย

สรุปแนวทางการทำคอนเทนต์ คือควรมีความสร้างสรรค์ หาวิธีใหม่ๆ และอัปเดตคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ รวมไปถึงลองวางแผนทำคอนเทนต์ และการสื่อสาร ซึ่งควรทำอย่างยิ่งในภาวะแบบนี้

----------------------------------------------------------------
.
.
<<< 3.แนวทางหาโอกาส หาฐานลูกค้าใหม่ >>>
.
< พิจารณาการทำโฆษณา >
.
โดยทั่วไป จะทำ SEO บน Google หรือ คอเทนต์ เพื่อให้ได้รับความนิยม ล้วนแต่ใช้เวลานานทั้งสิ้น เมื่อช่องทางออนไลน์มาเป็นช่องทางสำคัญในภาวะแบบนี้ ทำโฆษณาจึงเป็นทางเลือกหลักทางหนึ่งที่ต้องพิจารณา

บทเรียนจากรอบแรกบอกกับเราว่า บางธุรกิจมีการหยุดทำโฆษณาลงไป แต่หลายธุรกิจที่ทำโฆษณาผ่าน Google ผลลัพธ์คือ เมื่อคู่แข่งหยุดโฆษณาค่าคลิกจะถูกลง เพราะโดยปกติยิ่งคู่แข่งเยอะ ค่าคลิกโฆษณายิ่งสูง แต่ยิ่งน้อย ค่าคลิกก็ยิ่งลด ถ้าไม่มีคนคลิกก็อาจไม่เสียค่าคลิก

ข้อดีที่เราแนะนำในภาวะโควิดคือ หากสมมติเกิดมีล็อกดาวน์บางจังหวัด เดินทางไปหาสู่ไม่ได้ แต่ยังมีโฆษณาที่ทำให้ลูกค้ามาสั่งซื้อได้อยู่ ดังนั้นการพิจารณาทำโฆษณาไม่ใช่เรื่องเสี่ยงอีกต่อไป ถ้าคุณรู้วิธีทำที่ถูกต้อง
.
< เลือกโฆษณาให้เหมาะสมกับธุรกิจ >
.
ถ้าเราต้องการฐานลูกค้าใหม่ๆ การโฆษณาช่วยได้มากกว่าที่คิด เช่น การติด Conversion ทำโฆษณากูเกิ้ล หรือการติดเฟซบุ๊กพิกเซล การติดตั้งลักษณะนี้จะทำให้เว็บไซต์คุณเก็บข้อมูลอย่าง เพศ อายุ พื้นที่ พฤติกรรม ของลูกค้า เวลาทำโฆษณาหากลุ่มใหม่ๆ ก็ใช้ข้อมูลนี้ไปทำโฆษณาต่อ (Lookalike, Similar Audience) ก็จะทำโฆษณาได้ง่ายขึ้น

การลงทุนทำโฆณาต้องรอบคอบ ต้องสำรวจธุรกิจตัวเองก่อน แล้วพิจารณาความต้องการในตลาดควบคู่ไปด้วย โดยอาจต้องอาศัยความเชี่ยวชาญพอสมควร

การทำโฆษณามีหลายแบบ เช่น Google ยังมีให้เลือกเป็น Shopping Ads หรือเป็น GDN โฆษณาด้วยภาพ หรือจะเป็นการ Remarketing ที่ยิงโฆษณาซ้ำไปหาลูกค้าเดิม กลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีพฤติกรรมการซื้อคล้ายกลุ่มลูกค้าเดิม สมัยนี้โฆษณาทำได้ขนาดนี้แล้ว

ดังนั้นก็ควรลองพิจารณาดู เพื่อไม่ให้ชื่อร้านเราหายไปจากลูกค้า และเพื่อเก็บลูกค้าใหม่ๆ แถมยังได้ข้อมูลมาทำการตลาดต่อได้ด้วย

----------------------------------------------------------------
.
.
<<< 4.ปรับโมเดลธุรกิจให้ทันสถานการณ์ >>>
.
ข้อนี้คุณถ้าอยู่ในจังหวัดที่ยังไม่ล็อกดาวน์ อาจพิจารณาไปตามสถานการณ์ แต่อย่างน้อย ควรมีแผนสำรองเอาไว้ เพราะบทเรียนจากรอบแรกแสดงให้เราเห็นชัดแล้วว่ามีธุรกิจเลือกที่จะปรับรูปแบบอย่างน้อยคือชั่วคราว

ข้อนี้ในแต่ละธุรกิจต้องพิจารณาเอาตามความเหมาะสม
แต่เราก็มีกรณีศึกษาเช่นกัน

คุณเชื่อไหมว่า ธุรกิจโรงแรม, ท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบที่สุด ก็ปรับตัวกับโควิด-19 นี้ จนเห็นผลสำเร็จมาแล้วมากมาย เช่น โรงแรมที่ทำอาหารอร่อย ก็ใช้วิธีให้เชฟทำอาหารแล้วส่งตามบ้านได้

แม้กระทั่งธุรกิจที่บริการติดตั้งหลอดไฟ ซึ่งแน่นอนว่าได้รับผลกระทบจากงานอีเว้นท์ที่ยกเลิกไปเป็นเดือนๆ ก็นำสินค้าที่เป็นหลอดไฟแสง UV ฆ่าเชื้อ ซึ่งลูกค้าก็สั่งซื้อ และให้ความสนใจกันมาก

ดังนั้นถ้าคุณมีปัจจัยใดที่คุณเห้นว่าเหมาะสมกับธุรกิจคุณ ก็อาจพิจารณาดู
ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงในบางธุรกิจที่เน้นหน้าร้าน ให้มีแนวทางใหม่ๆ ถ้าในระยะชั่วคราวทำแล้วดี ก็อาจต่อยอดในอนาคตได้
.
----------------------------------------------------------------
.
.
<< ปิดท้าย >>
.
การมาออนไลน์ถือเป็นทางรอดในภาวะแบบนี้ แต่เรื่องนี้ทำให้รอบคอบ เพราะล่าสุดเฟซบุ๊กก็มีสถิติออกมาว่าแฟนเพจร้านค้า 1 ใน 10 เพจ ต้องปิดตัวลงไปในช่วงโควิด ดังนั้น ถ้าจะทำการตลาออนไลน์ในภาวะวิกฤต จะไม่ทำก็อาจจะไม่ได้ แต่ถ้าทำก็ต้องควรต้องศึกษาให้ละเอียด

โควิดรอบแรกให้บทเรียนกับทุกๆ คนแล้ว โชคดีที่รอบนี้ โลกเราผลิตวัคซีนได้แล้ว แต่อาจต้องใช้ระยะเวลา เพื่อให้ฉีดได้อย่างทั่วถึง

ซึ่งถือว่าดีกว่าระลอกแรก ที่หลายคนยังไม่รู้ทิศทาง
รอบนี้จึงทำให้เราพอจะมีแนวทางวางแผนกันได้ไม่มากก็น้อย
ทั้งนี้เราขอให้ติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลาด้วย

สำหรับความเหมาะสมในการปรับกลยุทธ์นั้น เชื่อว่าเจ้าของธุรกิจสามารถพิจารณาได้ เพราะธุรกิจแต่ละประเภทจะมีความเฉพาะเจาะจงที่แตกต่างกัน

โควิด พิชิตได้ ถ้าเราสู้ !!
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ