จะอายุเท่าไหร่ก็ "รวย" ได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
จะอายุเท่าไหร่ก็

จะอายุเท่าไหร่ก็ "รวย" ได้

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-12-29 11:18:58

ในวัยเด็ก ชีวิตเรามีจุดมุ่งหมายเพียงอย่างเดียว คือ เรียนกับเรียน  เมื่อเราโตขึ้นจนเรียนจบ ก็เริ่มก้าวเข้าสู่ช่วงต่อไป หรือที่เรียกว่าช่วง หัวเลี้ยวหัวต่อ เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างฐานะ ซึ่งแต่ละคนต่างมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่าง 

การเริ่มก้าวเข้าสู่โลกของการทำงาน  ก็อยู่ในช่วงราวๆ ยี่สิบ ถึง ยี่สิบหกปี โดยเฉลี่ย เป็นช่วงไฟแรง พร้อมท้าทายทุกสิ่งที่จะก้าวเข้ามา และหลังจากนั้นความเบื่อในงานที่ทำก็จะมาเยือนเมื่อผ่านไปได้สักพัก จนคนเหล่านั้นเริ่มปรับเปลี่ยนหน้าที่การทำงาน จนในที่สุดก็คิดหาลู่ทางในการทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนบางคนก็ปล่อยชีวิตให้เลยไปนานแสนนาน ก่อนจะตัดสินใจได้ อาจจะมาจากกำลังทรัพย์ ประสบการณ์ ความรู้และความชำนาญในด้านธุรกิจหรือการวางแผน ฯลฯ  
แต่ก็มีหลายคนที่ปล่อยให้ความฝันหลุดมือไปอย่างง่ายดาย ด้วยคำพูดที่ว่า เริ่มตอนนี้สายเกินไปหรือไม่  ซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่พูดอยู่อย่างนั้นเป็รสิ่งที่เราคอยเฝ้าถามตัวเองอยู่เป็นประจำ เพราะคิดว่าอายุปูนนี้แล้วจะทำได้หรือ  หรือเรายังเด็กเกินไปคงไม่มีประสบการณ์ไปแข่งขันกับผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์หรอก เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรคิดอย่างยิ่ง เนื่องจากเมื่อเราบ่นหนักเข้ามันก็กลายเป็นการสะกดจิตตัวเอง ให้ไม่กล้าที่จะตัดสินใจในการลุกออกจากกรอบ เหมือนกบในกะลา จนสุดท้ายเอาแต่คิดไปคิดมาเลยไม่ได้เริ่มต้น เหมือนกับใครเขาสักที การที่เราคิดจะทำอะไร ไม่จำเป็นต้องเอาอายุมาอ้างต่างๆนาๆ มันไม่ส่อให้เกิดผลดีแก่ตัวเราเลย ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจนั้นมีมากมาย เขาไม่เคยเอาตัวเลขมาขัดขวางในสิ่งที่อยากทำ เขาอยากจะทำเขาก็ทำ แต่เขาก็ดูปัจจัยรอบด้าน ว่ามันเอื้ออำนวยมากแค่ไหน ซึ่งถ้าปัจจัยของเขาพร้อมเรื่องอายุก็ขีดทิ้งไปได้เลย เราลองไปดูเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จกันดูบ้าง ว่าเขาเริ่มต้นธุรกิจกัน เมื่อตอนอายุเท่าไร เพื่อสร้างแบบอย่างให้แก่ผู้ที่คิดจะทำธุรกิจแต่เจอปัญหาเรื่องตัวเลข  
 
20 ยังเด็กอยู่เลยจะทำธุรกิจได้หรอ
ต่อพงศ์ กุลพงษ์วณิชย์ หลายท่านอาจไม่คุ้นชื่อนักเมื่อเห็น แต่ถ้าใช้ชื่อว่า ต๊อบเถ้าแก่น้อย หลายท่านต้องร้องอ๋อแน่ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งผลิตสาหร่ายทะเลทอดกรอบ และขนมขบเคี้ยวภายใต้ตราสินค้า "เถ้าแก่น้อย" เมื่อปี พ.ศ. 2546 ขณะมีอายุ 19 ปี โดยมียอดจำหน่ายกว่า 1,500 ล้านบาท  จนถูกค่ายดังนำชีวประวัติของเขาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยเรื่อง ท็อป ซีเคร็ต วัยรุ่นพันล้าน ในปี พ.ศ. 2554  ก่อนประสบความสำเร็จ ครอบครัวของเขาประสบปัญหาหนี้สินเป็นล้าน จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ ต๊อป คิดหาวิธีปลดหนี้ให้แก่ครอบครัว  จนในที่สุดก็สามารถประสบความสำเร็จปลดหนี้ให้แก่ครอบครัวและสร้างผลกำไรจนประสบความสำเร็จ อาจพูดได้ว่าเป็นเด็กไทยที่ประสบความสำเร็จอายุน้อยที่สุด โดยปัจจุบันขนมสาหร่ายเถ้าแก่น้อยได้เริ่มขยายช่องทางการตลาด โดยตีตลาดไปยังประเทศต่างๆทั่วเอเชีย

 
เมื่อเข้าสู่เลขสาม แต่งงานดีกว่า
จิมมี่ เวลส์ (Jimmy Wales) เพิ่งคิดไอเดียดีๆ เกี่ยวกับการทำสารานุกรมออนไลน์ จนทำให้เกิด Wikipedia ซึ่งตอนหลังแทบจะเป็นแหล่งให้ความรู้แก่นักเรียน จวบจนผู้ใหญ่ เป็นสื่อที่ให้ความรู้ไปยังทั่วโลก เข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา จนเรียกได้ว่าห้องสมุดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
แจน คุม (Jan Koum) เพิ่งเริ่มก่อตั้งโปรแกรมแชท Whatsapp ที่ต่อมาได้รับความนิยม จนเฟสบุ๊คต้องมาขอซื้อด้วยสนนราคา  521,000 ล้านบาท จนกลายเป็นดีลช๊อคโลกก็ว่าได้

 
40 อยู่บ้านกับครอบครัว
โรบิน เชส (Robin Chase)กับผู้ให้บริการรถเช่า  เหตุผลที่ทำให้คิดธุรกิจนี้ขึ้นมาได้ก็ตอนที่เหลือบไปเห็นป้ายคาร์แชริ่ง จึงทำให้เธอคิดจะให้บริการรถเช่าสำหรับคนที่อยากทำธุระแค่ไม่กี่ชั่วโมง หรือแม้แต่การท่องเที่ยว  ซึ่งสร้างความสะดวกให้แก่ผู้คนที่ต้องการ ปัจจุบันเธอมีลูกค้าทั่วโลกมากกว่า 7 แสนรายในหลายประเทศทั่วโลก
 

50 ห้าสิบจะไปแข่งกับเด็กๆรุ่นใหม่ได้ยังไง
เรย์ คร็อก (Ray Kroc) เป็นบิดาอาหารชุดฟาสต์ฟู๊ด  เขาเพิ่งเริ่มสร้างร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดที่เน้นบริการอย่างรวดเร็วและอร่อย ง่ายต่อผู้บริโภค ภายใต้ชื่อ McDonald's เขาเริ่มต้นธุรกิจตอนอายุ 52 ปี
จอห์น เพมเบอร์ตัน (John Pemberton  ) เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่เคยลิ้มรสหรือไม่รู้จักน้ำอัดลมชื่อดังอย่าง โคคา โคลา  เขาเพิ่งเริ่มก่อตั้งเมื่อตอนอายุ 56  ปี และปัจจุบันกลายเป็นบริษัทน้ำอัดลมอันดับหนึ่งของโลกและครองใจผู้บริโภคจวบจนทุกวันนี้ ซึ่งแรกเริ่มโคคา โคลา ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้รักษาโรคการติดมอร์ฟีน ท้องอืดท้องเฟ้อและปวดหัว  แต่แล้วก็มีพนักงานบาร์ ดันนำไซรัปของโคา โคลา ไปสมกับโซดา แทนที่จะผสมกับน้ำเปล่าแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่ไม่รู้อีท่าไหนคนที่ดื่มเกิดชอบขึ้นมา จนกระจายในคนหมู่มาก และในที่สุดโคคา โคลา จึงได้เริ่มต้นศักราชของการเป็นเครื่องดื่ม โค๊ก อย่างแท้จริง

 
60 อายุปูนนี้แล้วอยู่บ้านกับหลานดีกว่า
ฮาร์แลนด์ แซนเดอส์  (Harland Sanders) หรือที่เรารู้จักในชื่อ ผู้พันแซนเดอร์  เริ่มธุรกิจเฟรนไชล์ เคเอฟซี ในรัฐยูท่าห์ ตอนอายุ 62 ปี  ซึ่งนอกจากอาหารที่อร่อยแล้ว หน้าตาของท่านก็เป็นจุดขายเช่นกัน โดยผู้ที่เข้าเคเอฟซีคงคุ้นหน้าคุณลุงท่านนี้เป็นอย่างดี เนื่องจากรูปปั้นของแกจะอยู่หน้าประตูเพื่อรอรับ คุณหนูๆ และผู้คนต่างๆ อย่างเป็นมิตรทั้งๆที่สนทนาร่วมกันไม่ได้  อาจเป็นเพราะหน้าตาที่ดูเป็นมิตรและรอยยิ้ม จึงมีส่วนสำคัญในการสร้างความผูกพันธ์ ซึ่งหุ่นผู้พันแซนเดอส์นี้เองก็เป็นจุดขายที่ทำให้เคเอฟซีโด่งดัง  
 

ดังนั้นได้เวลาลุกขึ้นทำตามความฝันของคุณเสียที จงลืมเรื่องอายุหรือความไม่พร้อม จงขับไล่ความกลัวที่เป็นเงาบดบังศักยภาพของตัวคุณออกไปให้หมด แน่นอนว่าทุกคนอยากประสบความสำเร็จในชีวิต อยากมีกำลังใจต่อสู้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี ฐานะมั่งคง อนาคตสดใส ก็ควรเลิกบอกตัวเองสักทีว่า ตอนนี้ทำไม่ได้หรอก ยังไม่พร้อม ขาดนู่น นั่น นี่ เหมือนบุคคลเหล่านี้ เมื่อคุณเห็นแล้วว่าแต่ละท่านไม่เคยเอาอายุมาเป็นอุปสรรค และไม่ต้องอาศัยมนต์วิเศษใดๆ เพราะพวกเขาต่างรู้หน้าที่ ที่จะได้ผลลัพธ์ที่ตนต้องการว่า มันมีที่มาอย่างไร ต้องลงทุน ลงแรงกายและแรงใจแค่ไหน ถึงจะได้ความสำเร็จนั้นมา 
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ