iTopPlus Facebook Business 9 สิ่งที่คุณควรทำกับธุรกิจบน Facebook | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
iTopPlus Facebook Business 9 สิ่งที่คุณควรทำกับธุรกิจบน Facebook

iTopPlus Facebook Business 9 สิ่งที่คุณควรทำกับธุรกิจบน Facebook

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2015-02-07 13:12:06

มันไม่มีเหตุผลว่าทำไมธุรกิจต่างๆถึงไม่ใช้ Facebookในการสร้างแบรนด์   ยุคนี้ สมัยนี้ ธุรกิจต่างๆหันมาจับจองพื้นที่บน Facebookกันหมดแล้ว เปรียบเสมือนร้านค้าบนโลกออนไลน์ ที่ซื้อง่าย ขายก็คร่อง ไม่ต้องไปถึงร้าน เพียงแค่ดูสินค้า ผ่านทางหยิบสมาร์ทโฟนก็สามารถเลือกดูได้ง่าย

แต่ยังมีเจ้าของFacebookจำนวนมาก ที่ยังนำศักยภาพของเฟชบุ๊คออกมาใช้ได้ไม่เต็มที่นัก และมักจะมีปัญหาอยู่ที่การโพสต์ สิ่งที่ควรทำกับธุรกิจบน  Facebookนั้นมีอะไรบ้าง  ที่นี่เราได้รวบรวมเอาเทคนิคบางอย่าง ที่นักการตลาดFacebookควรทำ  เพื่อดึงศักยภาพของเฟชบุ๊คให้ออกมาใช้ได้เต็มที่ อีกทั้งยังเป็นเหมือนคู่มือสำคัญของการทำธุรกิจบน  Facebook ซึ่งประกอบไปด้วย

1.อย่าปล่อยให้Facebookร้าง

สิ่งสำคัญอันดับแรก คุณต้องเข้าใจก่อนว่า เวลาและความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญมากในสื่อสังคมออนไลน์ !! หมายถึง คุณต้องโพสต์เนื้อหาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นคอนเท้นท์  สินค้า คอนเท้นท์ไลฟ์สไตล์ หรือบทความต่างๆที่คุณนำ Link มาโพสต์ไว้  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆ และต้องควบคุมเวลาในการโพสต์แต่ละครั้งให้อยู่ในช่วงเวลา Peaktime ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกของคุณมีการออนไลน์มากๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณจะเป็นส่วนหนึ่งในการพูดถึงของสมาชิก หรือเกิดการมองเห็นในปริมาณมากๆนั่นเอง(Reach)  ซึ่งสิ่งที่คุณจะได้รับกลับ ไม่ว่าจะเป็นการ ไลค์ คอมเม้นท์ และแชร์  แต่ถ้าหากคุณไม่โพสต์ในช่วงเวลา  Peaktime การสร้างโอกาสการมองเห็นก็อาจจะลดน้อยลงได้ ไม่ว่ายังไงคุณก็ไม่ควรปล่อยให้หน้าเพจของคุณว่าง

2.โฆษณาสินค้าของคุณ

นี่คือช่องทางการโฆษณาที่มีราคาไม่แพง !! ใช้หน้า Facebookของคุณให้เป็นประโยชน์ด้วยการโฆษณา เป็นวิธีที่ดีที่สุด (ในตอนนี้) ที่จะแสดงให้โลกเห็นได้อย่างรวดเร็ว และสามารถเข้าถึงผู้รับได้ง่าย เพียงแค่การโพสต์ภาพสินค้า และข้อเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ หรือการบริการของคุณ แต่คุณต้องไม่ลืมว่าการโพสต์ข้อความสินค้า ควรจะใส่รายละเอียดสำคัญไว้ด้วย แต่ก็ไม่ควรยาวเกินไป (หากคุณมีเว็บไซต์ก็สามารถแนบลิ้งค์) นี่คือเทคนิคโฆษณาต้นทุนต่ำแต่มีประสิทธิภาพ ที่คุณควรฝึกใช้ ดั่งตัวอย่างของLacoste >>>

3. แชร์ความคิดสร้างสรรค์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณแบบ 2in

ลองครีเอทสินค้าด้วยการนำเสนอภาพความสนุกสนาน !! นอกจากคุณจะโพสต์ขายสินค้าโดยตรงแล้ว คุณก็ควรสร้างสรรค์ภาพสินค้าและข้อความ ให้ควบคู่ไปกับภาพความสนุกสนานแบบง่ายๆ เพื่อสร้างความน่าสนใจให้แก่สินค้าของคุณ เช่น หากคุณขายโทรศัพท์มือถือ  คุณก็ควรเลือกรูปที่มีผู้บริโภคกำลังใช้โทรศัพท์รุ่นนั้นๆ อย่างมีความสุข ส่วนข้อความก็สอนวิธีการใช้และฟังก์ชั่นต่างๆด้วยข้อความสั้นๆ ในรูปแบบการบอกเล่าจากเพื่อนสู่เพื่อน  ซึ่งสมาชิกต่างๆก็จะเห็นทั้งสองสิ่งในเวลาเดียวกัน โดยการโพสต์เพียงครั้งเดียว แต่ได้ประโยชน์ถึงสองเท่า เหมือน 2 in 1  (ตามภาพ) >>>

4. ดึงวิดีโอจากแพลตฟอร์มอื่นลงFacebook

หากคุณมีวิดีโฆษณาเกี่ยวกับบริษัทคุณบน  YouTube แล้วทำไมคุณจะไม่โพสต์มันลงบน Facebookบ้างละ !!  มันจะเพิ่มความน่าสนใจสำหรับธุรกิจของคุณบน Facebook และคุณยังมีโอกาสที่จะได้ยอดวีวเพิ่มขึ้นอีกด้วย เสมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว และคุณยังสามารถโพสต์วิดีโอลงบน Socail Mediaอื่นๆได้เช่นกัน อย่าจำกัดความคิดตัวเองแค่ว่า "วิดีโอของคุณนั้นมีโปรดักชั่นต่ำ จึงไม่กล้าไปโพสต์บนเฟชบุ๊ค"!  หากคุณอยากจะทำธุรกิจให้รุ่ง คุณก็ต้องขีดความคิดนี้ทิ้งไป อย่างเช่น วิดีโอจากภาพตัวอย่างของ  Rexona ที่พวกเขากำลังโฆษณาวิดีโอเกี่ยวกับการส่งเสริมการขาย ด้วยแคมเปญ "DoMore" >>>

5. ต้องแสดงความคิดเห็น

ใช้ประโยชน์จากการสื่อสารแบบสองช่องทางให้เกิดประโยชน์ !! วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์กับสมาชิกอื่นๆก็คือ การตอบคอมเม้นท์โดยตรง แต่ถ้าหากสมาชิกต้องการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับสินค้า คุณก็ควรทักข้อความไปคุยกับเขาเพื่อความเป็นส่วนตัวในการปกปิดเบอร์โทรศัพท์ และรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้า จะช่วยสร้างความมั่นใจว่าบริษัทคุณจะไม่เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของพวกเขา

6. แบ่งปันความสำเร็จ

แบ่งปันความสำเร็จของบริษัท หรือความประทับใจของลูกค้าที่มีต่อบริษัทคุณ!!  ซึ่งการแบ่งปันความสำเร็จเหล่านี้สามารถสร้างความคิดแง่บวกให้แก่สมาชิกและลูกค้าได้ เมื่อเขาเห็นเรื่องราวเหล่านี้ที่คุณโพสต์  และที่สำคัญยังสร้างความมั่นใจของลูกค้า สำหรับการใช้บริการผลิตภัณฑ์ของคุณได้อีกด้วย เสมือนมีตัวอย่างหรือผู้ใช้งานอื่นมายืนยัยว่าผลิตภัณฑ์ของคุณนั้นดีจริงๆ 

7. ชิงของรางวัลด้วยเทศกาลประจำปี

การให้สมาชิกบนเฟชบุ๊คร่วมตอบคำถาม หรือทำการแข่งขัน มันเป็นวิธีที่ดีในการโต้ตอบ สร้างการมีส่วนร่วมระหว่างคุณกับสมาชิก และที่สำคัญจากการทดลองในเรื่องนี้ จะทำให้สมาชิกรู้สึกว่า "พวกเขามีความสำคัญต่อคุณ" และจะติดตามเฟชบุ๊คของคุณไปตลอด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการโพสต์คอนเท้นท์ในลักษณะนี้ก็ควรจะทำปีละครั้ง หรือสองครั้ง  เช่น การครบรอบการก่อตั้งของบริษํท หรือเทศกาลประจำปี  >>>

8. ตอบกลับความคิดเห็นแฟน

การตอบกลับความคิดเห็น เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำ พยายามแสดงให้สมาชิกเหล่านั้นเห็นว่า คุณให้ความสำคัญแก่พวกเขา ไม่ว่าคอมเม้นท์เหล่านั้น จะเป็นการชื่นชม, สอบถามสินค้า, หรือแม้แต่การคอมเม้นท์ด้านลบ คุณก็ควรจะตอบให้ครบทุกๆคอมเม้นท์ ห้ามละเลยหรือนิ่งเฉย และทุกครั้งที่คุณตอบ ก็ควรใส่คำว่า "ขอบคุณ" ลงไปทุกๆข้อความ 

9. ให้ความรู้บ้าง

เพื่อการนำเสนอความเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ เพราะนอกจากคุณจะขายสินค้าบนเฟชบุ๊คแล้ว การให้ความรู้ก็ถือเป็นประโยชน์ เพราะมันสามารถช่วยแก้ปัญหา หรือให้ความรู้ในเรื่องนั้นๆที่เชื่อมโยงเกี่ยวกับบริษัทของคุณ เสมือนว่าคุณกำลังถ่ายทอดความรู้ให้แก่สมาชิกแบบตัวต่อตัว โดยเนื้อหาอาจจะนำการลิ้งค์มาโพสต์ หรือเขียนขึ้นเองตามแต่ความต้องการ

ดังนั้นการจะใช้งาน  Facebook  เพื่อประกอบธุรกิจ ก็ควรศึกษาให้ละเอียดถี่ถวน เพื่อไม่ให้สิ่งต่างๆที่อาจเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจตกหล่นได้ การทำการตลาดออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพื่อส่งเสริมการขายให้ธุรกิจก้าวหน้า

__________________________________________________________________________________________________

iTopPlus ให้คุ้มคุณภาพครบ!
มืออาชีพจัดทำเว็บไซต์, โฆษณา Google, โฆษณา Facebook
ให้บริการทุกวัน ทุกเวลา 24 ชั่วโมง กับ 5 ช่องทางการติดต่อ
โทร 02-934-3402
Line : iTopPlus
www.iTopPlus.com
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ