สถานการณ์ออนไลน์ ในภาวะโควิด-19 | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
สถานการณ์ออนไลน์ ในภาวะโควิด-19

สถานการณ์ออนไลน์ ในภาวะโควิด-19

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2020-05-23 14:11:39

Covid-19 นับเป็นโรคระบาดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกครั้งที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาตร์
.
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยให้ข้อมูลว่า Covid-19 อาจส่งผลหนักต่อมูลค่าของธุรกิจห้าง ร้านค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อ ซึ่งอาจหดตัวลงไป 0.8 % จากปีที่แล้ว
.
แต่ถ้าสถานการณ์รุนแรงกว่านี้ ตัวเลขอาจหดตัวสูงถึง 2.2% จากปีที่แล้ว ซึ่งตีเป็นมูลค่าแล้ว อาจสูงถึง 150,000 - 200,000 ล้านบาท
.
ถ้าเราไปเดินห้างตอนนี้ เราจะพบกับความสงบ แต่อาจจะไม่สุข
.
เพราะบางห้างลูกค้าหายไปถึง 80% บางห้างต้องลดค่าเช่าที่ไปกว่า 50% แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น
.
สภาวะแบบนี้ถ้าอยากขายได้ ผู้ประกอบการคงต้องทำอะไรสักอย่าง
------------------------------------
.
ผู้เชี่ยวชาญในอังกฤษประเมินว่า หากไวรัสระบาดไปมากกว่านี้ ยอดขายบน E-Commerce ในอังกฤษ อาจเพิ่มขึ้นกว่า 40 %
.
ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่อาหาร หน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์ ที่จะขายได้
.
สินค้าที่คาดว่าจะขายได้เมื่อสถานการณ์เข้าสู่การระบาดหนัก สิ่งที่เราอาจนึกไม่ถึง อย่างผงซักฟอก ก็คาดว่ายอดจะพุ่งสูงถึง 100 % จากการสั่งซื้อออนไลน์
.
เว็บไซต์ E-Commerce รายใหญ่ของเกาหลีใต้อย่าง We make price ก็มียอดสินค้าอย่างเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งยอดยังพุ่งสูงไปถึง 411% แม้แต่ของเล่นเด็กยอดยังพุ่งกระฉูดไปถึง 518%
.
สำหรับในประเทศไทย
.
ข้อมูลจาก กสทช. พบว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตในเดือนกุมภาพันธ์ สูงกว่าเดือนมกราคม ปี 2563 ถึง 88.19%
.
นั่นเป็นเพราะในเดือนกุมภาพันธ์การระบาดในไทยเริ่มชัดเจนขึ้นกว่าเดือนมกราคม
.
กสทช. ยังเผยต่อไปว่า คนไทยซื้อของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ E-Commerce มากขึ้น ซึ่งในบางเว็บไซต์ ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงถึง 478.59 %
.
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้แนะนำให้ห้างร้าน และผู้ค้าปลีกต่างๆ หันมาใส่ใจกับการปรับกลยุทธ์ให้มาขายออนไลน์ หรือผ่าน E-Commerce กันให้เยอะขึ้น หากอยากอยู่รอดในวิกฤตครั้งนี้
.
ความเห็นศูนย์วิจัยกสิกรไทยสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยหนานหยางในสิงคโปร์ ที่ก็ได้แนะนำให้ร้านค้าปลีก หันไปใส่ใจกับการเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น และเน้นย้ำว่าต้องทำ “อย่างจริงจัง”
.
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเอง (ตลท.) ได้ทำแบบสำรวจ ว่าถ้าหากไทยยกระดับการระบาดเป็น ระดับ 3 คือ ติดต่อภายในประเทศเป็นวงกว้าง จำนวน 71% ของบริษัทที่ตอบแบบสอบถาม ตอบว่าอาจเตรียม หรือนำแผนฉุกเฉินมาปฏิบัติใช้จริง
หนึ่งในแผนฉุกเฉินที่ ตลท. แนะนำ คือการให้ตระหนักถึงโอกาสในการขายออนไลน์ด้วย
.
ซึ่ง ตลท. ไม่แนะนำเพียงแค่ “เพิ่ม” ช่องทางการขายออนไลน์ แต่แนะนำว่าให้คิดแผน “พัฒนา” ช่องทางขายออนไลน์ด้วย
.
ปิดท้ายด้วยกรณีศึกษาใหญ่ที่น่าสนใจที่สุด คือ จุดกำเนิดเว็บไซต์ขายปลีกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน
.
เมื่อปี 2003 ที่โรค SARS ระบาดหนักที่จีน สมัยนั้นห้าง และสถานที่ต่างๆในจีน พากันปิดตัว รวมถึงสินค้าจากจีนที่ถูกส่งออกไปยังต่างประเทศ ก็ถูกระงับการสั่งซื้ออย่างมหาศาล ภาพสะท้อนออกมาไม่ต่างจากCovid-19
.
Alibaba เว็บขายส่งสินค้าส่งออนไลน์ เริ่มขายส่งไปยังต่างประเทศไม่ได้ งานอีเว้นท์ต่างๆถูกยกเลิกหมด แต่แจ็ค หม่า ได้ซุ่มทำเว็บไซต์ที่เปลี่ยนโฉมหน้าการขายแบบปลีกของจีนไปเลย คือเว็บไซต์ Taobao
.
Taobao กลายเป็นเว็บไซต์ขายปลีกที่เติบโตมากในเวลานั้น เพราะขายสินค้าออนไลน์ส่งตรงถึงบ้าน จะชิ้นเดียว หรือกี่ชิ้นก็ขาย ซึ่งจากต่าง Alibaba ที่เน้นขายส่งเป็นล็อตใหญ่
.
จนสุดท้าย Taobao กลายเป็น E-Commerce ยักษ์ใหญ่ที่สุดเว็บหนึ่งของจีนจวบจนถึงปัจจุบัน เหตุผลเป็นเพราะ Alibaba เจ้าของ Taobao ที่มองขาด และวางแผนปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้ดี
.
ในทุกวิกฤต มีทั้งโอกาส และทางรอดเสมอ เชื่อเหลือเกินว่า หากคุณวางแผน ปรับตัว เพื่อที่จะหาช่องทางตลาดบนโลกออนไลน์ ไม่แน่ E-Commerce อาจกลายเป็นเหมือนบันไดหนีไฟที่กำลังโหมอย่างรุนแรง อย่างไฟที่ชื่อ Covid-19…
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ