iTopPlus base of content marketing การเขียนคอนเทนต์ให้ดึงดูด | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
iTopPlus base of content marketing การเขียนคอนเทนต์ให้ดึงดูด

iTopPlus base of content marketing การเขียนคอนเทนต์ให้ดึงดูด

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2015-01-28 10:23:38

การทำ Content Marketing เรามักจะมองถึงจุดหมายเป็นหลัก ว่าจะทำอย่างไรให้ Content โดนใจ หรือแชร์ และไลค์เยอะๆ แต่คนส่วนใหญ่มักจะลืมไปว่า การจะทำให้คอนเทนต์มีคุณภาพได้นั้น คุณต้องดูเรื่องของ Strategy มาเป็นอันดับแรก เพราะมันเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่จะพาคุณไปสู่ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ หรือ นำไปสู่ความสำเร็จในการทำContent Marketing 

1. กลุ่มเป้าหมายจริงๆของคุณคือใคร

นักการตลาดดิจิตอล มักจะวางแผนก่อนจะทำคอนเทนต์เสมอ มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ก่อนว่า จริงๆแล้วกลุ่มเป้าหมายที่คุณตั้งไว้นั้นคือใคร  ถ้าหากดูแบบผิวเผินอาจจะดูเป็นเรื่องง่ายๆ ที่อาจมองข้ามก็ได้ ค่อยไปเน้นที่ Contentเอาแล้วกัน  แต่ถ้าเอาจริงๆ ก็คงจะตอบได้ไม่เต็มร้อย ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เรากำลังจะเอา Contentไปแสดงผลด้วยนั้น จริงๆแล้วคือใคร  เช่น คนประเภทไหน มีลักษณะอย่างไร และรวมไปถึงว่า Contentของคุณ จะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง  มันเป็นพื้นฐานสำคัญที่คุณต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณประสบปัญหาอะไร แล้วคอนเทนต์คุณจะช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่  ซึ่งคุณต้องไม่ลืมด้วยว่าคอนเทนต์คุณมีประโยชน์สำหรับใคร หรือพูดง่ายๆก็คือคำแนะนำนั่นเอง เพราะถ้าคุณไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ คอนเทนต์ของคุณก็จะไร้ทิศทางและไม่สามารถตอบโจทย์ได้ว่าจะต้องการอะไรกับใครกันแน่

2.เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

ที่แบรนด์ดังๆอย่าง Colgateได้รับความนิยม ก็เพราะเขาให้ความสำคัญในเรื่องการทำคอนเทนต์ที่ให้ประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ซึ่งการให้ความสำคัญในเรื่องนี้ จะช่วยกำหนดทิศทางสำหรับการสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ โพสต์ไปโดยมีวัตถุประสงค์ ไม่ใช่เป็นการผลิตคอนเทนต์ให้ผ่านๆไป ซึ่งคุณต้องตีโจทย์ให้แตกว่า คอนเทนต์ที่คุณสร้างขึ้นมานั้น จะต้องมีส่วนช่วยทำให้คนตัดสินใจซื้อสินค้า และคอนเทนต์นี้พอจะมีผลทำให้คนเหล่านี้พิจารณาสินค้าได้หรือไม่ ซึ่งมันเป็นกระบวนการคิดที่ไม่ใช่ตั้งต้นแค่ว่า จะทำอย่างไรจะให้คนกดไลค์และแชร์

3. โปรโมตคอนเทนต์ไปยังกลุ่มเป้าหมาย

หากคุณวางแผน และสร้างคอนเทนต์ที่คุณคิดว่าให้ประโยชน์แก่ผู้รับเป็นอย่างมากแล้ว แต่ถ้าหากไม่มีใครรู้ว่ามีคอนเทนต์แบบนี้อยู่ คอนเทนต์ของคุณก็ไร้ประโยชน์ เหมือนว่าคุณไม่ได้สร้างคอนเทนต์นี้ขึ้นมาด้วยซ้ำ เพราะการมีผู้กดไลค์เยอะมันก็ได้หมายความว่า เขาจะสนใจสิ่งที่คุณโพสต์นะครับ  เพราะต้นปี 2015  Facebookเพิ่งออกนโยบายใหม่ในการลด Reach ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้การโปรโมตคอนเทนต์จึงมีส่วนสำคัญ ที่จะนำคอนเทนต์คุณภาพที่คุณสร้างไว้ ให้ออกไปสู่คนหมู่มาก (มากจริงๆ)   ก็จะมีโอกาสสร้างรายได้ให้เข้ามาสู่ธุรกิจอีกด้วย (เหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว) แต่ถ้าคุณยังคงไม่ยอมรับกับการโปรโมท การเข้าถึงคอนเทนต์คุณภาพของคุณก็ไร้ประโยชน์ ซึ่งขณะที่คุณพยายามทำคอนเทนต์ดีๆออกมา แล้วหวังแค่ว่าเดี๋ยวก็มีคนแชร์คอนเทนต์ของคุณออกไป ซึ่งเอาจริงๆมันยากมากที่จะเกิดเรื่องในลักษณะนี้ คุณควรหันมาสนใจและจัดเตรียมงบประมาณในการโปรโมทคอนเทนต์ด้วยนะครับ 

4. วัดผลเพื่อปรับปรุงคอนเทนต์

ข้อสุดท้ายหลังจากที่เราปล่อยคอนเทนต์ที่มีคุณภาพออกไปแล้ว คุณก็ต้องรู้จักวัดผลว่าตอนนี้ ตัวเองทำงานมีประสิทธิภาพ และผลตอบรับอย่างไร คงที่ไหม, เพิ่มขึ้นบ้างไหม, หรือว่าลดลง? พร้อมกับตั้งคำถามว่า ต่อไปทิศทางในการทำคอนเทนต์ของเราจะเป็นอย่างไร จะทำให้ดีขึ้นไหม หรือพยายามรักษาระดับเอาไว้ และรวมไปถึงการมองหาว่าจะมีจุดไหนอีก ที่เราจะสามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

 

พื้นฐานเหล่านี้ ถ้าคุณเข้าใจและทำได้ โอกาสที่คอนเทนต์ของคุณ จะเป็น  Content Is King ก็มีโอกาสสูงครับ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ