ติดปีกธุรกิจด้วย DIGITAL MARKETING | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ติดปีกธุรกิจด้วย DIGITAL MARKETING

ติดปีกธุรกิจด้วย DIGITAL MARKETING

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-12-19 04:53:17

 

เมื่อโลกหมุนด้วยพลังดิจิตอล

ผู้ใหญ่หลายท่านต่างยึดติดความคิดที่ว่า "อินเทอร์เน็ตเป็นเพียงแค่สื่อบันเทิงของกลุ่มวัยรุ่นและเด็กๆ" เนื่องจากอาจเคยพบเห็นลูกๆ หลานเข้าเล่นอินเทอร์เน็ตบ่อยครั้ง จึงทำให้เกิดการปลูกฝังความหมายของอินเทอร์เน็ต  แต่จริงๆ แล้วเราก็คงปฎิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงเป็นหลัก และการแสดงความรู้รองลงมาตามลำดับ เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้น เราจำเป็นต้องพึ่งพา เว็บไซต์ เพื่อเป็นฐานการแสดงผลของสิ่งต่างๆ ตามความสนองของผู้ใช้งาน  แต่หลังจากการมาของ Google จึงทำให้เกิดความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยจุดมุ่งหมายก็เพื่อค้นหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ หรือสิ่งต่างๆ จนในปี 2012 -2014 ระบบอินเทอร์เน็ตเริ่มมีความง่ายต่อการเข้าถึงมากขึ้น ผ่านสัญญาณ WIFI   อีกทั้งอุปกรณ์การเข้าใช้งานก็มีความสะดวกสบาย พร้อมทั้งการมาของโปรแกรมสุดฮิตอย่าง  Facebook มีส่วนสำคัญที่ทำให้ความคิดของผู้ใหญ่หลายท่านเปลี่ยนไป จากเฉยชา กลับหันมาให้ความสนใจกันล้นหลาม แม้แต่ผู้คนที่มีอายุระหว่าง 50 - 60 ปีก็ให้ความสนใจอินเทอร์เน็ต ซึ่งสิ่งนี้เองจึงทำให้เกิดการตลาดรูปแบบใหม่ บนโลกอินเทอร์เน็ตหรือเรียกแบบเป็นทางการว่า "Digital Marketing" นั่นเอง  ซึ่งเป็นช่องทางอาชีพอีกรูปแบบหนึ่งที่สร้างรายได้ให้แก่เจ้าของที่ทำการตลาดออนไลน์ (ขายสินค้า)ซึ่งนับจากนี้ไปโลกได้เข้าสู่การตลาดดิจิตอลแบบเต็มตัว โดยได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก (SME) จนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ ต่างเห็นความสำคัญในข้อนี้ 

เมื่อมีคนสนใจเยอะ นักการตลาดดิจิตอลจึงหาช่องทางเพื่อสร้างการค้าขายบนโลกอินเทอร์เน็ต

  เพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินควบคู่ระหว่างการตลาดแบบขายตรง กับการตลาดบนโลกออนไลน์ เพื่อตอบสนองให้เกิดประโยชน์สูงสุด ของผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะการตลาดออนไลน์นั้นสามารถซื้อขายสินค้าได้ตลอดเวลา ลดต้นทุนในการจ้างพนักงาน หรือแม้แต่การเช่าสถานที่ และที่สำคัญเพื่อตอบโจทย์ในด้านเงินทุนสำหรับธุรกิจ sme เพื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถทำการโฆษณาธุรกิจได้ไม่ต่างจากธุรกิจขนาดใหญ่ผ่านสื่อออฟไลน์ (โฆษณาโทรทัศน์และวิทยุ) เนื่องจากการตลาดออฟไลน์มีค่าใช้จ่ายสูง และเราไม่อาจเห็นผลได้ในทันที ที่สำคัญผู้คนส่วนใหญ่กลับติดสมาร์ท-โฟน มากกว่าโทรทัศน์ จึงเป็น(ปัจจุบัน)อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ "ทำไมทุกธุรกิจจึงต้องลงทุนด้านการตลาดออนไลน์"ซึ่งปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิตอลอยู่มากรวมทั้ง บริษัท iTopPlus ก็เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน ที่พร้อมให้บริการด้านการตลาดออนไลน์มามากกว่า 7 ปี ซึ่งเรามีผู้ชำนาญการเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบเว็บไซต์ การทโฆษณาGoogle Adwords และFacebook Fanpage ที่พร้อมสร้างคุณภาพให้แก่ธุรกิจคุณ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ธุรกิจ ซึ่งช่องทางด้านการตลาดออนไลน์ที่เราพร้อมให้บริการมีทั้งสิ้น 3 ช่องทาง และอีก 3เหตุผลที่คุณจำเป็นต้องก้าวกระโดดมาสู่การตลาดออนไลน์ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1.ทำไมต้องทำเว็บไซต์

เว็บไซต์เป็นก้าวแรกที่จะนำพาคุณไปสู่โลกดิจิตอล ที่เต็มไปด้วยช่องทางการทำเงิน ที่รอให้คุณสร้างผลกำไรให้แก่ธุรกิจ เนื่องจาก9ใน10 ของคนส่วนใหญ่ต่างเข้าเว็บไซต์ อาจมีจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน บ้างก็เพื่อความบันเทิง หรือการดูสินค้า (สามารถแปลงเป็นผู้ซื้อในเวลาต่อมา) หากคุณคิดจะเปิดธุรกิจแต่ยังติดปัญหาด้านการเงินจนไม่ส่งผลกระทบด้านสถานที่ตั้งร้านจึงอาจเป็นปัญหาหลัก จนไม่สามารถเปิดกิจการได้ หรือเกิดความลังเลในการลงทุนธุรกิจ เพราะไม่มั่นใจในตัวสินค้าของเราว่าจะมีผลตอบรับดีไหม จึงอาจสร้างความเสี่ยงให้แก่ธุรกิจได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ได้หมดไป อันเนื่องจากการมาของเว็บไซต์เว็บไซต์เปรียบเสมือนหน้าร้านของธุรกิจที่อยู่ในช่องทางบนโลกอินเทอร์เน็ตและการขายสินค้าไม่จำเป็นที่จะต้อง มีสถานที่ตั้งร้านอีกต่อไปแล้วและคุณสามารถเปิดเว็บไซต์เพื่อทดลองการขายสินค้าก่อนได้เช่นกัน เพื่อดูผลตอบรับ และสิ่งที่จะตามมาหลังจากการเปิดเว็บไซต์คือผลกำไรนั่นเอง ซึ่งกำไรก็จะเป็นตัวต่อยอดให้แก่ธุรกิจคุณ จนคุณสามารถนำไปลงทุนสำหรับการเปิดร้าน หากธุรกิจที่ยังไม่มีเว็บไซต์ก็ควรดำเนินการจัดทำเว็บไซต์โดยด่วน !! เพราะปัจจุบันการ ช้อปสินค้าตามห้างได้เริ่มลดลงเนื่องจากการมาของเว็บไซต์ซึ่งผู้คนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะตามมา  จากการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ก็สามารถสั่งสินค้าเพิ่มจำนวนขึ้นได้ ก็ไม่มีความจำเป็นที่ผู้ซื้อจะต้องเดินทางไปช้อปอีกต่อไป เพียงแค่อยู่บ้าน ก็สามารถเป็นได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ก็เพราะมันง่ายและสะดวกสบาย จึงทำให้ธุรกิจต่างๆหันมาทำเว็บไซต์เพื่อเป็นหน้าร้าน และที่สำคัญเป็นการประกาศศักดาให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และรวมถึงคู่แข่งของคุณรู้ว่าธุรกิจของคุณมีตัวตนอยู่บนตลาดออนไลน์แล้ว  ดังนั้นธุรกิจคุณจึงควรมีช่องทางการสื่อสารบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยการจัดทำเว็บไซต์ คือพื้นฐานของการทำธุรกิจออนไลน์ ที่เป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จ

เหตุผลดีๆ ที่คุณต้องมีเว็บไซต์

1.ช่วยเพิ่มยอดขายบนโลกออนไลน์ การทำเว็บไซต์สามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงเพราะง่ายต่อการติดต่อซื้อขายระหว่างเจ้าของธุรกิจและลูกค้า

2.สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น เพราะผู้คนต่างเข้าเว็บไซต์จนเป็นกิจวัตรประจำวัน 

3.เปิดให้บริการเหมือน 7-Eleven ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั่วทุกมุมโลกลดเวลาในการเข้าถึงข้อมูล และเพิ่มโอกาสทางการตลาด และการแข่งขัน

4.ไม่ต้องจ้างพนักงาน  การทำเว็บไซต์คุณสามารถจัดการดูแลได้ด้วยตัวเองง่ายๆ จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายคุณได้ส่วนหนึ่ง

5.โพสต์ครั้งเดียวอยู่ได้ตลอดชีวิต หากคุณต้องการประชาสัมพันธ์ กิจกรรม โปรโมชั่น ลด-แลก-แจก-แถมคุณก็สามารถพิมพ์เนื้อหาลงไปและข้อมูลก็จะอยู่บนเว็บคุณไปตลอดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

6.ราคาถูกกว่า Offline  หากธุรกิจคุณเป็น SMEอาจจะมีงบไม่สูงเหมือนธุรกิจพันล้าน แต่การตลาดออนไลน์มีต้นทุนในการเปิดเว็บไซต์ต่ำ ต่ำจนคุณอาจตกใจได้ แถมคุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

7. สร้างความสัมพันธุ์แบบแน่นแฟ้น และเพิ่มช่องทางในการติดต่อทั้งทางตรงและทางอ่อมมีความสะดวกสบาย ระหว่างลูกค้าและเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทาง Chat

8.ประหยัดเงินทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพียงแค่คลิกเดียวสินค้าก็ส่งถึงบ้าน

9.สร้างหลักจิตวิทยาให้ลูกค้าคิดว่าธุรกิจคุณโกอินเตอร์

2.เผชิญศึกชิงพื้นที่ลูกค้า ด้วยการโฆษณาGoogle Adwords

ทำไมคุณต้องมีโฆษณา 

หากคุณเพิ่งเปิดเว็บไซต์ ในช่วงแรกอาจยังไม่มีคนรู้จัก คุณจำเป็นต้องพึ่งการโฆษณาด้วย Google Adwords เปรียบเสมือนเครื่องมือโฆษณาที่ช่วยนำพาลูกค้าไปสู่เว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณา

เพียงแค่ลูกค้าทำการค้นหาบางสิ่งที่ตรงหรือใกล้เคียงกับคำหลัก (Keywords) ที่ผู้ลงโฆษณาตั้งเอาไว้เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณาก็จะปรากฏบนหน้าแรก ซึ่งจะสร้างโอกาสในการมองเห็นของผู้ค้นหาและนำพาพวกเขาไปสู่เว็บไซต์คุณจนแปรเปลี่ยนเป็นลูกค้า

ทำไมค่าโฆษณาถึงถูกแสนถูก

ค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณานั้น มีราคาถูก การคิดค่าโฆษณา แบ่งออกเป็น 2 วิธี วิธีแรกเป็นการคิดตามจำนวนการแสดงผล ส่วนวิธีที่สองคือการคิดตามจำนวนคนคลิก(จริง)โฆษณาของคุณ ซึ่งค่าโฆษณาคุณสามารถตั้งงบประมาณในแต่ละวันได้ ว่าในแต่ละวันคุณกำหนดจำนวนการคลิกไว้ที่เท่าไหร่หรือเมื่อมีการแสดงผล แต่ถ้าถึงจำนวนงบประมาณที่คุณตั้งไว้ในแต่ละวัน โฆษณาของคุณก็จะหายไปและจะปรากฏขึ้นใหม่ในวันถัดไป  ซึ่งข้อดีของการตั้งงบประมาณคือ งบประมาณของคุณไม่สามารถรั่วไหลได้ เหมือนการกำหนดค่าโทรศัพท์ และการโฆษณาGoogle Adwords สามารถกำหนดพื้นที่ที่คุณต้องการให้โฆษณาปรากฏได้ตามแต่คุณต้องการสามารถกำหนดการแสดงผลได้ทั่วโลก,ภายในประเทศ, และพื้นที่เฉพาะเจาะจงตามการวิเคราะห์ภูมิศาสตร์ของกลุ่มเป้าหมาย 

เหตุผลที่คุณควรใช้โฆษณา

1.สร้างการมองเห็นเว็บไซต์ บนเครื่องมือค้นหาที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด ด้วยGoogle

2.ได้มีโอกาสแสดงอยู่บนหน้าแรกของGoogle

3.สามารถแสดงผลไปยังเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับGoogle เช่น kapook sanook ไทยรัฐ เป็นต้น

ดังนั้นGoogle AdWords จึงเป็นหนึ่งทางเลือกในการโฆษณาที่คุ้มค่าและน่าลงทุนเพื่อการสร้างแบรนด์

3.เช็ค เรทติ้ง ด้วย Facebook Fanpage

ขายอย่างเดียวไม่พอ ต้องเปลี่ยนลูกค้าให้เป็นแฟนพันธุ์แท้ด้วยการโพสต์ !!

การตลาดออนไลน์ที่กำลังมาแรง ณ ขณะนี้คงหนีไม่พ้น Socail Media เป็นสื่อสังคมที่นับได้ว่ามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต เนื่องจากไม่วาเราจะทำอะไรหรือหันไปทางไหน ต่างเห็นผู้คนก้มหน้าก้มตาเล่นสมาร์ทโฟนแทบทั้งสิ้น ซึ่ง 7ใน 10 ของผู้คนที่ใช้สมาร์ทโฟน มักจะเล่น Facebook ดังนั้นหากเราจะเปรียบเว็บไซต์เป็นเหมือนหน้าร้าน  Facebookก็จะเปรียบเสมือนเครื่องมือสำคัญในการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักบนโลกโซเชี่ยล และติดตามธุรกิจคุณเหมือนกับแฟนพันธ์แท้ ด้วยการโพสต์ Content ตามแต่ที่คุณต้องการ แต่การโพสต์ก็จะต้องควบคุมเนื้อหาให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับประเภทธุรกิจของคุณ

Like Comment และShare ความสัมพันธ์แบบแฟนพันธุ์แท้

จุดประสงค์ของการใช้งาน facebookเพื่อสร้างความสัมพันธุ์ที่ดีระหว่างคุณกับกลุ่มลูกค้า ด้วยการนำเสนอ contentต่างๆ  ซึ่งการวัดผลว่า Facebook เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมหรือไม่ ก็จะดูจาก like comment และshareนั่นเอง ซึ่งหาก Facebook คุณอยากจะได้สิ่งเหล่านี้มาก็จะต้องวางแผนข้อมูลการโพสต์ในแต่ละวัน โดยคุณสามารถคัดสรรค์ Contentต่างๆ ได้ 5 ข้อดังต่อไปนี้

1.Content Lifestyle โดยจะต้องดูกลุ่มเป้าหมายหลักของคุณก่อนว่าเป็นเพศใด อายุเท่าไหร่ มีไลฟ์สไตล์ฐานะประมาณไหน เมื่อกำหนดได้แล้วก็คัดสรรค์ source ตามที่คุณวิเคราะห์แล้วว่า ต้องโดนใจกลุ่มเป้าหมาย

2.สร้างกิจกรรม ให้สมาชิกมีส่วนร่วม กับสิ่งที่คุณโพสต์ อาจจะมาจากการร่วมสนุกทายผล หรือตอบคำถามเกี่ยวกับการแบรนด์ของคุณ

3.Knowledge หากธุรกิจคุณให้บริการเกี่ยวกับสินค้าที่ให้ประโยชน์แก่ลูกค้า เช่น ยาสีฟัน หรือปุ๋ย  ก็ควรจะนำเสนอวิธีการรักษา การแก้ปัญหา และต้นตอที่ทำให้เกิดปัญหา โดยนำเสนอเนื้อหาความรู้แบบย่อเป็นหลัก ไม่ยาวจนเกินไป พยายามเขียนจับใจความให้ได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแก่ธุรกิจ ด้วยการเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านๆนั้น

4.ภาพประกอบและข้อความเป็นของคู่กัน หาภาพที่คุณดูดี ดึงดูด ไม่สร้างแง่ลบ หรือlowจนเกินไป และการเขียนข้อความใต้ภาพไม่ควรเกิน 2 บรรทัด

5.ข่าวสารและวิดีโอ การนำเสนอข่าวสารควรเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความนิยม อาจเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ไม่ควรนำเสนอข่าวการใส่ร้ายหรือพาดพิง  และส่วนวิดีโออาจโพสต์เพียงอาทิตย์ละครั้ง ไม่ควรโพสต์วิดีโอที่มีความยาวเกิน 3 นาทีขึ้นไป และการเขียนหัวเรื่องก็ควรสั้นๆ ในทำนองที่เป็นกึ่งคำถาม เพื่อสร้างความอยากรู้ให้แก้ผู้พบเห็น

เหตุผลดีๆที่คุณต้องมี Facebook

1.โปรโมรทธุรกิจ

2.ความรวดเร็วในการเห็นข้อมูล หรือสินค้า

3.สร้างปฎิสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้า

4.ทำให้คนเข้าเว็บไซต์มากขึ้น (ใส่ URLในช่องINFO)

5..สร้างการบอกต่อแบรนด์เป็นวงกว้าง

ดังนั้นเมื่อคุณฌริ่มมองเห็นแล้วว่า ดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง เป็นองค์ประกอบส่วนสำคัญในการสร้างผลกำไรให้ธุรกิจ ตอนนี้ธุรกิจต่างๆเริ่มขยับขยายโอกาสการสร้างผลกำไรในการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วคุณละ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง Digital Marketing แล้วหรือยัง !!

อย่ามัวแต่ช้าเพราะตอนนี้คู่แข่งคุณอาจจะแซงไปแล้วก็ได้ หรือถ้าอย่างวิ่งทางลัด อยากทำความเข้าใจให้เร็วขึ้น ปรึกษากับ iTopPlus ได้ฟรี กรอกข้อมูลที่ช่องปรึกษาทีมงาน ด้านล่าง แล้วผู้เชี่ยวชาญจะติดต่อกลับไป อย่าปล่อยให้โอกาสในการรุกตลาดออนไลน์หลุดมือไป เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ