ถอดรหัส สร้างเงินล้าน จากปัญหาเล็กนิดเดียว ของ "What App" | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ถอดรหัส สร้างเงินล้าน จากปัญหาเล็กนิดเดียว ของ

ถอดรหัส สร้างเงินล้าน จากปัญหาเล็กนิดเดียว ของ "What App"

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2015-01-21 11:33:22

คุณเคยเจอปัญหาที่มันทำให้ หงุดหงิด น่ารำคาญ ในชีวิตบ้างไหม ถ้าเจอแล้วคุณทำไงต่อ บ่น ปล่อยผ่านไป หรือไม่ก็โทษในปัญหาที่เกิดขึ้น แต่เคยลองคิดที่จะแก้ปัญหานั้นๆอย่างจริงจังและสร้างสรรค์บ้างหรือไม่?? เป็นคำถามที่อาจทำให้ใครหลายคนเกิดอาการ “จุก” แต่ก็นั้นแหละครับ คือหนทางที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตของคุณไปเลยก็เป็นได้  

เหมือนกับที่มาและการพัฒนาของ What App Social อีกหนึ่งตัวที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาล WhatsAPPเกิดจากความหงุดหงิด

แจน คุม ผู้ก่อตั้ง WhatsAPP เขาอธิบายว่า เขาได้ไอเดียการพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้มาจากตอนที่เขาเกิดอาการหงุดหงิด ก็เพราะเขาถูกห้ามใช้โทรศํพท์ในระหว่างเล่นฟิตเนส และจำนวนมิสคอลกลับมีมากเป็นพิเศษเสียด้วย เขาจึงแก้ปัญหาจน WhatsAPPเป็นที่ได้รับความนิยมไปยังทั่วโลก

 

เน้นแก้ปัญหามากกว่าชอบบ่น

แจม คูม สามารถนำปัญหามาใช้ให้เป็นประโยชน์ ทั้งต่อตัวเขาเองและคนทั่วโลก ซึ่งเป็นข้อดีของคนที่เน้นการแก้ปัญหา มากกว่าการบ่นพร่ำเพื่อโดยไม่ได้ประโยชน์อะไร  การแก้ปัญหาของแจม คูม กลับกลายเป็นเทคโนโลยีเจ๋งๆ  ในการบริการรับส่งข้อความ สามารถทำงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ตข้ามแพลตฟอร์มระหว่างมือถือยี่ห้อต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น Blackberry, iPhone, Andriod,และซิมเบียน โดยไม่ต้องพึงการส่งข้อความหรือ   SMS

 

ฟรีและดี

WhatsAPP ได้รับความนิยมอย่างไม่หยุดยั้ง เนื่องจากใช้งานได้ฟรีและแถมดีอีกต่างหาก  จนกลายเป็นโปรแกรมแชทยอดนิยมติดอันดับ 1 ในกลุ่มผู้ใช้ iPhone และยังติดอันดับหนึ่งของแอพพลิเคชั่นรวมทุกประเภท  การใช้งานง่ายก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ได้รับความนิยม เพราะอะไรง่ายๆคนมักชอบ และยังสามารถกำหนดสถานะให้ผู้อื่นรู้ได้ สร้างรายชื่อคนโปรดและยังโทรผ่านแอพพลิเคชั่น รวมทั้งสามารถสร้าง Group Chat จนถูกอกถูกใจเหล่าสาวๆ  ซึ่งในสัปดาห์แรกที่เปิดบริการจนทำลายสถิติ เมื่อมีคนสมัคร WhatsAPPเฉลี่ยมากกว่า หนึ่งล้านคนต่อวัน  WhatsAPP จึงกลายเป็นโปรแกรมแรกที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ของการสื่อสารในโซเชียลเน็ตเวิร์ค

 

ดีลช็อกโลก

 Facebook ตัดสินใจครั้งใหญ่เข้าซื้อกิจการ WhatsAPP สนนราคาสูงถึง 19,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แจม คุม ผู้ก่อตั้ง WhatsAPPก็ได้เข้าไปนั่งเก้าอี้บอร์ดบริหาร ของ Facebook ส่วนทีมงานของ WhatsAPP ก็ตามเข้าไปทำงานใน Facebookอีกเช่นกัน โดยมีสัญญาว่าแจม คุม จะได้รับหุ้นเพิ่มเติมจำนวน 3,000 พันล้านเหรียญในอีก 4 ปี  ดีลนี้จึงส่งผลสะเทือนโลกออนไลน์ครั้งใหญ่ เพราะทำให้ WhatsAPP กลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มียอดผู้ใช้งานทั่วโลกรวมกันทั้งสิ้น 550 ล้านคน โดยเพิ่มจากเฟสบุ๊คเป็นจำนวน 150 ล้านคน ต่อมาโปรแกรมแชทจึงมีส่วนสำคัญที่ดึงดูดผู้คนให้กลายเป็น userบน Facebook นักการตลาดได้ขาดไว้ว่ายอดน่าจะทุหลัก 600 ล้านคนขึ้นไป และยังทำให้ Facebook กลายเป็นบริษํทที่มีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นมากที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

 

แอพพลิเคชั่นนี้จะไม่มีวันเกิดได้หากขาด 2 หนุ่ม

ไบรอัน แอคตัน หนุ่มชาวอเมริกัน กับ แจน คูม หนุ่มยูเครนโดยกำเนิด เขาอพยพจากยูเครนมาตั้งรกรากในแคลิฟอร์เนีย โดยสมัยนั้นเป็นเพียงคนเร่ร่อน (เสื่อผืนหมอนใบ) แต่เขาก็ดิ้นรนจนได้เข้าทำงานที่ Yahoo ในปี 1997  ซึ่งที่นั่นเขาได้พบกับไบรอัน แอคตัน ( เพื่อนคู่คิด ) และได้ทำงานร่วมกันนานกว่า 10 ปี ต่อมาทั้งสองก็ตัดสินใจลาออกจาก Yahoo เพราะเห็นว่าเฟชบุ๊กน่าจะเป็นบริษํทที่จะทำให้เขาก้าวหน้าในอนาคต แต่ก็มีข่าวลือกันว่าทางเฟชบุ๊กได้ปฎิเสธทั้งสองคนไป แต่จะจริงหรือไม่ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ก็มีนักข่าวหลายคนกล่าวไว้ว่าที่ แจม คุม คิดชื่อ WhatsAPPได้นั้นมาจาก What's UP !!

 

WhatsAPP เป็นนวัตกรรมด้านการสื่อสาร ถือกำเนิดขึ้นในซิลิคอนวัลเลย์ และได้รับการจดทะเบียนเป็นบริษัทเมื่อเดือนเมษายน 2009

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ