เมื่อ Automation จะพลิกโลก ธุรกิจคุณต้องตามให้ทัน | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
เมื่อ Automation จะพลิกโลก ธุรกิจคุณต้องตามให้ทัน

เมื่อ Automation จะพลิกโลก ธุรกิจคุณต้องตามให้ทัน

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2020-06-29 09:40:58

ระบบ Automation พลิกโฉมหน้าการตลาดโลกแบบลับๆ มาแล้วครั้งหนึ่ง

เรื่องนี้เริ่มต้น เมื่อปี 1965 ที่ McDonald และวงการฟาสต์ฟู้ดเริ่มเอาระบบ Automation มาใช้ จนเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ McDonald มาไกลจนถึงทุกวันนี้

แนวคิดของระบบ Automation คือ การทำให้เป็นอัตโนมัติ
เพื่อให้ใช้งานได้ง่าย แม่นยำ โดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานมนุษย์

ในตอนนั้นระบบนี้ ทำงานง่ายมาก คือ การตั้งค่าเครื่องทำอาหาร ให้ทำงานอัตโนมัติ เริ่มแรกคือ ตั้งเวลา 15 นาที
ทอดเฟรนซ์ฟราย โดยที่มนุษย์ไม่ต้องนั่งเฝ้าเพื่อปรับระดับไฟ

หลังจากนั้น McDonald ก็ใช้เทคโนโลยี Automation นี้ในการควบคุมการผลิตวัตถุดิบให้มีคุณภาพ เช่น การหั่นมันฝรั่งสำหรับทอดเฟรนซ์ฟรายเป็นจำนวนมากจนทำให้ผลิตมันฝรั่งได้มีคุณภาพ และปริมาณได้ตามที่ต้องการ

ระบบนี้ทำให้ McDonald ใช้พนักงานเพียง 1 คนในการทอดเฟรนซ์ฟรายให้คนเป็นร้อยคนได้ และยังทำให้อาหารมีมาตรฐานเดียวกัน จนทำให้ McDonald สามารถขยายสาขาได้ไปทั่วโลก

วันแรกที่ McDonald เปิด ทำเงินได้ 1 แสนบาท
แต่หลังจากที่ใช้ระบบ Automation
ทำให้ทุกวันนี้ McDonald มีรายได้ถึง 1 ล้านล้านบาท ต่อปี

>>แต่ประเด็นที่สำคัญคือ….

“ในยุคปัจจุบัน ถ้า Automation
เข้ามามีบทบาทพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงโลกดิจิตอล”
จะเกิดอะไรขึ้น?

เราจะเล่าให้ฟัง....

----------------------------------------------

>>> ในยุคดิจิตอล Automation พลิกโลกยังไง?


พอเริ่มเข้าสู่ยุคดิจิตอลได้ไม่นาน ก็มีตัวอย่างที่ระบบนี้พลิกโลกอย่างเห็นได้ชัด คือ

ในสมัยที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ปี 2012

ใครจะไปรู้ว่า บารัค โอบามา ก็ใช้ Automation ในการหากลุ่มเป้าหมายที่จะเอามาเป็นทีมงานหาเสียง โดยใช้หลักการเดียวกับการหากลุ่มเป้าหมายทางการตลาด

คือ การให้ระบบ Automation ประมวลข้อมูลของผู้สมัครเป็นทีมงานหาเสียงแบบอัตโนมัติ โดยดูจากข้อมูล เพศ อายุ พื้นที่ และอุดมการณ์ โดยที่ บารัค โอบามา ไม่ต้องมานั่งคัดเลือกคนเอง

ทำให้ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมที่สุดมาเป็นทีมงาน และยังส่งผลให้ทีมทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ไม่เกิดปัญหาภายในทีมด้วย

จนสุดท้ายบารัค โอบามา ชนะการเลือกตั้ง ทำให้ Automation พลิกโลกแบบลับๆ อีกครั้ง สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกา

Automation จึงทำได้ตั้งแต่หั่นมันฝรั่งให้ McDonald
จนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก
พอมาถึงยุคใหม่ Automation ก็สร้างประธานาธิบดีให้สหรัฐอเมริกาได้

----------------------------------------------

มาในยุคปัจจุบันระบบ Automation ถูกเอามาใช้ประโยชน์ในการทำการตลาดดิจิตอล จนกระทั่ง BBC ถึงกับบอกว่า มันอาจเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมของโลกอีกครั้งได้เลย

เราเรียกกันระบบนี้ว่า ‘Marketing Automation’

ปัจจุบันมีผู้ผลิตระบบนี้หลายรายแตกต่างกันไป บางรายสร้างระบบนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยค้นหากลุ่มเป้าหมาย และเอามาทำการตลาดให้ดีขึ้น บางบริษัทสร้างขึ้นมาเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของโฆษณาออนไลน์

ไฮไลท์ของ Marketing Automation ในยุคนี้ ถูกสร้างมาเพื่อตอบโจทย์เจ้าของธุรกิจ และนักการตลาด ให้บริหารธุรกิจ และจัดการกลยุทธ์ทางการตลาดให้ง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพ ตามวัตถุประสงค์ให้ได้มากที่สุด

โดยที่อาจไม่จำเป็นต้องจำหลักการทฤษฏีการตลาดที่ซับซ้อนเชิงเทคนิค เพื่อวิเคราะห์หรือประมวลผลหลายขั้น กว่าจะได้สูตรไปคิดกลยุทธ์ทางธุรกิจแต่ทฤษฏีการตลาดเหล่านั้น จะถูกป้อนเข้าไปอยู่ในประอยู่ในระบบ Marketing Automation หมดแล้ว ระบบสามารถประยุกต์ข้อมูล พร้อมกับการที่ถูกออกแบบมา เพื่อให้คนใช้งาน และเข้าถึงง่าย

เพราะระบบนี้มี Machine Learning (สมองกล),
AI (ปัญญาประดิษฐ์) ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถเรียนรู้ และวิเคราะห์ได้เหมือนมนุษย์ แต่แม่นยำกว่า มาช่วยวิเคราะห์ และแนะนำการทำการตลาด ทำให้ประหยัดต้นทุนในการ ที่ต้องจ้างที่มนักการตลาดจำนวนหลายชีวิต มาวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากกว่าจะไปประยุกต์ใช้

Mckinsey บริษัทวิจัยการตลาดระดับโลกบอกว่า ที่ Automation กำลังมาแรงในช่วงนี้ จนอาจจะพลิกโฉมโลกได้ เป็นเพราะ AI ในยุคนี้ฉลาดถึงขนาดที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลให้คุณได้เองด้วย เช่น การค้นหาลูกค้า จากเพศ อายุ การศึกษา พฤติกรรม และความสนใจ

เพราะข้อมูลในโลกดิจิตอลมีจำนวนมหาศาล ทำให้การมี AI มาช่วยรวบรวมข้อมูลแบบอัตโนมัติ ให้เราเอาไปวิเคราะห์กลยุทธ์ทางการตลาดเป็นเรื่องที่จำเป็นมากขึ้น

----------------------------------------------

>>> แล้ว Marketing Automation จะเปลี่ยนธุรกิจ
เราได้อย่างไร?


ต่อจากนี้ไประบบ Automation จะไม่พลิกโลกแบบลับๆ อีกต่อไป เพราะระบบนี้ถูกนำมาใช้แพร่หลายมากขึ้นในโลก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ก็จะเข้าใช้งานระบบ Automation ได้ในไม่ช้า

มีข้อมูลว่า 51 % ของนักการตลาดในอเมริกา ใช้ระบบ Automation
ทำการตลาดแล้ว ระบบ Marketing Automation ทั้งโลกถูกคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 7.7 แสนล้านบาท ในปี 2023


ทำให้การใช้ระบบ Automation เป็นระบบที่เราควรจะสนใจแบบละสายตาไม่ได้
เราจึงจะมาบอกถึงประโยชน์ของระบบนี้แก่ธุรกิจ
ดังนี้


1.แผนการตลาดจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้ใช้งานระบบนี้กว่า 90 % บอกว่า ใช้งานแล้วธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ที่สำคัญคือ 92% บอกว่าการใช้ระบบนี้ทำให้หาลูกค้าได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ที่เป็นเช่นนี้ เพราะระบบจะช่วยให้เราสามารถเอาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไปต่อยอดวางกลยุทธ์ทาการตลาดได้ง่ายขึ้น


2.เจ้าของธุรกิจจะมีเวลามากขึ้น

มีผลสำรวจบอกว่าระบบนี้ ช่วยประหยัดเวลาได้กว่า 30%
เพราะในยุคดิจิตอล AI ซึ่งจะคำนวณ และประมวลผลได้ไวกว่ามนุษย์ เมื่อระบบทำการตลาดให้เราแบบอัตโนมัติทุกอย่างจึงสะดวก และเร็วขึ้น มนุษย์ไม่ต้องเสียเวลาไปลงมือเอง ทำให้เจ้าของธุรกิจ และนักการตลาดมีเวลาเหลือไปพัฒนา และวางกลยุทธ์ในด้านอื่นๆได้


3.ระบบป้องกันความผิดพลาดจากการคำนวณข้อมูลของมนุษย์

เมื่อต้องคิด วิเคราะห์ และคำนวณ มนุษย์จำเป็นต้องหาองค์ความรู้ก่อน เช่น จากการเรียนรู้ การอ่านหนังสือ และเมื่อลงมือมนุษย์ก็มีโอกาสจะเกิดความผิดพลาด (Human Error)ได้
แต่ระบบ AI จะคำนวณอยู่ภายใต้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งถูกตั้งค่ามาอย่างแม่นยำ จนเกิดความผิดพลาดได้น้อยกว่ามนุษย์ และถ้าเกิดความผิดพลาด ระบบก็สามารถรายงานไปยังผู้พัฒนาได้ เพื่อแก้ไข ทำให้เราจะรู้เมื่อระบบทำงานผิดพลาด


4.เราจะได้รับข้อมูล ของลูกค้าที่ชัดเจนขึ้น

มีสถิติที่บอกว่าระบบนี้จะช่วยเพิ่มกลุ่มเป้าหมายคุณภาพได้ถึง 45.1% เพราะระบบจะช่วยรวบรวมข้อมูลที่คุณจำเป็นต้องรู้ในการทำการตลาดมาให้แบบอัตโนมัติ เช่น เก็บข้อมูลกลุ่มเป้าหมายที่สนใจสินค้า ทำให้เราเอาไปต่อยอดวางกลยุทธ์ คิดแคมเปญทางการตลาดได้ง่าย และสะดวกขึ้น และเรื่องนี้เองก็จำเป็นสำหรับยุคดิจิตอล เพราะข้อมูลมีจำนวนมหาศาล จนมนุษย์รวบรวมไม่ไหว และต้อให้ AI รวบรวมให้แทน


5.ธุรกิจจะลดความเสี่ยงการหมุนเวียนของแรงงานได้ดีขึ้น
.
ในหลายอุตสาหกรรม แรงงานมีอัตราหมุนเวียนสูง (Trunover) ซึ่งกว่าจะได้พนักงานเก่งๆมาก็ไม่ใช่ว่าจะหากันง่ายๆ ยิ่งถ้าพนักงานคนหนึ่งที่เป็นผู้วิเคราะห์การตลาดของธุรกิจเราลาออกไป ธุรกิจเราก็อาจจะสะดุดได้ แต่ถ้าคุณใช้ Automation เจ้าของธุรกิจสามารถตั้งค่าระบบ และให้ระบบทำงานให้เปรียบเสมือนพนักงานคนหนึ่ง เพื่อลดความเสี่ยงด้านการหมุนเวียนของแรงงาน


6.ระบบจะให้ผลตอบแทนทางการลงทุนชัดเจนขึ้น (ROI)

เรื่องนี้มีกรณศึกษาของบริษัท Reuters เอเจนซี่ข่าวชื่อดัง ซึ่งปกติจะส่งอีเมลเพื่อหากลุ่มเป้าหมาย แต่เป็นการส่งแบบหว่าน(Mass)ไปในทุกอีเมลที่มี โดยไม่คำนึงว่าคนรับอีเมลจะสนใจเรื่องที่ส่งไปหรือไม่ ภายหลัง Reuters ใช้ระบบ Automation หากลุ่มเป้าหมายที่แนวโน้มจะสนใจอีเมลฉบับนั้น ทำให้อัตราการคลิกเปิดลิงค์บนอีเมลสูงขึ้น 75% และรายรับของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 175% เพราะเมื่อระบบประมวลข้อมูลออกมาชัดเจน ทำให้เราเห็นทิศทางการลงทุนได้ดีขึ้นด้วย

--------

ทั้งโลกมีแนวโน้มจะใช้ระบบ Marketing Automation มากขึ้น จน Philip Kotler นักการตลาดผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลกได้ออกมาบอกว่า

“ในอนาคต โลกจะต้องเจอกับระบบ Automation ทำให้บริษัทสามารถสนองความต้องการของตลาด รวมถึงเศรษฐกิจที่กำลังจะเกิดใหม่ อันเป็นผลมาจากความเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิตอล ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เกิดอย่างมหาศาลในภาคธุรกิจต่างๆ”

แปลว่า อนาคตโลกเรา ยังไงก็ต้องเจอกับระบบ Marketing Automation ที่จะเข้ามาเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกการตลาดในทุกขนาดธุรกิจ

สุดท้ายแล้ว ระบบ Automation จะเข้ามาเป็นอีกมือหนึ่งของเรา
เหมือนที่สมาร์ทโฟนเคยเปลี่ยนโลกมาแล้ว

ดังนั้นถ้ารู้ก่อน และเริ่มใช้ก่อน เพื่อให้กลยุทธ์การตลาดของคุณเกิดประสิทธิภาพ ไม่แน่ ธุรกิจคุณก็จะพัฒนาไปได้ไกล...จนสามรถเป็นผู้นำ.. ในการพลิกโลกวงการธุรกิจที่คุณอยู่ ก็เป็นได้
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ