อายุน้อยกว่า ใช่ว่าจะเป็นเจ้านายไม่ได้ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
อายุน้อยกว่า ใช่ว่าจะเป็นเจ้านายไม่ได้

อายุน้อยกว่า ใช่ว่าจะเป็นเจ้านายไม่ได้

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-12-04 15:59:10

สามารถถีบตัวเองขึ้นจากคนงานที่มีรายได้เป็นชั่วโมงไปเป็นคนงานรายวันและขึ้นไปถึงระดับโฟร์แมน เป็นหัวหน้าฝรั่งในแผนกได้ทั้งๆที่อายุน้อยกว่า


เท่าที่เล่ามานั้น ดูเหมือนว่า มีความเข้าใจในเรื่องคนได้ดีกว่าปกติ มันมาจากสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องคน มากกว่าคนอื่น คือทำไมเรามองว่ามันไม่ยาก แต่คนอื่นมองว่ามันยาก?

คิดว่ามันมาตั้งแต่วัยเด็กแล้วนะ ก็เป็นคนที่ไม่ได้ว่านอนสอนง่ายอะไร ค่อนไปทางดื้อพอสมควร ตอนวัยรุ่นก็เกือบเสียคน จากการคบเพื่อน เที่ยวหนีโรงเรียน จนสอบตกแล้วตกอีก ต้องเปลี่ยนโรงเรียน มีเพื่อนมากมาย ยิ่งช่วงโรงเรียนสุดท้าย ได้เป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน ก็ยิ่งมีเพื่อนเพิ่มขึ้นอีกทั้งสนิทและไม่สนิท

ยังไม่ทันจะถึงวัยทำงาน ก็ต้องไปฝึกงานในโรงงาน ก่อนที่จะเดินทางไปฝึกต่อที่ต่างประเทศ เท่ากับได้สัมผัสและเรียนรู้ มีประสบการณ์กับการทำงานในสังคมนั้น เห็นความแตกต่างของคนทำงานแต่ละระดับว่าเป็นยังไง ใครต้องเหนื่อย ร้อน ตัวเหม็น มือสกปรก กับพวกที่นั่งทำงานในห้องแอร์ ทั้งสภาพการทำงานและรายรับ

พอไปฝึกงานจริงๆที่ต่างประเทศ ก็ได้ความรู้และประสบการณ์อีกแบบ ฝรั่งเป็นอย่างไร ไทยเป็นอย่างไร ความคิดความอ่านและพฤติกรรมที่ต่างกัน เริ่มเอาแทบทุกอย่างมาเปรียบเทียบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ เรื่องการเรียนการศึกษา เรื่องใครฉลาดใครโง่กว่ากัน ทำไมฝรั่งมันฉลาดกว่าเรา ทำไมมันคิดได้และเราคิดไม่ได้ เพราะอะไร ยังไง

พอฝึกเสร็จก็เรียนต่อ ทำงานไปเรียนไปพร้อมๆกัน ก็ไปได้ประสบการณ์ในการทำงาน เริ่มตั้งแต่รับเงินรายชั่วโมง จนได้เป็นรายวันและได้เป็นเงินเดือนในที่สุด ก็จากคนงานขึ้นไปจนเป็นโฟร์แมน พอกลับมาบ้านก็หางานหาเงินด้วยตนเอง

ประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมานั้น มันทำให้ได้ซึมซับอะไรเอาไว้เยอะ มากกว่าคนอื่นๆที่ วิถีชีวิตราบเรียบ อยู่กับครอบครัว มีพ่อแม่คอยดูแลตลอด เรียนจบแล้วก็ออกมาทำงาน ชีวิตมันสุขสบายมาตลอด ไม่มีอุปสรรคขวากหนามของชีวิต ไม่มีปัญหาความกดดันมาให้ต้องแก้ไข ทุกอย่างมันราบรื่นไปหมด ไม่มีโอกาสจะเปรียบเทียบอะไรกับใครเลย

อีกอย่างเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก อ่านก็อ่านหนังสือผู้ใหญ่เสียอีก ไม่ใช่อ่านการ์ตูน ที่อ่านหนังสือผู้ใหญ่เพราะพ่อเป็นคนชอบอ่าน มีหนังสือของพ่อเยอะ ไม่ว่าจะเป็นแบบเล่มๆ หรือพวกรายเดือนรายสัปดาห์ ช่วงวันหยุด หรือหยุดเทอม ถ้าไม่ออกไปแรดที่ไหน ก็จะหาหนังสืออ่าน

พ่อมีฮอบบี้อย่าง ก็คือการแปลซับไตเติ้ลหนังฝรั่ง ให้เป็นภาษาไทย เราจึงได้ดูหนังฟรีแทบทุกโรงที่พ่อแปลซับไตเติ้ลให้ จึงชอบดูหนัไปโดยปริยาย ซึ่งก็เป็นหนังผู้ใหญ่เสียส่วนใหญ่ ไอ้สิ่งต่างๆที่ซึบซับเข้ามาในสมอง มันจึงเป็นเรื่องข้ามรุ่น

นี่ปูพื้นให้เห็นว่า มันได้ซึมซับประสบการณ์ในเรื่องผู้คนมาตั้งแต่วัยเด็ก จากหลายๆทาง มันเกิดแรงบรรดาลใจว่าเรื่องคนไม่ใช่เรื่องยาก ก็ตอนที่ทำงานในโรงงานที่ต่างประเทศ ตอนเรียนหนังสือนั่นเอง

คือสามารถถีบตัวเองขึ้นจากคนงานที่มีรายได้เป็นชั่วโมง ไปเป็นคนงานรายวัน และขึ้นไปถึงระดับโฟร์แมน กินเงินเดือนได้ เป็นหัวหน้าฝรั่งในแผนกได้ ทั้งๆที่อายุน้อยกว่า”

เล่าให้ฟังหน่อยว่า ทำได้ยังไง มีความทะเยอทะยานเข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งแต่ตอนนั้นเลยหรือ?

ไม่มีเลยสักนิดเดียว ทุกอย่างมันเกิดจากธรรมชาติในตัวตนเท่านั้น มันก็แค่ขี้เกียจและเซ็งกับการทำงาน งานที่ทำมันก็เอาใครโง่ๆมาทำก็ทำได้ แค่หยิบของที่เขาทำกันมาตั้งแต่ต้นสายพานการผลิตเอามาใส่ลังให้ถูกต้องเท่านั้น เอาลังซ้อนกันแล้วเข็นไปส่งสโตร์ เพราะเราประจำอยู่ที่สุดสายพาน ช่วงไหนของขาดตอนไม่มา ก็ไม่ต้องทำอะไร

ว่างๆก็เลยไปมองทีละจุดว่ากว่าจะมาถึงเรานั้น ใครทำอะไรกันตรงไหน ยังไงบ้าง ก็เห็นว่ามันง่ายมาก ไม่ต้องมีความรู้อะไรก็ทำได้ ขอเพียงให้มีชิ้นส่วน มีน็อต มีสกรู ไว้คอยประกอบลงในของนั้น คนหนึ่งก็อย่างหนึ่ง ผ่านมาถึงอีกคนก็ใส่ลงไปอีกอย่าง จนมาถึงจุดสุดท้ายก็คือการทดสอบ ก่อจะเอามาใส่ลังซึ่งเป็นหน้าที่เรา

ก็เกิดความคิดว่า คนที่คิดวิธีนี่มันเก่งมากนะ มันคิดได้ไงว้ะ ของยากๆ เอามาทำให้มันง่าย ใช้ใครก็ทำได้ คิดไม่คิดเปล่าทดลองไปทำตามจุดนั้นด้วย เวลาใครจะลุกไปเข้าห้องน้ำ ก็จะไปแทนที่เขา ตรงจุดสุดท้ายของเรา ให้คนใกล้ๆจุดนั้นช่วยกองรวมไว้ก่อน เราไปจัดการทีหลังแป๊บเดียวก็เสร็จ

ก็ไปช่วยเขาแบบนี้ จนใครๆก็มองว่า ไอ้คนๆนี้มันคงโง่มาก ที่อาสาไปช่วยคนอื่น ทำงานเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ได้เงิน แค่คำขอบใจ ตอนนั้นเราคิดอย่าง คนอื่นคิดอย่าง คนที่เป็นหัวหน้าก็คิดอีกอย่าง”

เรานะคิดอะไร?

“คิดแต่เพียงว่า ที่อาสาไปช่วยเค้า ก็เพราะจะได้ทำให้เค้ารู้สึกดีกับเรา และเราเองก็อยากรู้ว่างานเค้าทำอย่างไร ได้ฝึกทำด้วย คิดแค่นั้นแหละ ไม่ได้มีอะไรมากกว่านั้น แต่ไอ้ที่หัวหน้าคิดนี่สิ มันทำให้ชีวิตเปลี่ยนเลยแหละ”

คือวันหนึ่งผู้ช่วยหัวหน้ามันลาออก และยังหาคนมาแทนไม่ได้ หัวหน้ามันเลยเรียกเราไปให้ช่วยงานของรองหัวหน้าชั่วคราว เพราะมันเห็นว่าในสายการผลิตนี้ เรารู้เรื่องและขบวนการผลิตมากกว่าใครทั้งหมด รวมทั้งบรรดาพนักงานในแผนก ก็รู้สึกดีกับเราแทบทั้งนั้น

เราก็ทำ ซึ่งมันก็ไม่ยาก คอยไปเพิกชิ้นช่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ในการผลิต มาป้อนให้พอเพียงและไม่ขาดตอน เข้าช่วยแก้ไขหากมีปัญหาเรื่องเครื่องมือที่ใช้ จดบันทึกทำรายงาน กรอกตัวเลขต่างๆลงในแบบฟอร์ม รวมๆแล้วก็คือ ทำยังไงให้สายพานการผลิตมันเดินไปอย่างราบรื่น ผลิตออกมาได้ตามเป้าที่วางไว้ ก็แค่นั้นเอง

หัวหน้ามันก็ปล่อยให้ทำอยู่พักใหญ่ จนเห็นว่าเราทำได้ดี มันก็ให้เราขึ้นมาเป็นผู้ช่วยจริงๆ

มันให้แนวคิดเรื่องนี้ยังไง?

“อย่างแรกนะ คิดว่าระบบของฝรั่งมันไม่ได้สนใจเรื่องอาวุโส มันเอาเรื่องผลงานและความสามารถของคนที่ทำงาน เป็นหลักในการพิจารณาว่าจะให้คนเลื่อนขั้นได้ เพราะเราอายุน้อยที่สุดในแผนก แถมเป็นคนต่างชาติอีกต่างหาก”

อย่างต่อมาคนที่จะขึ้นเป็นระดับหัวหน้าได้ จะต้องรู้งานทั้งหมดที่รับผิดชอบ เพราะเราไปเสือกช่วยเหลือชาวบ้าน จนรู้งานของชาวบ้านหมด ว่าทำอะไรกันบ้าง ทำยังไง

อย่างต่อมาคือการทำตัวให้คนอื่นยอมรับได้ ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่รู้จักให้ก่อนเท่านั้น เหมือนที่เราไปให้ความช่วยเหลือคนอื่น ไปทำแทนเขา โดยไม่ได้อะไรสักนิด แค่คำว่าขอบใจ แต่เบื้องหลังคำว่าขอบใจนั้น มันก็มีความรู้สึกดีๆตามมาด้วย

มันทำให้เกิดความคิดว่า การเข้ากับคนได้ของเรานั้น มันเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของเรา ไม่ต้องคิดหรือวางแผนอะไรเลย ทำมันไปตามสัญชาติญาณ ตามนิสัยคนไทย อ่อนน้อมถ่อมตน ช่วยเหลือผู้อื่น มีความจริงใจ แค่นี้ก็ถมไปแล้ว ที่จะเอามาใช้ในการเข้ากับคน ทำให้คนยอมรับในตัวเราได้

ขนาดกับพวกฝรั่งต่างชาติอายุมากกว่า เรายังเป็นหัวหน้าที่พวกเค้ายอมรับเราได้ ในอายุแค่นั้น ทำไมกับคนไทยด้วยกัน ที่เราสามารถใช้การสื่อสารได้ดีกว่า เข้าใจมากกว่า มันน่าจะง่ายกว่านะ ทำไมมันจะเป็นเรื่องยาก”

ไม่คิดเรื่องสภาพของสังคมและวัฒนธรรม ตลอดจนสิ่งแวดล้อมของไทย ที่มันต่างกับของฝรั่งเหรอ อย่างแบบเด็กเส้น อย่างเรื่องโกงเรื่องคอรับชั่น อย่างเรื่องการบริหารแบบไทยๆ ที่มองกันที่เรื่องอาวุโสมากกว่าความสามารถ เรื่องผู้ใหญ่ผู้น้อย ฯลฯ ที่มันอาจจะไม่ง่ายอย่างที่คิด?

กลับมาเริ่มทำงานใหม่ๆ ก็เอาแบบอย่างของฝรั่งมาใช้เต็มๆ แต่มันไม่เวิร์ค แถมมีปัญหาด้วย ดีที่ว่าปรับตัวปรับความคิดได้เร็ว จึงต้องเอาแบบอย่างของฝรั่ง มาผสมผสานกับวิถีของไทย ใส่ความเป็นตัวของตัวเราลงไปด้วย มันก็เลยไปได้ฉลุย

ไอ้ที่ว่าไม่เวิร์ค และเอาแบบฝรั่งมาปนไทย ปนตัวเองน่ะเป็นยังไง?

อย่างเช่นเรื่องคอนเซ็ปของการทำงานยากให้เป็นงานง่าย ออกแบบขั้นตอนการทำงาน ที่เดิมใช้คนเดียวทำ ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งมันต้องอาศัยความรู้ ความชำนาญงาน และฝีมือของคนทำเป็นหลัก หรือเท่ากับให้ความสำคัญกับคนเต็มๆนั้น เราก็พยายามที่จะปรับเปลี่ยนใหม่ เอางานยากๆนั้นมาแยกเป็นส่วนๆ วางให้ต่อเนื่อง ก็จะได้ไม่ต้องอาศัยฝีมือคนเป็นหลัก เอาระบบและขั้นตอนเป็นหลักแทน

ก็ปรากฏว่าถูกต่อต้านชนิดรุนแรง โดยเฉพาะจากระดับคนทำงาน เพราะกลัวว่าตัวเองจะขาดความสำคัญไป จากระดับสูง แม้จะเห็นด้วยกับแนวคิด ว่ามันจะช่วยให้การผลิตเร็วขึ้น เพิ่มผลผลิต ไม่ต้องงอนง้อคนสักเท่าไหร่ แต่การต้องลงทุนเพิ่ม ทั้งในเรื่องการปรับเปลี่ยนไลน์ผลิต และการจ้างคนงานเพิ่มขึ้น ก็เป็นปัญหาอยู่

ผู้ใหญ่เองก็ไม่อยากจะเสี่ยงในการเปลี่ยนแปลง เพราะหากผืดพลาดเค้าก็จะต้องรับมันไปเต็มๆ สู้อยู่เฉยๆ ไม่ต้องเสี่ยงดีกว่า ความคิดเราจึงไม่เวิร์ค ได้แต่เก็บไว้ในใจ ว่าสักวันหากได้ขึ้นไปมีอำนาจตัดสินใจได้ ก็จะเอาแนวความคิดนี้มาใช้แน่ วันนี้ยังตัวเล็ก ฝากไว้ก่อนเถอะ

“มันทำให้ได้คิดอีกหลายๆแง่มุม ถึงความแตกต่างระหว่างการทำงานของคนไทยกับฝรั่ง ความคิด ความรู้สึกในเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงาน มันแยกแยะกันไม่ออก คนไทยคิดถึงตัวเองก่อน ก่อนจะคิดถึงองค์กรหรือหมู่คณะ อาจจะถูกปลูกฝังมาอย่างนั้น เพราะจำคำกลอนสอนใจได้บทหนึ่งที่ว่า รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี ซึ่งมันอาจจะถูกต้องในบางเงื่อนไขของสถานการณ์ แต่ไม่ใช่ทุกเรื่อง”

ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ