5 เคล็ดลับ ที่ควรคิดก่อนตั้งชื่อร้านบนเว็บไซต์ | iTopPlus's Blog
02-029-1200
รวมเทคนิคลับ ฉบับออนไลน์ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ เริ่มต้นทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วย เทคนิคต่างๆ ความรู้เบื้องต้น ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำโฆษณาให้ธุรกิจคุณ บน Google.com
5 เคล็ดลับ ที่ควรคิดก่อนตั้งชื่อร้านบนเว็บไซต์

5 เคล็ดลับ ที่ควรคิดก่อนตั้งชื่อร้านบนเว็บไซต์

Categories : บทความธุรกิจ
Date : 2014-11-26 11:21:07

ชื่อร้านถือเป็นสิ่งแรก ที่เจ้าของธุรกิจควรลงมือทำ เพื่อเป็นตัวกำหนดทิศทางและสร้างการจดจำ แต่มีหลายท่านประสบปัญหาในการตั้งชื่อ จนเกิดความเคลียด ไม่ว่าจะเป็น ชื่อซ้ำกับเว็บไซต์คนอื่น, ไม่เป็นมงคล, ยาวเกินไป หรือแม้แต่คำเหล่านั้นติดอยู่ที่ปลายลิ้น จนเป็นเหตุที่ยังตั้งชื่อไม่ได้!! ถึงแม้การตั้งชื่อเว็บไซต์อาจฟังดูเป็นเรื่องเล็ก แต่จริงๆแล้วกลับมีนัยยะสำคัญทางการตลาด เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคจดจำและเข้าใจ ต่อจากนี้เจ้าของธุรกิจไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเราได้เผยเคล็ดลับการตั้งชื่อร้านที่แสนง่ายๆ เพื่อจุดประกายให้เจ้าของธุรกิจเกิดไอเดียสำหรับตั้งชื่อเว็บไซต์ด้วย "5 เคล็ดลับ ที่ควรคิดก่อนตั้งชื่อร้านบนเว็บไซต์" มีดังนี้..

1. ตรงตัวสะกดและตัวที่แข็งแกร่ง
ชื่อที่แข็งแกร่งสร้างความสเถียรของผู้จดจำได้ !! บางครั้งการตั้งชื่อ ไม่จำเป็นต้องมีความหมายก็ได้ แต่ควรหาชื่อที่สะกดตรงตัว ไม่ควรปรับเปลี่ยนตัวสะกดให้ผิดแปลกไปจากเดิม เพราะอาจทำให้ลูกค้าไม่สามารถค้นหาเว็บไซต์ของคุณได้ ถึงแม้จะใช้ Google ก็ตาม เพราะตัวสะกดของภาษาอังกฤษจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม เช่น ชื่อร้าน Kiddo.com แต่เปลี่ยนตัวสะกดเป็น Kitdo.com หรือการเพิ่มตัวอักษร Longdo.com เป็น Longdoo.com ผู้คนจะจำไม่ได้และไม่สามารถเข้าสูเว็บไซต์ เพราะฉะนั้นหากตัวสะกดผิดเพียงตัวเดียว อาจสร้างความเสียหายแก่ธุรกิจ และส่วนใหญ่การตั้งชื่อมักจะเลือกตัวสะกดที่แข็งแกร่ง นั่นคือ K,G,F,และH

2. 2 พยางค์สร้างการจดจำ
ตั้งชื่อแบรนด์และเว็บไซต์ต้องสอดคล้องกัน และที่สำคัญควรมีแค่สองพยางค์เป็นหลัก !! การจะตั้งชื่อเว็บไซต์ ควรกำหนดเพียง 2 พยางค์เป็นหลัก เนื่องจากเวลาเราจะเรียกชื่อ คน สัตว์ สิ่งของ และแบรนด์ต่างๆ มักจะใช้แค่สองพยางค์เป็นหลัก เพื่อที่ลูกค้าจดจำได้ง่าย และคุ้นปากหรือเรียกง่ายด้วย โดยแบรนด์ต่างๆที่โด่งดังก็ใช้แค่ 2 พยางค์ เช่น Kodak,Cannon,Channel,Facebook,และ Google แต่ถ้าหากเจ้าของธุรกิจต้องการชื่อที่มากกว่า 2 พยางค์ ก็สามารถใช้ตัวย่อของชื่อแบรนด์ได้เช่นกัน และควรใช้ตัวสะกดตัวเดียวกันปิดหัวปิดท้าย Kodak เป็นต้น

3.มีความหมายในตัว
ชื่อดี เป็นสิรีมงคลแก่ร้าน !! การตั้งชื่อเว็บไซต์ก็เหมือนการตั้งชื่อคน ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อไหร่ที่เด็กเพิ่งจะคลอด คุณพ่อและคุณแม่ยังไม่มีโอกาสรู้ถึงบุคลิกของเด็ก จึงดูที่รูปลักษณ์ของเด็กแทน เช่น เด็กที่ชื่อเล็ก อาจมาจากเด็กออกมามีตัวเล็ก ส่วนบางคนก็ตั้งชื่อให้สิริมงคลมงคล เพื่อนำสิ่งดีเข้ามาสู่ครอบครัว สิ่งนี้ก็ไม่ต่างกันกับการตั้งชื่อบนเว็บไซต์ เจ้าของธุรกิจก็สามารถดูจากลักษณะของธุรกิจแล้วนำมาตั้งชื่อร้านและเว็บไซต์ได้เช่นกัน หรือแม้แต่ใช้ชื่อเจ้าของ ชื่อสินค้า รวมถึงสิ่งใกล้ตัวที่คุณชอบ ก็นำมาใช้ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจและหากวันหนึ่ง เมื่อมีใครถามถึงชื่อนี้ คุณก็จะได้มีเรื่องเล่า

4.เขียนง่ายๆด้วย ภาษาคาราโอเกะ
การใช้คำง่ายๆ ที่มีลักษณะตัวสะกดแบบคาราโอเกะ เลือกตัวสะกดต้นที่สะกดไม่ยาก เพราะตัวพยัญชนะไทยบางตัว สามารถใช้ตัวอักษรอังกฤษได้หลายตัว เช่น ช = S,CH,X, ค = K.C เป็นต้น คุณลองสังเกตเว็บไซต์ดังๆของไทยส่วนมากมักใช้ตัวสะกดแบบคาราโอเกะ อาทิ Mthai,Kapook,Pantip,Madoo.com ฯลฯ ซึ่งชื่อแบบนี้จะง่ายต่อการจดจำและสามารถค้นหาผ่าน Googleได้ง่ายหากเขียนภาษาอังกฤษไม่ถูก ตัวสะกดแบบคาราโอเกะก็จะปรากฎขึ้นแทนกันได้

5.ชื่อซ้ำไม่ต้องกลัว แค่มั่นใจว่าชื่อนี้นั้นดีแล้ว
จะตั้งชื่อเว็บไซต์ แต่ก็ซ้ำกับเว็บอื่น อีกทั้งยังมีคนตั้งเยอะมากแล้ว ไม่รู้จะทำยังไงดี !! หากว่าคุณมีชื่อเว็บไซต์อยู่ในใจเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่กลัวจะไปซ้ำกับเว็บไซต์อื่น แต่ถึงยังไงก็ยังอยากจะใช้ชื่อนี้ เพราะชื่อนี้ดีเป็นสิริมงคลและสื่อถึงแบรนด์ได้อย่างชัดเจน ต่อจากนี้คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป คุณสามารถใช้ชื่อซ้ำร่วมกับเว็บไซต์อื่นได้ เพียงแค่เปลี่ยนสกุล นอกจาก .com ยังมีสกุลอื่นอีกมากมายที่คุณสามารถจับจองได้ ไม่ว่าจะเป็น .NET, .BIZ, .INFOเป็นต้น ซึ่ง iTopPlus ก็ให้บริการข้อนี้ฟรี สำหรับการตั้งสกุล ดังนั้นคุณควรมั่นใจชื่อเว็บไซต์ และที่สำคัญไม่ว่าชื่อนั้นจะแปลกสักแค่ไหน จงใช้สะเพราะมันเป็นชื่อที่คุณชอบและถูกใจ ที่จะอยู่ร่วมกันกับคุณไปอีกนาน

จะเห็นได้ว่า การตั้งชื่อร้านไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงคุณรู้แนวทางก็สามารถปลดปล่อยสิ่งที่ต้องการออกมาได้อย่างง่ายดาย หากคุณยังไม่เริ่มตั้งชื่อ ก็ควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ เผื่อวันข้างหน้าแบรนด์ของคุณจะเป็นที่จดจำบนโลกออนไลน์

มีชื่อเว็บไซต์แล้วแต่ยังไม่มีเว็บ ปรึกษากับเราได้ฟรี!! โทร 
02-934-3402 หรือ กรอกข้อมูลที่ช่อง ปรึกษาทีมงาน ด้านล่าง แล้วทางผู้เชี่ยวชาญจะรีบติดต่อกลับไปครับ
ปรึกษาฟรี
ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษตอนนี้!
รับทำเว็บไซต์, Google AdWords

สนใจทำการตลาดออนไลน์
ปรึกษาทีมงาน
รับทำเว็บไซต์, โฆษณา Google

สนใจบริการ