สืบกลยุทธ์ Nala "เจ้าเหมียวเงินล้าน" | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
สืบกลยุทธ์ Nala

สืบกลยุทธ์ Nala "เจ้าเหมียวเงินล้าน"

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-12-17 09:47:52

แมวสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก สามารถทำรายได้ให้แก่เจ้าของได้เป็นกอบเป็นกำด้วยการตลาดออนไลน์จริงหรือ ! และพอจะมีวิธีไหม หากจะใช้การตลาดออนไลน์ เป็นสารขั้นต้นสำหรับสร้างแบรนด์สู่ความสำเร็จ !! 


เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา USER ดังๆบนโซเชี่ยลมีเดีย ที่มีผู้ Follow เยอะที่ “สุด” และได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก รวมทั้งสร้างความฮือฮาให้แก่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต กลับไม่ใช่คนดัง ดาราหรือนักร้อง  แต่กลับเป็นสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก ที่ผู้คนทั่วโลกต่างติดตามและคลั่งไคล้ และที่สำคัญเจ้าของสัตว์เลี้ยง ได้เปลี่ยนจากสัตว์เลี้ยงธรรมดาๆ ให้กลายเป็นแบรนด์ “ดัง”ผ่านการตลาดออนไลน์ จนถือได้ว่าสัตว์เลี้ยงกลับสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ด้วยกลยุทธ์อันชาญฉลาดของเจ้าของ ซึ่งสัตว์เลี้ยงที่ว่านี้คือ เจ้าเหมียว โดยผู้คนทั่วโลกต่างเรียกขานกันว่า "Nala" 

เนื้อหาในบทความนี้ไม่ใช่จะกล่าวถึงชีวิตเจ้าเหมียวหรือ Lifestyle แต่ประเด็นที่จำต้องพูดถึง คือ กลยุทธ์ในการสร้างแบรนด์บนโลกออนไลน์ ว่าเขาทำอย่างไรและใช้ช่องทางไหน ในการวางกลยุทธ์ให้ประสบความสำเร็จ  เปรียบได้ว่าเจ้าเหมียวตัวนี้คือผู้สร้างแบรนด์ ส่วนเจ้าของคือนักการตลาด ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจ Nala_cat  จากแมวจรจัดที่กำลังจะตาย แต่ความโชคดีของเจ้าแมว ทีเจอนักศึกษาไทยเป็นผู้อุปการะ และจุดประกายความดังด้วยจากจุดเริ่มต้นเล็กๆด้วยสร้างแอคเคาท์ nala_cat ขึ้นมาด้วยโปรแกรม social ยอดฮิต instragram เพียงเพื่ออัพเดทภาพเจ้านาลาในท่าอิริยาบถต่างๆ และได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเป็นก้าวแรกของการเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ โดยได้จัดทำสินค้าต่าง อาทิ เสื้อผ้า โปสการ์ด เคสมือถือ สติกเกอร์ ปลอกคอ กระเป๋า ฯลฯ ผ่านเครื่องมือทางการตลาดทั้ง Facebook , Youtube , และ Website ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก  ปัจจุบัน nala_cat ก้าวผ่านยอดfollow หลักล้านได้สำเร็จ ดังนั้น Itopplus จึงขอเผยไต๋ สืบกลยุทธ์จาก 0 - 10 โดยใช้การตลาดออนไลน์เป็นตัวสร้างแบรนด์ ของเจ้าเหมียวเงินล้าน !!  
1.Instargram กับการเปิดตัวบนโลกโซเชี่ยล

ใครจะไปเชื่อว่ารูปถ่ายเจ้า นาลา แค่รูปเดียวกลับสร้างชื่อเสียง แต่เมื่อเราพิจราณาวิธีที่ทำให้ Account Nala_cat มีชื่อเสียง เปรียบเสมือนการให้กำเนิดกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์แบบใหม่ โดยแสดงรายละเอียดจากศูนย์ถึงล้าน

- มีนาคม 2012 เจ้าของธุรกิจได้สร้าง แอคเคาท์ nala_cat อัพโหลดรูปถ่าย nala ครั้งแรก

- 13 มีนาคม 2012  เริ่มลงภาพถ่ายจำนวน 26 ภาพ และเป็นจุดเริ่มต้นของผู้ติดตาม

- 22 มีนาคม 400  Followers

- 31 มีนาคม 1,000 Followers

- 9 เมษายน 2222 Followers

จะสังเกตได้ว่าจำนวนผู้ติดตามากขึ้นเรื่อยๆด้วยระยะเวลารวดเร็ว เพียงแค่ใช้ภาพถ่ายที่แสดงความน่ารักของ Nala ซึ่งความเร่งในอัตราเจริญเติบโตของFollowersเพิ่มขึ้นๆ
กราฟนี้แสดงให้เห็นความพยายามในช่วงต้น nala_cat ไม่พบกับความสำเร็จมาก แต่ 26 เมษยาน กลับเป็นวันแรกที่ได้10000 Folowers เพียงปรับภาพถ่ายจากเดิม และในเดือนพฤษภาคม nala_cat เริ่มแสดงภาพกราฟที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มการมองเห็นของผู้ใช้งานมากขึ้น และเพิ่มการรับรู้ของคนที่เห็นภายนอกอินสตาแกรม นี่คืออัตราการเจริญเติบโตของ Followers 

- #hastageเป็นอาวุธ (การจดจำแบรนด์)
นอกจากภาพถ่ายที่เป็นตัวสร้างแบรนด์ #hastage ของ Nala_cat ถือเป็นอาวุธชิ้นงามที่สร้างการจดจำได้อีกด้วยเหมือนการประกาศชื่อแบรนด์ก่อนการขาย ซึ่ง #hashtags นั้นมีประสิทธิภาพอย่างมาก แต่ก็ต้องยอมรับ การใช้คำให้จดจำของเจ้าของ ที่เลือกคำง่ายๆให้สะดุดตาและเป็นที่จดจำ เรามาดูกันสิว่า # ที่ใช้มีคำว่าอะไรบ้าง :


#cat #cats #catstagram #catsofinstagram #cutecatsoninstagram #cute #kitten #kitty #neko #animal #pet #pets #petstagram #pettaksi #webstagram #iphoneonly #instagood #instagramhub #picoftheday #jj #แมว #고양이 #ねこ #catoftheday #adorable #igers #siamese #tabby #meow #gato

จะเห็นได้ว่า การใช้คำง่ายๆ เช่น  #cat, #siamese, #tabby เป็นหนึ่งในคำง่าย ที่รู้จักใช้ -อัตรการขยาย Follower ในเวลารวดเร็ว ด้วย Youtube

หลังจากที่ Nala_cat เป็นที่รู้จัก ก่อนที่จะมีผู้ติดตามเป็นหลักล้าน เจ้าของได้ใช้กลยุทธ์การปลุกปั่น ซึ่งการปลุกปั่นที่ว่านี้คือการสร้างวิดีโอที่แสดงความน่ารักของเจ้านาลาลงบน Youtube เหมือนเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มผู้รู้จัก ในที่สุด Video ตัวนี้ได้รับความนิยม จนได้ใจจากแฟน ๆ และยิ่งเพิ่มแฟนคลับมากขึ้น จนเพิ่มจำนวนผู้ Followers ถึงหลักล้าน และที่สำคัญ Nala_cat เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ คนให้ความสนใจ IG และทำการสร้าง Account มากขึ้นเพียงเพื่อเข้ามาติดตาม Nala จนมีคนพูดติดตลกไว้ว่า "ใช้รูป Nala เป็นสัญลักษณ์ของ IG จะดีกว่ามาก"

 ล่อใจแฟนคลับในการสร้าง Website

หากจะเปิดเว็บไซต์ขายสินค้า โซเชี่ยลมีเดียคือสื่อดีที่สุด !! วันที่ 6 กุมภาพันธ์ Nala ประกาศเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ผ่าน IG ด้วยการอัพโหลดภาพ Nala (กำลังนั่งมอง Website ของตัวเอง) เจ้าของได้ประกาศการเปิดเว็บไซต์ล่วงหน้าเพื่อดูฐานแฟนคลับ การตอบรับของผู้ใช้งานว่ามีความต้องการสินค้าของ Nalaมากแค่ไหน ข้อนี้ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการวางแผนก่อนการทำตลาด ซึ่งเจ้าของธุรกิจออนไลน์ควรนำไปใช้เป็นอย่างยิ่ง การเผยแพร่ภาพนี้ :
2.Facebook เริ่มการตลาดแบบเต็มตัว

 หลังจากเปิดตัวบนโซเชี่ยลมีเดีย และได้รับความนิยม เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก สิ่งที่ตามมาคือการตลาดนั่นเอง !! หลังจากผู้คนทั่วโลกรู้จัก Nala  เจ้าของได้สร้างบัญชี Facebook ขึ้นมา เสมือนเพิ่มช่องทางการขยายแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เราต่างทราบกันว่า Instagram อาจยังมีผู้ใช้งานไม่มากนัก อาจมาจากการเข้าถึงของผู้ใช้งาน แต่ Facebook กลับไม่ใช่แบบนั้น Facebook เป็นตัวสร้างแบรนด์ชั้นดี ที่เจาะเข้าไปยังทั่วทุกมุมโลกได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเจ้าของนาลาจึงใช้ Facebook

- Call to action คืออาวุธ

หากเข้าไปยัง รูปภาพหรือวิดีโอก็มักเห็น Call to action ของนาลาที่ธรรมดาเหมือนคนอื่น แต่ลองสังเกตดูว่าเมื่อคุณเข้าชมวิดีโอนาลา เจ้าของจะอัพโหลดเวลาในคลิปไม่เกิน 10 -15 วินาที เมื่อผู้ชมเห็นความน่ารักที่กำลังจะประจวนตัว แต่จู่ๆวิดีโอก็ตัดจบจึงทำให้ ผู้ชมเกิดอารมณ์ค้างจึงจำต้องคลิก Link (อยู่มุมบนขวามือ) เพราะคิดว่านี่คือวิดีโอฉบับเต็ม แต่จริงๆแล้วกลับเป็นการคลิกไปยังเว็บไซต์เพื่อการขาย แต่ในการขายก็ยังมีความน่ารักของเจ้านาลาให้เราดูได้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ถ้าเป็นแบรนด์อื่นหากทำเช่นนี้อาจทำให้ผู้ชมเกิดแง่ลบต่อแบรนด์ได้ แต่ไม่ใช่กับนาลา เนื่องด้วยความน่ารักของแมว ที่ผู้ชมมักให้อภัยในสิ่งนี้ แถมยังอุดหนุนสินค้าอีกเช่นกัน

 

-การโพสต์รูปนาลากับแฝงโฆษณา

ในข้อนี้เจ้าของไม่จำเป็นต้องจ้างดาราดังๆ  มาเป็นพรีเซนเตอร์สินค้า เพราะนาลาคือพรีเซนเตอร์ของแบรนด์โดยตรง (Iconic) ซึ่งทางเจ้าของก็จะนำสินค้า มาใส่ที่นาลาแล้วให้โพสต์ท่าทางต่างๆ แล้วอัพโหลดลง facebook จะเห็นได้ว่าการสร้างแบรนด์สินค้า เพื่อการโฆษณาไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเจ้าของธุรกิจก็สามารถนำหลักการนี้ไปใช้ได้เช่นกัน แต่คุณต้องถามตัวเองก่อนว่า แบรนด์ ของเรานั้นดังหรือยัง !!

3.Youtube เพิ่มสปอนเซอร์ด้วยวิดีโอที่แสนเรียบง่าย

สร้าง ID บน youtube ถือเป็นกลยุทธ์อีกหนึ่งขั้นที่เจ้าของแบรนด์ตัดสินใจทำ สิ่งที่ได้จากการสร้างบัญชี คือ

1.ขยายฐานแฟนคลับ และขยายแบรนด์

2.สร้าง ไวรัล วิดีโอ (สิ่งที่ตามมาคือสปอนเซอร์ ให้แก่แบรนด์)

3.โฆษณาแฝงกับนาลา

เพราะ Link ของ Facebook จะเชื่อมต่อมายัง youtube หากผู้ชมคลิก link Video ที่กำลังชมเป็นการส่งต่อแบรนด์ โดยไม่ต้องโฆษณา แต่กลยุทธ์ในข้อนี้เจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องให้ความสนใจมากนัก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่า วิดีโอ ที่เราลงไปนั้นจะได้รับความนิยมหรือไม่ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจคนอื่นๆไม่ต้องตกใจหาก คุณยังไม่สร้างบัญชีบน youtube
4.Website หัวใจหลักของแบรนด์
หากจะทำการค้าบนโลกออนไลน์แบบจริงจัง เจ้าของธุรกิจควรมีเว็บไซต์ !! Website คือการปิดการขายของธุรกิจและเป็นแคตตาล็อคสินค้า เพื่อสร้างผลกำไร เจ้าของนาลาก็เห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ ก่อนที่นาลาจะขายสินค้าอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ เจ้าของได้ทำการโปรโมทเว็บไซต์ล่วงหน้า ผ่านทาง Instagram เพื่อดูความต้องการและข่าวสารของผู้ใช้รายอื่นๆ ว่ามีความต้องการมากน้อยอย่างไร ภายในเว็บไซต์มีสินค้ามากมายที่ใช้ได้ทั้งคนและแมว อาทิ เสื้อผ้า โปสการ์ด เคสมือถือ สติกเกอร์ ปลอกคอ  กระเป๋า เป็นแบรนด์  ดังนั้นเรามาดูองค์ประกอบของเว็บไซต์นาลากันดีกว่าว่าเหตุใด แบรนด์นี้ถึงครองใจผู้ชม

ปิดการขาย

การออกแบบการขาย ถือว่าจัด Layout ได้เรียบง่ายและสบายตาต่อผู้ชม มันสอดคล้องกับตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นสี Layout ทั้งหมดเข้ากับ Concept ของแบรนด์คือความน่ารัก

โฆษณา

แน่นอนว่าเว็บไซต์ที่โด่งดังมักจะมีการโฆษณาเข้ามาจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งเป็นการได้รายได้อีกหนึ่งช่องทางบนเว็บไซต์

สร้าง Band Value

นอกจากจะขายสินค้าแล้ว ในเว็บไซต์ยังมี รูปภาพ วิดีโอ และเรื่องราวความน่ารัก และที่สำคัญยังมี องค์กรการกุศลของสัตว์จรจัด ซึ่งได้ใจคนรักสัตว์ไปเต็มๆ และที่สำคัญ "รายได้ส่วนหนึ่งจากการขายสินค้าที่ได้จะนำไปสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือสัตว์จรจัดในสถานรับเลี้ยงสัตว์ที่เจ้านาลาเคยถูกนำมาทิ้งไว้ รวมไปถึงบริจาคสถานรับเลี้ยงอื่นๆในบริเวณใกล้เคียง" ซึ่งเป็นการสร้าง Value ชั้นดี ลูกค้าต่างๆก็สัมผัสได้ว่าสิ่งที่นาลาทำ คือ Realist ไม่ได้ทำเพื่อเพิ่มยอดขาย แค่อยากช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้ง เหตุผลนี้จึงทำให้แบรนด์นี้เข้าไปอยู่ในใจของผู้คน

ใครจะไปคิดว่าเจ้าเหมียวเพียงตัวเดียว จะเปลี่ยนการตลาดออนไลน์ให้หวือหวาและสร้างความตื่นเต้นให้นักการตลาดได้ สร้างกำไรให้แก่เจ้าของได้เป็นกอบเป็นกำ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนและการคิดกลยุทธ์ เราต้องยอมรับในเรื่องของความชาญฉลาดของเจ้าของที่ใช้หลักการตลาดออนไลน์เป็นตัวสร้างแบรนด์ ซึ่ง Itopplus เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิตอล ก็ต้องยอมรับถึงความเก่งกาจ ของแบรนด์ Nala_cat ที่ยืนอยู่จุดนี้ได้

หลังจากได้ทราบช่องทางการตลอดออนไลน์ของ Nala_cat กันมาแล้ว  ด้วยการเปิดตัวทาง Instagram, สู่การตลาด Facebook, สร้าง Iconic ด้วย Youtube, และจบลงด้วยการขายผ่านทาง Website จากจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ความน่ารัก (แต่ทุกวันนี้ก็ยังคงเดิม) แต่กลับได้ธุรกิจเข้ามาเช่นกัน จากแมวที่ไม่มีใครรู้จัก จนกลายมาเป็น Iconic ของแมว และต้องขอชื่นชมวิธีการขยายฐานผู้ชมในวงกว้าง (ทั่วโลก) หากนับเวลาที่นาลาโลดแล่นอยู่บนโซเชี่ยลมีเดีย ถือว่าใช้เวลาไม่นานในการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เพียงระยะเวลาแค่2 ปี  Nala_Cat จึงเป็นปรากฏการณ์สุดพิเศษบนโลกอินเทอร์เน็ต

หากคุณอยากเป็นเจ้าของกิจการที่ประสบความสำเร็จเหมือนกัน การปิดยอดขายบนการทำงานของเว็บไซต์ต้องเริ่มต้นอย่างไร มีระบบยุ่งยากไหม หาคำตอบจากเราได้...ปรึกษาเรื่องการทำการตลาดออนไลน์แบบครบกับเราได้ฟรี โทร 02-934-3402 หรือกรอกข้อมูลที่ช่อง ปรึกษาทีมงาน ด้านล่าง แล้วผู้เชี่ยวชาญจะติดต่อไปหาคุณครับ เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ