ลูกค้า 5 ประเภท ที่เจ้าของกิจการควรรู้จัก | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
ลูกค้า 5 ประเภท ที่เจ้าของกิจการควรรู้จัก

ลูกค้า 5 ประเภท ที่เจ้าของกิจการควรรู้จัก

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-12-12 16:33:01

การเข้าถึงผู้บริโภคจะเกิดขึ้นไม่ได้หากธุรกิจขาดความเข้าใจในกลุ่มลูกค้า ไม่ใช่แค่ข้อมูลทางประชากรศาสตร์ อายุ รายได้ หรือการศึกษาเท่านั้น แต่คุณต้องลงลึกถึงพฤติกรรม ทัศนคติ และกลุ่มสังคม ซึ่งทั้งหมดส่งผลต่อการบริโภคสินค้าและบริการในแต่ละกลุ่ม


แล้วลูกค้าแต่ละประเภท แตกต่างกันอย่างไร มาดูกัน...


1. Innovators

เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบลองของใหม่ เมื่อมีสินค้าและบริการอะไรออกมาใหม่ๆ จะต้องขอลองใช้ก่อนเป็นกลุ่มแรกๆเลย เหมือนเป็นด่านทดสอบด่านแรก แต่คนกลุ่มนี้จะไม่ต้องการโฆษณามาก จะมีประมาณ 2.5% ของคนทั้งหมด จะเป็นคนหนุ่มสาวที่มีการศึกษาค่อนข้างสูง ฐานะดี ใจกว้าง และเข้าสังคมได้ดี

2. Early Adopters

ลูกค้ากลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่ปรับตัวง่าย คอยศึกษาข้อมูลทุกอย่าง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ มักต้องการเป็นผู้นำทางความคิดและชอบมีส่วนร่วมในกิจกรรม ซึ่งกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญมาก เพราะหากไม่มีกลุ่มนี้ ก็จะไม่มีกลุ่มลูกค้าต่อไป กลุ่มนี้จะมีอายุน้อยกว่า แต่การศึกษาและความคิดริเริ่มดีกว่ากลุ่มหลังๆ แต่ยังมีอิทธิพลกับกลุ่มอื่นๆ อยู่ที่ 13.5% ของคนทั้งหมด

3. Early Majority

เป็นผู้บริโภคที่จะตามกลุ่ม Early Adoptor จะมีความระมัดระวังในการซื้อสินค้า มักจะปรึกษาและขอคำแนะนำจากคนที่มีประสบการณ์การใช้สินค้าและบริการชนิดนั้นๆมาแล้ว คนกลุ่มนี้มีความสุขุม รอบคอบ จะมีฐานะทางสังคมและเศรษฐกิจดีกว่าผู้บริโภคโดยทั่วไป โดยจะมี 34% ของคนทั้งหมด

4. Late Majority

กลุ่มนี้จะให้ความสนใจเฉพาะสินค้าและบริการที่เป็นที่ยอมรับแล้วโดยทั่วไป คล้ายๆจะเป็นกลุ่มที่ตามเทรนด์สมัยใหม่ด้วย จะไม่ยอมซื้อจนกว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมจะซื้อแล้ว พวกนี้จะมีอายุมากกว่าพวกแรก ๆ และมีการศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจต่ำกว่า กลุ่มนี้จะคล้อยตามด้วย มี 34% ของคนทั้งหมดเหมือนกับ  Early Majority

5. Laggards

เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง ไม่ค่อยมีการปรับตัวเท่าไร เพราะจะใช้สินค้าและบริการเดิมที่ใช้อยู่เป็นประจำเท่านั้น จะมีการเลือกของใหม่ๆ ก็ต่อเมื่อไม่มีของเก่า หรือจะซื้อเมื่อคนอื่นๆ ซื้อกันจนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว มักเป็นพวกอายุและฐานะทางเศรษฐกิจอยู่ในระดับต่ำกลุ่มนี้จะมีน้อยสุดคือ 16% ของคนทั้งหมด

ถึงแม้ว่าสินค้านั้นจะมีมูลค่า หรือให้คุณค่าสูง แต่การทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น วางใจ และเลือกซื้อสินค้าเรานั้น เป็นสิ่งที่ท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการจำแนกประเภทของผู้บริโภคมีประโยชน์ต่อการวางแผนทางการตลาดมาก เพราะเมื่อรู้ถึงลักษณะความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มแล้ว ทำให้สามารถต่อยอดแคมเปญใหม่ๆได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น ดังนั้น การวางแผนโฆษณาและการส่งเสริมการขายควรมุ่งไปที่ผู้บริโภคที่นิยมใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่กลุ่มแรกๆ เท่านั้น ก็คือกลุ่ม Innovatorsและ Early Adoptersซึ่งระหว่าง 2 กลุ่มนี้ กลุ่ม Early Adoptersถือมีความสำคัญมากกว่า เพราะกลุ่ม Innovatorsจะต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่มาทดลองใช้ โดยไม่สนใจการโฆษณามากนัก แต่ในขณะที่อีกกลุ่มมีความต้องการข้อมูลต่างๆ มากกว่า และกลุ่มนี้มีจำนวนมากกว่าถึง 11.5 % ส่วนผู้บริโภคในกลุ่ม Late Majority และกลุ่ม Laggardsการทำโฆษณาและการส่งเสริมการขายจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยไร้ประโยชน์ อย่างไรก็ตามนักการตลาดจะต้องคำนึงว่าหาวิธีว่าผู้บริโภคพวกใด ที่จัดอยู่ในกลุ่มที่ 2 และจะเข้าถึงผู้บริโภคเหล่านี้ได้อย่างไร

นักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจนั้น ไม่ได้เก่งแค่การวางแผนธุรกิจเท่านั้น หากคุณวางแผนธุรกิจได้ดี แต่ไม่รู้จักผู้บริโภคในตลาด ธุรกิจคุณก็มีทางเจ๊งได้ ต้องการหาที่ปรึกษาที่เป็นมืออาชีพ โทร 02-934-3402 หรือกรอกข้อมูลที่ช่อง ปรึกษาทีมงาน ด้านล่าง แล้วผู้เชี่ยวชาญจะติดต่อไปหาคุณครับ เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ